Thursday, April 12, 2018

BẢN TIN SÁNG 12-4-2018 (Báo Tiếng Dân)

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông
Một bài viết đăng trên báo Thanh Niên, chiều 10/4/2018, lúc mới lên mạng, có tựa đề: “Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được phép chiến đấu bảo vệ chủ quyền?“ Nhưng sau đó, cái tựa đã bị đổi thành: Bổ sung chức năng bảo vệ chủ quyền cho cảnh sát biển. Không rõ báo Thanh Niên bị Ban Tuyên giáo thổi còi, buộc sửa cái tựa, hay chính báo này đã “tự kiểm duyệt”?

VOA đưa tin: Việt Nam cân nhắc dự luật cho phép cảnh sát biển nổ súng bảo vệ chủ quyền. Bài viết nhận định: “Dự luật này, dự kiến sẽ được các nhà lập pháp biểu quyết vào cuối năm nay, sẽ cho phép lực lượng cảnh sát biển hành động quyết đoán hơn trong vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc”.

Có lẽ đây chỉ là một hành động nhằm trấn an người dân, nên cứ từ từ, không cần phải đưa dự luật ra biểu quyết ngay, mà phải chờ tới cuối năm mới biểu quyết. Chính quyền CSVN ở thế lưỡng nan, lo sợ nếu không có hành động gì khi liên tục bị Trung Quốc lấn át, sợ bị dân cho là hèn, là bán nước, còn có hành động gì đó để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thì sợ bị “bạn vàng” nắn gân.

VOA đưa tin: Tàu sân bay Mỹ USS Roosevelt diễn tập ở Biển Đông. Hãng AP cho biết: Hải quân Mỹ đã tiến hành tập trận ở Biển Đông. “Chỉ trong vòng 20 phút có tới 20 máy bay chiến đấu F-18 cất cánh và hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, thể hiện khả năng chính xác và hiệu quả cao của Hải quân Mỹ”.

Hải quân Trung Quốc tăng cường tập trận gần đảo Hải Nam, theo VOA. Giới chức hàng hải Trung Quốc xác nhận rằng, “vùng biển quanh bờ biển phía nam của đảo Hải Nam được chỉ định là khu vực cấm qua lại, và trước cuộc diễn tập, tàu bè bị hạn chế tiếp cận vùng biển này”. Cuộc tập trận diễn ra gần TP Tam Á, “một thành phố cảng ở Hải Nam có thể tiếp đón tới hai tàu sân bay, theo truyền thông Trung Quốc”.


“Củi” ở Phú Quốc
Báo Lao Động có bài: Phú Quốc- cần một cuộc đại phẫu! TS Trần Du Lịch nói: “Việc cần làm trước tiên là chống đầu cơ đất, chứ nếu không thì nói miễn giảm phí đất là nói chơi. Phú Quốc giỏi nhất chỉ còn giữ được rừng. Ở Phú Quốc đất đâu nữa mà miễn giảm? Tất cả đầu cơ đất hết, chỉ làm lợi cho đầu cơ thôi“.

Về chuyện đầu cơ đất, bài viết có đoạn: “Trước năm 2000 chỉ vài triệu 1 công (1 sào). 2004 mới có người mua bán. Năm 2016 khoảng 5-6 tỉ đồng. Trước Tết Nguyên đán 2018 khoảng 8-10 tỉ đồng một công và hiện đang ở mức 20-30 tỉ đồng một công, tùy theo vị trí. Còn bây giờ, giá đất biến động hàng ngày, thậm chí hàng giờ“. Một miếng đất mua 10 tỉ đồng buổi sáng, thì buổi trưa có thể bán 12 tỉ đồng, thậm chí 15 tỉ đồng!

Tác giả kết luận: “Phú Quốc, đã đến thời điểm cần một cuộc đại phẫu, thậm chí rất cần một ‘cái lò’, một ‘cái lò’ cho những vi phạm, cho tình trạng nát như tương trong cả quy hoạch, hiện trạng và quản lý“.

Xin được nhắc lại, Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, là nơi con trai “đồng chí X” làm quan đầu tỉnh. Phú Quốc có khách sạn Hương Biển xây dựng trái phép hai tầng, bị đề nghị cắt bỏ, nhưng suốt năm tháng qua vẫn chưa cắt xong, bởi người chủ khách sạn đó là ông Trần Minh Chí, em bà Trần Thị Kiệm, vợ “đồng chí X”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: 3 cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc hầu toà trong phiên xử ngày 11/4/2018. Theo bản cáo trạng, giai đoạn 2013-2016, bà Phạm Thị Ngọc Ánh, cựu kế toán trưởng Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc, đã “cạo sửa số tiền thấp xuống trên 128 biên lai để chiếm đoạt gần 2,5 tỉ đồng của Nhà nước”.

Bên cạnh đó, các ông Trần Văn Hoàng và Trần Văn Kiên, cựu giám đốc và cựu phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc, bị buộc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phe “nhóm lò” đã bắt đầu nhặt củi ở “hậu cứ” của gia đình “đồng chí X”, nhưng chỉ quăng những nhánh củi con này vào lò, không thể giải quyết vấn đề tận gốc được.

Ngân sách và gánh nặng đường sắt đô thị
Báo VnExpress đưa tin: Hà Nội muốn bán trụ sở nhiều cơ quan lấy tiền làm đường sắt đô thị. Bài báo cho biết: Tổng mức đầu tư của 3 dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội khoảng 125.000 tỷ đồng, “để có vốn triển khai, Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép huy động vốn từ 6 nguồn trong thời gian 8 năm (2018-2025)”.

Cả 6 “nguồn” này đều thể hiện tình hình không khả quan của ngân sách: “Tiết kiệm chi thường xuyên; tăng thu ngân sách thành phố; nguồn thu từ cổ phần hóa giai đoạn 2016 – 2020; bán nhà chuyên dùng, trụ sở các sở, ngành… đấu giá quyền sử dụng đất và phát hành trái phiếu trong trường hợp các nguồn lực trên chưa đủ hoặc chưa kịp thời”.

Trong tình hình ngân khố trống rỗng, nhưng chính quyền Hà Nội vẫn đề xuất cơ chế đặc thù đầu tư 3 tuyến đường sắt đô thị hơn 125.000 tỷ đồng, theo Zing. Bên cạnh đó, UBND Hà Nội “kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hội đồng Thẩm định Nhà nước ưu tiên tổ chức thẩm định sớm để có thể báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại kỳ họp tháng 6/2018”. Mặc dù ngân sách bị cạn kiệt, chính phủ nợ như chúa chổm, nhưng các quan chức ở Hà Nội vẫn “quyết tâm” làm đường sắt.


Công an bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Công an “nhân dân”
Trong phiên xử phúc thẩm ngày 11/4/2018, cựu cảnh sát giết người vô tội lãnh án, theo VietNamNet. Kết quả điều tra cho biết: Bị cáo Hà Tuấn Anh, cựu công an điều tra quận 8, Sài Gòn, thiếu nợ 17 triệu tiền cá độ bóng đá. Chủ nợ nhiều lần đòi nhưng Tuấn Anh không trả. Đến tối 5/2/2013, Tuấn Anh rủ 2 đồng phạm đến hành hung chủ nợ, một người bạn của chủ nợ chạy lại can thì bị nhóm của Tuấn Anh đâm nhiều nhát đến tử vong.

Trong phiên xử sở thẩm hồi năm 2013, viên cựu công an và các đồng phạm đều nhận án chung thân. Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm hôm qua, HĐXX xét thấy “gia đình có công với cách mạng, nên có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tuấn Anh”, từ án chung thân xuống còn 19 năm tù. Chế độ này là từ cướp chính quyền mà ra, nên luật pháp của chế độ luôn dành ưu đãi cho những người “có công với cách mạng” dù họ thuộc thành phần cướp bóc, xã hội đen.


Hậu “nâng đỡ không trong sáng”
Sau vụ bê bối “nâng đỡ không trong sáng”, ông Ngô Văn Tuấn, cựu phó chủ tịch Thanh Hóa làm tổ trưởng giúp việc, theo báo Pháp Luật TP HCM. Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ông Tuấn “đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phân công công việc và đã bắt đầu đi làm trở lại” sau khi bị Thủ tướng Chính phủ cách chức phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ông Tuấn mất chức phó chủ tịch UBND tỉnh, nhưng được chức mới là “tổ trưởng tổ quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở”.


“Lực lượng nòng cốt” của đảng
Trang Lao Động Việt viết: Cam go “cuộc chiến” đòi lại đường đi của công nhân. Gần nửa tháng nay, “cả trăm công nhân và người thân của họ (thuộc làng Báng, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định)” phải cố gắng giành lại con đường đi làm nhưng vẫn chưa được. Nguyên nhân: Ngày 25/3/2018, chủ bãi rác ở khu công nghiệp Bảo Minh “bỗng dưng dùng lưới B40 để bít con đường lâu nay của các công nhân dùng để đi làm”.

Từ đó đến nay, “hàng ngày bà con trong làng đều kéo ra phản đối, đòi lại đường đi. Thế nhưng, do được những người có chức quyền bao che, nên chủ bãi rác tỏ ra rất xem thường bà con, không hề thương lượng hay nói chuyện với người dân”.

Trang Lao Động Việt có video ghi lại cảnh “Phó Chủ Tịch xã tên Thiềng đang chỉ đạo cho máy đào hào sâu, cắt đường, ngăn việc đi lại của công nhân”: https://www.facebook.com/laodongviet/videos/2645938012122524/


Người Trung Quốc ở Việt Nam
Trang Diễn Đàn Doanh Nghiệp có bài tiếp theo: Những cửa hàng không tiếp khách Việt Kỳ II: Người Trung Quốc âm thầm mua nhà, đất, khách sạn… Bài viết lưu ý: Giá đất ở TP Nha Trang vẫn đang tăng do người Trung Quốc sẵn sàng mua với giá cao, bên cạnh tình trạng nhiều “khách” Trung Quốc đến “du lịch” rồi ở lại luôn và làm trong các cửa hàng chỉ phục vụ người Trung Quốc.

Một người làm nghề môi giới nhà đất cho biết: “Gần đây có một số người Trung Quốc nhờ tìm mua và đứng tên nhờ chị tìm cho 5-7 lô đất tại xã Vĩnh Ngọc hoặc Vĩnh Thạnh với diện tích khoảng 100m2/lô, giá mỗi lô khoảng 800 triệu”. Mời đọc lại: Những cửa hàng không tiếp khách Việt Kỳ I: Bí ẩn bên trong những showroom chỉ dành cho khách Trung Quốc tại Nha trang (DĐDN).

Báo Zing có bài: Kiểm tra không xuể sai phạm tại ‘phố Tàu, nước Nga’ ở Nha Trang. Ông Phạm Đức Hùng, Phó chánh thanh tra Sở VHTT Khánh Hòa, nhận định về tình trạng lạm dụng biển hiệu, bảng quảng cáo có sử dụng tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, khiến TP Nha Trang giống như “phố Tàu, nước Nga”:

“Sai phạm xảy ra tràn lan, mật độ dày đặc. Cơ quan ít nhân sự, kiểm tra không thể nhanh được, vì vào chỗ nào cũng có sai phạm về biển hiệu cả. Cứ kiểm tra là có vi phạm, quá nhiều, chúng tôi làm không xuể. Dự kiến phải mất nửa tháng mới kiểm tra hết được”.


Vấn nạn “cát tặc”
Báo Pháp Luật Plus có bài: Bất cập tình trạng buông lỏng quản lý tài nguyên cát. Về chuyện 2 tàu cát bị chính quyền xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, bắt quả tang và xử phạt vì hành vi khai thác cát trái phép đêm 8/4/2018, bài báo cho biết:
“Mức xử phạt hành chính cho hành vi này dựa theo khối lượng thực tế thời điểm bắt giữ quá thấp: 2,5 triệu đồng mỗi tàu, tương đương khoảng 25 khối cát. Trong khi chỉ 3 tiếng đồng hồ, tàu 100 khối như vậy có thể bơm đầy và tháo chạy”.

Hình phạt không đủ sức răn đe là một trong các nguyên nhân khiến người dân xã này tin rằng có yếu tố hợp tác giữa chính quyền địa phương và “cát tặc”, bên cạnh tình trạng hàng chục tàu khai thác cát không được đăng ký nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trang Đại Đoàn Kết viết: Đơn độc đối đầu với cát tặc. Theo bài báo, trong suốt một năm qua, “chính quyền xã Thiệu Đô gần như đơn thương độc mã chống chọi với đội quân cát tặc”. Lãnh đạo xã này nhiều lần đề nghị UBND huyện hỗ trợ phương tiện và nhân lực để xử lý cát tặc “nhưng mọi việc vẫn chìm vào thinh không”.


Ô nhiễm môi trường
Chuyện ở TP Hà Nội: Nghẹt thở sống cạnh khúc sông đặc quánh nước thải, Vietnamnet đưa tin. Bài viết bàn về tình hình ô nhiễm trên sông Cầu Đá: “Nhiều năm nay, cả đoạn sông dài chuyển màu đen kịt, trên mặt sông lềnh bềnh rác thải cùng những mảng rêu xanh loang lổ, bốc mùi hôi thối đến ngạt thở.”

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm: “Dọc hai bên bờ, nhiều đường ống thoát nước được lắp đặt nối tiếp nhau từ nhà này qua nhà khác, xả trực tiếp xuống sông. Những bọt nước trắng cùng dòng nước thải xối liên tục mỗi ngày”.

Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế cùng nhiều người tổ chức nuôi tôm trái phép trên đất quốc phòng, xả thải ra biển Chân Mây, theo VietNamNet. Những người này còn ngang nhiên cắm bảng “Khu vực cấm”, khiến người dân khó khăn trong quá trình di chuyển ra biển đánh bắt cá. Diện thích hàng ngàn m2 nuôi tôm được mô tả: “Hệ thống xử thải được xây dựng một cách sơ sài. Nước thải từ hoạt động nuôi tôm được xử lỷ thủ công qua một ao nhỏ, rồi đổ ra biển Chân Mây, bốc mùi hôi thối nồng nặc”.


Nông nghiệp Việt Nam
Chuyện ở Hà Tĩnh: Dân cay đắng ngồi nhìn nghêu chết trắng bãi, VietNamNet đưa tin. Hơn tuần qua, trên 10 ha nghêu của người dân huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chết hàng loạt, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Người dân lao đao vì mất trắng vụ nuôi, bên cạnh đó còn phải thuê nhân công mỗi ngày cả triệu đồng để cào bỏ nghêu chết. Nguyên nhân nghêu chết được chính quyền địa phương đưa ra là “do thời tiết thay đổi, dẫn đến sốc môi trường nước”.

Bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, cán bộ thú y “biến” lợn bệnh thành lợn ngon: Làm giả giấy tờ để đối phó? Bài viết trên báo Thanh niên cho biết: Sau khi có tin phản ánh tình trạng bảo kê, làm ngơ của cơ quan thú y Quảng Bình đối với các lò giết mổ gia súc không an toàn, tỉnh này đã yêu cầu xác minh, chấn chỉnh. Nhưng sau đó, tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra với các thủ đoạn tinh vi hơn, cán bộ thú y làm giả giấy tờ để đối phó.

Không có nước, đất đai ngày càng sa mạc hóa: Ninh thuận khắc khoải chờ mưa! Báo Nông Nghiệp dẫn lời một người dân ““Nắng nóng như ri, người còn héo khô huống chi cây. Dân quê chủ yếu sống bằng nghề chăn cừu. Từ đầu năm tới giờ nắng hạn liên tục mà chẳng có mưa. Cứ đà này thì dễ chết hết đàn cừu.”

Nắng hạn gay gắt, cộng với việc không được chính quyền đầu tư thủy lợi, người dân Ninh Thuận đang đối mặt với trắng tay. “Lúa trồng để cho người ăn thì nay đành cắt cho bò ăn thay cỏ, mía trồng rồi đem làm củi đốt vì khô còn hơn củi phơi giữa mùa nắng, mỳ, các loại nông sản người dân trồng cũng cùng chung với một số phận không thể khác: chết khô chết khát!”


Giáo dục Việt Nam
Học sinh tự tử tại ngôi trường có 100% học sinh đậu đại học: Nam sinh trường Nguyễn Khuyến viết thư tuyệt mệnh rồi nhảy lầu tự tử, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Trường THPT Nguyễn Khuyến đã từng có 38 thủ khoa, á khoa đậu đại học.

Để có được những kỷ lục, những thành tích đó, áp lực từ trường học, từ gia đình lên học sinh rất lớn và cái giá phải trả hôm nay là mạng sống của một em học sinh, em H.T.C. Bài báo cho biết: “Trước khi tự tử, nam học sinh để lại thư tuyệt mệnh với nội dung do áp lực học tập, điểm số và áp lực từ gia đình muốn con mình được học lớp đứng đầu khối“.

Về video clip: Hoang mang cảnh học sinh trung học mặc đồ ‘sexy’ trình diễn văn nghệ ở trường, họa sĩ Đỗ Duy Ngọc bình luận: “Hỏng mẹ nó rồi! Nhà trường mà sao cho học sinh ăn mặc và nhảy nhót chẳng khác gì quán bia ôm. Giáo dục kiểu gì vậy? Hèn chi trường học bây giờ xảy ra đủ thứ chuyện không khác chi ở vỉa hè. Hiệu trưởng rồi thầy cô chấp nhận cảnh này diễn ra trong nhà trường thì cũng chẳng có lời gì để nói nữa. Bó tay! Hay là họ cho rằng như thế mới là hiện đại, là văn minh?

Chuyện ở Gia Lai: Hơn 1.400 giáo viên trong tình trạng xét chấm dứt hợp đồng, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Những giáo viên này này “đang trong tình trạng xét chấm dứt hợp đồng trong năm 2018 theo Kết luận số 17-KL/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức”.

Bài báo giải thích: “Tỉnh Gia Lai có hơn 19.000 giáo viên trong diện biên chế giáo dục phổ thông và mầm non, vẫn còn thiếu so với mức quy định hơn 2.000 người”, nên các địa phương đã “ký trên 1.400 hợp đồng với các giáo viên đứng lớp để đảm bảo tương đối việc dạy học”.

Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 châu Á, theo báo VnExpress. Trong bài có đoạn: “Hiện Việt Nam mới xuất hiện trên bảng xếp hạng QS với vỏn vẹn 6 trường, trong đó 5 trường top 400 châu Á, gồm: Quốc gia Hà Nội, Quốc gia TP HCM, Cần Thơ, Huế, Bách khoa Hà Nội”.

Trước thực trạng không có trường đại học nào lọt nổi vào top 200 của châu Á, giới chức Việt Nam đang tính đến chuyện xây dựng bảng xếp hạng riêng trong nước. Tuy nhiên, dự định này gây ra lo ngại “nguồn lực xã hội sẽ dồn nhiều vào chuyện đó và cũng lo lắng liệu các tổ chức xếp hạng (nếu có) ở Việt Nam có thực sự khách quan, không bị chính trị hóa để đưa ra kết quả chính xác không”.


Gánh nặng BOT
Trang Kinh Tế Đô Thị đưa tin: Để đường xuống cấp, trạm BOT Bắc Bình Định bị kiến nghị dừng thu phí. Công ty Bắc Bình Định làm tốt chuyện xây trạm thu phí, nhưng lại “chưa thực hiện việc sửa chữa, khắc phục các phần hư hỏng”, đoạn Km1125 – Km1153 QL1 ở tỉnh Bình Định.

Bài báo cho biết: “Bên cạnh đó, tại các vị trí đã vá sửa tạm hư hỏng mặt đường đến nay việc sửa chữa vẫn chưa thực hiện xong.Các vị trí đã sửa không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, miếng vá cao hơn mặt đường cũ, mặt đường gồ ghề, không đảm bảo”.Bất chấp tình trạng đường sá xuống cấp, trạm BOT này vẫn tiếp tục thu phí.


***

Tin thế giới

Lò lửa Trung Đông
Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Assad ngày 7/4, giết chết hàng chục thường dân, đã làm nhiều nước phẫn nộ. Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp ngày 9 và 10/4, nhưng một nghị quyết trừng phạt Syria vẫn chưa được thông qua, do Nga phủ quyết.

Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, Pháp và Anh đang cân nhắc một hành động quân sự giáng vào chính quyền Assad, bởi gần năm năm trước, ngày 21/8/2013, chính quyền Syria cũng đã tấn công vũ khí hóa học, giết chết 1.400 người. Đó là cuộc tấn công vượt lằn ranh đỏ nhưng Syria không bị trả giá. RFI có bài điểm báo: Lại vượt lằn ranh đỏ, Assad gánh lấy nguy cơ bị phương Tây tấn công.

Bài viết có đoạn: “Nay thì một lần nữa ‘lằn ranh đỏ’ về vũ khí hóa học đã bị vượt qua, ở Douma, cho đến nỗi phản ứng quân sự lần này dường như khó thể tránh khỏi… Theo nhận định của báo Le Figaro, nếu hai tổng thống Pháp-Mỹ một lần nữa lại để cho Damas vượt qua ‘lằn ranh đỏ, thì sẽ bị mất uy tín nặng nề, và gián tiếp khuyến khích gia tăng vũ khí hóa học trên thế giới, bật đèn xanh cho bọn tội phạm chiến tranh“.

Thông Tấn Xã VN đưa tin: Hội đồng Bảo an sẽ họp kín về tình hình Syria trong ngày 12/4. Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp kín vào ngày 12/4 để thảo luận về việc TT Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ hành động quân sự đối với Syria.

Một trong 10 nước thành viên HĐBA LHQ là Bolivia đã đề nghị cuộc họp này để thảo luận về “sự leo thang những phát biểu gây hấn về Syria và những đe dọa hành động quân sự đơn phương“. Đại sứ Bolivia nói: “Liên tục xuất hiện những đe dọa kiểu này, do đó chúng tôi rất quan ngại vì bất kỳ hành động đơn phương nào cũng là sự đe dọa những nguyên tắc và mục đích của hiến chương Liên hợp quốc“.

Mời xem lại clip của đài truyền hình Al Jazeera, về cuộc tấn công vũ khí hóa học ngày 21/8/2013, giết chết khoảng 1.400 người Syria:Chính trường Mỹ
Một cú giáng mạnh vào đảng Cộng Hòa khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan loan báo về hưu vào tháng 1. Hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết, ông sẽ không tái tranh cử vào Quốc hội nhiệm kỳ tới, sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Ông nói với Fox News rằng ông không từ chức, mà sẽ làm cho tới hết nhiệm kỳ này, tức đến tháng Giêng năm 2019.

Chủ tịch Hạ Viện Ryan năm nay mới 48 tuổi, cái tuổi còn quá trẻ để “vui thú điền viên”. Có những đồn đoán rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào nhiệm kỳ tới, nhưng ông nói ông muốn nghỉ để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Mặc dù ông Ryan nói rằng, chuyện ông Trump không ảnh hưởng tới quyết định nghỉ sớm của ông, “nhưng mối quan hệ của ông với Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump lâu nay đã không suôn sẻ“.

VOA có clip: Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ. Hai năm một lần, Mỹ tổ chức bầu cử toàn quốc. Bầu cử giữa kỳ có thể làm thay đổi cục diện chính trị. Hai năm một lần, tất cả 435 dân biểu trong Hạ viện Mỹ được bầu lại và 1/3 trong số 100 thượng nghị sĩ cũng được bầu lại, nhiệm kỳ thượng nghị sĩ kéo dài 6 năm.

RFI có bài: Mỹ: Chưởng lý đặc biệt Mueller lại trong tầm ngắm của tổng thống Trump. “Một số nghị sĩ bên đảng Cộng Hòa cũng lo ngại, như trường hợp thượng nghị sĩ Chuck Grassley, chủ tịch tiểu ban luật pháp Thượng Viện. Ông cảnh báo: Nếu tổng thống sa thải chưởng lý đặc biệt thì đó là một hành động tự sát. Theo tôi, tổng thống càng ít nói về vụ này thì càng tốt cho ông. Tôi nghĩ chưởng lý Mueller là một người có năng lực và tôi tôn trọng ông. Cần phải để mọi việc diễn ra một cách bình thường”.
***

No comments: