Sunday, December 1, 2019

ỦY BAN TÌNH BÁO HẠ VIỆN MỸ CHUẨN BỊ BỎ PHIẾU BẢN PHÚC TRÌNH LUẬN TỘI TT TRUMP (Người Việt Online)
Người Việt Online
December 1, 2019

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ dự trù sẽ có cuộc bỏ phiếu vào ngày Thứ Ba, 3 Tháng Mười Hai, về bản báo cáo luận tội do Chủ Tịch Ủy Ban là Dân Biểu Adam Schiff đưa ra, nội dung nêu lên các lý do phải có cuộc luận tội Tổng Thống Donald Trump.

Theo bản tin của NBC News, các quan sát viên nhận định rằng kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra theo tinh thần đảng phái, nghĩa là phía Dân Chủ bỏ phiếu thuận và phía Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Bản báo cáo nếu được thông qua sẽ được chuyển lên Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, và ủy ban này sẽ khởi sự các cuộc điều trần của mình bắt đầu từ ngày Thứ Tư.

Cuộc điều tra luận tội nhắm vào lời đòi hỏi Tổng Thống Trump đưa ra mấy tháng trước đây cho Tổng Thống Ukraine, ông Volodymyr Zelesnskiy, là phải mở cuộc điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump, và con trai ông Biden là Hunter Biden, cũng như phía đảng Dân Chủ.

Các thành viên trong Ủy Ban Tình Báo sẽ được xem bản dự thảo báo cáo của ông Schiff, khởi sự vào tối ngày Thứ Hai, theo bản tin NBC News.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Ba, khi quốc hội nhóm họp trở lại sau thời gian nghỉ Lễ Tạ Ơn. Nếu các thành viên Ủy Ban Tình Báo chấp thuận bản báo cáo của ông Schiff, văn kiện này sẽ được chuyển tới Ủy Ban Tư Pháp.

Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua có lời cáo buộc rằng phía Dân Chủ tiến hành cuộc điều tra một cách không công bằng. Tuy nhiên, vào đầu tuần qua, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, ông Jerold Nadler (Dân Chủ, New York) ngỏ lời mời ông Trump và các đại diện pháp lý của ông đến tham dự các buổi điều trần kế tiếp.

Trong thư gửi Tổng Thống Trump, Dân Biểu Nadler nói rằng ông Trump có sự lựa chọn: “Có cơ hội được đại diện ở các buổi điều trần luận tội, nếu không thì hãy ngưng than phiền về tiến trình này.”

Tổng Thống Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra nói rằng ông bận đi họp ở London và chỉ trích là Hạ Viện tổ chức điều trần cùng ngày ông họp với NATO.

Trong bức thư gửi Tổng Thống Trump sau đó, Dân Biểu Nadler hỏi ông Trump là luật sư của ông có tham dự hay không, đồng thời cũng yêu cầu Tổng Thống Trump sớm có câu trả lời. (V.Giang)

----------------------------------

Minh Phương – Thanh Niên Online
06:30 - 02/12/2019

Đài NBC hôm qua đưa tin Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 3.12 đối với báo cáo của chủ tịch ủy ban này là ông Adam Schiff về cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump

Nếu được thông qua, báo cáo sẽ được chuyển đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhằm xúc tiến quá trình điều tra đối với cáo buộc Tổng thống Trump gây áp lực để người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ tranh cử là cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông sắp đến Anh họp với các thành viên NATO “trong khi phe Dân chủ tổ chức các phiên điều trần luận tội buồn cười nhất lịch sử”, đồng thời khẳng định ông không làm gì sai.

Theo tờ The New York Times, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler ra thời hạn ngày 6.12 cho ông Trump hoặc luật sư của ông trả lời về việc có tham dự cuộc điều trần sắp tới để xem xét các chứng cứ hoặc đặt câu hỏi đối với những người cáo buộc hay không.No comments: