Wednesday, October 11, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 11-10-2017


ĐIỂM TIN NGÀY 11-10-2017
.
 • Khủng hoảng Đức-Việt sẽ chuyển qua thời kỳ đóng băng? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Vụ Trịnh Xuân Thanh gây bùng phát khủng hoảng ngoại giao Đức – Việt. (Hình: Getty Images). Người Đức đã “oải”? Thông báo ngày 22 Tháng Chín của Bộ Ngoại giao Đức về việc quốc gia này tạm thời đình chỉ mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cũng như trục xuất nhân viên ngoại giao thứ hai của Hà Nội có thể là đoạn cao trào của bản giao hưởng tràn ngập tính bi kịch, tạm thời kết thúc cơn bùng phát khủng hoảng ngoại giao ...
 • Việt Nam-Singapore đối thoại quốc phòng (VOA) - Việt Nam và Singapore vừa Đối thoại Chính sách Quốc phòng tại Hà Nội. Việt Nam cam kết sẽ ủng hộ và hợp tác với Singapore khi nước này nắm chức vụ Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm tới
 • (VOA) -
 • Không còn đường lùi, nhưng chưa biết tiến đi đâu (BoxitVN) - Nguyễn Anh Tuấn - Nguyên Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Lê Khả Phiêu, nói chuyện tại nhà riêng ở Hà Nội hôm 22/4/2009. AFP. Trước thềm Hội nghị Trung ương 6 bàn về đổi mới bộ máy chính trị, hàng loạt tờ báo đã đăng tải bài phỏng vấn của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong đó ông nhấn mạnh về tính cấp thiết của đổi mới bộ máy chính trị bằng cụm từ “không còn đường lùi”. Tình thế lưỡng nan mà Đảng Cộng sản đang đối ...
 • Vì sao ồ ạt phong trào cán bộ nhà nước nghỉ việc? (VOA) - “Ăn bám nhà nước mà không làm được gì cho nhà nước thì nghỉ đi cho khỏe chứ cứ làm sàng sàng đi lên ngồi bật máy tính, máy lạnh cho tốn điện nhà nước thì về làm việc khác cho rồi. Không cần thiết đi làm kiểu thừa thãi đó, chán lắm!”.
 • Công an, quân đội dưới sự lãnh đạo của Đảng (RFA) - Hai lực lượng công an và quân đội tại Việt Nam thường được ví như là ‘thanh kiếm, lá chắn’ bảo vệ đảng và chế độ. Trong tình hình đổi mới, tinh gọn bộ máy như được nêu ra ở Hội nghị Trung ương 6, kế hoạch kiểm soát hai lực lượng này của đảng cộng sản Việt Nam ra sao?
 • Chống tham nhũng và đấu đá nội bộ (RFA) - Ngày 4/10/2017, Hội nghị Trung ương 6 của đảng cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội. Theo truyền thông trong nước, hội nghị này sẽ bàn thảo nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, dân số, y tế, và không thể thiếu vấn đề nhân sự nội bộ đảng.
 • Từ “khoán chui” đến “xé rào” (BoxitVN) - Thiện Tùng - Tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị kỷ niệm 100 ngày sinh Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc (10/10/1917-10/10/2017). Nhân dịp này, giới báo chí, truyền thông ca ngợi Kim Ngọc hết lời, xem ông là “ân nhân” là vua “khoán chui” trong Nông nghiệp vào hai năm 1966-1968 ở tỉnh Vĩnh Phú (*). Ông bị Đảng của ông lên án chống đường lối hợp tác hóa nông nghiệp. Kim Ngọc sinh 10/10/1917, mất 26/05/1979. Theo Hiệp định Genève năm 1954, Việt Nam tạm thời chia hai miền Nam – ...
 • ‘Dựng phim’ giữa công đường (VOA) - Trên thực tế, chiều 5 tháng 10, chẳng riêng luật sư của bà Nga mà chính bà cùng muốn bạch hóa những chi tiết liên quan tới việc chi 1,5 triệu Mỹ kim để “chạy” vào Quốc hội nhưng Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tọa phiên xử, không cho phép.
 • Hà Nội kêu gọi chính quyền Cam Bốt bảo vệ Việt kiều (RFI) - Chính phủ Việt Nam hôm nay 10/10/2017 kêu gọi Cam Bốt bảo đảm các quyền hợp pháp của Việt kiều sống tại nước này, sau khi chính quyền Phnom Penh loan báo sẽ hủy bỏ các giấy tờ không hợp lệ của 70.000 người nhập cư, hầu hết là người Việt.
 • Vietnam Airlines và Air France ký kết liên doanh (RFI) - Vietnam Airlines và Air France hôm nay 10/10/2017 ký hợp đồng liên doanh để tăng cường các đường bay giữa châu Âu và Việt Nam, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không đang tăng nhanh tại Đông Nam Á.
 • Nhật Bản : Lãnh đạo đảng Hy Vọng thách thức thủ tướng Abe (RFI) - Hôm nay, 10/10/2017, Nhật Bản khởi đầu chiến dịch tranh cử Quốc Hội, được tổ chức trước kỳ hạn, theo quyết định của thủ tướng Shinzo Abe. Đối thủ chính của thủ tướng Abe là nữ thống đốc vùng Tokyo, Yuriko Koike, lãnh đạo đảng Hy Vọng mới được thành lập.
 • Philippines “đảo trục” hướng về Mỹ ? (RFI) - Trong bối cảnh Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác, trong đó có Mỹ – gọi tắt là ADMM+ - sắp tiến hành cuộc họp thường kỳ vào ngày 24/10/2017 tại Philippines, tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines vừa loan báo quyết định « nâng cấp » trở lại các cuộc tập trận chung với Mỹ cho năm 2018, vốn đã bị Manila cắt giảm sau khi tổng thống Duterte lên cầm quyền vào năm ngoái.
 • Tàu chiến Úc thăm hữu nghị Philippines (RFA) - Hai chiến hạm Úc vào ngày 10 tháng 10 cặp bến tại cảng Manila của Philippines, khởi đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày với mục đích tăng cường quan hệ quân sự giữa 2 nước.
 • Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tình thế trước Đại hội XIX (BoxitVN) - Khắc Trung - Có thể nói, Đại hội 19 Đảng CSTQ là một đại hội khác thường, khác thường ở chỗ, tình thế bước vào Đại hội không phải với không khí bừng bừng khí thế hồ hởi trong toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội chờ đón chào mừng thành công của Đại hội như trước đây, mà là tràn ngập tình thế, không khí căng thẳng, nặng nề, ngột ngạt, bất an từ tầng cao đến tầng thấp trong Đảng, Chính, Quân và lan ra mọi tầng lớp ngoài xã ...
 • Rohyngya : Liên Hiệp Quốc tiêm ngừa dịch tả trong các trại tị nạn (RFI) - Khoảng 650.000 người Rohingya lánh nạn ở biên giới Bangladesh được tiêm ngừa dịch tả trong một chiến dịch lớn nhất thế giới do Liên Hiệp Quốc tổ chức, kể từ sau một chương trình tương tự tại Haiti. Tình trạng thiếu vệ sinh trong các trại tị nạn gây lo ngại đại dịch bùng phát.
 • Cách Mạng Tháng Mười Tại Nga (RFA) - Đầu năm nay, Chính quyền Liên bang Nga không rầm rộ tổ chức lể kỷ niệm ngày tiêu vong của Đế quốc Nga với việc Hoàng đế Nicolai Đệ Nhị thoái vị trong cái gọi là “Cách mạng Tháng Hai”.
 • Tây Ban Nha: Catalunya căng thẳng chờ giờ quyết định (RFI) - Khu vực nghị viện Catalunya bị phong tỏa vì lý do an ninh, Bruxelles thúc giục Madrid và Barcelona đối thoại, thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi chủ tịch vùng tự trị đừng có hành động « không thể thoái lui ». Không khí tại Catalunya căng thẳng tột độ trong khi chờ đợi tuyên bố của chủ tịch vùng Carles Puigdemont vào lúc 18 giờ thứ ba 10/10/2017 : độc lập hay không độc lập với Tây Ban Nha.
 • Bể chứa phóng xạ tại Pháp và Bỉ có nguy cơ bị tấn công (RFI) - Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace hôm nay, 10/10/2017, ra báo cáo cảnh báo tình trạng nhiều bể chứa các chất phóng xạ đã qua sử dụng, tại Pháp và Bỉ, được bảo vệ "rất kém" và cần hàng chục tỉ đô la để bảo vệ các địa điểm đó. Chính phủ Pháp cho biết sẽ xem xét báo cáo này.
 • Công chức Pháp đình công và biểu tình chống chính phủ (RFI) - Từ y tế đến giáo dục, từ giao thông công cộng đến nhân viên công lực, hơn 5 triệu công chức Pháp được các nghiệp đoàn kêu gọi xuống đường để nói « không » với chính sách tăng thu giảm chi của chính phủ tổng thống Emmanuel Macron. Nhiều cuộc đình công và tập họp diễn ra trên toàn quốc trong ngày 10/10/2017.
 • Brexit: Bruxelles và Luân Đôn mở vòng đàm phán mới (RFI) - Vòng đàm phán thứ năm về Brexit, thủ tục ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu (EU) của Anh, được mở ra từ tối qua 09/10/2017 tại Bruxelles, nhưng không có nhiều hy vọng đạt kết quả. Cả hai bên đều khẳng định quả bóng đang ở phần sân của phía bên kia.
 • Lãnh đạo Pháp-Đức khai mạc Hội chợ Sách Frankfurt (RFI) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay 10/10/2017 dự lễ khai mạc Hội chợ Sách Frankfurt. Đây là hội chợ sách lớn nhất thế giới, và năm nay nước Pháp là khách mời danh dự. Ông Macron hy vọng nhân dịp này sẽ nhận được sự ủng hộ của thủ tướng Đức Angela Merkel đối với dự án cải tổ Liên Hiệp Châu Âu.
 • Châu Âu vất vả tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga? (RFI) - Sau cuộc chiến chất đốt giữa Nga và Ukraina từ 2006 đến 2009 khiến cả châu Âu lo sợ bị cắt nguồn nhiên liệu, toàn Liên Hiệp tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung cấp. Theo bài viết : « Châu Âu : khả năng thay thế khí đốt của Nga bất khả » trên nhật báo kinh tế Les Echos, 10 năm sau, tập đoàn Nga Gazprom vẫn là nhà cung cấp chất đốt hàng đầu của của châu Âu và tiếp tục « hô phong hoán vũ ».
 • Nhiều quan chức Mỹ bị điều tra về phí di chuyển tốn kém (RFI) - Hôm nay 10/10/2017, Ủy ban giám sát Hạ Viện Hoa Kỳ công bố các chi tiết về phí tổn đi công tác của khoảng 20 lãnh đạo cơ quan chính phủ. Yêu cầu này được đưa ra sau vụ bộ trưởng Y Tế phải từ chức do đã chi gần một triệu đô la cho những chuyến đi bằng máy bay riêng hoặc phi cơ quân sự. Có ít nhất năm quan chức cao cấp Mỹ đang bị điều tra về tiêu tốn những số tiền lớn cho việc di chuyển.
 • Sự sống chỉ là sản phẩm của toán học? (BBC) - Tuy nhân loại đã có những bước tiến to lớn trong khoa học, nhưng vẫn có những điều chúng ta không thể lý giải được thấu đáo về sự ra đời và tồn tại của Vũ trụ.
 • Rượu rosé chinh phục giới sành điệu (RFI) - Nhân Tuần lễ Khẩu vị (La Semaine du Goût) lần thứ 28 tổ chức tại Pháp từ ngày 09/10 tới 15/10/2017), chuyên mục văn hóa RFI xin được nói về loại rượu rosé, một đặc sản nổi tiếng của vùng Provence. Giới chuyên gia cũng như thực khách ngày càng nghe nhắc đến loại rượu này.

*
*


-----------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

(Cập nhật đợt 3, tổng cộng 15 tổ chức và 204 cá nhân ký tên)
https://secure.avaaz.org/en/petition/To_the_Government_of_Socialist_Republic_of_Viet_Nam_Return_Wilderness_to_City_of_Da_Nang_Vietnam/?fxuGdgb
Từ Thức
Thiền Lâm
Viễn Đông
BBC
RFA 

----------------------------------

NGÀY 11-10-2017

-------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

Yêu cầu trả tự do cho Người Bảo Vệ Nhân Quyền Mẹ Nấm 
(Tham luận của Bá tước Đờ Ba-le)
Nguyễn Bá Chổi 

--------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

Nguyễn Hữu Đổng.   Theo Viet-Studies
Ls Nguyễn Văn Thân.   Tác giả gửi tới Dân Luận
Braham Chellnaney. Phạm Nguyên Trường dịch.  Dịch giả gửi tới Dân Luận
Hữu Minh (Nguyễn An Dân).  Theo FB Minh Quang Hữu
Trương Nhân Tuấn.  Theo FB Trương Nhân Tuấn

--------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

---------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017
Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017
Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017
Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017
Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

----------------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

11/10/2017
11/10/2017
11/10/2017

---------------------------------------


------------------------------

NGÀY 11-10-2017

October 12, 2017
October 11, 2017
October 11, 2017
October 10, 2017

------------------------------------

Posted on 11/10/2017 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
----------------------


------------------------------

NGÀY 11-10-2017

Posted on 12/10/2017 by The Observer
Posted on 11/10/2017 by Kim Phụng
Posted on 11/10/2017 by The Observer
Posted on 10/10/2017 by Kim Phụng

--------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

VnExpress
 Bùi Văn Thuận 
Dân trí
Lương Ngọc An 
Hoàng Quốc Hải 
Trần Vũ Hải
Bùi Hoàng Tám
Hoàng Quốc Hải 

--------------------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

12/10/2017
11/10/2017
11/10/2017

------------------------------

NGÀY 11-10-2017


-----------------------------------------

NGÀY 11-10-2017


--------------------------------------

NGÀY 11-10-2017

12 Tháng Mười, 2017
12 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
11 Tháng Mười, 2017
10 Tháng Mười, 2017

----------------------------------------

NGÀY 11-10-2017


-------------------------------

Thứ tư, 11 tháng 10, 2017-----------------------------------------

NGÀY 11-10-2017


12 THÁNG 10, 2017
 12 THÁNG 10, 2017
 12 THÁNG 10, 2017
 12 THÁNG 10, 2017
 11 THÁNG 10, 2017
 11 THÁNG 10, 2017
 11 THÁNG 10, 2017
 11 THÁNG 10, 2017
 11 THÁNG 10, 2017


No comments: