Wednesday, December 4, 2019

HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT LÊN ÁN VIỆC TRUNG QUỐC GIAM CẦM NGƯỜI UIGHUR (tổng hợp)
NỘI DUNG :

VOA Tiếng Việt
.
BBC Tiếng Việt

==================================

VOA Tiếng Việt
05/12/2019

Trung Quốc bày tỏ giận dữ về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bắc Kinh vì chính sách đàn áp hàng triệu người sắc tộc Uighur

Với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ chiếm đa số, hôm thứ Ba 3/12 thông qua Đạo luật Uighur 2019. Luật này lên án việc Trung Quốc giam cầm khoảng 1 triệu người Uighur, người Kazak và người Hồi giáo sắc tộc khác ở những nơi mà họ gọi là ‘trại cải tạo’ tại vùng Tân Cương hẻo lánh.

Dự luật này, nếu thành luật, sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức Trung Quốc bị coi là có trách nhiệm trong việc giam cầm người Uighur, đặc biệt là ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.

Bắc Kinh bác bỏ tố cáo rằng TQ đang giam giữ người Uighur ngoài ý muốn của họ, nói rằng các trại đó là “những trung tâm đào tạo và huấn nghiệp” được dựng nên để chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, và đào tạo các kỹ năng mới cho các trại viên.

Thượng viện Hoa Kỳ, do Đảng Cộng hoà chiếm đa số. đã thông qua một dự luật tương tự hồi tháng 9 vừa qua. Hai dự luật này sẽ được đúc kết và phải được lưỡng viện phê chuẩn trước khi được đệ trình lên Tổng thống Trump ký thành luật.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo rằng bất cứ quốc gia nào tìm cách can thiệp vào nội tình của Trung Quốc, “sẽ phải trả một cái giá.”

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền khác nhau tố cáo Trung Quốc là giam giữ người sắc tộc Uighur theo Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương, trong một âm mưu nhằm buộc họ phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các quan chức và cán bộ Đảng Cộng sản bị cho là có đóng góp đưa tới chính sách giam giữ người Hồi giáo, trong khi chính phủ Tổng thống Trump tạo ra một danh sách gồm gần 30 tổ chức Trung Quốc bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.

-----------------------------------------
BBC Tiếng Việt
04/12/2019

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chống lại tình trạng họ gọi là "giam giữ tùy tiện, tra tấn và quấy rối" người Hồi giáo Uighur ở Trung Quốc.

VIDEO : Trung Quốc tách trẻ em khỏi cha mẹ ở Tân Cương

Dự luật kêu gọi trừng phạt một số thành viên của chính phủ Trung Quốc - và đặc biệt nêu đích danh Chen Quanguo, Bí thư Đảng Cộng sản ở khu tự trị Tân Cương.
Dự luật vẫn cần được Thượng viện và Tổng thống Trump phê chuẩn.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Tân Cương là "vấn đề nội bộ".

Việc thông qua dự luật diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump ký thành luật một dự luật ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong - dẫn đến sự lên án từ Trung Quốc.

Dự luật đã được thông qua với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại Hạ viện tối thứ Ba.
Mục đích của dự luật là "để giải quyết các vi phạm thô bạo về quyền con người được công nhận trên toàn cầu, bao gồm cả việc giam giữ hàng loạt hơn 1.000.000 người Uighur".
Dự luật dự kiến sẽ làm gia tăng căng thẳng khi Trung Quốc và Mỹ vẫn đang trong cuộc chiến thương mại.

Các nhóm nhân quyền nói rằng hàng chục ngàn người Hồi giáo bị giam giữ trong các trại có an ninh canh phòng cẩn mật khắp Tân Cương.
Nhưng chính phủ Trung Quốc đã liên tục tuyên bố các trại ở vùng Tân Cương chỉ cung cấp giáo dục và đào tạo tự nguyện.
Đầu tuần này, Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm của tàu và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ tới Hong Kong sau khi Mỹ thông qua dự luật ủng hộ phe biểu tình Hong Kong.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ "kêu gọi Hoa Kỳ ... [ngừng] can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Chuyện gì xảy ra ở Tân Cương?

Trung Quốc nói rằng người dân ở Tân Cương đang theo học ở "các trung tâm đào tạo nghề" nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan.
Nhưng các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc nói rằng Trung Quốc đang giam giữ một triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác trong các trại giam.
Ngày càng có nhiều đơn tố cáo từ Hoa Kỳ và các nước khác về hành động của Trung Quốc tại Tân Cương.
Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc rằng Trung Quốc "yêu cầu công dân tôn thờ chính phủ, chứ không phải Thiên Chúa" trong một cuộc họp báo ở Vatican.

VIDEO : Bên trong trại 'cải tạo tư tưởng' của Trung Quốc

Và vào tháng 7, hơn 20 quốc gia tại Hội đồng Nhân quyền LHQ đã ký một bức thư chung chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với người Uighur và những người Hồi giáo khác.

Người Uighur là ai?

Các nhà vận động người Uighur trước Nhà Trắng. ANADOLU AGENCY

Người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) là tộc người Turk theo đạo Hồi. Họ chiếm khoảng 45% dân số của khu vực Tân Cương; 40% còn lại là người Hán.
Trung Quốc tái lập quyền kiểm soát vào năm 1949 sau khi đánh bại nhà nước Đông Turkestan tồn tại trong thời gian ngắn.
Kể từ đó, đã có sự di cư quy mô lớn của người Hán mà người Uighur lo sợ đang làm xói mòn nét văn hóa của họ.

Em bé Uighur ở Urimqi, Tân Cương. GETTY IMAGES

*
*
Tin liên quan
·        

·        

·        

·        

·        

·        

·        No comments: