Tuesday, February 13, 2018

ĐIỂM TIN THỨ BA 13-2-2018 (Tin Tức Hàng Ngày)

·         Trung Quốc muốn thử nghiệm tàu thủy không người lái ở Biển Đông (RFI) - Theo trang thông tin của Mỹ Business Insider, hôm nay, 12/02/2018, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một địa điểm ở Biển Đông để thử nghiệm các tàu thủy không người lái.
·         Tham vấn song phương về Biển Đông Philippines-TQ lần Hai   (VOA) - Philippines và Trung Quốc theo lịch trình sẽ gặp gỡ ở Manila vào ngày thứ Ba 13/2 để nối lại cuộc đối thoại về vụ tranh chấp trên Biển Đông, Phủ Tổng thống Philippines ở Malacanang cho biết hôm thứ Hai 12/2.
·         Ông Nguyễn Đắc Xuân: Nên tưởng niệm tất cả nạn nhân Huế (BBC) - Nhắc lại trận Mậu Thân, sử gia Nguyễn Đắc Xuân nói nên lập tượng đài và đàn giải oan cho nạn nhân Huế từ cả hai phía.
·         50 năm từ Tết Mậu Thân đến Mậu Tuất (BBC) - Nhà văn Nguyễn Viện giải thích vì sao một số trí thức gốc 'cách mạng' vẫn bị dư luận chất vấn về trách nhiệm trong quá khứ cuộc chiến VN.
·         Tác giả Mỹ: ‘Có một sự kiểm duyệt kỳ dị ở Việt Nam’ (VOA) - Cuốn sách của ông bị cắt đến hơn 400 đoạn và nhiều cái tên đã biến mất khỏi cuốn sách, trong đó nhà báo Bùi Tín, hiện đang sinh sống ở Paris, Pháp, đã hoàn toàn không còn trong đó nữa.
·         Như lá rụng về cội (VOA) - Hoàn cảnh lịch sử đã đẩy hàng triệu người con nước Việt tha hương nơi đất khách quê người, nhiều người thề không quay trở lại bởi đối với họ, nước đã mất, nhà đã tan, quê hương vì vậy chẳng còn. Nhưng lại có những người, bỏ lại cuộc sống tiện nghi đang có, để quay trở về Việt Nam, bất chấp những khó khăn thiếu thốn, những điều "chướng tai gai mắt" phải đối diện hàng ngày. Họ nhìn thấy cơ hội trên mảnh đất này, cơ hội để trả lời câu hỏi "Tôi là ai?", cơ hội để làm tròn "trách nhiệm" với dân tộc và cơ hội để làm chiếc lá rụng rơi về cội. VOA Tiếng Việt xin phép kể câu chuyện của họ trong ngày đầu xuân năm mới này.
·         Kho đồ dân tộc của bà lão Viêt Kiều không muốn bị "teo tim" (VOA) - Sau gần 40 năm rời Việt Nam qua Mỹ, một bà lão, một cựu giáo viên nhạc trường Gia Long tại Sài gòn trước năm 1975, đã tích góp, sưu tầm được một kho đồ truyền thống, để cứ đến dịp lại đem cho cộng đồng mượn, phục vụ các dịp hội hè lễ tết. Năm nay đã ngoài 82, người phụ nữ này vẫn luôn cháy hết mình với khát khao giữ gìn văn hoá Việt trên đất Mỹ, với một trái tim luôn "đầy ắp mà không teo"
·         Thăm lăng mộ Ngô Quyền (VOA) - Ngô Quyền, còn gọi là Tiền Ngô Vương, vị vua đầu tiên trong lịch sử độc lập Việt Nam, năm 938, ông đã lãnh đạo nhân dân đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, mở ra một kỉ nguyên mới cho độc lập dân tộc và chủ quyền Việt Nam. Lăng mộ của ngài vẫn được chăm nom, nhang khói và kính ngưỡng tại quê nhà của ngài, làng Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho đến ngày hôm nay. Trong không khí đón năm mới và nghĩ về đất nước, nghĩ về độc lập dân tộc, biển đảo, biên giới Việt Nam, đến thăm mộ Ngô Quyền như một sự hồi tưởng về công lao giữ gìn, xây dựng đất nước của cha ông.
·         Mỹ lôi kéo Việt Nam ngừng mua vũ khí của Nga? (VOA) - Hoa Kỳ đang tìm cách lôi kéo Hà Nội mua vũ khí của mình, thay vì các quốc gia cung cấp truyền thống như Nga.
·         Cái nghĩa trang đi ngược lòng dân (VOA) - Quốc Hội phiên tới ắt phải thảo luận về cái đề án 1.400 tỷ đồng này. Để xem khi ý định của tổng bí thư, của Bộ Chính trị đi ngược với lòng dân thì Quốc hội sẽ đứng về phía nào? Đó là quốc hội của nhân dân hay chỉ là những...
·         Blogger Mẹ Nấm bị chuyển trại xa nhà ngay trước Tết (VOA) - Blogger Mẹ Nấm vừa bị chính quyền Việt Nam chuyển đến trại giam số 5 Thanh Hóa, gây khó khăn cho việc thăm tù, theo tin từ gia đình.
·         Vũ “Nhôm” khiến tết không bình yên? (VOA) - Bầu không khí đầy tính kích nổ như thế đang hầm hè đe dọa một sự phát nổ trong tương lai gần, thậm chí rất gần, gần đến mức không phải “để sau tết” mà có thể ngay trước đêm giao thừa tết nguyên đán năm 2018.
·         Rà soát? Có tính ‘Giáo sư’ Trọng và ‘Giáo sư’ Quang? (VOA) - “Giáo sư” Trọng và “Giáo sư” Quang còn thua “Giáo sư” Nhạ ở chỗ không có bài viết, công trình nghiên cứu nào được đăng trên các tạp chí khoa học ngoại quốc, kể cả những tạp chí như Asian Social Science mà Giáo sư Dũng đã đề cập.
·         Mất hàm giáo sư sau yêu cầu rà soát của thủ tướng? (VOA) - Sau khi dư luận xôn xao về số lượng người được công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017 tăng gần gấp đôi năm 2016, thủ tướng mới đây yêu cầu Bộ GD-ĐT “xem xét, rà soát” lại.
·         Cá tra đại gia mua ăn Tết có nguy cơ tuyệt chủng (BBC) - Con cá tra dầu được một đại gia ở Việt Nam mua với giá 100 triệu đồng để ăn Tết nhiều khả năng thuộc loài quý hiếm bị cấm săn bắt và tiêu thụ, theo chuyên gia môi trường.
·         Đường dây đám cưới giả Việt Nam –Singapore bị phá vỡ (VOA) - Cơ quan di trú và kiểm soát Singapore (ICA) vừa phá vỡ một đường dây làm đám cưới giả quy mô, có liên quan tới 6 cặp “vợ Việt chồng Sing” giả hiệu.
·         Cai nghiện điện tử bằng Vovinam (BBC) - Học viên tại Viện Nghiên cứu Phát triển VOVINAM và Thể thao, TP HCMC phải tham gia đầy đủ, nghiêm ngặt các lớp học văn hoá, âm nhạc và kỷ luật quân đội.
·         Tết, với 'Nhà Việt Nam' vùng Thủ Đô Washington (VOA) - Khu vực thủ đô Washington phía bắc tiểu bang Virginia, nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống, Câu lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn (còn được biết với tên gọi “Nhà Việt Nam”) vẫn tổ chức Hội Chợ Tết thường niên.
·         Bão Sanba tiến vào Việt Nam lúc giáp Tết (VOA) - Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, và dự báo vào chiều 30 Tết (15/2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Mike Pence nói về khả năng đối thoại với Bắc Hàn (BBC) - Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đồng ý về điều kiện tiếp xúc ngoại giao với Bắc Hàn, có thể dẫn tới 'đối thoại không điều kiện'.
·         Quan hệ liên Triều sưởi ấm ngoạn mục nhưng mong manh (RFI) - Phái đoàn chính thức Bắc Triều Tiên đã trở về nước, sau ba ngày công du và dự lễ khai mạc TVH Pyeongchang tại Hàn Quốc. Câu hỏi được đặt ra là liệu quan hệ nồng thắm và những cử chỉ đầy thiện chí giữa Seoul và Bình Nhưỡng mang tính trình diễn bề ngoài, hay là một bước đột phá cả về ngoại giao lẫn chiến lược do Bình Nhưỡng chủ động ? Liệu tuần trăng mật này giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có lâu bền hay không ?
·         Hàn Quốc muốn tổ chức thêm các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán vì chiến tranh (RFI) - Hôm nay, 12/02/2018, bộ Thống Nhất của Hàn Quốc vừa ra thông cáo cho biết Seoul sẽ cố gắng tổ chức thêm các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên và sẽ nỗ lực làm giảm căng thẳng với Bắc Triều Tiên. Đây là những biện pháp đầu tiên nhằm chuẩn bị cho khả năng tổ chức thượng đỉnh liên Triều
·         'Suu Kyi chắc chẳng hiểu nỗi đau của Rohingya' (BBC) - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói ông không chắc bà Suu Kyi "hiểu nỗi kinh hoàng khủng khiếp" trong cuộc khủng hoảng Rohingya.
·         Anh Quốc yêu cầu Miến Điện cho điều tra độc lập về vấn đề Rohingya (RFI) - Nhân cuộc tiếp xúc ngày hôm qua 11/02/2018, với lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi, ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh cần có một cuộc điều tra độc lập về tình trạng bạo lực tại bang Rakhine.
·         Đô đốc Harris 'không ưa TQ' làm đại sứ Mỹ ở Úc (BBC) - Đô đốc Harry Harris, công dân Mỹ có mẹ Nhật Bản và nổi tiếng không ưa 'sự bành trướng của TQ' được Tổng thống Trump đề cử làm đại sứ tại Úc.
·         Khi Trung Quốc thống trị thế giới (RFI) - Sự đe dọa của Trung Quốc đối với phương Tây là chủ đề quốc tế nổi trội trong những tháng đầu năm 2018. Trước một nước Mỹ bị rung chuyển bởi tư tưởng của Donald Trump, một châu Âu đang phải đối phó với chủ nghĩa dân túy đang lên, một nước Nga bị chủ nghĩa Putin chi phối, Trung Quốc vẫn theo quỹ đạo thẳng tiến. Trên « bàn cờ » quốc tế, Bắc Kinh đi những con tốt, khiến phương Tây tin rằng những bước đi đó là vô hại nhưng thực tế lại không phải như vậy.
·         Ông Hun Sen bị cáo buộc mua ‘likes’ trên Facebook (VOA) - Cựu lãnh đạo đối lập Campuchia cáo buộc ngoài việc trả tiền quảng cáo để mua “likes”, ông Hun Sen còn sử dụng “nông trại nhấp chuột” để có được hàng triệu “likes” giả
·         Campuchia trục xuất 7 người nước ngoài tổ chức nhảy khiêu dâm (VOA) - Campuchia đã trục xuất 7 trong số 10 người nước ngoài bị buộc tội nhảy khiêu dâm trong một bữa tiệc ở thị trấn du lịch Siem Reap
·         Hủy hợp đồng vũ khí với Canada, Philippines quay sang TQ và Nga (VOA) - Philippines nói có thể chuyển sang các nhà sản xuất thiết bị quốc phòng “không phải phương Tây”, bao gồm Trung Quốc và Nga, sau khi hủy bỏ hợp đồng mua 16 trực thăng của Canada
·         Đối đầu Israel - Iran tại Syria : Nguy cơ bùng phát thành xung đột ? (RFI) - Khủng hoảng tại Syria một lần nữa lại thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận quốc tế. Lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Liban 1982, phòng không Damas bắn hạ một chiến đấu cơ Israel hôm 10/02/2018, sau khi không quân Israel xuất kích tìm diệt cơ sở phóng drone Iran đã xâm phạm lãnh thổ nước này. Các chuyên gia lo ngại thế đối đầu giữa Israel và Iran có thể bùng phát thành xung đột vượt tầm kiểm soát. Khủng hoảng Syria có thể bước sang một khúc quanh mới. Đây là chủ đề của hầu hết các báo Pháp hôm nay 12/02. Libération có bài phân tích đáng chú ý.
·         Quê hương Stalin đối phó mối đe dọa từ Nga (BBC) - Ẩn mình giữa cánh đồng vô tận, thành phố quê hương của nhà cựu độc tài Xô Viết nay đối mặt với mối đe dọa thôn tính từ Nga.
·         Đức : Thủ tướng Merkel tỏ rõ ý muốn tiếp tục cầm quyền (RFI) - Sau thỏa thuận đạt được giữa hai đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU và Xã Hội Dân Chủ SPD về việc thành lập chính phủ liên hiệp hôm 07/02/2018, nhiều tiếng nói đã vang lên trong nội bộ đảng CDU, chỉ trích việc phân chia các bộ, nhất là việc giao bộ Tài Chính cho đảng SPD. Thậm chí, một số chính khách đảng bảo thủ còn gợi lên khả năng chuẩn bị người kế nhiệm thủ tướng Angela Merkel. Tuy nhiên, trả lời đài truyền hình Nhà nước ZDF vào hôm qua, 11/02, thủ tướng Đức nói rõ ý định đi hết nhiệm kỳ của bà, tức đến năm 2021.
·         Khai mạc hội nghị quốc tế về tái thiết Irak (RFI) - Một hội nghị quốc tế về tái thiết Irak đã khai mạc hôm nay, 12/02/2018, tại Koweit, với những lời kêu gọi tài trợ cho việc xây dựng lại một đất nước đã bị tàn phá nặng nề sau ba năm bị quân thánh chiến Hồi Giáo chiếm đóng một phần ba lãnh thổ và sau nhiều năm bị chiến tranh, cấm vận.
·         Hoa Kỳ công bố kế hoạch 1.500 tỷ đô la nâng cấp cơ sở hạ tầng (RFI) - Ngày 12/02/2017 chính quyền Trump cho công bố một kế hoạch đầu tư quy mô. Chính quyền liên bang dự trù chi 200 tỷ đô la cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. 1.300 tỷ đô la còn lại do chính quyền địa phương ở các tiểu bang và nhà đầu tư tư nhân tài trợ.
·         Con dâu TT Trump nhập viện sau khi mở thư có chứa bột trắng (VOA) - Con dâu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 nhập viện sau khi tiếp xúc với chất bột trắng trong một phong bì gửi đến chồng bà là con trai của Tổng thống Trump, ông Donald Trump Jr., truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin chấp pháp cho hay.
·         Tai nạn máy bay ở Nga: Điều tra gặp khó khăn do tuyết (RFI) - Hôm nay, 12/02/2018, các chuyên gia của Nga tiến hành điều tra nguyên nhân tai nạn máy bay gần Matxcơva hôm qua, khiến toàn bộ 71 người thiệt mạng. Chiếc Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Domodedovo.
·         Mỹ : Hãng phim Weinstein bị kiện vì không bảo vệ nhân viên (RFI) - Chưởng lý New York vào hôm qua, 11/02/2018, thông báo đã đưa hãng phim The Weinstein Company ra tòa về tội không bảo vệ nhân viên trước những hành vi sách nhiễu tình dục và hù dọa của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein.
·         Đóng sân bay London do phát hiện bom từ Thế chiến 2 (BBC) - Sân bay London City của Anh quốc phải đóng cửa sau khi một quả bom từ thời Thế chiến II được tìm thấy ở khu vực sông Thames gần đó.
·         Mỹ ra mắt bức họa chân dung vợ chồng ông Obama (VOA) - Bảo tàng Chân dung Quốc gia của Hoa Kỳ hôm 12/2 công bố bức họa chân dung của cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.
·         Nhạc jazz kỷ niệm 100 năm ngày đổ bộ lên châu Âu (RFI) - Hôm nay, 12/02/2018, là đúng kỷ niệm 100 năm ngày nhạc jazz du nhập vào châu Âu. Ngày 12/02/1918, dàn nhạc của trung đoàn bộ binh Mỹ 369, mang tên Harlem Hellfighters, đã có buổi trình diễn nhạc jazz đầu tiên trên đất châu Âu, cụ thể là tại thành phố Nantes của Pháp.
·         Nước Ý đang già đi nhanh chóng, theo thống kê mới nhất (RFI) - Ý đang phải đối mặt với hiện tượng dân số lão hóa, với tỷ lệ sinh đẻ ngày càng giảm sút. Theo số liệu thống kê được cơ quan Istat công bố ngày 08/02/2018, tỷ lệ sinh tại Ý năm 2017 cho mỗi phụ nữ là chỉ là 1,34, so với tỉ lệ 1,37 vào năm 2016.. Nước Ý như vậy đã tụt xa dưới ngưỡng bù đắp về dân số.


No comments: