Wednesday, November 22, 2017

ĐIỂM TIN THỨ TƯ 22/11/2017 ( Tin Tức Hàng Ngày)·         Liệu Trung Quốc sẽ phá dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil tại Việt Nam? (BoxitVN) - Thụy My - “Rút lui chiến thuật”, một cách dùng từ rất khôn của ông Alexander L.Vuving, vừa chỉ đúng sở trường của một đám vốn từ xưa đến nay chỉ biết đánh nhau là giỏi, lại vừa làm đẹp lòng CQVN. Nhưng đối với đàn anh Trung Cộng thì việc bắt công ty Repsol Tây Ban Nha phải bỏ thăm dò ở lô 136-3 bãi Tư Chính có lẽ phải nói cho đúng là chịu ngậm bồ hòn, chứ thắp đuốc mà soi tận đáy ruột các ngài cũng chả thấy ...
·         ExxonMobil hoãn Cá Voi Xanh – Ngân sách VN trễ thu 20 tỷ USD! (BoxitVN) - Thiền Lâm - Trùng với thời gian Tổng thống Trump dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế APEC Đà Nẵng mà được báo chí đảng tung hô “thành công tốt đẹp” và “Việt Nam là nước hưởng lợi kinh tế lớn nhất trong APEC”, Tập đoàn dầu khí khổng lồ ExxonMobil của Mỹ đã mang lại nỗi thất vọng lớn lao cho giới chóp bu Việt Nam: ngày 7/11/2017, Chủ tịch Liam Mallon của Công ty Phát triển ExxonMobil đã tuyên bố sẽ hoãn dự án hợp tác với Việt Nam trên ...
·         Việt Nam: Đảng đang 'mềm dẻo hơn' với đạo? (BBC) - Vì sao Đảng Cộng sản Việt Nam có nỗ lực và chủ trương kết nạp thêm giáo dân Thiên Chúa giáo La Mã?
·         Không cần dạy và học Hai Bà Trưng đánh giặc nào (BoxitVN) - Trần Cao Duyên - Phàm là một chính khách, tiếp khách nước ngoài mà nói ra câu như Nguyễn Phú Trọng [trong lễ thưởng trà cùng họ Tập tại ngôi nhà sàn Bác Hồ], thì không thể lú hơn được nữa. Có thể ông Trọng quá [chất phác, nói đúng là hết sức] yếu kém về bản lĩnh chính trị, cũng có thể vì nịnh bợ, thấy Tập mà hạ mình đến mức bất chấp quốc thể. Xét riêng về mặt thưởng trà, ông Trọng là người chẳng hiểu gì về trà VN ...
·         Dư âm đọng lại sau APEC 2017 (BoxitVN) - Thiện Tùng - Như cơn bão, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã kết thúc hơn một tuần, nhưng âm hưởng của nó còn đọng lại, nổi bật là 2 thắc mắc: (1) Vì sao Tổng thống Mỷ đến APEC chỉ bàn kinh tế mà không đá động gì về nhân quyền; và (2) Vì sao hai cường quốc kinh tế lại bất đồng về phương thức hợp tác kinh tế – Mỹ chọn song phương, Trung Quốc kêu gọi đa phương”. Nói trước, người viết bài ...
·         Hậu APEC: Tổng Thống Trump sắp ‘rút thẻ đỏ’ với Việt Nam? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Tổng Thống Trump trong bài phát biểu tại APEC 2017 hôm 10 Tháng Mười Một. (Hình: Getty Images). Khó có thể xem APEC Đà Nẵng 2017 là “thành công tốt đẹp” như căn bệnh cường điệu mãn tính vô giới hạn của giới lãnh đạo Việt Nam. Thậm chí ngược lại, đó là một thất bại có thể dự đoán được. TPP suýt “chết” rồi chẳng biết khi nào mới được ký chính thức, Hiệp định Thương mại song phương Việt – Mỹ vẫn bặt tăm mà chẳng có một ...
·         Hậu APEC: Chính trường Việt Nam ‘sẽ có kịch hay’? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - “Hoa đến kỳ thì hoa phải nở – Đò đã đầy thì đò trở sang sông”. Chẳng nên quan tâm nhiều đến sự thế chân như một quy luật tất yếu giữa các thế hệ, dầu trong một đảng mà quyền lực đang luôn là mục tiêu để gầm ghè nhau thì cũng vậy. Việc ông Trọng buột thốt ra một cách quá “hồn nhiên lão làng” trong cuộc thưởng trà với sói già họ Tập ở ngôi nhà sàn của cố Chủ tịch Hồ cho thấy ông ...
·         Đào tạo thêm 9000 tiến sĩ và những “căn bệnh” trong xã hội VN (RFA) - Nếu dự án chi 12.000 tỷ đồng để đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ của Bộ Giáo dục mà thành hiện thực, thì mai mốt đi chăn lợn, chạy xe ôm cũng phải có bằng tiến sĩ chứ nếu không thừa tiến sĩ quá biết dùng làm gì?
·         Có nên trông chờ những người Cộng sản Việt Nam tự thay đổi? (RFA) - Có lẽ việc chủ trương giải thể cộng sản Việt Nam là chuyện không thể, dẫu rằng đảng cộng sản hiện nay đã rệu rã, mất lòng tin của một số đông dân chúng. Song chẳng lẽ họ lại tự giải thể họ?
·         Di sản của Tư lệnh Đinh La Thăng, công tác cán bộ Phần 7 – Cục trưởng Cục Hàng hải (BoxitVN) - (Phụ lục 1: Đi tìm sự bao che; Phụ lục 2: Đâu rồi sự trung thực) - David Tran Hieu
David.tranhieu@mail.co.uk - Phần 7 của Chuyên đề “Di sản của Tư lệnh Đinh La Thăng, công tác cán bộ” – đã đề cập tới việc ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải khai hồ sơ lý lịch và kê khai, sử dụng Bằng cấp không đúng quy định, không trung thực. Ngay sau khi bài viết trên được đăng, có rất nhiều ý kiến, bình luận gởi tới tòa soạn và trực ...
·         Chuyên gia: ‘Thuế tài sản để ngăn đầu cơ là chệch hướng’ (VOA) - Một chuyên gia ngành tài nguyên-môi trường nói nếu mục đích thu thuế tài sản ở Tp. HCM là để ngăn đầu cơ, việc đó không đi đúng hướng.
·         GS. Đặng Hùng Võ: Cần kiểm tra kỹ đằng sau phát biểu ‘Thương dân’ trong vụ Sơn La (VOA) - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La nói 17 cán bộ bị khởi tố “không liên quan đến chuyện tiền nong, tư túi, mà chỉ vì thương dân, làm lợi cho dân”
·         ‘Lạc quan’ về kinh tế VN đẩy điểm chứng khoán tăng cao (VOA) - Chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index đạt mức trên 900 điểm liên tiếp trong hai ngày nay, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.
·         Trẻ sơ sinh tử vong đồng loạt ở Bắc Ninh là ‘do nhiễm khuẩn’ (VOA) - Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể là nguyên nhân khiến cho bốn trẻ sơ sinh tử vong đồng loạt ở tỉnh Bắc Ninh, theo kết luận ban đầu của Hội đồng Chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh được công bố vào chiều ngày 21/11.
·         Bắt giữ người tùy tiện – món nợ công lý và đạo lý chính quyền Cộng sản Ba Lan để lại (BoxitVN) - Đinh Minh Đạo - Chết chết. Nếu kinh nghiệm của Ba Lan truyền sang cho VN – tức là các chính quyền hậu CS phải đền bù cho những nạn nhân tội ác do chính quyền CS gây ra – thì hẳn sẽ có những người VN hiện nay lo méo mặt. Đó là đông đảo anh chị em XHDS hoặc những người nhỏ tuổi hơn đang hướng tới một xã hội VN không còn bạo lực và độc tài. Bởi mai đây, khi chế độ CS sụp đổ, một chế độ ...
·         Báo nhà nước có ‘làm hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội’ khi bị bịt miệng? (BoxitVN) - Thiền Lâm - Hai động thái rất phản ngược vừa được Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tung ra cùng thời điểm: tại kỳ họp Quốc hội tháng 10 – 11 năm 2017, ông Tuấn khao khát “Phải lấy báo chí làm hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội, lấy tích cực để đẩy lùi tiêu cực”; nhưng chỉ ngay trước đó, chính ông Trương Minh Tuấn đã ký quết định đình bản tạm thời trang Nhaquanly vì trang này đăng tải một bài viết về tiêu cực ...
·         VN cần tịch thu tài sản không rõ nguồn gốc (RFA) - Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thủy, Thường trực Ủy ban Tư pháp tại phiên họp Quốc hội sáng ngày 21/11 về nội dung dự án Luật phòng, chống tham nhũng.
·         Chủ tịch Đà Nẵng bị chính phủ cảnh cáo (RFA) - Thủ tướng chính phủ ngày 21/11 ký quyết định cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức thơ, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng vì những sai phạm trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.
·         VN: Quy định phá sản ngân hàng 'đã có từ lâu' (BBC) - Một chuyên gia tài chính ở TP.HCM bình luận với BBC rằng việc cho phép ngân hàng phá sản "không có nghĩa sẽ làm ngân hàng dễ phá sản hơn."
·         Tình trạng trộm cắp café gia tăng tại Lâm Đồng (RFA) - Những người nông dân trồng café ở tỉnh Lâm Đồng gần đây phải đối mặt với nạn chặt phá trộm café, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho các hộ trồng café.
·         Chuyên đề “Nguyên Ngọc vẫn đang trên đường” (BoxitVN) - Khuôn mặt như không bao giờ già - Lại Nguyên Ân - Còn nhớ, chừng vài chục năm trước, tôi có những lần chuyện trò với một họa sĩ đã từng hành nghề đắp mặt nạ để lưu lấy khuôn mặt người, nên hay có nhận xét về kiểu loại những khuôn mặt đáng chú ý. Có hôm nhân nói về nhà văn Nguyên Ngọc (lúc ấy đang là Tổng biên tập tuần báo Văn nghệ), anh ấy nhận xét: “Ông Ngọc có khuôn mặt trẻ, trẻ thơ, thậm chí trẻ con, như là ...
·         Một thành phố Nhật đặt tượng Hồ Chí Minh (BBC) - Chính phủ Việt Nam tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thành phố Mimasaka nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước.
·         Việt Nam cảnh báo ảnh hưởng bão 14 ở miền Trung (RFA) - Có ít nhất 1 người chết, 1 người bị thương và hơn 7000 căn nhà bị ngập ở Thừa Thiên-Huế do ảnh hưởng của bão số 14, với tên gọi quốc tế là Kirogi
·         Giggs 'hi vọng' đưa Việt Nam đến World Cup 2030 (BBC) - Bình luận viên Vũ Quang Huy nói với BBC về hai ngôi sao bóng đá của Man Utd với vai trò chủ chốt ở PVF.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Bạn có cần tôi giúp gì không? (BBC) - Một làn sóng các ý tưởng mới liệu có thể thay đổi cách mua sắm của chúng ta?
·         Tu-144 và Concorde: Cuộc đối đầu giữa Liên Xô và phương Tây (BBC) - Cuộc đua quyết liệt giữa Liên Xô và phe tư bản trong việc chế tạo phi cơ dân dụng đạt tốc độ siêu thanh kết thúc với cả phần thắng và thua đều thuộc về Moscow.
·         Myanmar chuẩn bị hồi hương người tị nạn Rohingya từ Bangladesh (RFA) - Lên tiếng trong cuộc họp báo tại thủ đô Naypyidaw, lãnh tụ Miến Diện Aung San Suu Kyi loan báo trong tuần này có thể sẽ dạt được thỏa thuận đầu tiên với Bangladesh, để thực hiện chương trình đưa hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya đang tỵ nạn ở nước láng giềng trở về Miến.
·         Miến Điện và Bangladesh bàn về hồi hương người Rohingya (RFI) - Cố vấn nhà nước Miến Điện kiêm Ngoại trưởng Aung San Suu Kyi ngày 21/11/2017 cho biết bà hy vọng các cuộc đàm phán với Bangladesh trong tuần này sẽ thành công và đi đến việc ký kết một bản ghi nhớ về việc « hồi hương an toàn và tự nguyện » người Rohingya đang tị nạn tại Bangladesh từ 3 tháng nay.
·         Mỹ, Nhật, Hàn gây sức ép « tối đa » với Bắc Triều Tiên (RFI) - Vì sao tổng thống Donald Trump đưa Bắc Triều Tiên trở lại sổ bìa đen những « Nhà nước bảo trợ khủng bố » ? Tokyo và Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ nhượng bộ để tránh sụp đổ. Tuy nhiên, cho đến nay, chế độ không còn sinh lộ này luôn « gồng mình » chịu đựng mọi áp lực, tiếp tục chế tạo vũ khí nguyên tử để tồn tại.
·         Washington đưa Bình Nhưỡng vào danh sách « khủng bố » (RFI) - Hoa Kỳ một lần nữa ghi tên Bắc Triều Tiên vào danh sách đen « Nhà nước bảo trợ khủng bố » cùng với Syria và Iran. Biện pháp mang tính biểu tượng này nhằm mục đích ngăn chận tham vọng hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng bằng gọng kềm trừng phạt.
·         Mỹ xếp Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố (RFA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai ngày 20/11 tuyên bố xếp Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, mặc dù Washington vẫn chưa từ bỏ hy vọng đàm phán với Bắc Hàn về bế tắc trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
·         Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un loại bỏ nhân vật số 2 trong quân đội ? (RFI) - Nhân một cuộc điều trần tại Quốc Hội Hàn Quốc ngày 20/11/2017, cơ quan tình báo nước này báo cáo về khả năng một chiến dịch thanh trừng nội bộ mới đang diễn ra tại Bắc Triều Tiên, với việc hai viên tướng hàng đầu trong quân đội vừa bị kỷ luật. Hai nhân vật này đã bị trừng phạt cùng với nhiều sĩ quan khác trong khuôn khổ một cuộc thanh tra đặc biệt nhắm vào Tổng Cục Chính Trị Quân Đội.
·         'Bị hãm hiếp' trong quân đội Bắc Hàn (BBC) - Một nữ quân nhân Bắc Triều Tiên trốn sang miền Nam về vụ chuyện phụ nữ trong quân đội miền Bắc 'bị hãm hiếp'.
·         Trung Quốc : Một luật sư nhân quyền bị kết án 2 năm tù (RFI) - Luật sư bảo vệ nhân quyền Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong) đã bị một tòa án ở Trường Sa kết án hai năm tù ngày 21/11/2017 vì tội « kích động lật đổ Nhà nước ». Đây là dấu hiệu Bắc Kinh nặng tay hơn trong lĩnh vực nhân quyền kể từ khi ông Tập Cận Bình tiếp tục đứng đầu đảng Cộng Sản Trung Quốc.
·         Mỹ cáo buộc cựu quan chức Hồng Kông và Senegal về tội hối lộ (VOA) - Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc hai cựu quan chức Hồng Kông và Senegal về tội lập âm mưu cho một "kế hoạch hối lộ quốc tế", trải dài từ LHQ và vươn tới nhiều lục địa khác nhau.
·         Tổng thống Ấn ‘chọc giận’ Trung Quốc (VOA) - Trung Quốc ngày 20/11 chỉ trích Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind vì ghé thăm bang Arunachal Pradesh mà Trung Quốc tuyên bố cũng có chủ quyền.
·         Thái Lan truy lùng 20 người Hồi giáo trốn tù vì sức ép của Trung Quốc (RFA) - Chính quyền Thái Lan đang truy lùng nhóm 20 người Hồi giáo, gốc Uighur trốn khỏi trại giam Sadao vào ngày 20 tháng 11, trước lời kêu gọi của Bắc Kinh đưa nhóm người này trở về Trung Quốc.
·         Nhóm người Uighur trốn khỏi nhà tù Thái Lan (BBC) - Khoảng 20 người Hồi giáo Uighur từ Trung Quốc đang chạy trốn sau khi trốn khỏi một nhà tù Thái Lan, giới chức cho hay.
·         Sau khi đảng đối lập bị giải thể, Cam Bốt sẽ ra sao ? (RFI) - Thứ Năm 16/11/2017, Tòa Án Tối Cao Cam Bốt tuyên bố giải thể đảng đối lập chính. Đối với tờ báo mạng Les Yeux Du Monde (Nhãn Quan Thế Giới), đây là « Một vố đau cho nền dân chủ » mong manh này. Còn tờ Asia Correspondent thì tỏ ra lo ngại cho tương lai nền dân chủ Cam Bốt khi hỏi rằng: « Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo ? ».
·         Angela Merkel sắp hết thời? (BBC) - Đức có nguy cơ tồn tại một chính phủ yếu ớt trong vài tháng tới, không dám thi hành biện pháp mạnh.
·         Khủng hoảng Đức : Angela Merkel bất lực, châu Âu lo ngại (RFI) - « Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức » lả tựa trang nhất nhật báo Le Monde đồng thời là chủ đề chính của các báo Pháp ra hôm nay 21/11/2017. Độc giả Pháp có thể thấy trên khắp các trang báo hình của bà Angela Merkel trong tâm trạng mệt mỏi, ánh mắt nhìn xa xăm, bất lực.
·         Tổng thống Đức Steinmeier không muốn bầu lại Quốc Hội (RFI) - Nước Đức bị tê liệt sau thất bại tối 19/11/2017 trong cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa đảng bảo thủ CDU của thủ tướng Angela Merkel với hai đối tác chính là đảng Xanh và đảng Tự Do FDP. Đảng Xã Hội-Dân Chủ, từng liên minh với đảng bảo thủ trong chính phủ mãn nhiệm, vẫn nhắc lại là sẽ không tham gia vào thành phần nội các lần này.
·         Syria : Putin gặp Assad trước thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ (RFI) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đồng nhiệm Syria Bachar Al Assad tối 20/11/2017 tại Sotchi, bên bờ Biển Đen, trước thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra ngày 22/11 nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.
·         TT Putin gặp lãnh tụ Syria, điện đàm với TT Trump (VOA) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và TT Syria Bashar al-Assad gặp nhau để thảo luận về sự cần thiết phải đạt một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.
·         Tòa Bạch Ốc yêu cầu Tòa Tối cao cho thi hành lệnh cấm nhập cảnh (VOA) - Tòa Bạch Ốc hôm 20/11 yêu cầu Toà án Tối cao Hoa Kỳ cho phép thi hành đầy đủ lệnh cấm du hành mới nhất của Tổng thống Donald Trump.
·         California chặn sắc lệnh của Trump về các thành phố bảo vệ người nhập cư (VOA) - Một thẩm phán tại tòa án liên bang California hôm 20/11 chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump, bác trợ cấp liên bang cho các thành phố bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ.;
·         Ngoại trưởng Mỹ bị cáo buộc vi phạm luật liên quan tới trẻ em cầm súng (VOA) - Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson vi phạm luật liên bang.
·         Bảo tàng thánh kinh tại thủ đô Mỹ (VOA) - Bảo tàng của những cuốn kinh thánh” đã được mở cửa chào đón công chúng tại trung tâm thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. Tới đây, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng hàng chục nghìn cuốn kinh thánh từ khắp nơi trên thế giới đã từng được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước đây mà tại bảo tàng độc đáo này, người ta còn tìm thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá của nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng ở Châu Âu.
·         Afghanistan : Mỹ đổi chiến lược triệt nguồn thu của Taliban (RFI) - Một « chiến lược mới » chống nạn buôn bán ma túy (heroin) được áp dụng tại Afghanistan để tận diệt nguồn thu của quân Taliban. Thông tin được tướng John Nicholson, chỉ huy NATO tại Afghanistan, đưa ra trong buổi họp báo ngày 20/11/2017 sau khi lần đầu tiên Hoa Kỳ không kích các khu sản xuất ma túy của Taliban.
·         Mugabe chấp nhận từ chức tổng thống (BBC) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chấp nhận từ chức trong lúc các nghị sĩ họp để truất phế ông.
·         Tổng thống Zimbabwe đối mặt hàng loạt tội danh (BBC) - Đảng cầm quyền bắt đầu luận tội ông Mugabe, trong khi quân đội nói đã có 'lộ trình' cho tương lai của ông
·         Vì sao Zimbabwe có nguy cơ suy tàn? (BBC) - Zimbabwe từng nổi tiếng với các đồn điền màu mỡ thời thuộc địa Anh, nhưng sau độc lập, với hàng loạt cải cách không phù hợp của Tổng thống Mugabe, nay trong cơn đại khủng hoảng.
·         Hiểu lầm quanh vụ người Anh thăm bộ lạc Yaifo (BBC) - Những hiểu lầm quanh chuyến vào rừng rậm Papua New Guinea của một người Anh đặt lại chuyện 'ông Tây thám hiểm'.
·         Paris và Amsterdam đón 2 cơ quan then chốt của LHCA (RFI) - Do việc Anh Quốc rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu, hai cơ quan then chốt của khối này có trụ sở tại Luân Đôn sẽ phải dời đi, nhưng sẽ dọn đến đâu ? Một cuộc bỏ phiếu kín đã diễn ra ngày 20/11/2017 tại Bruxelles. Kết quả là Amsterdam (Hà Lan) sẽ được đón Cơ Quan Dược Phẩm Châu Âu (EMA), trong lúc Paris được tiếp nhận Cơ Quan Ngân Hàng Châu Âu (ABE).
·         Triển lãm Goscinny, từ truyện tranh thành phim ảnh (RFI) - Anh hùng gô loa Astérix đè bẹp đạo quân La Mã, chàng cao bồi Lucky Luke rút súng nhanh hơn bóng của mình, chú nhóc Nicolas và những chuyến phiêu lưu với gia đình. Hầu hết các nhân vật xuất thân từ thế giới truyện tranh đều trở nên sống động nhờ cái tài kể chuyện của tác giả René Goscinny. Có lẽ cũng vì thế mà các bộ truyện này đều được chuyển thể lên màn ảnh lớn.
·         Pháp : Nhà hàng khỏa thân đầu tiên ở Paris (RFI) - Từ đầu tháng 11 vừa qua, nhà hàng đầu tiên dành riêng cho khách khoả thân (naturiste) tại Paris đã mở cửa. Nhà hàng mang tên « O’Naturel », nằm kín đáo tại một con đường yên tĩnh ở quận 12 của thủ đô Pháp (9 rue de Gravelle). Trước đó, vào đầu tháng 9, khu rừng Vincennes gần Paris cũng đã mở một khu vực dành riêng cho khách « tout nu », trong khi đó một hồ bơi của thủ đô Pháp cũng đã bắt đầu dành riêng một số giờ trong cả năm để đón tiếp những khách đến bơi mà không cần đồ tắm.


No comments: