Friday, May 4, 2018

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 4/5/2018 (Tin Tức Hàng Ngày)

·         Nhật và Ấn hợp tác đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông (RFA) - Dân biểu đảng Dân chủ Tự Do Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 2/5 đồng ý hai nước sẽ hợp tác để đối phó với những thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực Nam Á.
·         Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình ở Trường Sa (VOA) - Trung Quốc vừa lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên ba tiền đồn ở Biển Đông, kênh tin tức Mỹ CNBC dẫn các nguồn thạo tin từ tình báo Mỹ cho biết hôm 2/5
·         Tình báo Mỹ: Trung Quốc đã đặt tên lửa trên 3 tiền đồn ở Trường Sa (RFI) - Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và phòng không trên 3 tiền đồn đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Thông tin này vừa được kênh truyền hình Mỹ CNBC tiết lộ hôm qua, 02/05/2018, trích dẫn các nguồn tin từ tình báo Hoa Kỳ.
·         Hoạt động hải quân chung đem lại gì cho VN? (BBC) - Ý kiến nói nhờ tăng tác quân sự trên biển với các nước khác, Việt Nam tạo ra đối trọng và sự e dè nhất định từ Trung Quốc.
·         MỘT LUẬT SƯ HÀ NỘI HIẾN KẾ TỔ CHỨC NGÀY 30-4 TỪ NAY VỀ SAU (BoxitVN) - Nguyễn Danh Huế - 1. Lấy tên gọi chính thức là ngày thống nhất và cũng là ngày đại đoàn kết toàn dân. 2. Không tổ chức kỷ niệm tưng bừng chiến thắng mà tổ chức các lễ tưởng niệm những nạn nhân của chiến tranh trên khắp đất nước, thắp hương tưởng nhớ những người lính tại các nghĩa trang cả 2 phía. 3. Thăm hỏi, động viên những người già cô đơn, thương, bệnh binh, những người chịu mất mát do chiến tranh trên toàn quốc bất kể họ ở phía nào ...
·         Nén hương lòng nhân ngày 30 tháng Tư (BoxitVN) - Bùi Tín - Tinh thần bao trùm của cuộc đại Tưởng niệm là một cuộc Đại Sám hối của toàn dân tộc nhận với Tổ tiên, Tiền Nhân, là đã phạm tội lỗi chung để cho cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn ác liệt kéo dài giữa hai miền Nam Bắc, tiếp theo cuộc chiến tranh giành độc lập. Ngày kỷ niệm 30/4/1975 – 30/4/2018 đã tới. Tôi viết bài báo ngắn này như thắp một nén hương lòng, đầy trĩu lo buồn vì từng là một nhân sống tại chỗ cho sự ...
·         Ba mươi tháng Tư: một ngày như mọi ngày…. (BoxitVN) - Thục-Quyên - VNTB – 30/04 lần thứ 43 sau khi chiến tranh súng đạn chấm dứt trên lãnh thổ Việt Nam, cũng chỉ là một ngày như mọi ngày, đầy ắp những vấn đề nan giải sống chết cho Việt Nam: dân trí? môi sinh? lòng tự trọng quyết không để mất lãnh thổ vào tay ngoại bang? Thái bình? Thịnh vượng? Nếu có chút thông minh thì người Việt có lẽ đã không còn cái trò hề vênh-váo-thắng hay ủy-mị-than-khóc-thua, để mà dồn hết sức lực tìm cách xây dựng lại ngay ...
·         Công nhân Sankyo Việt Nam đình công phản đối chế độ làm việc mới (RFA) - Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidee Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, Tp Hồ Chí Minh) tiến hành đình công vào sáng ngày 03/05 để phản đối quy định giờ giấc làm việc cũng như chế độ lương, nghỉ phép mới của công ty.
·         Việt Nam tiếp tục đàn áp người Thượng Tây Nguyên theo đạo Thiên Chúa (RFA) - Thống kê cho thấy có ít nhất 60 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên đang phải thụ án tù mà mức cao nhất lên đến 17 năm chỉ vì họ thực thi quyền biểu tỏ chính kiến độc lập một cách ôn hòa và thờ phượng độc lập.
·         Sài Gòn: Hướng về Hội AEDC bị An ninh mặc thường phục hành hung? (BoxitVN) - Minh Hải - VNTB – Với mục đích giúp đỡ những gia đình của các thành viên trong Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) đang bị giam tù, vào ngày 29/04/2018 vừa qua, một số nhà hoạt động đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn đã tổ chức một buổi thi đấu bida để kêu gọi Mạnh Thường Quân nhưng kết quả là bị an ninh tác động, tung đòn và gây thiệt hại tài sản… Những nhà hoạt động tham gia buổi thi đấu bida hướng về Hội Anh Em ...
·         Thủ tướng Đức yêu cầu Slovakia trả lời về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (VOA) - Thủ tướng Merkel đang yêu cầu Slovakia cung cấp thông tin về sự can dự của nước này trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nhân vật bị chính quyền Việt Nam truy nã vào thời điểm xảy ra vụ bắt cóc
·         Vụ Trịnh Xuân Thanh : Slovakia yêu cầu đại sứ Việt Nam giải trình (RFI) - Berlin tiếp tục gây áp lực với Slovakia để làm sáng tỏ cáo buộc về việc công an Việt Nam sử dụng máy bay của chính phủ Slovakia để đưa ông Trịnh Xuân Thanh, người xin tị nạn tại Đức, rời châu Âu hồi tháng 7/2017. Trong cuộc họp báo với thủ tướng Đức hôm qua, 02/05/2018, tại Berlin, thủ tướng Slovakia một mặt khẳng định chính quyền Bratislava không can dự vào vụ bắt cóc, mặt khác thông báo đã yêu cầu đại sứ Việt Nam giải trình về chuyến bay bị nghi ngờ.
·         Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Slovakia và Đức (TB) - Thủ tướng Slovakia hứa với Thủ tướng Đức sẽ làm sáng tỏ tất cả và cam kết hợp tác tối đa, cung cấp tất cả thông tin mà phía Đức yêu cầu. Cho công việc này, cả hai Thủ tướng sẽ liên lạc mật thiết với nhau
·         Lý do không thanh tra nhà máy Formosa năm nay (RFA) - Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ không bị thanh tra năm nay vì đã đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như những quy chuẩn về bảo vệ môi trường.
·         Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm sắp mất? (RFA) - Liệu rằng Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm sắp mất trong nay mai khi truyền thông trong nước loan tin Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu di dời hai cơ sở tôn giáo này?
·         Ý kiến về bản đồ qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (RFA) - Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, thuộc Thanh tra Chính phủ lên tiếng rằng Thành phố Hồ Chí Minh cần sớm trả lời cho người dân biết là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.
·         Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ‘không có’ hay bị ‘phi tang’? (VOA) - Nhiều thông tin cho biết chính quyền quận 2 (đứng đằng sau là chính quyền thành phố mà người “đại diện” chính là Phó bí thư thường trực thành ủy Tất Thành Cang) cùng những tổ hợp nhóm lợi ích sẽ hưởng một nguồn lợi trực tiếp và khổng lồ...
·         Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ‘mất’ hay ‘làm gì có’? (VOA) - Trong khi lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh thông báo bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm cách đây hơn 20 năm bị thất lạc và đang được truy tìm thì một quan chức của Thanh tra Chính phủ cho rằng bản đồ này “làm gì có mà tìm”
·         TP.HCM: Dinh Thượng Thơ sẽ bị đập vì 'không là di tích'? (BBC) - Ý kiến nói nếu lấy lý do Dinh Thượng Thơ “không là di tích” để phá bỏ thì cách quản lý di sản của TP.Hồ Chí Minh “có vấn đề nghiêm trọng.”
·         Người Sài Gòn và hồn đô thị (RFA) - Những di tích kiến trúc văn hoá lâu đời có ý nghĩa như thế nào với người dân Việt Nam nói riêng và của một dân tộc nói chung? Phát triển kinh tế, đô thị có cần phải phá bỏ đặc trưng văn hoá, di tích kiến trúc lâu đời hay không?
·         Quân đội làm kinh tế và sai phạm (RFA) - Gần đây có thêm một số quan chức ngành quân đội bị phanh phui các sai phạm khi quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.
·         BOT Ninh Lộc giảm 100% phí để hạ nhiệt phản đối (RFA) - Công ty Cổ Phần Đầu tư BOT Đèo Cả vào chiều ngày 3/5 tuyên bố giảm phí 100% cho các xe loại 1 thuộc các xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.
·         Kiến nghị giao Bộ Công an điều tra Đạm Ninh Bình (RFA) - Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án thua lỗ nặng của Bộ Công Thương, bị đề nghị giao cho Bộ Công An điều tra về những sai phạm.
·         Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Một đống củi đang đợi Tổng Bí thư cho vào lò (BoxitVN) - Phẫn Nộ. Thuốc ung thư từ than tre của Vinaca được một đơn vị thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao Bằng chứng nhận sản phẩm uy tín chất lượng. Đã nhiều năm nay, các cán bộ ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) làm đơn tố cáo những kẻ lãnh đạo tham nhũng, vô liêm sỷ ở cơ quan này là: Đặng Vũ Minh – Chủ tịch; Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Phan ...
·         VNTB - Trách nhiệm nửa vời của bà Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Và vì sống - làm việc trong môi trường có phần bất lực trong kiểm soát hành vi tham nhũng đó, nên bà Mỹ Thanh 'ăn' liên tiếp khi ngồi được trên ghế lãnh đạo và chỉ thực sự sợ hãi khi mà chiến dịch đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng lan đến Đồng Nai
·         VNTB - Đồng Nai: chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng? (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) Một đoạn phim được trang Du Lịch Đồng Nai đăng tải lên mạng xã hội hôm 30/4 ghi lại phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm nặng nề của suối Quan (thuộc ấp Tân Cang, xã Phước Tân - TP. Biên Hòa) bốc mùi hôi nồng nặc và nước đổi màu đen ngòm do một số công ty nằm dọc suối lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra.
·         VNTB - Đại hội Trung Ương 7: Mong đợi những gì (VNTB) - Phương Thảo dịch (VNTB) Dù chính trị Việt Nam thường lôi cuốn sự chú ý của quốc tế trong các kỳ Đại hội Đảng mỗi năm, các sự kiện chính trị quan trọng khác thường không được chú ý. Một trường hợp cụ thể là Hội nghị Trung ương lần thứ 7 của Uỷ ban Trung ương, nơi có thể có tới ba gương mặt mới gia nhập Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam.
·         (VNTB) -
·         (VNTB) -
·         (VNTB) -
·         Đền trần nơi Phố Hiến (RFA) - Từ xưa, đền thờ Đức Thánh Trần ở Phố Hiến đã đóng vai trò thông điệp trấn quốc và chủ thể quốc gia đối với một vùng đất mà cộng đồng người Hoa Phúc Kiến và Hoa Minh Hương sang tá túc, mở chợ, thương xá, lập đền thờ tổ tiên của họ khắp mọi nơi.
·         Nghệ thuật đường phố, nét mới ở Việt Nam (VOA) - Khái niệm nghệ thuật đường phố mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, sau khi các trào lưu nghệ thuật Hậu Hiện Đại hình thành và định danh ở một số nhóm nghệ sĩ miền Nam, sau đó là một số nhóm nghệ sĩ miền Bắc. Nghệ thuật đường phố trở nên quen thuộc với người Hà Nội trong một thời gian khá ngắn. Và hiện tại, với người Hà Nội, nghệ thuật đường phố như hơi thở, như cơn mưa nhẹ sau những ngày nắng hè oi ả.
·         Việt Nam bán đấu giá thuốc lá lậu để xuất khẩu (VOA) - TTg CP ban hành một quyết định cho phép bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để xuất khẩu ra nước ngoài; Tiền thu được dùng cho hoạt động chống buôn lậu thuốc lá
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Trump, Nobel Hòa bình ? (RFI) - Sau Barack Obama cách đây một thập niên, sẽ đến lượt Donald Trump được trao giải Nobel Hòa bình nhờ giải quyết được hồ sơ gai góc Bắc Triều Tiên ?
·         Chuẩn bị tái thiết kinh tế Bắc Triều Tiên (RFI) - Hàn Quốc đã chuẩn bị kế hoạch tái thiết kinh tế Bắc Triều Tiên và mong muốn được các định chế tài chính đa quốc gia giúp đỡ. Seoul trông cậy vào Ngân Hàng Thế Giới ( do một người Mỹ gốc Hàn lãnh đạo ) và đặc trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của IMF ( cũng là một người Hàn Quốc ).
·         Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa khi tiếp Ngoại Trưởng TQ (VOA) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nói với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm 3/5 rằng ông đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
·         Ngoại trưởng Trung Quốc gặp Ngoại trưởng Triều Tiên (VOA) - Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng ngày 2/5 để thảo luận về các mối quan hệ song phương và các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc và thông tấn xã nhà nước Triều Tiên.
·         Seoul vận động Tokyo và Bắc Kinh ủng hộ Tuyên Bố Bàn Môn Điếm (RFI) - Hàn Quốc hiện đang nỗ lực thuyết phục Trung Quốc và Nhật Bản cùng thông qua một bản tuyên bố đặc biệt nhằm ủng hộ kết quả của hội nghị thượng đỉnh lịch sử gần đây giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Theo phát ngôn viên văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 03/05/2018, đó sẽ là một bản Thông Cáo Chung Đặc Biệt trong đó lãnh đạo ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản bày tỏ hậu thuẫn cho Bản Tuyên Bố Bàn Môn Điếm ngày 27/04.
·         Vì sao quốc tế lạc quan dè dặt sau Thượng Đỉnh Liên Triều? (VOA) - Vì trong quá khứ đã có hai lần Thượng Đỉnh Bắc - Nam (2000 và 2007) cũng cho người ta niềm lạc quan ít hơn, rồi cũng chẳng đi đến đâu. Bình Nhưỡng tiếp tục chính sách đối đầu thù địch, từng bước gây căng thẳng quân sự...
·         Những người Mỹ bị giam ở Bắc Hàn là ai? (BBC) - Có ghi nhận rằng ba người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Hàn được chuyển đến một khách sạn ở Bình Nhưỡng và được nhận thực phẩm và chăm sóc y tế.
·         Triều Tiên sắp phóng thích ba công dân Mỹ (VOA) - CNN cho biết hôm 3/5 rằng Triều Tiên sẽ sớm phóng thích ba công dân Mỹ bị giam giữ như những tù nhân, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên Hoa Kỳ - Triều Tiên dự kiến trong vài tuần tới.
·         Hai bóng hồng phương Bắc tại thượng đỉnh Liên Triều (RFI) - Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/04/2018, bên cạnh những yếu tố nghiêm túc tất yếu của một cuộc gặp chính trị được cả thế giới theo dõi, giới quan sát cũng đã đặc biệt chú ý đến hai "bóng hồng" phương Bắc hiện diện tại sự kiện này : Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, luôn theo sát anh mình như hình với bóng từ lúc hội nghị bắt đầu, và Ri Sol Ju, "đệ nhất phu nhân" Bắc Triều Tiên
·         Nam - Bắc Hàn lập tuyển bóng bàn chung (BBC) - Vài hôm sau thượng đỉnh Bàn Môn Điếm, Nam và Bắc Hàn đã đồng ý lập đội tuyển bóng bàn chung để thi đấu tuần này.
·         Washington và Bắc Kinh đàm phán thương mại (RFI) - Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm nay 03/05/2018 chính thức bước vào cuộc đàm phán kéo dài hai ngày, nhằm tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng thương mại. Làm thế nào giảm bớt cán cân thương mại với Trung Quốc đã bị thâm thủng đến 375 tỷ đô la, đó là mục tiêu chính của cuộc đàm phán này.
·         Chuyên gia: Mỹ-Trung đàm phán thương mại là ‘tiến bộ đáng hoan nghênh’ (VOA) - Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng sẽ không giải quyết được những khác biệt, nhưng quyết định tiếp tục đàm phán là một tiến bộ đáng hoan nghênh
·         "Chip điện tử" : Một cuộc chiến khác giữa Washington và Bắc Kinh (RFI) - Ngày 03/05/2018, một phái đoàn của Hoa Kỳ đã đến Trung Quốc để thảo luận về các tranh chấp thương mại đôi bên. Thế nhưng, cuộc chiến nhôm, thép và nông sản chỉ là bề nổi. Ẩn sau cuộc tranh chấp thương mại này là một cuộc đọ sức khác không kém phần gay cấn, đang khiến Washington lo ngại: « Cuộc chiến con chip điện tử ».
·         Bà Lưu Hà bị quản chế và 'sẵn sàng chết tại nhà' (BBC) - Lưu Hà bị quản chế tại gia kể từ khi chồng bà được trao giải Nobel Hòa bình hồi 2010, tuy bản thân bà chưa từng bị cáo buộc hình sự nào.
·         Modi và Tập 'ngồi bờ hồ ngắm cảnh' (BBC) - Chủ tịch Tập đón Thủ tướng Ấn Độ ở Vũ Hán bằng các màn dạo chơi, thưởng trà và thăm Đông Hồ 'để khôi phục quan hệ'.
·         ‘Ngậm ngùi’ trong Ngày Tự do Báo chí (BBC) - Đại sứ Thụy Điển và hai đại diện UNESCO cùng các diễn giả châu Á nói về tự do báo chí tại Bangkok nhân hội thảo ngày 3 tháng 5.
·         Armenia : Đảng cầm quyền thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo đối lập (RFI) - Khủng hoảng chính trị tại Armenia có khả năng lắng dịu, sau hơn hai tuần lễ phản kháng của xã hội dân sự và đối lập. Hôm nay, 03/05/2018, đảng Cộng Hòa cầm quyền cho biết đã đạt được một thỏa thuận hợp tác với thủ lĩnh đối lập Pachinian. Lãnh đạo đối lập kêu gọi phong trào phản kháng tạm ngưng, để chuẩn bị cho cuộc bầu thủ tướng tại Quốc Hội, mà ông là ứng cử viên duy nhất.
·         Trump mất thêm luật sư cho vụ điều tra Trump-Nga (BBC) - Ông Ty Cobb sẽ bị thay thế bởi một luật sư từng bảo vệ cho cựu Tổng thống Bill Clinton khỏi bị luận tội cách đây 20 năm.
·         Cambridge Analytica phá sản do vụ bê bối Facebook (RFI) - Công ty Cambridge Analytica, bị buộc tội khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để tác động đến các cuộc bầu cử vì lợi ích của phe bảo thủ ở Mỹ cũng như ở Anh đã tuyên bố phá sản. Trong một thông báo hôm qua, 02/05/2018, công ty này đã cho biết « đình chỉ ngay lập tức tất cả các hoạt động ».
·         Cambridge Analytica và công ty mẹ đóng cửa, khai phá sản (VOA) - Cambridge Analytica, công ty dữ liệu vướng vào vụ tranh cãi về việc xử lý dữ liệu người dùng Facebook, và công ty mẹ SCL Elections của họ ở Anh, đang đóng cửa ngay lập tức, công ty này cho biết hôm thứ Tư.
·         Nghi án Nga can thiệp bầu cử : Tổng thống Trump thay luật sư (RFI) - Nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ có thêm diễn biến mới: Hôm 02/05/2018, luật sư Ty Cobb đã rời Nhà Trắng. Người thay thế là Emmet Flood, một luật sư từng bào chữa cho tổng thống Bill Clinton trước đây. Thay đổi lớn trong nhóm luật sư bào chữa cho tổng thống Trump xảy ra đúng vào lúc có nhiều khả năng công tố viên Robert Mueller, phụ trách cuộc điều tra, sẽ triệu tập đương kim tổng thống ra trước đại bồi thẩm đoàn, với tư cách nhân chứng, nếu Donald Trump không chấp nhận trả lời các nhà điều tra.
·         TT Trump thừa nhận đã hoàn trả 130 ngàn đôla cho LS Michael Cohen (VOA) - Trong một loạt các tweet vào sáng ngày 3/5, Tổng thống Trump đã xác nhận ông đã hoàn trả số tiền 130 ngàn đôla mà luật sư này trước đó đã “chi” cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.
·         Iran ‘không tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân’ (VOA) - Ngoại trưởng Iran hôm 3/5 nói rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu thay đổi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới là điều “không thể chấp nhận được”.
·         Mỹ chuyển giao tù nhân Guantanamo đầu tiên dưới thời TT Trump (VOA) - Tù nhân đầu tiên được chuyển ra khỏi trung tâm giam giữ ở Vịnh Guantanamo kể từ khi ông Trump nhậm chức đã được đưa về quê hương Ảrập Xêút để thụ nốt phần còn lại của bản án 13 năm tù giam.
·         Chim làm rơi máy bay chiến đấu của Nga ở Syria (VOA) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay chiến đấu của Nga đã bị rơi hôm thứ Năm 3/5 ngay sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân ở Syria, làm hai phi công chết.
·         Rơi máy bay quân sự ở bang Georgia, 9 người chết (VOA) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico đã đâm xuống một đường cao tốc đông đúc sau khi cất cánh từ sân bay ở bang Georgia hôm 2/5, toàn bộ 9 người trên máy bay thiệt mạng.
·         Chi tiêu quân sự của Nga giảm (VOA) - Chi tiêu quân sự của Nga giảm đi một phần năm so với năm ngoái, là sự sụt giảm đầu tiên trong gần hai thập niên, theo một báo cáo của viện nghiên cứu quốc quốc phòng SIPRI công bố hôm thứ Tư.
·         Chuyện cụ ông người Úc tìm đường đi... chết (VOA) - Khi học giả người Úc David Goodall tròn 104 tuổi, ông có một ước nguyện: kết liễu cuộc đời mình.
·         'Tôi đến từ một quốc gia không còn tồn tại' (BBC) - Dằn vặt về cảm giác bị mất cội nguồn, cây viết Anja Mutic đi tìm lại quá khứ Nam Tư, nơi từng là đất nước, quê hương cố nhưng tan rã hồi 20 năm trước.
·         Mặc sườn xám Trung Quốc, nữ sinh Mỹ gây ‘bão mạng’ (VOA) - Một nữ sinh trung học của Hoa Kỳ được nhiều người Trung Quốc lên tiếng bênh vực sau khi cô bị chỉ trích “thiếu tôn trọng” văn hóa Trung Hoa vì mặc sườn xám tới một buổi dạ hội của trường.No comments: