Câu chuyện
Michelin Guide tới Việt Nam gắn danh hiệu cho các quán ăn
Tidoo
Nguyễn
Gửi cho BBC từ Sài Gòn
30 tháng 6 2023
https://www.bbc.com/vietnamese/articles/crg3lyq94zpo
Đầu tháng 6/2023, sau khi đại
diện của Michelin Guide đến Việt Nam lần đầu tiên để gắn danh cho các nhà hàng
quán ăn thì truyền thông trong nước và cộng đồng mạng nổ ra nhiều tranh cãi.
https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/d6e9/live/66308940-166c-11ee-8b99-335738515a0a.jpg
Đại diện một trong bốn nhà hàng được gắn sao Michelin đầu tiên tại Việt
Nam
Tôi thấy việc gắn danh
“Một Sao Michelin” cho bốn nhà hàng (ba ở Hà Nội và một ở Sài Gòn) và “Bib Gourmand”
cho 29 quán ăn gây ra nhiều ý kiến trái chiều nhất.
Michelin, lốp xe và
ngôi sao đẳng cấp nhà hàng
Vợ chồng Việt - Mỹ
mở quán bún đậu mắm tôm giữa lòng New York
Đem bánh mì hương vị Hội
An khởi nghiệp trên đất Nhật
Thiếu sự đa dạng
của ẩm thực Việt Nam?
James, một người bạn Anh
sống ở Sài Gòn gần 10 năm, rất sành ăn và biết nấu nhiều món Việt mỗi lần gặp
tôi đều ấm ức về danh sách “Bib Gourmand”, vì anh cho rằng trong đó toàn là phở,
có đến 12 quán phở, chiếm gần một nửa danh sách. Theo anh, Việt Nam có rất nhiều
món ăn ngon như bò lá lốt, mì Quảng, bún bò, bún thịt nướng, nem nướng, cao lầu,
thậm chí là bún mắm, và các món hải sản v.v.
Anh bình luận rằng có lẽ
Michelin Guide không “đi thực tế” để tìm hiểu tất cả các món ăn hiện đang có tại
Việt Nam để thấy sự đa dạng, mà hình như chỉ dựa vào những quán có số điểm
nhận xét cao từ thực khách có sẵn trên mạng Internet để chọn vào danh sách “Bib
Gourmand”,danh hiệu dành cho các quán ăn đường phố.
Ý kiến về sự đa dạng
trong nền ẩm thực Việt Nam của anh hoàn toàn đúng, vì hồi năm 2020, World
Records Union (Worldkings) hay Liên minh Kỷ lục Đầu tiên trên thế giới đã công
nhận Việt Nam có năm kỷ lục thế giới về nền ẩm thực: có nhiều nhất các món ăn
nước lèo và xào với 164 món; có nhiều nhất các loại mắm và các món chế biến từ
mắm với 100 món; có nhiều nhất các món ăn được chế biến từ 43 loài hoa với 272
món; có nhiều món cuốn nhất với 103 món; có nhiều món ăn được chế biến từ bột với
143 món. Các thông số trên vẫn còn đang được Worldkings cập nhật.
https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/a1b2/live/83841fd0-166b-11ee-8cae-4785e93eadf1.jpg
Quán phở Minh (quận Bình Thạnh) kê bàn cho thực
khách ngồi ăn ở vỉa hè
Chọn cả những quán
ăn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
Ngoài việc chưa thể hiện
sự đa dạng trong nền ẩm thực Việt thì trong danh sách “Bib Gourmand” có cả những
quán ăn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bị các thành phố cho là vi phạm quy
định hành chính và làm cho khách bộ hành buộc phải đi xuống lòng đường (rất
nguy hiểm) khi đi ngang những quán ăn này.
Ở Hà Nội có quán phở Ấu
Triệu mà như trang báo mạng Vietnamnet mô tả ngày 10/6/2023: “… trên phố Ấu Triệu
cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục
năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi
hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không
trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu
Triệu”.
Ở Sài Gòn có quán phở Hòa
Pasteur (Quận 1). Tôi đi ngang quán này mỗi ngày đều thấy quán này chiếm dụng vỉa
hè để cho khách dựng xe gắn máy, chiếm dụng lòng đường để khách đậu xe hơi; còn
quán phở Minh (quận Bình Thạnh) thì chiếm vỉa hè để bày bàn ghế và dựng xe gắn
máy.
Sau khi các quán này được
bình chọn vào danh sách “Bib Gourmand” thì khách đến ăn đông “tợn” hơn, quán
càng chiếm vỉa hè, lòng đường “ác chiến” hơn, thật khốn khổ cho khách bộ hành.
https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/c56f/live/609c1ea0-166b-11ee-8b99-335738515a0a.jpg
Quán phở Hòa Pasteur (quận 1) lấn chiếm vỉa hè và
lòng đường Pasteur được giải Bib Gourmand
Có hay không sự
thiên vị thủ đô?
Số quán ăn trong bảng
danh sách “Bib Gourmand” ở Sài Gòn nhiều hơn ở thủ đô Ha Nội. Còn số nhà hàng
được gắn “Một sao Michelin” ở thủ đô nhiều hơn ở Sài Gòn. Nhìn vào danh sách
này, du khách quốc tế có thể lầm tưởng Sài Gòn chỉ xứng tầm “ẩm thực đường phố”?
Anh bạn tôi nghi ngờ đằng sau danh hiệu Michelin Star có sự thiên vị thủ đô.
Theo “Báo cáo thị trường
Kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2022” do iPos.vn thực hiện, Việt Nam có gần
338,600 nhà hàng/café. Trong đó, Sài Gòn có nhiều hàng quán nhất, chiếm 39.78%
số lượng trên toàn quốc, gấp gần ba lần so với Hà Nội. Như vậy, lẽ dĩ nhiên xác
suất số lượng nhà hàng/quán ăn có phẩm chất cao ở Sài Gòn phải nhiều hơn ở thủ
đô.
Thế nhưng, Michelin Guide
gắn “Một Sao Michelin” đến ba nhà hàng Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị,
còn Sài Gòn chỉ có một là Ănăn Saigon.
Trong khi đó Sài Gòn
không thiếu các nhà hàng quán ăn đạt năm tiêu chí cho danh hiệu Michelin Star:
phẩm chất món ăn, sự hài hòa của hương vị, kỹ thuật nấu thuần thục, cá tính của
đầu bếp được thể hiện qua các món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và
trên toàn bộ thực đơn.
Ngoài ra, kết quả
Michelin Guide công bố tối 6/6/2023 chưa “nhìn thấy” các nhà hàng ở Hội An, Đà
Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ… Có vẻ như Michelin Guide chưa đi thực tế hết
để thẩm định ẩm thực Việt Nam một cách khách quan và chính xác.
Nhà tài trợ thắng
lớn
Đội ngũ thẩm định ẩm thực
Michelin không tự nhiên ghé đến Việt Nam. Tiền Phong ngày 18/06/2023 đã dẫn lời
bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, tổng giám đốc Sun Hospipatily Group (Sun Group) cho biết:
“Một trong những điều
khách du lịch ưa thích nhất, ấn tượng sâu sắc nhất là ẩm thực. Đây cũng là một
trong những lý do để đơn vị này đồng hành đưa Michelin Guide đến Việt Nam cho cả
chặng đường đánh giá, thẩm định ba năm liên tiếp.”
Sun Group là nhà tài trợ
đưa Michelin Guide vào Việt Nam trong ba năm 2023-2024-2025. Nghĩa là nhờ có
Sun Group, Michelin Guide còn tiếp tục đến Việt Nam để thẩm định các nhà hàng,
quán ăn trong năm tới và năm tới nữa.
Đổi lại, Sun Group được
gì? Thì đây, theo công bố trên trang web Sun Group, nhà hàng Hibana by Koki nằm
trong khách sạn Capella Hanoi của Sun Group đã đạt được Michelin Star (một
sao); còn hai nhà hàng khác (cũng thuộc khách sạn này) là Backstage và Izakaya
by Koki cũng lọt vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng được Michelin gợi ý
nên thử).
Báo Đà Nẵng ngày 19 Tháng
Sáu 2023 ngợi ca Capella Hanoi “tính đến thời điểm hiện tại cũng là khách sạn
duy nhất tại Việt Nam sở hữu tới ba nhà hàng được Michelin vinh danh. Trên thế
giới, đây cũng là một trong số ít khách sạn làm được điều này”.
Đằng sau các sự kiện hay
giải thưởng ở Việt Nam có hay không vai trò nhà tài trợ? Và dư luận có vì
thế mà thay đổi thói quen ăn uống của họ? Điều này từng người sành
ăn ở Việt Nam sẽ tự biết để lựa chọn.
---------------------
Bài thể hiện quan điểm
riêng của tác giả Tidoo Nguyễn, hiện đang sinh sống tại TP HCM, Việt Nam.
--------------------
TIN LIÊN QUAN
Michelin, lốp xe và
ngôi sao đẳng cấp nhà hàng
24 tháng 11 năm 2018
·
Vợ chồng Việt - Mỹ
mở quán bún đậu mắm tôm giữa lòng New York
7 tháng 5 năm 2023
·
Đem bánh mì hương vị Hội
An khởi nghiệp trên đất Nhật
20 tháng 4 năm 2023
·
Will in Vietnam:
Chàng trai Pháp mê các món khó ăn của người Việt
15 tháng 4 năm 2023
No comments:
Post a Comment