Sunday, February 16, 2020

ĐIỂM TIN CHỦ NHẬT 16/02/2020 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 16/02/2020

BÀI MỚI


*
*

·         Thời khắc thay đổi triều đại có khi đến từ những trận dịch (BBC) - Ý kiến nói nếu Việt Nam thành ổ dịch thứ hai sau Trung Quốc thì sức ép từ người dân có thể sẽ tạo ra thách thức lớn với hệ thống chính trị.
·         Hà Nội: "Ghế Bí thư Thành ủy là chiếc ghế có gai"? (BBC) - Ý kiến bình luận về sự kiện ông Vương Đình Huệ thay ông Hoàng Trung Hải làm Bí thư thành ủy Hà Nội.
·         Tuyên bố của Diễn đàn Việt Nam 21 về việc Nghị Viện Âu Châu thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA (BoxitVN) - Vũ Ngọc Yên - Vào ngày 12/02/2012 Nghị viện Âu Châu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và  Việt Nam. Theo kết quả biểu quyết, EP đã thông qua EVIPA với tỷ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng. Trong khi đó, EVFTA được thông qua với tỷ lệ 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng. Như vậy sau 10 năm thương thảo, rà ...
·         VNTB – Chế tài nhân quyền EVFTA và trường hợp Cam-bốt (VNTB) - Quang Thành (VNTB) – Trường hợp Cam-bốt là một bằng chứng tạo niềm tin cho người hoạt động nhân quyền Việt Nam, về nhân quyền trong EVFTA là có thật, bao gồm chế tài hiệu quả nếu xảy ra vi phạm. “Lịch sử cho thấy sự cô lập không làm thay đổi một quốc gia. Đó là lý do tại sao Nghị viện EU đã bỏ phiếu ủng hộ hiệp định thương mại này với Việt Nam. Với nó, chúng tôi tăng cường vai trò của EU tại Việt Nam và khu vực, đảm bảo rằng tiếng nói của chúng tôi có trọng lượng hơn trước. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vấn đề mà chúng tôi bất đồng quan điểm, chẳng hạn như vai trò của tự do báo chí hoặc tự do chính trị. Chúng tôi đồng thời cũng mở rộng sự tham gia cho xã hội dân sự. Công việc của chúng tôi từ giờ trở đi là đảm bảo các thỏa thuận được thực thi trong thực tế.”
·         Việt Nam hướng ngành tiện ích sang tư nhân (VOA) - Việt Nam đang xem xét quan hệ đối tác công tư, cho phép các công ty tư tham gia vào ngành tiện ích, có thể trong những khoản thời gian giới hạn
·         Thương mại có luật lệ với Việt Nam tốt hơn là không luật lệ và không thương mại (BoxitVN) - Diễm Thi dịch - Iuliu Winkler, Dân biểu người Rumani thuộc đảng cánh hữu Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) trong các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại, tuyên bố rằng EU đang thúc đẩy thương mại dựa trên quy tắc quốc tế "vì căng thẳng và hỗn loạn gia tăng", và EU cần các thỏa thuận thương mại, để “đảm bảo sự ổn định, bảo hộ và lợi ích cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai bên”. Tuyên bố của ông Iuliu Winkler được đưa ra trong ...
·         VNTB – Cần kiểm điểm các địa phương đã để trẻ em không được đến trường (VNTB) - Nguyễn Thị Huyền (VNTB) – Tại sao phải kiểm điểm ư? Đơn giản thôi, vì một khi những người đứng đầu cấp ủy ở địa phương đã đồng ý cho việc mở cửa lại trường học, thì họ tất hiểu mình đang làm đúng theo chỉ đạo của đảng. Nói có sách. Trong một chỉ đạo ở văn bản được ban hành ngày 29/1 mà những đảng viên được phổ biến ở cấp chi bộ, là Thường trực Ban bí thư yêu cầu những người đứng đầu cấp ủy phải ở vị trí đầu sóng ngọn gió trong việc chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh virus corona mà tên gọi mới là COVID-19. Yêu cầu như trên có nghĩa sinh mệnh chính trị của họ đang đặt trong canh bạc này, ở bối cảnh toàn đảng đang bước vào mùa đại hội cấp cơ sở để đầu năm 2021 là đại hội toàn quốc.
·         Hơn 60 tỉnh thành Việt Nam tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 (RFA) - Tiếp theo công văn hoả tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào đêm ngày 14/2 đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố xem xét kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh đến hết tháng 2, một loạt UBND các địa phương đã ra công văn hoả tốc về quyết định mới.
·         Xuất khẩu gạo: Covid-19 có cản đường Việt Nam qua mặt Thái Lan? (RFI) - Minh Anh - Sản lượng thóc giảm và giá thành cao, trong năm 2020, Thái Lan có nguy cơ bị Việt Nam soán ngôi quốc gia xuất khẩu gạo hàng thứ hai thế giới. Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan nhìn nhận : Vương quốc sẽ khó có thể đạt chỉ tiêu 7,5 triệu tấn gạo xuất khẩu trong năm 2020. Việt Nam, với hy vọng bán ra 7 triệu tấn, rất có thể soán ngôi nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới từ Thái Lan, hiện đứng sau Ấn Độ
·         Tin Việt Nam 15/2/2020 (VOA) - Việt Nam từ chối đón 2 tàu du lịch vì lo ngại về virus corona. Hoa Kỳ hỗ trợ VN quản lý nghề cá và khả năng thực thi pháp luật biển. Việt Nam tịch thu hộ chiếu của nhà sư Campuchia vì ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’.
·         Tháng Giêng 2020 là tháng nóng kỷ lục (VOA) - Tháng 1 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận từ trước tới nay, theo các nhà dự báo thời tiết của Mỹ, biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân hàng đầu.
·         'Tam quốc cạnh tranh' trong thời đại bất an và chi tiêu quân sự tăng (BBC) - Khai mạc hội nghị Munich, tổng thống Đức nói Mỹ, Nga và TQ 'đe dọa trật tự toàn cầu' trong khi chi tiêu quân sự các nước đều tăng.
·         Chạy đua vũ trang : Ngân sách quốc phòng thế giới tăng kỷ lục (RFI) - Tú Anh - Chi phí quân sự của các nước trên thế giới năm 2019 đã tăng kỷ lục từ 10 năm vừa qua, theo báo cáo thường niên của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) công bố ngày 14/02/2020, ngày khai mạc Diễn Đàn An Ninh Munich (Đức). Bối cảnh đối đầu căng thẳng và chạy đua trang bị công nghệ cao giữa các đại cường là động cơ chính. Tính trung bình, ngân sách quốc phòng của các nước tăng thêm 4%. Hai nước đứng đầu là Mỹ với 685 tỷ đô la, thứ nhì là Trung Quốc, với 181 tỷ. Cả hai đều gia tăng chi phí võ trang đến 6,6% trong năm 2019 so với một năm 2018.
·         Mỹ cảnh báo châu Âu về mối đe dọa từ Hoa Vi đối với NATO (RFI) - Thanh Phương - Ngày 15/02/2020, tại Hội nghị về an ninh Munich, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo các nước châu Âu rằng việc cho phép tập đoàn thiết bị viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc tham gia xây mạng điện thoại di động 5G có thể đe dọa khối NATO. Về phần ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông cho rằng sự tham gia của Hoa Vi vào mạng 5G của phương Tây sẽ dẫn đến việc truyền tải các dữ liệu của toàn bộ những người sử dụng cho « Đảng Cộng Sản Trung Quốc » và cho các cơ quan tình báo Trung Quốc
·         Hàng không : Mỹ tăng áp thuế trừng phạt Airbus của châu Âu (RFI) - Tú Anh - Như Donald Trump đã đe dọa, chiều thứ Sáu 14/02/2020, Washington loan báo quyết định áp thuế 15% đánh vào máy bay dân dụng Airbus của châu Âu xuất sang Mỹ. Mức thuế liên quan đến các loại hàng hóa khác tạm thời không thay đổi. Hoa Kỳ chuẩn bị chiến thuật vừa đánh vừa đàm trong thương chiến với Liên Hiệp Châu Âu sau khi đã áp dụng với Trung Quốc. Từ tháng 10/2019, để gọi là trừng phạt châu Âu « tài trợ bất chính » cho máy bay Airbus cạnh tranh với Boeing, chính quyền Mỹ tăng thuế đánh lên 7,5 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Liên Hiệp Châu Âu. Một loạt mặt hàng được dân Mỹ ưa chuộng như rượu, pho-mát, cà phê, dầu oliu bị áp thuế đến 25%, trừ máy bay chỉ bị « áp thuế trừng phạt » có 10%
·         Thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt khi Mỹ và Taliban tại Afghanistan tìm kiếm thỏa thuận chung (BBC) - Ba thủ lĩnh phiến quân Pakistan đóng tại Afghanistan vừa bị ám sát trong những tuần gần đây.
·         Mỹ-Taliban đạt thỏa thuận hạ thang bạo động (VOA) - Hoa Kỳ đạt thỏa thuận với Taliban về một tuần lễ hạ thang bạo động, có thể đưa đến việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, một giới chức cao cấp trong chính quyền cho biết hôm 14/2, đồng thời cảnh báo phe Taliban phải tôn trọng những cam kết để thỏa thuận có giá trị.
·         Cuộc gặp lịch sử giữa hai ngoại trưởng Trung Quốc và Vatican (RFI) - Thanh Phương - Một cuộc gặp gỡ lịch sử : Lần đầu tiên từ 7 thập niên qua, hai ngoại trưởng của Trung Quốc và Vatican đã gặp nhau hôm 14/02/2020. Theo tin của tờ Nhân Dân Nhật Báo hôm 15/02, cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đồng nhiệm của Tòa Thánh, hồng y Paul Gallagher đã diễn ra tại Munich, bên lề Hội nghị về An ninh. Đây là một dấu hiệu cho thấy hai bên tiếp tục xích lại gần nhau kể từ khi đạt thỏa thuận năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục.
·         Ngoại trưởng TQ chỉ trích ‘phản ứng thái quá’ về dịch corona (VOA) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 14/2 thừa nhận dịch bệnh do virus corona gây ra là một thử thách nặng nề cho Bắc Kinh nhưng ông bênh vực cách Trung Quốc xử lý khủng hoảng và phê phán ‘sự phản ứng thái quá’ của các nước.
·         Virus corona: Mối nguy từ thiêu thụ tê tê? (BBC) - Các nhà khoa học TQ nói rằng kết quả bước đầu của một nghiên cứu cho thấy virus corona có thể lây lan từ tê tê, loài bị săn lùng ở châu Á, trong đó có VN.
·         Ca tử vong Covid-19 đầu tiên tại châu Âu (VOA) - Bệnh nhân Trung Quốc quê ở tỉnh Hồ Bắc đã đến Pháp vào ngày 16 tháng 1. Tình trạng của bệnh nhân nhanh chóng xấu đi, sang nguy kịch trong vài ngày, rồi qua đời.
·         Virus corona: Ca tử vong đầu tiên được xác nhận ở châu Âu (BBC) - Châu Âu có ca tử vong đầu tiên do virus corona chủng mới gây ra, khi Pháp xác nhận một bệnh nhân nam giới tử vong.
·         Malaysia: Một du khách Mỹ trên tàu du lịch vào Campuchia bị nhiễm virus corona (VOA) - Một du khách Mỹ 83 tuổi trên tàu du lịch cập cảng Campuchia vài ngày trước đó có xét dương tính với virus corona chủng mới.
·         ‘Người thổi còi’ Trung Quốc: Người thì chết, người thì bị buộc phải im lặng (BoxitVN) - Trong lúc truy điệu Bác sĩ Lý Văn Lượng, nhiều người đã nghĩ đến một “người thổi còi” hiện vẫn còn sống. 17 năm trước, chính là ông đã tiết lộ cho thế giới biết được sự thật về dịch SARS. Tên của ông là Tưởng Ngạn Vĩnh (彥永 / Jiang Yanyong), tuy nhiên, “người thổi còi” này đã bị buộc phải im lặng.
Trong một bản tin độc quyền hôm 9/2 trên tờ báo The Guardian, Bác sĩ Tưởng Ngạn Vĩnh, người được gọi là “quân y nói ...
·         Trung Quốc của Tập Cận Bình : Đế quốc cảm cúm (RFI) - Thụy My - « Chúng ta không sợ bão tố, hiểm nguy hay rào cản ». Chủ tịch Trung Quốc khẳng định như trên vào ngày 31/12/2019. Và bây giờ thì ông Tập đã có tất cả ! Dịch bệnh do virus corona hoành hành dữ dội do chế độ độc tài của Tập Cận Bình che giấu, Donald Trump có hẳn một đại lộ thênh thang trước mặt cho nhiệm kỳ hai sau vụ truất phế. Đó là hai chủ đề lớn được các tạp chí Pháp tuần này đề cập, bên cạnh những vấn đề rất riêng của nước Pháp như quấy nhiễu tình dục trong ngành thể thao, tình trạng những cộng đồng sống khép kín đặc biệt là Hồi giáo
·         Virus corona phơi bày những lỗ hổng của ngành y tế Trung Quốc (RFI) - Minh Anh - Y tá, bác sĩ làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn dụng cụ y khoa, hệ thống y tế bất cập… dịch bệnh virus corona mới (Covid-19) làm lộ rõ những lỗ hổng của ngành y tế tại cường quốc thứ nhì thế giới. Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong số tám bác sĩ gióng chuông báo động về sự nguy hiểm của chủng virus corona mới, nhưng lại bị chính quyền trấn áp, đã qua đời ngày 06/02/2020 (chứ không phải là ngày 7/2 như thông báo của chính phủ Trung Quốc) do bị nhiễm virus corona mới khi chăm sóc các bệnh nhân
·         Hơn 1500 người chết ở Trung Quốc, Châu Phi có trường hợp nhiễm đầu tiên (RFA) - Số người dương tính với virus Corona chủng mới trên thế giới cho đến chiều ngày 14-2-2020 đã là hơn 67 ngàn người, trong đó Châu Phi phát hiện ca dương tính đầu tiên với Covid-19 ở Ai Cập là một du khách người Trung Quốc.
·         Virus corona: Ca nhiễm đầu tiên ở châu Phi; Bắc Kinh cách ly dân sau Tết (BBC) - Mọi người dân quay về Bắc Kinh sau Tết được chính quyền TQ yêu cầu tự cách ly ở nhà, nếu không sẽ bị trừng phạt.
·         Vì sao trẻ châu Á thường giỏi toán hơn trẻ châu Âu (BBC) - Học cách đọc con số bằng ngôn ngữ châu Âu chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng học toán từ thuở nhỏ.
·         Bí quyết tìm tình yêu qua Tinder và các app hẹn hò (BBC) - Dùng ứng dụng hẹn hò online giúp mở ra cơ hội tiếp xúc với vô vàn đối tượng, nhưng đó có phải là cách hay để tìm kiếm người tình, bạn đời lý tưởng?


No comments: