Wednesday, April 16, 2025

ÔNG TẬP THĂM HÀ NỘI : VIỆT NAM CÓ XÍCH LẠI GẦN TRUNG QUỐC ĐỂ 'CHƠI' MỸ? (BBC News Tiếng Việt)

 



Ông Tập thăm Hà Nội: Việt Nam có xích lại gần Trung Quốc để 'chơi' Mỹ?

BBC News Tiếng Việt

16 tháng 4 năm 2025

 https://www.bbc.com/vietnamese/articles/clyw6pkej9no

 

Vì sao ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong hai ngày 14 - 15/4 rồi sang Malaysia và Campuchia?

 

Bởi vì nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể thấy trước những rắc rối đang đến gần, theo nhận định của phóng viên Laura Bicker, chuyên về Trung Quốc của BBC.

 

Đây hiện là cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ muốn các nước láng giềng đứng về phía Bắc Kinh ngay cả khi những nước này đang đàm phán một thỏa thuận thương mại với Washington.

 

Khoảng một phần tư lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc hiện đi qua một quốc gia trung gian, bao gồm Việt Nam và Campuchia. Trong thập niên qua, các công ty Trung Quốc đã chuyển hoạt động sản xuất sang những nước này để tránh thuế quan được áp dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.

 

https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/3a8d/live/59a137d0-19dd-11f0-ac21-23020a0fbda6.jpg.webp

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình xem các bản sao thỏa thuận giữa Trung Quốc và Việt Nam được ký kết vào ngày 14/4 sau cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng

 

Hiện tại, các quốc gia Đông Nam Á đang phải xoay xở đàm phán với ông Trump để tìm cách giảm các mức thuế xuống. Ông Tập hẳn lo ngại rằng trong các cuộc đàm phán đó, Mỹ có thể thuyết phục họ, hoặc theo lời Bắc Kinh là "bắt nạt" họ bằng các điều khoản có thể bao gồm việc loại Trung Quốc khỏi cuộc chơi.

 

Cần nhớ, Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa hàng đầu trên thế giới - nhiều quốc gia ở Đông Nam Á không thể để mất quyền tiếp cận thị trường này.

 

·        Ông Tập Cận Bình đi Việt Nam: thương mại, đường sắt, Biển Đông và gì nữa?

12 tháng 4 năm 2025

·        Hi vọng tránh thuế Trump, Việt Nam 'sẵn sàng xử lý nghiêm hàng hóa Trung Quốc'

11 tháng 4 năm 2025

·        Ông Tập Cận Bình đi Việt Nam: cơ hội giải quyết vấn đề Biển Đông nhưng 'đừng quá thân mật'

13 tháng 4 năm 2025

 

Trong khi đó, khoảng 30% hoạt động kinh tế của Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ.

 

Trong ba tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã nhập khẩu hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD từ Bắc Kinh trong khi xuất khẩu sang Washington đạt 31,4 tỷ USD.

 

Vì vậy, ông Tập đang thực hiện một "cuộc tấn công quyến rũ", theo lời một số chuyên gia", để thuyết phục và gây ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo trong khu vực rằng Trung Quốc là một đối tác thương mại ổn định và có thể cung cấp nhiều thứ.

 

Chẳng hạn, Chủ tịch Tập sẽ muốn nhấn mạnh đến các khoản đầu tư đáng kể của Trung Quốc đã thực hiện trong khu vực, bao gồm các dự án đường sắt và cơ sở hạ tầng, trong khi Mỹ đã cắt giảm ngân sách của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

 

 

'Chơi' Mỹ?

 

Ở bên kia bán cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 (giờ Mỹ) đã phát biểu "Tôi không trách Trung Quốc, tôi cũng không trách Việt Nam," khi được báo giới hỏi về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

XEM TIẾP >>>>>  

 

 

 

 


No comments: