BA LAN CHUẨN BỊ CHO CUỘC CHIẾN TRANH TRỰC TIẾP VỚI NGA
Hnb Tran cùng với Phúc Lai GB.
BA LAN CHUẨN BỊ CHO CUỘC CHIẾN TRANH TRỰC TIẾP VỚI NGA
Janusz Bugajski | Jamestown Foundation
04/04/2025
Tóm tắt:
Ba Lan đã tăng cường công tác chuẩn bị quân sự cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine toàn diện vào tháng 2 năm 2022. Warsaw đang tăng cường phòng thủ để chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với đối thủ truyền kiếp của mình, do những bất ổn xung quanh nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kyiv của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như viễn cảnh Nga củng cố các lợi ích lãnh thổ của mình ở Ukraine. Chính phủ Ba Lan tính toán rằng nếu Washington buộc Ukraine phải giao nộp một phần lãnh thổ và một số yếu tố chủ quyền của mình, trong khi Nga có thể khôi phục nền kinh tế và quân sự thông qua việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, thì Ba Lan sẽ ở tuyến đầu của cuộc chiến tranh tiếp theo.
Trong những tuần gần đây, chính phủ liên minh của Thủ tướng Ba Lan #Donald_Tusk đã thực hiện một số bước đi trong nước và quốc tế để tăng cường năng lực quân sự và sự chuẩn bị xã hội của Ba Lan. Trong bài phát biểu quan trọng tại quốc hội vào ngày 7 tháng 3, Tusk đã giải thích cơ sở cho việc tăng cường quân sự nhanh chóng của Ba Lan. Tusk cảnh báo rằng các báo cáo tình báo do các đồng minh chia sẻ cho thấy Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh lớn hơn đáng kể trong vòng 3 đến 4 năm bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng quân đội và năng lực huy động. Tusk cũng lưu ý rằng Ukraine khó có thể nhận được bất kỳ đảm bảo an ninh cứng rắn nào từ Mỹ theo bất kỳ thỏa thuận hòa bình triển vọng nào, nghĩa là tình thế khó khăn của Ba Lan đã trở nên nguy hiểm hơn.
Trong bài phát biểu tại quốc hội, Tusk đã công bố kế hoạch giới thiệu chương trình #huấn_luyện_quân_sự_tự_nguyện cho mọi nam giới trưởng thành để họ sẵn sàng trở thành "những người lính chính thức trong các tình huống xung đột". Mục đích của chương trình huấn luyện là tạo ra một lực lượng dự bị đáng kể trong những năm tới bằng cách cung cấp các ưu đãi cho chương trình huấn luyện hàng năm mà không áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Chương trình huấn luyện sẽ bao gồm các khóa học về phòng thủ dân sự, cung cấp sơ cứu và huấn luyện sử dụng vũ khí. Ngoài nam giới, phụ nữ sẽ có tùy chọn tham gia chương trình huấn luyện.
Tusk tuyên bố rằng chính phủ đang cân nhắc nhu cầu #xây_dựng_một_quân_đội gồm nửa triệu quân ở Ba Lan, bao gồm cả quân dự bị. Ba Lan hiện sở hữu quân đội lớn thứ ba trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lớn nhất trong Liên minh châu Âu với 216.100 nhân sự. Chỉ sau Mỹ (1,3 triệu) và Thổ Nhĩ Kỳ (481.000), và tiếp theo là Pháp (204.700), Đức (185.600), Ý (171.400) và Vương quốc Anh (138.100). Chính phủ Luật pháp và Công lý (Prawo i Sprawiedliwośċ, PiS) trước đây đã đặt mục tiêu vào năm 2022 là tăng quy mô lực lượng vũ trang lên 300.000 nhân sự. Con số đó hiện đã tăng lên do mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và sự không chắc chắn xung quanh cam kết bảo vệ châu Âu của Mỹ.
Sự tập trung của Ba Lan vào quốc phòng đã được thể hiện rõ qua việc nước này liên tục tăng #chi_tiêu_quân_sự và mua sắm vũ khí. Năm 2022, Ba Lan là một trong chín thành viên NATO duy trì chi tiêu quân sự trên mức 2% GDP theo hướng dẫn mà các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí và được tái khẳng định trong "Cam kết đầu tư quốc phòng" năm 2014 của họ. Sau đó, Warsaw đã tăng tỷ lệ của mình lên 3,9% vào năm 2023, cao nhất trong số tất cả các thành viên NATO, thậm chí vượt qua Mỹ ở mức 3,49%. Đến năm 2024, chi tiêu quốc phòng của Warsaw đã đạt 4,12% GDP và dự kiến sẽ tăng lên 4,7% vào năm 2025. Liên Minh cũng đã ban hành các hướng dẫn nêu rõ rằng ít nhất 20% chi tiêu quốc phòng hàng năm phải được phân bổ cho việc mua thiết bị quân sự. Ba Lan đã liên tục đạt hoặc vượt mục tiêu này, phân bổ hơn 50% chi tiêu quốc phòng cho hiện đại hóa quân đội, mức cao nhất trong liên minh. Trong một lần mua sắm gần đây, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 1,7 tỷ đô la để mua 111 xe chiến đấu bộ binh bánh xích Borsuk (Badger) từ Tập Đoàn Vũ Khí Ba Lan do nhà nước điều hành (Polska Grupa Zbrojeniowa, PGR). Bộ trưởng Quốc phòng Władysław Kosiniak-Kamysz nhấn mạnh rằng Warsaw đang thực hiện lời hứa đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng của Ba Lan.
Một yếu tố khác trong quá trình tăng cường quân sự của Ba Lan bao gồm #xây_dựng_các_công_sự_biên_giới lớn với Belarus và Nga (tỉnh Kaliningrad). Với chi phí 2,4 tỷ euro (2,56 tỷ đô la), Warsaw đang củng cố khoảng 700 km (435 dặm) biên giới phía đông và phía bắc của mình để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng. Dự án “Lá Chắn Phía Đông” (Tarcza Wschód) này bao gồm cơ sở hạ tầng vật lý mới, chẳng hạn như boongke, bãi mìn và chướng ngại vật chống tăng, cùng với các thành phần điện tử, bao gồm giám sát vệ tinh, camera ảnh nhiệt và hệ thống chống máy bay không người lái. Theo Kosiniak-Kamysz, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2028 và sẽ tăng cường khả năng chống lại một cuộc tấn công bất ngờ, cản trở sự di chuyển của quân địch, tạo điều kiện cho lực lượng Ba Lan di chuyển và bảo vệ dân thường. Warsaw mong đợi nguồn tài trợ cho Lá Chắn Phía Đông từ nhiều chương trình quốc phòng của EU và đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào tháng 3 với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) với số tiền tài trợ là 1 tỷ euro (1,08 tỷ đô la). Nghị viện Châu Âu đã công nhận dự án này là sáng kiến chủ đạo cho quốc phòng trên toàn EU.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Tusk, mặc dù là đối thủ chính trị, nhưng cả hai đều cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Duda đã đề xuất thay đổi hiến pháp Ba Lan để đảm bảo rằng Warsaw sẽ chi ít nhất 4% GDP mỗi năm cho an ninh của mình. Việc thay đổi hiến pháp đòi hỏi sự ủng hộ của đa số hai phần ba trong quốc hội, vì vậy cả liên minh cầm quyền và phe đối lập đều cần phải bỏ phiếu thuận. Tusk bày tỏ mong muốn xem xét đề xuất của Duda trong khi lãnh đạo phe đối lập PiS Jarosław Kaczyński tuyên bố ủng hộ. Duda đã bày tỏ sự hài lòng khi hợp tác với Tusk về các vấn đề an ninh, vì họ "liên lạc và tham vấn liên tục".
Về phần mình, Tusk đã tuyên bố rằng Warsaw có ý định chuyển hướng 7,2 tỷ euro (7,7 tỷ đô la) từ phần chia sẻ của mình trong quỹ phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu sang chi tiêu quốc phòng. Nếu được Ủy ban châu Âu chấp thuận, Ba Lan sẽ là quốc gia thành viên đầu tiên làm như vậy và điều này sẽ phù hợp với kế hoạch “#ReArm_Europe” nhằm tăng cường an ninh của châu Âu do Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen trình bày. Các khoản tiền sẽ được phân bổ cho Quỹ An ninh và Quốc phòng mới thành lập (Fundusz Bezpieczeństwa i Obronności) để tăng cường cơ sở hạ tầng an ninh của Ba Lan, xây dựng nơi trú ẩn cho dân thường, hiện đại hóa các công ty quốc phòng, tăng cường an ninh mạng và tài trợ cho nghiên cứu và phát triển. Bộ Quốc phòng cũng đã kêu gọi tất cả các sân bay dân sự của đất nước được điều chỉnh để sử dụng cho mục đích quân sự kép.
Warsaw đã đi đầu trong việc khuyến khích NATO tăng chi tiêu quốc phòng và cam kết bảo vệ sườn phía đông. Duda đã đệ trình yêu cầu NATO tăng hướng dẫn tối thiểu về chi tiêu quốc phòng từ 2% lên 3% GDP. Sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Duda tuyên bố rằng "Nếu toàn bộ liên minh không tăng chi tiêu, thì thật không may [Tổng thống Nga Vladimir] Putin có thể muốn tấn công một lần nữa, vì sẽ không có sự răn đe hiệu quả nào". Đề xuất của Duda được đưa ra cùng ngày với cảnh báo của Trump rằng nếu các thành viên NATO không phân bổ đủ tiền cho quốc phòng của chính họ, thì Mỹ sẽ không bảo vệ họ nếu họ bị tấn công. Đồng thời, Tusk kêu gọi châu Âu "chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang" với Nga, bắt đầu tin rằng "chúng ta là một cường quốc toàn cầu" và đạt được "độc lập về quốc phòng".
Trong chuyến thăm Warsaw vào ngày 26 tháng 3, Rutte khẳng định rằng liên minh sẽ bảo vệ Ba Lan "bằng toàn bộ sức mạnh" nếu Nga tấn công và "phản ứng của chúng ta sẽ rất tàn khốc". Warsaw cũng đã củng cố các liên minh song phương châu Âu của mình. Một hiệp ước về bảo đảm an ninh chung giữa Ba Lan và Pháp đang được hoàn thiện, và vào ngày 17 tháng 1, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đến thăm Warsaw để thảo luận về một hiệp ước quốc phòng và an ninh mới với người đồng cấp Ba Lan. Hiệp ước này dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Hiệp ước sẽ tăng cường hợp tác chống lại thông tin sai lệch và các mối đe dọa lai hỗn hợp của Nga, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, bảo vệ cơ sở hạ tầng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Ba Lan và các ngành công nghiệp quốc phòng của Anh. Warsaw cũng rất quan tâm đến việc mở rộng "chiếc ô hạt nhân" của Pháp để bảo vệ các đồng minh châu Âu của mình hoặc thay vào đó là phát triển kho vũ khí hạt nhân của riêng mình như một biện pháp răn đe chống lại Nga, do những nghi ngờ ngày càng tăng về cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ NATO.
Việc mở rộng quân đội của Ba Lan diễn ra trong bối cảnh chiến dịch bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 18 tháng 5, trong đó không bên nào trong hai phe chính trị lớn muốn bị coi là yếu kém về an ninh quốc gia. Duda sẽ từ chức vào tháng 8 sau khi đã phục vụ hai nhiệm kỳ 5 năm. Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 5, một cuộc bầu cử vòng hai giữa hai ứng cử viên hàng đầu sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 6. Theo các cuộc thăm dò ý kiến gần đây nhất, ứng cử viên dẫn đầu, với 36% sự ủng hộ, là Rafal Trzaskowski, thị trưởng Warsaw và là ứng cử viên của Liên minh Công dân trung dung của Tusk (Koalicja Obywatelska, KO). Ứng cử viên được PiS hậu thuẫn, nhà sử học Karol Nawrocki, hiện đang đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò với khoảng 26% sự ủng hộ. Điều này sẽ khiến vòng bỏ phiếu thứ hai trở nên khó đoán hơn, vì Sławomir Mentzen, ứng cử viên của phong trào cực đoan Kenfederacja, đang đứng thứ ba trong vòng đầu tiên và nhiều cử tri của ông có thể chuyển sang Nawrocki trong vòng thứ hai.
Trong các thông điệp bầu cử của mình, phe đối lập PiS đã cáo buộc Trzaskowski và chính phủ Tusk yếu kém về quốc phòng, mềm mỏng về vấn đề di cư bất hợp pháp và chịu ơn lợi ích của Đức. Để phản bác lại những cáo buộc này, Thủ tướng đã định vị mình là một người theo chủ nghĩa quốc phòng diều hâu ở châu Âu, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh và Pháp và từ chối tuân thủ Hiệp ước về Di cư và Tị nạn của Liên minh châu Âu, trong đó có nghĩa vụ Ba Lan phải tiếp nhận những người nhập cư bất hợp pháp.
Bất kể ai được bầu làm tổng thống, có vẻ như Ba Lan chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cường quốc phòng và mở rộng năng lực quân sự khi chiến tranh với Nga đang cận kề.
No comments:
Post a Comment