Friday, September 23, 2016

PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI DÂN SAU PHIÊN TÒA XÉT XỬ PHÚC THẨM ANH BA SÀM (Hoàng Phi - GNsP)
Hoàng Phi  -  GNsP
Đăng ngày 23.09.2016 - 8:45am

GNsP (23.09.2016) – Sau khi tóa án phúc thẩm tuyên y án với hai nhà hoạt động là Ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm – và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, nhiều người đã tỏ ra không hài lòng với bản án và cho rằng đây là một phiên tòa bất công, không có tính công bằng và minh bạch.

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 22.09.2016. Nguồn ảnh: AP

Cựu Tù Nhân Lương Tâm (CTNLT) Paul Lê Văn Sơn nói rằng:
“Vậy là cộng sản tiếp tục khinh dể dư luận Quốc tế và nhân dân Việt Nam, cộng sản tiếp tục dấn chìm vào tội ác đối với loài người. Những anh hùng của chúng ta đã đi được nửa chặng đường trên con đường đi tìm tự do và dân chủ cho nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Tôi là một người từng bị quy án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Giờ đây, trước án tù mà anh Vinh và chị Thúy mang ách nặng nề đã hoàn tất công việc của mình trong công cuộc sứ giả của tự do, tôi thấy hết sức xúc động và vô cùng yêu mến cùng lòng biết ơn đến anh Vinh và chị Thúy. Xin cám ơn anh hết lòng, dân tộc Việt Nam xin cám ơn anh hết lòng”.

Một nhà hoạt động trẻ và cũng là CTNLT khác ở Nghệ An, anh Nguyễn Viết Dũng – có tên gọi là Dũng Phi Hổ – có mặt tại Hà Nội, tham dự phiên tòa phúc thẩm, bình luận:
“Ngay từ buổi sáng [22.09.2016], anh em chúng tôi đã có mặt rất đông để tham dự phiên tòa, thế nhưng chúng tôi không được vào tham dự mặc dù phiên tòa được thông báo là công khai. Theo tôi điều luật 258 là một điều luật bịt mồm sự thật, ngăn chặn sự tự do của người dân”.

Đi cùng anh Dũng là anh Trần Hải Hoàng Anh và anh Nguyễn Tuấn Nghĩa, anh Hoàng Anh chia sẻ:
“Tôi cảm thấy phẫn nộ trước một phiên tòa bất công như vậy, tất cả các anh em chúng tôi đều muốn được tham gia để xem lý do nào mà nhà cầm quyền buộc tội anh Nguyễn Hữu Vinh”.

Nhiều người quan tâm muốn đến tham dự phiên tòa nhưng không có cơ hội vì nhiều lý do, nên họ đã theo dõi sát sao phiên tòa này qua các hệ thống truyền thông báo Lề Dân, tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa đã bị giới chức cầm quyền cộng sản cấm cản, bắt bớ, câu lưu… không cho người dân tham dự.

Facebooker Manh Hung Pham bình luận:
 “Thế mà họ gọi là công khai – minh bạch đây! Đúng là luật rừng”. Một facbooker khác nói: “Phiên toà được gọi là công khai nhưng trong phòng xử án chỉ có quan toà, luật sư và công an, tuyệt không có chỗ cho nhân dân tham dự. Thật là một phiên toà của thế kỷ 19!”.

Facebooker Nguyen Dinhthang nhấn mạnh:
“Khi bất chấp cả luật pháp, lẽ phải, lương tâm và đạo đức thì liệu bọn họ còn xứng đáng “con người”? Liệu họ sẽ nói gì với bố mẹ, vợ (hoặc chồng), con cái, họ hàng và bạn bè về vai trò của họ trong “phiên toà” Ô NHỤC này?”.

Những người tham dự phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm biểu tình gần khu vực tòa án vào ngày 22.09.2016.

Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng, họ có thể đoán trước được kết quả của phiên tòa là “y án” 5 năm tù giam đối với ông Vinh và 3 năm tù giam đối với bà Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.

Facebooker  Vinh Trung Pham nói:
 “Chuyện có thể dự đoán trước, cũng giống như những vụ án bỏ túi chống lại những người yêu nước trước kia mà thôi. Không có một lý lẽ nào bắt những kẻ bán nước phải để cho những người yêu nước được tồn tại. Vì thế, đừng bao giờ nuôi hy vọng người cộng sản sẽ được thay đổi tốt hơn.”

Còn cô Thảo (Thao Teresa), một trong những người đi tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu hôm vào ngày 20.09.2016 và phiên tòa Anh Ba Sàm, cô giãi bày: “Mấy ngày nay mệt mỏi rã rời, chúng ta đang bị bảo kê bởi một băng đảng còn ghê tởm hơn Mafia, đang phải sống trong thời kỳ đen tối nhất của lịch sử dân tộc khi cộng sản nó đang cai trị dân ta. Thật không còn lời nào tả nổi. Đằng nào cũng y án cả thôi. Đằng nào cũng bỏ tù những người con yêu nước mà, sao phải diễn trò thông báo xử “công khai”. Một phiên toà mà cho cả trăm thằng an ninh mật vụ bịt kín mặt để đeo bám rình chờ cơ hội cắn trộm. Chúng mày thật đáng thương quá.”

Cũng cần nhắc lại, ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Y án bản án sơ thẩm cũng là dự đoán của ông Nguyễn Hữu Vinh trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra. Gặp ông Vinh trong trại tạm giam B14 của Bộ Công an trước phiên xử một ngày, ngày 21.09.2016, Luật sư Trần Vũ Hải, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho Vinh, viết trên facebook cá nhân: “Ông Vinh nói, ông đã ngồi tù 2,5 năm, nay thêm 2,5 năm nữa ông cũng không ngại, để nghị các luật sư “chiến đấu hết mình”, Công lý phải thực thi hay ít nhất “sự thật và vô pháp phải được bóc trần”.”

Y án 5 năm tù giam với ông Vinh và 3 năm tù giam với cô Thúy, sẽ đánh thức những người dân đang trăn trở với vận mệnh đất nước sự thật ai mới là người yêu nước.

Hoàng Phi

-------------------------

No comments: