Thursday, February 13, 2020

THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT GIỚI HẠN QUYỀN LỰC QUÂN SỰ TT TRUMP (tổng hợp)
NỘI DUNG :

Cali Today (Theo abc News) 
.
Người Việt Online
.
Cali Today
.
Người Việt Online
.
===========================================.
.
Cali Today (Theo abc News) 
February 13, 2020

(ABC News) – Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với abc News vào thứ 5, Tổng trưởng Tư pháp William Barr gián tiếp chỉ trích Tổng thống Donald Trump, kêu gọi ông nên chấm dứt việc lên Twitter đưa ra ý kiến về Bộ Tư pháp. 

Barr cho hay, Tổng thống Donald  Trump “chưa bao giờ yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì trong một vụ án hình sự,” nhưng ông nên ngưng lên Twitter nói về Bộ Tư pháp vì những ý kiến của ông “khiến tôi không thể thực hiện công việc của mình.”

Đây là lần hiếm hoi mà Barr tỏ ra đối nghịch với Tổng thống vì lâu nay lãnh đạo Bộ Tư pháp vẫn thuận thảo và hết mực bảo vệ  bảo vệ Trump. Nhưng điều này cũng cho thấy, Barr đứng về phía nhiều nhà lập pháp tại Điện Capitol, những người ủng hộ Trump nhưng mong ông ta giảm bớt tweets. 

“Tôi nghĩ đã đến lúc ngưng đưa ra ý kiến trên Twitter về những hồ sơ hình sự của Bộ Tư pháp,” ông Barr cho ký giả Pierre Thomas của abc News hay. 

Khi được hỏi liệu có chuẩn bị tinh thần lãnh hậu quả của việc chỉ trích ông chủ, Tổng trưởng Tư pháp đáp, “tất nhiên rồi” vì công việc của ông ấy là điều hành Bộ Tư pháp và đưa ra những quyết định về “những gì mà tôi nghĩ là điều đúng đắn nên làm.” 

“Tôi sẽ không bị bất cứ ai bắt nạt hay gây ảnh hưởng … Quốc hội, ban biên tập của một tờ báo, hay tổng thống,” Barr nói. “Tôi sẽ làm những gì mà tôi tin là đúng. Và anh biết đó … Tôi không thể làm  công việc của mình ở Bộ Tư pháp với những ý kiến liên tục làm suy yếu tôi.” 

Barr trong tuần này đã gây ra cơn bão lửa sau khi các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp  can thiệp vào mức án đề nghị đối với Roger Stone – đồng minh, cộng sự lâu năm của Tổng thống. Stone vào tháng 11 năm ngoái bị bồi thẩm đoàn truy tố tội khai man với Quốc hội, xách nhiễu nhân chứng và cản trở công lý. 

Bộ Tư pháp hiệu đính mức án 7-9 năm tù nằm trong khung hình phạt do toán công tố viên phụ trách vụ án Roger Stones đề nghị với lý do hình phạt “không phù hợp.” 

Sự thay đổi đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về việc liệu Barr có phải đã can thiệp có lợi cho bạn của Tổng thống hay không. Ngoài ra cũng có những câu hỏi về việc liệu cá nhân ông Trump có trực tiếp hay gián tiếp gây áp lực cho Bộ Tư pháp hay không. 

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Barr mạnh mẽ lên tiếng bênh vực hành động của mình, giải thích việc này không liên quan gì đến tổng thống. Tổng trưởng Tư pháp bảo, ông ta ủng hộ truy tố Stone nhưng nghĩ mức án đề nghị quá nặng. Khi truyền thông tường trình mức án đề nghị từ 7 đến 9 năm tù vào hôm thứ Hai, Barr nghĩ chuyện đùa. 

heo lãnh đạo Tư pháp, ngay tối hôm đó ông bảo nhân viên rằng  Bộ Tư pháp phải sửa lại đề nghị này. Vài giờ sau, Tổng thống lên Twitter tuyên bố, mức án đề nghị “khủng khiếp và bất công,” hay “tội ác thực sự nằm ở phía bên kia,” và “không thể cho phép vụ án xét xử oan này.” 

Bước đi chưa từng có tiền lệ của lãnh đạo Bộ Tư pháp ngay lập tức vấp phải phản ứng tiêu cực từ nội bộ Bộ và Quốc hội. Toàn bộ 4 công tố viên theo đuổi vụ này nộp đơn rút khỏi vụ hình sự, trong đó có 1 công tố viên từ chức khỏi Bộ Tư pháp. Đồng minh thân cận  của ông Trump, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cũng cho rằng, Tổng thống không nên đưa ra ý kiến về một vụ hình sự đang diễn ra. 

Trên nguyên tắc, Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ thực thi công lực và bảo vệ lợi ích của Mỹ mà không bị ảnh hưởng chính trị. 

Barr cho rằng, những mẩu tweet nửa đêm của Trump đã đặt ông vào vị trí không hay. Tổng trưởng Tư pháp nhấn mạnh, ông đã bàn với nhân viên về mức án đề nghị như vậy quá  dài. “Anh sẽ tiếp tục với những gì anh nghĩ là quyết định đúng đắn hay rút lại chỉ vì một mẩu tweet? Và điều này cho thấy những ý kiến như vậy trên Twitter có thể gây rối rắm như thế nào,” ông Barr nói. 

Khi được hỏi thẳng thắng nếu ông ta có vấn đề với những mẩu tweet của tổng thống, Barr đáp, “Có chứ, tôi có vấn đề với một số mẩu tweet. Như tôi đã nói trong phiên điều trần chuẩn thuận, tôi nghĩ vai trò quan trọng của Tổng trưởng Tư pháp là giữ cho cơ quan thực thi công lực, thủ tục hình sự bất khả xâm phạm để bảo đảm không có sự can thiệp chính trị. Và tôi lấy làm vui vì trên thực tế, Tổng thống chưa bao giờ bảo tôi làm bất cứ điều gì với một hồ sơ hình sự.” 

Barr cho hay, ông hơi ngạc nhiên khi biết toàn bộ toán công tố viên phụ trách vụ Roger Stone rút lui, và ông chưa nói chuyện với họ. Theo Barr, thật vô lý khi nghĩ rằng ông can thiệp cũng như hành động để giải quyết tranh chấp trong nội bộ Bộ Tư pháp về mức án đề nghị. 

Trump tỏ ra hài lòng với những hành động của Barr đối với Stone, khen ngợi Tổng trưởng trên Twitter. Tổng thống vào hôm thứ Tư cho rằng, ông ta không quan ngại bất cứ điều gì về việc từ chức ở Bộ Tư pháp, và đề nghị các công tố viên “nên quay trở lại trường học.” 

Barr cũng cho hay, ông ta sẽ phản đối nếu được yêu cầu dùng quyền lực của mình ở Bộ Tư pháp để đạt được phương tiện chính trị. Khi được hỏi có dự tính phản ứng của Tổng thống khi nhận được chỉ trích của ông về những mẩu tweet hay không, Barr đáp, “Tôi hy vọng ông ta sẽ phản ứng.” 

“Và tôn trọng chứ?” Thomas hỏi. “Đúng vậy!” Barr đáp. 

Hương Giang (Theo abc News) 


-----------------------------------
.
Người Việt Online
February 13, 2020

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bà Jessie Liu, cựu Biện Lý Liên Bang ở D.C., người từng chỉ huy việc truy tố trước tòa liên bang một số các giới chức thân cận với Tổng Thống Donald Trump, gồm cả vụ truy tố ông Roger Stone – một người thân tín của ông Trump – chiều Thứ Tư, 12 Tháng Hai, đã đưa đơn từ chức, hai ngày sau khi ông Trump bất ngờ rút lại việc đề cử bà vào một chức vụ quan trọng tại Bộ Tài Chánh.

Cựu Biện Lý Liên Bang Jessie Liu. (Hình: NBC News)

Theo bản tin của NBC News, bà Liu chỉ huy việc truy tố một số nhân vật coi là thân cận với Tổng Thống Trump, gồm ông Roger Stone, ông Rick Gates, từng là phó giám đốc ủy ban tranh cử 2016 của ông Trump, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Bà Liu phải rời khỏi chức vụ Biện Lý Liên Bang sau khi Tổng Thống Trump đề cử bà làm thứ trưởng Bộ Tài Chánh, đặc trách chống khủng bố và tội phạm tài chánh, một vị trí quan trọng cũng có nhiệm vụ về điều hành các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo tin của NBC News thì hồi đầu tuần này, sau khi bà Liu được đề cử, bà nói với các giới chức dưới quyền rằng sẽ ở lại cho tới khi được Thượng Viện chuẩn thuận. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr yêu cầu bà rời khỏi nhiệm vụ này ngày 1 Tháng Hai để bảo đảm có sự điều hành liên tục trong văn phòng Biện Lý, và bà đồng ý.

Vào đúng ngày bà Liu rời khỏi chức vụ, Bộ Tư Pháp đưa ra một đề nghị mới cho tòa về việc tuyên án ông Flynn, nói rằng nên cho ông này hưởng sự giảm khinh, thay vì bị phạt tù như công tố viên từng đề nghị trước đó.

Và sau đó, hôm Thứ Hai tuần này, Bộ Tư Pháp cũng đề nghị tòa chỉ phạt nhẹ ông Stone, bác bỏ đề nghị của các công tố viên đưa ra cho tòa trước đó là có bản án từ 7 đến 9 năm tù để tương xứng với các hành vi phạm pháp của ông này.

Toàn thể toán công tố trong vụ án ông Stone từ chức để phản đối hành động của lãnh đạo Bộ Tư Pháp, cụ thể là Bộ Trưởng Barr.

Việc thay đổi 180 độ này xảy ra sau khi Tổng Thống Trump gửi tweet vào lúc 2 giờ sáng, nói rằng đề nghị hình phạt phía công tố đưa ra là “điều đáng xấu hổ!”

Chẳng bao lâu sau khi toán công tố loan báo quyết định từ chức, Tổng Thống Trump có quyết định rút lại việc đề cử bà Jessie Liu vào chức vụ thứ trưởng Bộ Tài Chánh. Bà đưa đơn từ chức vào tối ngày Thứ Tư. Theo dự trù trước đó thì bà sẽ ra trước Thượng Viện để điều trần vào sáng ngày Thứ Năm cho chức vụ mới của mình. (V.Giang)


----------------------------------------
.
Cali Today
February 13, 2020

WASHINGTON – Thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật hôm thứ Năm để hạn chế khả năng gây chiến với Iran của Tổng thống Donald Trump, khiển trách tổng thống sau một cuộc tấn công chống lại một chỉ huy quân đội Iran

8 trong số những thượng nghị sĩ Cộng hòa đã cùng với các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ để vượt qua nghị quyết về sức mạnh chiến tranh với 55-45.

Nghị quyết này được đưa ra nhằm cản trở khả năng ông Trump sử dụng hành động quân sự chống lại Iran trong tương lai mà không có sự tán thành của Quốc hội Mỹ.

Trump đã hứa sẽ phủ quyết nghị quyết này. Nghị quyết này được biết tới là “nghị quyết đồng lòng”. Tuy nhiên, nghị quyết này sẽ gây ra nhiều tranh cãi vì không ràng buộc và phần lớn là mang tính biểu tượng.

Những người phản đối cho biết việc thông qua nghị quyết sẽ gửi thông điệp sai đến Tehran.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói: “Chúng ta cần gửi một thông điệp về sự kiên quyết, và không yếu đuối”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, người đưa ra nghị quyết, đã tranh luận rằng, cuộc bỏ phiếu đã cho thấy sức mạnh và phản ánh tầm quan trọng của Quốc hội cân nhắc trong quyết định triển khai quân đội Mỹ.

“Nếu chúng ta ra lệnh cho những người lính  mạo hiểm tính mạng và sức khỏe của họ trong chiến tranh, thì nó nên dựa trên sự cân nhắc cẩn thận”, ông nói.

Theo Đài CBS News, nghị quyết trên – dựa theo bản gốc là nghị quyết quyền lực chiến tranh năm 1973 – đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ ngày 9-1 với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống.

---------------------------------------------
.
Người Việt Online
February 13, 2020

WASHINGTON, D.C. (AP) – Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 13 Tháng Hai, thông qua một nghị quyết được sự hậu thuẫn lưỡng đảng, theo đó giới hạn quyền hành của Tổng Thống Donald Trump khi mở ra các cuộc hành quân nhắm vào Iran.

Nghị quyết này do Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine (Dân Chủ, tiểu bang Virginia) đưa ra, nói rằng Tổng Thống Trump phải có được sự chấp thuận của Quốc Hội trước khi có thêm các biện pháp quân sự nhắm vào Iran.

Có bảy thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa đã bỏ phiếu cùng đồng viện phía Dân Chủ để thông qua nghị quyết này, với 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Thượng Nghị Sĩ Kaine và những người ủng hộ nghị quyết nói rằng hành động này không nhắm vào Tổng Thống Trump mà là một sự tái xác nhận quan trọng về quyền hạn của Quốc Hội khi Hoa Kỳ tuyên chiến với quốc gia khác.

Ông Kaine xác nhận rằng tuy Tổng Thống Trump hay bất cứ tổng thống nào khác “phải luôn có khả năng bảo vệ Hoa Kỳ trước mọi cuộc tấn công, quyền hạn của phía Hành Pháp để mở ra một cuộc chiến ngưng lại đó. Một cuộc chiến để tấn công quốc gia khác đòi hỏi phải có cuộc tranh luận và bỏ phiếu tại Quốc Hội.”

Hạ Viện, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hồi tháng qua thông qua một nghị quyết khác, không có tính cách ràng buộc pháp lý, về quyền hạn chiến tranh. Hạ Viện có thể bỏ phiếu về nghị quyết do Thượng Viện thông qua trong tháng này, theo lời Trưởng Khối Đa Số Dân Chủ tại Hạ Viện, Dân Biểu Steny Hoyer.

Tổng Thống Trump từng nói ông sẽ phủ quyết và Hạ Viện cũng như Thượng Viện sẽ cần có 2/3 số phiếu để hủy bỏ phủ quyết của ông Trump.

Trả lời điều một số người ủng hộ Tổng Thống Trump nói rằng nghị quyết sẽ làm suy yếu vị thế của Tổng Thống Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Kaine nói: “Khi chúng ta bênh vực pháp quyền, trong một thế giới ngày càng có nhiều người mong mỏi pháp quyền, và chúng ta có những quy luật cần phải tuân hành để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt, thì đây là một điều cho thấy thế mạnh của chúng ta.” (V.Giang)


No comments: