Thanh Phong/Viễn Đông
VienDongDaily.Com - 01/06/2014
Kỹ sư Vương Xuân Điềm
đang cho xem tạp chí Water Digest nói về sáng kiến của ông.
Vấn
nạn hạn hán tại California
Cách
đây khá lâu, tờ LA Times có đăng một tin ngắn về việc vua xứ Tonga, một đảo quốc
giữa biển Pacific, rất thiếu nước uống, đến viếng Sở Nước thành phố Long Beach
để xem tận mắt phát minh mới của một kỹ sư người Việt Nam, ông Vương Xuân Điềm.
Đó là cái máy biến nước biển thành nước ngọt.
Kỹ sư Vương Xuân Điềm tốt nghiệp Cao Học Hóa Học tại
Đại Học Khoa Học Sài Gòn và làm việc ở Sở Thủy Cục Sài Gòn trong 9 năm. Sau
1975, ông định cư tại miền Nam California. Ông đậu bằng Civil Engineer tại Mỹ
và trở lại nghề, làm việc cho nhiều Sở Nước nhiều nơi kể cả thành phố
Anaheim trong 16 năm trước khi chuyển đến Sở Nước Long Beach vào năm 1996. Ông
là Giám Đốc Điều Hành, trông nom việc cung cấp nước sạch cho thành phố có
480,000 dân này, nhưng hiện nay đã nghỉ hưu.
Để tìm hiểu rõ hơn về phát minh đáng kể này, phái
viên Viễn Đông đã gặp kỹ sư Vương Xuân Điềm để phỏng vấn ông.
Viễn
Đông: Có phải
là do tình trạng lúc nào cũng thiếu nước của miền Nam California mà có nhu cầu
biến nước biển thành nước ngọt ?
Vương
Xuân Điềm: Miền Nam California rất ít nước, phải lấy nước
từ Colorado River System, Nevada, Arizona hay miền Bắc California… Năm nào ít
mưa là chúng ta bị thiếu nước. Trong tương lai, số nước sạch sẽ càng giới hạn
hơn nữa trong khi dân số càng ngày càng tăng. Các sở nước phải nghĩ đến việc biến
nước biển thành nước ngọt để dùng. California ở ngay sát biển mà nguồn nước biển
thì vô giới hạn. Do đó nếu chúng ta biến nước biển thành nước ngọt được thì sẽ
không phải lo gì về nguồn nước cũng như hạn hán.
Viễn
Đông: Hơi nước gặp
lạnh sẽ đọng lại thành nước. Vậy cứ đun nước biển ra thành hơi nước, cho gặp lạnh
là đọng lại thành nước cất, có thể uống được. Điều này ai cũng biết, đâu phải
là phát minh mới?
Vương
Xuân Điềm: Đúng. Có nhiều cách biến nước biển thành nước ngọt
như chưng lấy nước cất hay dùng điện giải để lọc hết chất muối. Các nước sa mạc
như Saudi Arabia đã thực hiện việc này từ lâu, họ có những nhà máy chưng cất nước
biển để làm ra nước ngọt. Nhưng làm ra nước theo phương pháp trên rất tốn kém.
Cho đến thập niên 80, người ta bắt đầu dùng màng bán thẩm tức reverse
osmosis để lọc nước rất tốt, và vào thời gian gần đây, nhờ sự phát triển của
các kỹ thuật mới, màng bán thẩm trở nên rẻ hơn rất nhiều, từ vài ngàn xuống còn
vài trăm. Do đó, người ta có thể dùng màng này để lọc lấy nước ngọt. Tuy nhiên
phương pháp này vẫn còn tốn kém rất nhiều vì phải dùng một áp suất rất cao, gấp
60 lần áp suất của không khí mới có thể thực hiện được reverse osmosis.
Viễn
Đông: Hóa ra coi vậy
mà không dễ. Vậy thì phát minh của ông như thế nào, ông có thể nói rõ hơn cho độc
giả biết?
Vương
Xuân Điềm: Phương pháp dùng màng bán thẩm như trên chỉ cần qua
một màng là ta đã có nước ngọt nhưng vì sử dụng áp suất quá cao nên rất tốn
kém. Tôi nghĩ ra cách thay vì lọc nước biển cùng một lần thì chia làm 2 lần. Nước
biển được lọc qua 1 màng bán thẩm lấy ra một nửa số muối, rồi qua một màng bán
thẩm thứ hai để lấy số muối còn lại. Vì làm 2 lần nên không cần áp suất thật
cao mà chỉ cần áp suất bằng nửa. Do đó sẽ tiết kiệm được 25 tới 30% năng lượng
sử dụng. Tôi đưa ra ý kiến này vào năm 1999, nhưng không ai đồng ý rằng nó có
thể thực hiện được. Đến năm 2001 tôi có được ngân quỹ do city cấp để làm khảo cứu
thì 2 tháng sau có kết quả rõ rệt là có thể làm chuyện này được. Đến năm 2002
thì tôi hoàn tất được công việc chế biến này và nộp đơn xin cầu chứng bằng sáng
chế patent vào tháng 5-2002.
Viễn
Đông: Ngoài chuyện
lọc muối cho khỏi mặn, còn phải làm gì khác không?
Vương
Xuân Điềm: Muối là thành phần chính. Phân tử muối là phân tử
nhỏ nhất nên lọc được muối ra thì tức cũng lọc được hết những chất khác. Do đó,
nước lọc được từ nước biển sẽ có phẩm chất rất cao, hơn nước lấy ở sông.
Viễn
Đông: Hiện nay
thành phố Long Beach đã có nhà máy lọc nước theo sáng chế của ông chưa? Nhà máy
này phải tốn kém khoảng bao nhiêu?
Vương
Xuân Điềm: Nhà máy trong giai đoạn nghiên cứu tốn kém khoảng
100 ngàn đô, sản xuất được 9000 gallons nước mỗi ngày. Nhà máy lớn hơn sắp sửa
xây thì sẽ tốn khoảng 8 triệu đô và sản xuất được khoảng 300 ngàn gallon
mỗi ngày. Trong tương lai sẽ làm nhà máy sản xuất 10 triệu gal mỗi ngày tức
cung cấp được khoảng 15% nhu cầu nước của thành phố Long Beach.
Viễn
Đông: Giá nước làm
ra đắt hay rẻ hơn nước mua hiện giờ?
Vương
Xuân Điềm: Hiện giờ cơ quan Metropolitan District bán acre
feet (326 ngàn gallons) nước là 500 đô trong khi giá nước do phương pháp của
tôi thành là 850 đô. Trong tương lai giá nước sẽ ngày càng tăng trong khi giá
năng lượng không tăng. Do đó đến khoảng năm 2011 giá 2 bên sẽ bằng nhau.
Viễn
Đông: Những nước
vùng sa mạc có để ý đến phát minh của ông?
Vương
Xuân Điềm: Có nhiều nước trên thế giới vào website của
chúng tôi đã tỏ ra rất chú ý đến phương pháp này. Các nước Do Thái, Úc, đã liên
lạc mời chúng tôi đến thuyết trình cho sở nước của họ. Vua nước Tonga đã thăm
nhà máy gần đây và sẽ đưa người sang mua license để có thể sử dụng phương pháp
này.
Viễn
Đông: Những thành
phố khác miền Nam California có được sử dụng phương pháp này không?
Vương
Xuân Điềm: Trong tương lai, chính quyền liên bang sẽ cấp ngân
quỹ cho những nhà máy và tất cả các thành phố đều có thể sử dụng phương pháp
này. Tư nhân muốn dùng thì phải đóng tiền license vì chúng tôi đã cầu chứng bằng
sáng chế này. Nhưng những nhà bảo vệ môi sinh đang tìm cách chống đối các nhà
máy này vì nếu làm ra nước dễ dàng, miền Nam California sẽ trở nên đông đúc quá
vì ai cũng muốn về đây ở cả. Họ gọi là “anti-growth”, họ không muốnCali trở
thành quá đông dân cư.
Viễn
Đông: Ông dự kiến
ra sao về ảnh hưởng của phát minh mới này trong tình trạng thiếu nước của thế
giới?
Vương
Xuân Điềm: Trong tương lai có thể sẽ làm được những “nhà máy”
nhỏ sản xuất được 500 gallons mang lên thuyền được khiến chuyện di chuyển trên
đại dương trở nên dễ dàng và sử dụng được ở khắp nơi trên thế giới. Nước này
cũng có thể dùng để tưới cây vì đã được lọc hết chất borin mà các phương pháp
cũ không loại bỏ được. Chất borin có nhiều trong nước sẽ làm cho cây cối không
có trái nhiều được. Do đó nước Do Thái rất chú ý đến phương pháp này. Ngoài ra
người ta thường lo sợ là trong thế kỷ 21, nước sẽ là một đầu mối gây chiến
tranh vì dân số địa cầu lên quá đông mà số nước ngọt thì có giới hạn. Nếu việc
lọc nước này trở thành dễ dàng thì sẽ loại được một mối lo cho nhân loại.
Viễn
Đông: Xin cám ơn kỹ sư Vương Xuân Điềm về buổi nói chuyện
lý thú vừa qua.
--------------------
Kỹ Sư Vương Xuân Điềm, Người Sáng Chế Máy Lọc Nước Biển
Vấn
nạn hạn hán tại California
SANTA ANA - Con người không có nước không thể sống
được, nhưng nước bẩn, nước nhiễm trùng, nhiễm độc chất nguy hiểm cũng làm cho
con người dễ bệnh tật đưa đến tử vong. Nạn hạn hán đã làm cho nhiều nơi thiếu
nước, trong đó California đặc biệt hạn hán nặng năm nay.
Trong khi đó, nguồn nước biển thì vô tận nhưng mặn
không thể uống hay trồng trọt, vì thế từ nhiều năm trước, các nhà khoa học đã
sáng chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt nhưng giá thành quá đắt. Một kỹ
sư Việt Nam, ông Vương Xuân Điềm, sau nhiều năm nghiên cứu đã chế ra máy lọc nước
biển thành nước ngọt mà giá thành rất hạ, và chúng tôi, phóng viên Viễn Đông,
đã xin được tiếp xúc với ông để viết bài này, giới thiệu với quý đồng hương một
phát minh rất giá trị và một kỹ sư tỵ nạn đã làm rạng danh người Việt tại hải
ngoại.
Từ Little Saigon chúng tôi lái xe về hướng Đông, cuối
đường 17 đi vòng vèo lên một đỉnh đồi khá cao thì đến nơi. Căn nhà của ông bà kỹ
sư Điềm nằm êm đềm nơi đây, xung quanh là những bụi cây tỏa bóng mát, hai phía
trước, sau đều nhìn xuống thung lũng phía dưới với muôn vàn căn nhà và cơ xưởng.
Mấy năm trước đã có lần ban đêm chúng tôi tới đây ngắm nhìn khắp Orange County
vớihàng triệu ngọn đèn lấp lánh như sao sa, thật ngoạn mục vô cùng. Căn nhà
sáng sủa, trang trí đẹp mắt, hài hòa và khá rộng nhưng khi hỏi thăm, gia chủ
cho biết chỉ có hai ông bà cư ngụ, bà là cựu nữ sinh Trưng Vương, hai ông bà có
gia đình người con ở phía dưới đồi nên hàng ngày bà sang chơi với cháu để ông ở
nhà một mình cho dễ “nghiên cứu.” Kỹ sư Điềm năm nay bước vào tuổi “thất thập cổ
lai hy” nhưng tâm hồn ông rất trẻ trung, vui vẻ nên nhìn vóc dáng bề ngoài
không ai đoán ông đã 70.
Vài
hàng về kỹ sư Vương Xuân Điềm
Kỹ sư Vương Xuân Điềm sinh quán tại Sơn Tây, không
xa Hà Nội bao nhiêu. Ông di cư vào Nam năm 1954, định cư tại Saigon và tốt nghiệp
kỹ sư tại Trường Kỹ Thuật Phú Thọ năm 1966, sau đó tốt nghiệp Đại Học Khoa Học
Saigon năm 1968. Đầu tiên ông phục vụ tại Bộ Tổng Tham Mưu, sau đó phục vụ tại
Bộ Công Chánh, làm tại Nha Quốc Gia Sản Cấp Thủy Cục, cơ quan cung cấp nước cho
toàn miền Nam, ngoại trừ Saigon. Biến cố 30-4-1975 khiến ông phải rời bỏ quê
hương ngay từ ngày đó. Sang Hoa Kỳ, ông thi lại lấy bằng và được làm việc đúng
theo ngành nghề của mình. Sau mười mấy năm làm việc ở cơ quan Thủy Cục Anaheim,
ông đổi về làm cho cơ quan Thủy Cục Long Beach cũng được gần 10 năm. Tổng cộng
cả hai nơi ông làm gần 30 năm và xin nghỉ hưu năm 2005.
Trong thời gian làm việc tại Long Beach, ông cho biết,
ông khám phá ra cách lấy nước ngọt từ nước biển một cách tương đối rẻ tiền. Kỹ
sư Điềm nói:
- Sự thực mà nói, cách lấy nước ngọt từ nước biển đã
có từ rất lâu đời rồi, người ta cứ việc đem nước biển đun nó lên bốc thành hơi
nước rồi cho qua chỗ lạnh thì hơi nước đọng lại thành nước ngọt. Phương pháp
này đã có cả ngàn năm rồi. Khoảng năm 1950, các quốc gia vùng sa mạc Ả Rập có
nhiều tiền nhờ có nhiều mỏ dầu, họ mới có thể làm những máy chưng cất nước biển
khổng lồ nhờ một phát minh gọi là Multiple Effect Distillation, viết tắt là
M.E.D.
Trong phương pháp này họ sử dụng nhiệt lượng tỏa ra
do hơi nước đọng lại thành nước ngọt để chưng cất nước biển mới, cứ như thế lập
đi lập lại nhiều lần (khoảng 15 lần). Phương thức này làm cho người ta lấy được
nước ngọt tương đối rẻ, vì nếu đun một lần thì tốn kém nhiều nhưng đun rồi đọng
lại và cứ tiếp tục như vậy thì giá thành nó sẽ hạ xuống.
Đến khoảng năm 1969, Hoa Kỳ phát minh ra một dụng cụ
gọi là màng bán thẩm (Reverse Osmosis Membranes). Đầu tiên màng bán thẩm này
làm bằng Cellulose Acetate (CA), người ta dùng áp lực ép nước đi ngang màng bán
thẩm đó, chỉ có nước đi ngang còn muối đọng lại, đó là một phát minh mới lấy nước
ngọt từ nước biển tương đối dễ dàng. Từ đó, kỹ thuật này phát triển và đến đầu
thập niên 1980 họ lại có một phát minh mới. Thay vì dùng màng bán thẩm CA thì họ
dùng Thin Film Composite (TFC) làm bằng Polyamide (PA) tức là một phó sản của dầu
hỏa. Từ khi phát minh ra cái này, giá thành lại rẻ hơn trước, và do đó sản xuất
nhiều hơn trước, và từ đó đến nay phương pháp này được ứng dụng nhiều hơn
phương pháp đun sôi nước để đọng lại. Tuy nhiên, dù giá thành đã hạ xuống nhưng
vẫn còn khá đắt. Thường thường người ta phải dùng 30 KW điện mới làm được 1,000
gallon nước ngọt. Dần dần họ cải thiện và bây giờ giảm xuống còn khoảng 12 KW
cho 1,000 gallon, tương đối nhiều và rẻ.
Sáng
chế máy lọc nước biển rẻ tiền
Sau khi mời chúng tôi uống nước, kỹ sư Vương Xuân Điềm
nói tới kỹ thuật mới do ông sáng chế. Ông cho biết, vào năm 2002, khi nghiên cứu
phương pháp ép nước biển thành nước ngọt, ông nghĩ nếu bây giờ mình đưa nước biển
vào ép một lần thì nó sẽ đắt tiền hơn là mình làm thành nhiều giai đoạn. Thí dụ
mình phải nhảy cao 10 thước thì mình nhảy 5 thước trước rồi nhảy tiếp 5 thước nữa
thì dễ hơn. Do đó, ông chia phương pháp của ông thành hai giai đoạn. Sáng kiến
này được thành phố Long Beach kiểm nhận và sau đó ông được chính phủ Hoa Kỳ cấp
bằng sáng chế vào năm 2005. Phương pháp làm hai giai đoạn của ông khiến giá
thành rẻ đi 15%.
Khi về hưu, ông tiếp tục nghiên cứu và cho rằng nếu
người ta mang nước biển vào nhà máy biến chế rồi thải nước mặn ra và giữ nước
ngọt lại, như thế tại sao không đem những màng bán thẩm bỏ ra ngoài biển lấy nước
ngọt đem về, khỏi phải mang nước biển về rồi lại phải đem đi đổ nước mặn, làm
như vậy đỡ công hơn. Phương pháp này tính ra chỉ tốn có 4 KW mà làm ra được
1,000 gallon ngước ngọt, tức là giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 giá thành của các nhà
sáng chế trước đó.
Ông cho biết thêm, California được cung cấp nước bởi
hai nguồn nước, một là từ sông Colorado bơm về, một nguồn nữa là do các hồ chứa
nước trên miền Bắc chuyển xuống. Nước từ sông Colorado phải cần 6.2 KW cho
1,000 gallon, nhưng đối với nước lấy từ miền Bắc xuống thì xa hơn và nó phải đi
qua nhiều dãy núi nên mất khoảng 9KW cho 1,000 gallon, trong khi đó lấy nước ngọt
từ biển vẫn đắt hơn. So sánh với phương pháp của ông chỉ mất 4KW thì thật là rẻ.
Nhưng phương cách của ông có hai trở ngại, một là phải mang điện ra biển để chạy
máy bơm, hai là nước ngọt mang từ độ sâu khoảng 300 mét ngoài biển về làm sao để
không bị nhiễm nước biển, tức là phải tốn kém về đường ống vì phải đi xa và thật
kín, nước biển không lọt vào nước ngọt được, và như thế, theo ông phải là dự án
lớn mới có thể thực hiện được. Ông đã thử màng bán thẩm ở độ sâu như vậy và thấy
nước ngọt rất OK, nhưng vẫn chưa khắc phục hai trở ngại như đã nói.
Kỹ sư Vương Xuân Điềm cũng đã nghĩ ra cách dùng
phương pháp này lọc nước hồ, ao, nước sông v.v.. Theo ông, việc lọc nước này dễ
hơn lọc nước biển nhiều, phương pháp áp dụng vẫn là đem những màng bán thẩm đặt
vào để lọc tại một độ sâu thích hợp là lập tức có ngay nước sạch, vì khi nước
đi ngang màng bán thẩm thì nó loại được hết vi khuẩn, vi trùng…, nói chung là tất
cả những chất dơ, chất nhiễm độc không thể đi qua màng bán thẩm được vì chỉ có
nước có phân tử thấp là đi qua được. Đó là cách mà ngày nay người ta phải áp dụng
vì nhiều nơi nước quá ô nhiễm do các chất thải từ nhà máy, các chất sát trùng
trên đồng ruộng, nương rẫy hay xác các thú vật vứt xuống sông, hồ, thậm chí như
ở miền Tây Việt Nam lúc trước còn làm nhà vệ sinh để phân xuống thẳng sông, và bây
giờ Việt Nam vẫn đang ô nhiễm trầm trọng. Theo kỹ sư Điềm, tương lai sớm hay muộn
người ta cũng phải dùng phương pháp này để lọc hầu có nước sạch mà dùng. Ông
cho biết, phương pháp lọc bằng cát không bảo đảm, vì các chất hòa tan hay vi
khuẩn, chất hóa học vẫn không lọc được; chỉ có màng bán thẩm mới có thể loại được
các chất dơ và độc hại.
Chúng tôi nêu câu hỏi, phải chăng những loại máy lọc
nước nhỏ, người ta thường gọi là máy 2 đầu lọc, 5 đầu lọc v.v. mà nhiều gia
đình đang dùng cũng là màng bán thẩm? Kỹ sư Điềm xác nhận “Đúng”. Và ngay những
tiệm bán nước cũng áp dụng màng bán thẩm, ở gia đình dùng máy gọi là R.O.
(Reverse Osmosis), màng bán thẩm nhỏ, còn ở mấy chỗ bán nước dĩ nhiên màng bán
thẩm lớn hơn thì máy R.O lớn hơn.
Chế
biến nước thải thành nước uống
Vấn đề dùng nước thải (nước ống cống) để lọc thành
nước tinh khiết cho dân dùng như thế nào?
Kỹ sư Điềm nói:
-Cái đó người ta làm lâu rồi. Ở Fountain Valley có một
nhà máy gọi là Water Factory 21, lấy nước cống chế hóa xong rồi đưa qua màng
bán thẩm trở thành nước rất trong sạch như đã nói ở trên. Nhưng vấn đề tâm lý,
nhiều người chưa hiểu nên e sợ, do đó thay vì cho người ta dùng ngay, họ bơm
lên đầu nguồn sông dự trữ để trộn với nước sông cho thấm xuống cát, để qua lớp
cát đó nó thành nước thiên nhiên (khoảng 2 năm). Họ làm thế để cho người ta có
cảm giác là không uống nước cống chứ thực tế, một số tiểu bang ở giữa nước Mỹ lấy
nước từ sông Mississippi, mà nước cống sau khi lọc xong thải ngay xuống sông
Mississippi cho người dân nhưng không hề có nguy hiểm, chỉ là để cho người ta đừng
nghĩ mình đang dùng nước cống mà thôi. Ông khẳng định, nếu lấy nước cống vừa lọc
xong qua màng bán thẩm mà uống ngay cũng không có vấn đề gì, vì rất tinh khiết
sau khi đã đi qua màng bán thẩm.
Theo Kỹ sư Điềm, tương lai tiểu bang California sẽ
phải dùng nước biển lọc thành nước ngọt, vì nước biển có muối mà muối có đặc
tính làm cho các chất dơ không tan được trong nước và lắng xuống; bất cứ thứ gì
đổ ra biển sớm muộn cũng lắng xuống đáy hết, cho nên nước biển tự nó đã sạch,
ngoại trừ nhiều người cho rằng làm như thế sẽ có tác hại môi sinh, trong đó phá
hủy những trứng cá hay sinh vật dưới biển nên họ bài bác. Nhưng theo ông, các
loại cá nằm phía trên 100 mét, mình lấy nước biển ở độ sâu 300 mét thì ít có ảnh
hưởng. Nhưng dân số Cali càng lúc càng tăng lại hạn hán kéo dài thì cuối cùng
phải dùng nước biển thôi, vì rẻ và sạch.
Chúng tôi cũng đưa ra mối lo sợ của nhiều người rằng,
hiện nay hầu hết người dân Cali đều dùng chung một nguồn nước, chúng ta không
có giếng riêng như ở Việt Nam. Nếu rủi ro, bọn khủng bố lén thả chất độc vào hồ
chứa nước, lúc đó khi chính quyền phát giác sẽ đóng ngay nguồn nước cung cấp
cho dân thì điều gì xẩy ra?
Kỹ sư Điềm khẳng định, “Không ảnh hưởng gì, vì như
ông đã nói, các chất độc đều bị loại khi đi ngang màng bán thẩm, nên bà con yên
tâm không phải sợ. Cũng thế, nếu nhà mình bị bỏ thuốc độc vào nước mà nhà mình
dùng nước có màng bán thẩm thì không sao hết, nhưng lâu lâu nhớ phải thay cái
màng bán thẩm. Loại ở nhà dùng thường 3 năm phải thay cái màng bán thẩm R.O.”
Tại
sao chưa áp dụng phương pháp mới ở California là xứ hạn hán
Trở lại vấn đề áp dụng phương pháp của kỹ sư Điềm
cho nhà máy nước Long Beach, ông cho biết, tất cả sáng kiến và đề nghị của ông
đã được chấp nhận nhưng đến nay chưa thực hiện được vì nó đòi hỏi một ngân sách
lớn. Long Beach mỗi ngày tiêu thụ 70 triệu gallon nước ngọt nên phải xin tiền ở
Federal để làm cái máy cho ra 5 triệu gallon/ngày. Muốn sản xuất cái máy này lại
đòi hỏi phải có nhà máy nhưng ngân sách không có. Thường thường những nhà máy
này Federal cho 50%, tiểu bang cho 25%, city bỏ 25% để làm. Nếu có ngân sách đầy
đủ phải tốn hết 38 triệu (thời điểm ông ước tính là năm 2004, bây giờ chắc chắn
cao hơn nhiều). Nhưng ông tin rằng, vào thời điểm cần thiết thì tốn kém bao
nhiêu cũng phải làm, vì nước là nhu cầu cần thiết nhất cho sự sống. Vả lại, nếu
Cali dùng nước biển biến thành nước ngọt thì nước sôngColorado thay vì cung cấp
cho Cali sẽ cung cấp được cho nhiều tiểu bang khác như Utah, Nevada, Arizona
v.v. và như thế có lợi cho ngân sách của chính phủ cũng như ngân sách của các
tiểu bang đó.
Được hỏi, ông có nghĩ sẽ chế ra những loại máy lọc
nước biển thành nước ngọt nhỏ cho các gia đình dùng không?
Kỹ sư Điềm cho biết, chế thì được thôi nhưng vấn đề
là bây giờ người ta chưa thấy cần thiết lắm, do đó nếu mình sản xuất ít thì
không có lợi, phải sản xuất hàng loạt thì mới bõ công. Tuy nhiên, ông nói trước
sau gì nếu tình trạng hạn hán hay nguồn nước ô nhiễm nặng thì câu hỏi vừa rồi sẽ
được thực hiện. Ông cũng cho hay, hiện ông có một số thân hữu ở Việt Nam làm
nghề biển, họ muốn ông hướng dẫn họ làm những cái máy lọc để có thể sử dụng khi
phải ở ngoài khơi lâu ngày.
Ông đã hướng dẫn cho họ, và hiện họ đã áp dụng để lọc
nước sông, nước ao hồ cho có nước sạch mà dùng, còn lọc nước biển thì chưa thấy
ai báo cáo, có lẽ vì giá thành hơi cao. Với phương pháp của ông, cứ 10 gallon
nước biển làm ra được 3 gallon nước ngọt. Ông đã nghĩ đến phương pháp nếu nhà ở
gần biển, mình đào một đường hầm sâu khoảng 3 đến 400 mét, sau đó mình ráp một
đường ống dẫn nước biển vào và dẫn nước biển ra thì nó cũng giống như mình mang
máy lọc ra biển.
Phương pháp này rất đơn giản, không phải mang điện
và máy móc ra biển cũng như không phải đặt đường ống mang nước ngọt từ biển vào
đất liền nhưng cần thời gian nghiên cứu, vì việc gì càng nghiên cứu kỹ càng có
hiệu quả cao, do đó ông tin rằng không sớm thì muộn kế hoạch của ông sẽ được thực
hiện, nếu hạn hán kéo dài vài năm thì việc lấy nước ngọt từ nước biển theo theo
phương pháp của ông sẽ tới nhanh hơn, vì kỹ thuật đào đường hầm bây giờ rất tiến
bộ, không có gì khó khăn như vài chục năm trước.
Tóm lại vấn đề chính là phải có ngân sách mới thực
hiện được.
Kỹ sư Điềm rất tự tin và ông muốn đồng hương chúng
ta đang may mắn ở tiểu bang California đừng quá lo lắng về nguồn nước uống. Đến
một lúc nào đó, khi chính phủ thấy cần thiết thì nguồn nước biển vô tận lại ở gần
chúng ta sẽ được sử dụng để chúng ta sẽ có nguồn nước ngọt tinh khiết để dùng
hàng ngày, không có gì phải lo.
Thanh
Phong
No comments:
Post a Comment