August 26, 2016
.
Một phụ nữ thu gom nghêu chết vì bị nhiễm độc chất
thải của nhà máy luyện gang thép Formosa trên bờ biển huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
(Hình: STR/AFP/Getty Images)
HÀ NỘI
(NV) – Cả người dân trong nước và các nhà nhập cảng
hải sản của Việt Nam tại ngoại quốc đều tẩy chay hải sản Việt Nam xuất xứ từ miền
Trung vì lo sợ chúng bị nhiễm độc.
“Cùng với tình trạng thiếu nguyên liệu, nhiều doanh
nghiệp đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động khi đối tác nước ngoài hủy hợp đồng
do quan ngại thủy sản miền Trung nhiễm độc.” Báo điện tử VnExpress hôm Thứ Sáu,
26 tháng 8, 2016 dẫn một kiến nghị của Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản
Việt Nam (VASEP) đưa tin.
VASEP vừa đại diện cho 270 doanh nghiệp trong ngành
chế biến thủy sản “kiến nghị” lên chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp và
Phát Triển Nông Thôn về thiệt hại sau thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền
Trung. Tổ chức này kêu là “sự cố ô nhiễm đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời
sống, việc làm cũng như sức khỏe của người lao động. Ngư dân lo lắng và không
dám đi đánh bắt.”
“Khách hàng quốc tế quan ngại nhiễm kim loại nặng
vào nguyên liệu và sản phẩm. Vì vậy, nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua
thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung. Các
doanh nghiệp đã bị thiệt hại rất lớn,” VASEP viết trong bản kiến nghị được
VnExpress dẫn lại.
Tổ chức VASEP dẫn trường hợp một doanh nghiệp niêm yết
trên sàn chứng khoán là công ty Trang (Mã CK: TFC) “cũng bất ngờ ghi nhận thua
lỗ 14.5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi lớn. Một trong những lý do được ban
lãnh đạo công ty đưa ra là sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam đã ảnh
hưởng đến uy tín ngành thủy sản, nhiều đối tác nước ngoài đơn phương hủy hợp đồng.”
Một dẫn chứng khác về hệ quả của vụ Formosa dầu độc
biển miền Trung đã ảnh hưởng thế nào đối với các xí nghiệp chế biến xuất khẩu
thủy sản, VASEP nói: “Công ty Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh thu mua được 228 tấn
sau 8 tháng, trong khi cùng kỳ 2015 được 580 tấn (giảm đến 60%). Công ty xuất
khẩu chỉ được 160 tấn, kim ngạch 1.4 triệu USD trong khi cùng kỳ là 2.4 triệu
USD.”
Trước thực trạng uy tín ngành thủy sản lao dốc trên
trường quốc tế, VASEP “kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành khẩn trương đẩy mạnh
công tác truyền thông để khách hàng nước ngoài không bị quan ngại và vẫn tin
vào hình ảnh thủy sản của Việt Nam đảm bảo chất lượng.”
Đồng thời, hiệp hội này “mong chính phủ có sự can
thiệp đối với Tập Đoàn Formosa trong vấn đề có trách nhiệm đối với doanh nghiệp
và người dân ở 4 tỉnh miền Trung; đưa ra những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ
trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gây ra.”
Không chỉ gặp khó trên thị trường quốc tế, về thị trường
nội địa, người dân trên cả nước cũng có tâm lý hoang mang, lo lắng nên không
mua sản phẩm thủy sản miền Trung cho nên “Các doanh nghiệp và ngư dân không
tiêu thụ được sản phẩm.”
Theo báo cáo của VASEP, đến giữa tháng 8, 2016, ngư
dân vẫn chưa đi đánh bắt trở lại, khiến các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu
sản xuất. Nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng hoặc sản xuất với công suất rất
thấp để duy trì và giữ chân công nhân.
Tổ chức nói trên cho rằng nếu tình trạng thiếu
nguyên liệu tiếp tục kéo dài, nguy cơ nhà máy phải đóng cửa là rất lớn.
“Dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty chế biến
thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Trong khi đó,
doanh nghiệp vẫn phải chi các khoản để giữ chân người lao động và các khoản chi
trả cho các đối tác. Nhiều công ty báo thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.”
Cùng một ngày với cuộc họp báo hôm 22 tháng 8, 2016,
ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường CSVN cùng một số quan chức
đã biểu diễn tắm ở biển Đông Hà, Quảng Trị, để chứng minh rằng nước biển miền
Trung đã “an toàn” để tắm và “nuôi trồng thủy sản.” Nhưng đại diện của Bộ Y Tế
xuất hiện trong cuộc họp báo này không trả lời được câu hỏi khi nào thì cá và
các loại hải sản đánh bắt ở khu vực có thể ăn được. (TN)
------------------------------
August 25, 2016
.
Sứa không bán được, bà Thiếc “gương điển hình kinh
doanh giỏi,” rơi vào tình trạng khốn đốn. (Hình: báo Thanh Niên)
QUẢNG
TRỊ (NV) – Khoảng 20 tấn sứa tồn kho của tiểu thương xã
Gio Việt, huyện Gio Linh, đang phân hủy, bốc mùi vì ế ẩm bán không ai mua do hệ
lụy từ vụ Formosa giết biển.
Ngày 25 tháng 8, nói với phóng viên báo Thanh Niên,
bà Nguyễn Thị Thiếc, chủ cơ sở chế biến sứa Cửa Việt, từng được vinh danh là một
điển hình làm kinh tế giỏi ở Quảng Trị kể mà như khóc: “Tôi bán 3 tháng mà chỉ
bằng lúc xưa bán trong…1 ngày. Kinh khủng không?”
Ðể cố thay đổi tình hình, bà Thiếc đã cố giảm giá
bán mặt hàng sứa, bán hàng trước lấy tiền sau, nhưng việc buôn bán của chị mấy
tháng qua vẫn… không đủ trả tiền điện.
“Trước, tôi bao toàn bộ thị trường sứa từ Quảng Bình
vào đến Thừa Thiên-Huế nhưng từ khi xảy ra vụ Formosa xả độc ra biển, hàng gửi
đi bạn hàng không bán được gửi trả về. Tôi bảo, thôi mấy anh chị gửi luôn vào
bãi rác chứ gửi về đây làm chi cho tốn tiền cước,” bà Thiếc kể.
Từ việc cơ sở có 10 lao động, nay cơ sở của bà Thiếc
chỉ còn lại mình chị, trong khi cơ sở còn tồn khoảng 20 tấn sứa đang được ngâm
nước muối. “Số sứa này tôi nhập vào từ cuối tháng 3. Năm tháng qua rồi mà tôi
không bán được nên giờ nó nổi bọt bèo, phân hủy và bốc mùi hôi rất ghê. Không
thể sử dụng được nữa,” bà Thiếc cho biết thêm.
Xác định như vậy nên cách đây một tuần, bà Thiếc đã
viết đơn lên các cấp chính quyền, trình bày sự việc, mong sự giúp đỡ để tiêu hủy
số sứa này và vẫn đang chờ hồi âm.
Cũng tin Thanh Niên, liên quan đến vụ tồn kho cá
đông lạnh, ngày 25 tháng 8, ủy ban tỉnh Quảng Trị cho hay, đã phê duyệt phương
án tiêu hủy 60 tấn hải sản đông lạnh, gồm 20 tấn hải sản nghi nhiễm phenol của
bà Lê Thị Thuộc, ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, 40 tấn hải sản tại các
kho đông lạnh khác ở huyện Triệu Phong và huyện Gio Linh. Ðây là số hải sản được
thu mua trong thời điểm xảy ra sự việc môi trường biển bị nhiễm độc do Formosa
gây ra, với chi phí gần 100 triệu đồng.(Tr.N)
No comments:
Post a Comment