Thursday, February 13, 2020

JOHN KELLY BÊNH VỰC VINDMAN, TRUMP CHỈ TRÍCH :"ÔNG TA KHÔNG THỂ NGẬM MIỆNG LẠI!" (Fox News)
NỘI DUNG :

Cali Today   (Theo Politico) 
.
Cali Today  (Theo Fox News) 
.
==========================================

Cali Today   (Theo Politico) 
February 13, 2020

(Politico) – Tổng thống vào thứ 5 có vẻ như gắn chính sách của chính phủ Trump đối với New York với yêu cầu tiểu bang bỏ các cuộc điều tra và những vụ kiện liên quan đến chính phủ cũng như công ty và tài chánh cá nhân của ông. 

Chỉ vài giờ trước khi Thống đốc New York Andrew Cuomo gặp gỡ Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, Trump đăng trên Twitter rằng, Cuomo “phải hiểu rằng An ninh Quốc gia vượt xa chính trị,” ám chỉ đến quyết định mới đây của chính phủ trong việc ngưng cấp Global Entry – Chương trình nhập cảnh toàn cầu, và những chương trình khác cho phép người dân New York có thể nhập cảnh hoặc kiểm tra an ninh tại phi trường nhanh chóng hơn. “New York phải ngưng tất cả những vụ kiện và quấy rối không cần thiết, bắt đầu dọn dẹp sạch sẽ, và hạ thuế,” Trump nói thêm. 

Lời khiêu khích “những vụ kiện và quấy  rối” của Trump ám chỉ đến vô số vụ kiện mà tiểu bang đang chống lại chính phủ liên bang, và chống lại công ty của ông Trump vốn có trụ sở ở New York. Tổng biện lý New York Letitia James tống trát đòi hồ sơ tài chánh của ông Trump, và tiểu bang đang theo đuổi nhiều cuộc điều tra liên quan đến thực hành kinh doanh của Trump Organization. James cũng vừa đạt được thoả thuận dàn xếp $2 triệu Mỹ kim đối với tổ chức thiện nguyện đã đóng cửa của Trump, sau khi tổ chức này bị tố cáo sử dụng ngân quỹ sai mục đích. Dàn xếp khiến Trump nổi giận, vào ngày 7 tháng 11 Tổng thống lên Twitter tố cáo vụ kiện chống lại tổ chức thiện nguyện của ông là do mục đích chính trị. 

Khi ông chấm dứt vi phạm quyền và tự do của tất cả nhân dân New York, chúng tôi sẽ rút lui,” James  tuyên bố vào thứ 5, đáp trả mẩu tweet của Trump. “Cho đến lúc đó, chúng tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp và luật pháp. Nhân tiện, tôi là người khởi kiện, chứ không phải Thống đốc.” 

Việc Trump gắn kết các cuộc điều tra và các vụ kiện với những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia dính líu tới New York ngay lập tức làm người ta nhớ lại những cảnh báo Hạ viện Dân chủ đưa ra trước đây: Nếu được tha bổng trong xét xử luận tội, Trump có thể tận dụng mọi nguồn lực liên bang để ép các tiểu bang có hành động đem lại lợi ích cá nhân và chính trị cho ông ta. 

“Tha bổng cũng sẽ cấp giấy phép cho  Tổng thống Trump và những người kế nhiệm sử dụng tiền thuế của người dân cho những lợi ích chính trị cá nhân, … Tổng thống có thể dùng ngân khoản liên bang dành cho các tiểu bang như hỗ trợ chống thiên tai, hạ tầng cơ sở, và y tế làm điều kiện trừ phi và cho đến khi các viên chức tiểu bang thực hiện những ân huệ chính trị cá nhân,” Hạ viện Dân chủ ghi trong báo cáo xét xử luận tội. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ so sánh ý kiến trên của Trump giống như cuộc điện đàm giữa ông ta với đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler chỉ ra mối quan hệ giữa mẩu  tweet của Trump về New York và chuyện đặt điều kiện “có qua có lại” đã khiến ông ta bị luận tội: Giữ lại hàng triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine trong khi yêu cầu Kiev điều tra đối thủ chính trị. “Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà thân mến, đây là điều kiện có qua có lại khác của Tổng thống Hoa Kỳ,” Nadler đăng trên Twitter. 

Hương Giang (Theo Politico) 

------------------------------------------------

Cali Today  (Theo Fox News) 
February 13, 2020

(Fox News) – “Ông ta không thể ngậm miệng lại!” Tổng thống Mỹ vào thứ 5 đáp trả John Kelly sau khi cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc lên tiếng bênh vực viên chức Hội đồng An ninh Quốc gia Alexander Vindman – người bị tống khỏi Toà Bạch Ốc vì đã làm nhân chứng khai chống lại ông Trump. 

“Khi sa thải John Kelly, tôi đã không thể làm việc này đủ nhanh, ông ta biết rõ ràng là ông ta vượt quá quyền hạn. Làm Đổng lý không phù hợp với ông ta,” Trump đăng trên Twitter. “Ông ta khi đến thì ồn ào, khi đi thì thút thít như nhiều người khác, ông ta thiếu hành động và chỉ không thể ngậm miệng lại, mà lẽ ra theo nghĩa vụ quân đội và pháp lý phải nên làm.” 

“Người vợ đáng kinh ngạc của ông ta, Karen, người mà tôi dành nhiều tôn trọng, có lần kéo tôi ra bảo, ‘John rất tôn trọng ông, khi chúng tôi không còn ở đây nữa, ông âý chỉ nói tốt về ông.’ Sai!” 

Tổng thống lên cơn giận sau khi Tướng Thuỷ quân Lục chiến hồi hưu bênh vực Alexander Vindman tại một sư kiện diễn ra ở Drew University vào tối thứ Tư. “Ông ấy đã làm chính xác những gì chúng tôi huấn luyện họ làm cả đời,” ông Kelly chia sẻ với khán giả. “Ông ấy báo cho cấp trên những gì đã nghe được.” 

Trong 75 phút phát biểu và hỏi đáp, Kelly đụng đến nhiều vấn đề từ Bắc Hàn, kỷ luật quân đội, di dân, Ukraine, … Cựu Đổng lý cho rằng, Vindman không đáng trách, anh ta chỉ đơn giản làm theo những gì đã được huấn luyện trong quân đội; người nhập cư “số đông là người tốt” và “không phải tất cả là kẻ hiếp dâm;” và quyết định đưa viện trợ ra quân sự ra làm điều kiện điều tra đối thủ chính trị làm suy yếu chính sách lâu dài của Mỹ. 

“Dưới thời chính quyền Obama cho đến cuộc điện đàm đó, chính sách của Mỹ là viện  trợ quân sự để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga,” Kelly nói. “Và vì vậy, khi tổng thống nói, hỗ trợ tiếp tục sẽ dựa trên điều này điều kia thì trên căn bản đã thay đổi. Và đó là những gì anh ta (Vindman) quan tâm nhất.” 

Kelly đã bảo với khán giả tham dự sự kiện rằng, yêu cầu của ông Trump là “một mệnh lệnh bất hợp pháp.” “Chúng tôi dạy họ, ‘Không tuân theo một mệnh lệnh bất hợp pháp. Và nếu nhận được mệnh lệnh như vậy thì phải lên tiếng giải thích cho bất cứ ai đã đưa ra mệnh lệnh đó rằng đây là một mệnh lệnh bất hợp pháp, và báo cáo cấp trên,” Kelly giải thích. 

Vindman vào tuần trước bị sa thải khỏi vị trí trong Hội đồng An ninh Quốc gia NSC, và bị hộ tống ra khỏi Toà Bạch Ốc. Quyết định sa thải Trung tá Lục quân – chuyên viên hàng đầu về Ukraine trong NSC – được đưa ra chỉ vài ngày sau Tổng thống được Thượng viện tha bổng hai điều khoản luận tội lạm quyền, và cản trở Quốc hội, liên quan đến chiến dịch gây áp lực buộc Ukraine điều tra hai bố con Joe Biden. 

Vindman khai chống lại tổng thống trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện vào năm ngoái. Trung tá Lục quân có mặt trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Ngoài Vindman, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland – một nhân chứng khác trong cuộc điều tra luận tội – cũng bị bãi nhiệm. Em trai song sinh của Vindmand, Trung tá Lục quân Yevgeny Vindman cũng rời Hồi đồng An ninh Quốc gia. 

John Kelly rời nội các ông Trump vào cuối năm 2018, sau 17 tháng giữ ghế Đổng lý Toà Bạch Ốc. Trước đó ông làm Bộ trưởng Nội an. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

No comments: