Loại
quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được săn lùng vào mùa thu
SOHA
H.M | 23/10/2022
20:15
Mỗi khi vào mùa thu, loại quả này lại được người
dân nhặt về để sử dụng như một thức quả ăn vặt, hơn nữa chúng cũng là một vị
thuốc.
·
'Hê sờ lô
hơ sờ ly ly' là gì mà rần rần khắp mạng xã hội?
·
'Bội
thực' văn nghệ đám cưới: Hát một chút thì vui, hát 3 ngày hết vui
Trên núi rừng các tỉnh miền núi phía Bắc như
Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang,… có một loại quả thường được người dân thu hái
vào mùa thu, đó là những trái hồng rừng. Trái hồng rừng có hình dạng tương tự
những quả hồng mà chúng ta thường thấy, thế nhưng chúng lại có kích thước nhỏ
hơn nhiều. Trước đây chưa nhiều người biết tới loại quả này, nhưng những năm gần
đây, chúng lại được lùng tìm bởi những tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Hồng rừng có vị ngọt, giòn và được yêu thích
như một thức quà ăn vặt. Hương vị của chúng cũng khá giống quả hồng thường
nhưng có mùi thơm khá hấp dẫn. Bởi vậy khi xưa, hồng rừng là thứ quả được những
đứa trẻ yêu thích.
Bên cạnh vị ngọt thơm, hồng rừng còn được sử dụng
như một bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh khác nhau. Quả hồng rừng được sử dụng
khá rộng rãi trong các bài thuốc đông y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Một số
công dụng phổ biến của hồng rừng như làm mát gan, giải độc gan, điều hòa huyết
áp, hạ men gan, điều trị dị ứng, chữa các bệnh đường ruột….
Nhiều người còn tìm mua hồng rừng để ngâm rượu.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu và trái hồng rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho
người dùng như: tăng cường hệ tiêu hóa, bồi bổ, tăng cường sức khỏe, giảm ho, hỗ
trợ điều trị các bệnh về gan.
trái hồng rừng
Cách ngâm rượu hồng rừng cũng không có gì phức
tạp. Hồng rừng tươi hoặc khô đều có thể dùng ngâm rượu. Rượu ngâm với hồng rừng
phải là rượu trắng có nồng độ từ 40 độ trở lên, tốt nhất là dùng rượu nếp.
Để rượu hồng có tác dụng tốt nhất, bạn phải chọn
được những quả hồng rừng có chất lượng tốt. Nếu mua hồng sấy khô sẵn, bạn nên
yêu cầu người bán bổ thử ra để xem bên trong như thế nào. Hồng Trung Quốc thường
có hình thức đẹp mắt hơn, vị ngọt lợ, không có hạt bên trong. Còn hồng Việt lại
có mẫu mã không quá bắt mắt, vị ngọt hơi chát, trong nhân thường có hạt.
Bạn cũng có thể tìm mua hồng tươi để ngâm rượu.
Khi mua hồng tươi, bạn hãy chọn những quả hồng có độ chín vừa tới. Không nên
dùng quả còn xanh, non cũng nên tránh chọn quả chín quá, mềm nhũn. Rượu hồng được
ngâm theo tỉ lệ 1:4 (1kg quả ứng với 4l rượu).
Sau đó, bạn đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 4-5
tháng là dùng được. Rượu ngâm càng lâu, mùi vị càng đậm đà, thơm ngon.
Để phát huy được công dụng trong điều trị các
bệnh về gan, bạn nên dùng rượu quả hồng rừng thường xuyên. Mỗi ngày, bạn nên uống
2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Dùng liên tục, duy trì đều đặn như vậy trong thời
gian từ 2 tháng trở lên, tình trạng bệnh tình sẽ được thuyên giảm.
Mỗi năm, hồng rừng chỉ cho một mùa quả. Cứ bắt
đầu khoảng tháng 9 sẽ là mùa quả chín, khi này những góc rừng sẽ thấy cảnh chim
bay từng đàn về ăn quả hồng chín vàng. Bởi vậy không phải lúc nào bạn cũng có
thể mua loại quả này. Giá quả hồng rừng tươi chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. So với
những tác dụng tuyệt vời với cơ thể, nhất là công dụng chữa bệnh mà chúng đem lại
thì số tiền này khá rẻ.
No comments:
Post a Comment