Monday, November 20, 2017

ĐIỂM TIN THỨ HAI 20/11/2017 ( Tin Tức Hàng Ngày)·         Bình luận của ông Nguyễn Phú Trọng gây tranh cãi(VOA) - Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cách đây một tuần, nhưng dư âm của chuyến đi này vẫn còn, nhất là từ một buổi thưởng trà của ông Tập và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
·         Lương tâm giáo dục (BoxitVN) - FB Le Dung - Trần Mạnh Hưởng và Lê Hữu Tỉnh theo sách giới thiệu là “hai nhà giáo”. Tôi không biết họ. Họ cùng nhau tuyển chọn và giới thiệu nên cuốn “Truyện đọc lớp 2″, được gọi là “Truyện đọc bổ trợ phân môn kể chuyện ở tiểu học”, được Nhà xuất bản Giáo dục in 30 ngàn cuốn, in xong và nộp lưu chiểu tháng 5-2016. Sách được tái bản 13 lần, giá bìa 21 ngàn đồng, nếu với 30 ngàn cuốn cho một lần xuất bản thì Nhà ...
·         Nhà nước kiến tạo (BoxitVN) - Hoàng Hạnh - Đã kinh tế thị trường thì đừng định hướng xã hội chủ nghĩa, và ngược lại. Thói đời, chẳng “sáng nhà trên, đêm nhà dưới” được đâu. Bauxite Việt Nam.  Ngừng cấp vốn cho các dự án thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước chỉ là giải pháp tình thế chứ không phải là một giải pháp kinh tế. Không còn phương án khác. Trong báo cáo gửi đến Quốc hội về tiến độ xử lí 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng, Bộ Công thương đã đưa ra thông ...
·         Nếu Facebook, Google… tạm biệt chúng ta (BoxitVN) - Dạ Lữ - Tự nhận là bách chiến bách thắng, vô địch muôn năm… mà cái gì cũng sợ, nhìn đâu cũng thấy thù địch, thực không biết nhục! Cửa đã mở rồi, thử đóng lại coi sao! Bauxite Việt Nam. Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype… rời bỏ Việt Nam. Tranh cãi nằm ở Khoản 4 – Điều 34 của dự thảo: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp ...
·         Khác biệt giữa công cụ tuyên truyền và truyền thông đại chúng (BoxitVN) - Đường Bách Kiều* - Hôm qua tôi đăng một bài viết phê bình New York Times trên trang facebook cá nhân. Có một luật sư từng dấn thân đấu tranh nhân quyền trong nước đã thể hiện quan điểm bất đồng. Ông ấy cho rằng: “Tại Mỹ, truyền thông là quyền lực thứ tư, là vua không đội vương miện. Việc giám sát tổng thống và trợ tá thân cận là nguyên tắc phù hợp hiến pháp, không nên chỉ trích”. Quan điểm của ông ấy có tính đại diện nhất ...
·         (BoxitVN) - FB Le Dung - Đọc đi đọc lại, vẫn không rõ tác giả muốn nói đâu là súc vật: bố con tác giả hay đám anh Thăng, chị Tiến, anh Huệ… Nhưng “hai cha con trùm trong cái áo mưa to, một tay tôi quặt lại giữ sau lưng con, tay kia cho xe chạy. Chưa bao giờ tôi có cái cảm giác che chở và gần gũi đến mức như thế” thì người quá, chắc chắn không phải rồi. Bauxite Việt Nam. Ngày anh Thăng còn tại vị Bộ Thông, mình hay ...
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Vì sao tôn thờ “thánh thần” trong chính trị lại vô cùng nguy hiểm? (BoxitVN) - Harry Blain
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung: “Lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi kí của những con người vĩ đại”. Tuy thuyết “cá nhân vĩ đại” đã không còn là trào lưu của giới học thuật nhưng nó vẫn chưa bị xóa khỏi cảm quan chính trị mang đầy tính bản năng của chúng ta. Và khuynh hướng này không chỉ xuất hiện trong phe bảo thủ. Đúng thế, thần thánh hóa một ông Churchill hay một ông Reagan sẽ thường trỗi dậy ...
·         Cách tự sát của một siêu cường (BoxitVN) - Richard Javad Heydarian/ This is how a superpower commits suicide - Huỳnh Hoa dịch - Chúng ta đã đọc diễn từ được nhiều người khen là hay nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Diễn đàn APEC, thì nay ý kiến trái chiều của Richard Javad Heydarian, cây bút chuyên về địa chính trị châu Á, chuyên viên tư vấn chính sách của Hạ viện Philippines cho ta biết một cách nhìn khác. Để tham khảo. Vũ Thư Hiên. Trong chuyến công du chính thức đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tại châu ...
·         Tướng Mỹ sẽ bất tuân lệnh tấn công hạt nhân 'bất hợp pháp' (BBC) - Chỉ huy hạt nhân của Mỹ nói sẽ "bất tuân" nếu Tổng thống Trump ra lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân"bất hợp pháp."
·         Đa số dân Nhật Bản ủng hộ gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng (RFI) - Một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Sáu 17/11/2017 cho thấy đa số người dân Nhật Bản ủng hộ chính phủ chọn giải pháp tiếp tục gây sức ép chống lại lãnh đạo Bắc Triều Tiên hơn là đối thoại.
·         Nhật: Lính Mỹ gây tai nạn chết người ở Okinawa (VOA) - Cảnh sát ở Okinawa, Nhật Bản, đang điều tra một vụ tai nạn giao thông chết người liên quan tới một người đàn ông địa phương và một lính thủy quân lục chiến Mỹ.
·         Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu kéo Nhật (RFI) - Trong khi đang tập trận ở ngoài khơi biển Nhật Bản, khu trục hạm USS Benfold của Mỹ hôm qua 18/11/2017 đã va chạm với một tàu kéo thương mại của Nhật.
·         Trung Quốc cho chiến đấu cơ bay gần Đài Loan (RFI) - Bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 19/11/2017 ra thông cáo xác nhận một máy bay trinh thám Trung Quốc đã bay sát không phận phía đông Đài Loan ngày hôm qua. Thông cáo khẳng định vụ việc diễn ra trong khuôn khổ chương trình tập huấn bay đường dài của quân đội Trung Quốc.
·         Tự chủ đại học: Kinh nghiệm Đài Loan (BoxitVN) - Hải Đăng - Tại Việt Nam hiện đang có nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh vấn đề trao quyền “tự chủ” cho các trường đại học (ĐH). Nằm rất gần Việt Nam, lại có nhiều mối liên hệ về văn hóa, lịch sử, những cải cách giáo dục ĐH ở Đài Loan trong thập niên 1980-1990 (*) là một ví dụ cho thấy hiệu quả của những thay đổi từ việc “giới hạn” sang tăng quyền “tự do” cho các trường. Đầu thập niên 1980, Quốc dân đảng vẫn kiểm soát rất ...
·         Quân đội Trung Quốc lập website chống tin giả, rò rỉ thông tin (RFI) - Quân đội Trung Quốc hôm nay 19/11/2017 đã cho ra mắt một trang web để dân chúng báo cáo các vấn đề liên quan đến rò rỉ tin tức và thông tin giả mạo, cũng như các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp của quân nhân. Đây được coi là bước đi mới nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc để kiểm soát internet.
·         Ông Hun Sen ‘thách’ Mỹ cắt mọi viện trợ cho Campuchia (VOA) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 19/11 đã lên tiếng thách thức Hoa Kỳ cắt mọi viện trợ cho nước mình, sau khi Mỹ thông báo ngưng viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.
·         Tòa thánh mở điều tra nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong Vatican (RFI) - Vatican ngày 18/11/2017 thông báo mở một cuộc điều tra liên quan đến các vụ xâm hại tình dục bị nghi ngờ xảy ra ngay trong lòng tòa thánh, nơi tập trung đông đảo trẻ vị thành niên gây nhiều chú ý cho giới tu sĩ.
·         Zimbabwe: Mugabe gặp tư lệnh quân đội (BBC) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe dự kiến gặp tư lệnh quân đội trong bối cảnh áp lực buộc ông từ chức gia tăng.
·         Zimbabwe: Mugabe bị đảng cầm quyền khai trừ (BBC) - Đảng cầm quyền ZANU-PF ở Zimbabwe vừa khai trừ ông Robert Mugabe, trong lúc không rõ đệ nhất phu nhân đang ở đâu.
·         Achentina : Tàu ngầm mất tích phát tín hiệu cấp cứu (RFI) - Chiến tàu ngầm « San Juan » cùng với 44 thủy thủ Achentina bị mất tích từ giữa tuần, ở ngoài khơi Patagonia, đã bẩy lần phát tín hiệu cấp cứu, mang lại hy vọng cứu sống được thủy thủ đoàn.
·         Mỹ giúp Argentina tìm tàu ngầm mất tích (VOA) - Những nỗ lực tìm kiếm đang bị cản trở bởi gió mạnh và sóng cao sáu mét. Trong khi đó Đức Giáo hoàng Phanxicô, người gốc Argentina, đang cầu nguyện "sốt sắng" cho thủy thủ đoàn sớm trở về với gia đình một cách an toàn.
·         Argentina tăng cường tìm kiếm tàu ngầm mất tích với 44 người (VOA) - Những nỗ lực tìm kiếm đang bị cản trở bởi gió mạnh và sóng cao sáu mét. Trong khi đó Đức Giáo hoàng Phanxicô, người gốc Argentina, đang cầu nguyện "sốt sắng" cho thủy thủ đoàn sớm trở về với gia đình một cách an toàn.
·         Liban trong trạng thái chờ xem sau khi có thông báo Hariri hồi hương (RFI) - Người dân Liban hài lòng về việc thủ tướng Saad Hariri sẽ hồi hương và tham dự lễ mừng quốc khánh vào ngày 22/11. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng cuộc khủng hoảng chính trị mới chỉ là bắt đầu.
·         Căng thẳng Ả Rập Xê Út - Liban: Liên Đoàn Ả Rập họp bất thường (RFI) - Hôm nay, 19/11/2017, theo yêu cầu của Ả Rập Xê Út, Liên Đoàn Ả Rập triệu tập phiên họp bất thường cấp bộ trưởng tại Cairo, Ai Cập, bởi vì Riyad cho rằng Iran đang có những hành động tấn công quốc vương này và các nước Ả Rập khác. Theo giới quan sát, cuộc họp có thể đề cập đến vấn đề Liban và tổ chức Hezbollah thân Iran.
No comments: