Bánh mì Việt: Cuộc viễn du từ hè phố vào tự điển thế giới
Kalynh Ngô - Saigon
Nhỏ
30 tháng 3, 2023
Tháng
Chín năm 2022, cùng 370 từ vựng mới khác trên khắp thế giới, từ “Bánh Mì” của
tiếng Việt được xuất hiện trong từ điển Merriam-Webster’s Dictionary, nguyên vẹn
cách viết của chữ quốc ngữ. Đây là lần thứ ba từ “Bánh mì” xuất hiện trong các
từ điển Anh ngữ.
Cuộc
viễn du chinh phục thế giới của ổ bánh mì nhỏ bé nhưng mang đậm màu đời sang,
khó của người Việt Nam đã bắt đầu từ hơn hai thế kỷ trước.
Từ tiếng rao đường phố
Đầu thập niên 1980, ai đã từng đi trên những chuyến xe đò xuôi về miền
Tây hoặc miền Trung theo chiều dài đất nước, khó có thể quên hình ảnh những “cần
xé” bánh mì (không) và những xe bánh mì thịt được bán dọc theo đường quốc lộ.
Bánh mì vàng óng, giòn rụm, nóng hổi. Một ổ bánh mì to ăn kèm bất cứ thứ gì, từ
chuối cho đến nem, chả, nước tương, muối tiêu… rồi uống một ly nước đầy, là có
thể vỗ về cơn đói đến chiều tối. Bến xe, bến phà là “địa phận”, là “giang sơn”
của bánh mì. Vì nơi đó là thế giới của người lao động tứ xứ. Họ đến rồi đi.
Bánh mì là món ăn an toàn nhất và rẻ nhất có thể cho họ, những người buôn gánh
bán bưng hay những tài xế chạy xe đường trường.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/GettyImages-113990793-2048x1348.jpg
Một cần xé bánh mì được
chở đi bán trên chiếc xe đạp, rong ruổi qua những con phố nhỏ, năm 1991. (Ảnh:
Jean-Claude LABBE/Gamma-Rapho via Getty Images)
Những cần xế bánh mì đó theo thời gian, theo phận đời trôi nổi, vào tận
những con hẻm nhỏ của Sài Gòn sau 1975, bắt đầu những năm mang phận đời lam lũ.
Tiếng rao mặn chát mùi mồi hôi của người dân tứ xứ: “Ai… bánh mì nóng hổi… bánh
mì mới ra lò… không…???” kéo dài từ bến xe, phố chợ, đến hang cùng ngõ hẻm.
Sáng, trưa, chiều, tối đều có những chiếc xe chở bánh mì mang đi bán khắp các
con hẻm. Chiếc xe chở cần xế bánh mì đó, hay chiếc tủ gỗ cũ kỹ bán bánh mì thịt
đó là cả gia tài nuôi sống một gia đình Việt thời những năm 1980.
Thật ra ở những ngày đầu “nhập cư” vào nước Việt, bánh mì không đại diện
cho những mảnh đời cơ cực như vậy.
Theo nhiều nguồn tài liệu lịch sử được ghi lại, như Wikipedia, trang ẩm
thực uy tín The Culture Trip, South East Asia Back Packer đều cho rằng, cuộc viễn
du của bánh mì vào Việt Nam bắt đầu từ hai thế kỷ trước, cuối thập niên 1850.
Trong bài Bánh mì Hà Nội xưa ngày 26 Tháng Năm 2019, nhà văn Nguyễn Ngọc
Tiến đã viết: “Năm 1874, triều đình nhà Nguyễn ký Hòa ước Giáp Tuất với Pháp,
cho phép 100 lính Pháp đóng quân ở Đồn Thủy (tương ứng với khu vực từ Bảo tàng
Lịch sử Việt Nam đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hiện nay). Điều đó cũng
có nghĩa là bánh mì đã có mặt tại Hà Nội trong năm này vì đó là món ăn không thể
thiếu đối với người Pháp. Nó giống như cơm của người Việt.”
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/GettyImages-3361709-2048x2006.jpg
Một người bán bánh mì ở Chợ Lớn năm
1956. (Ảnh: Lions/Getty Images)
Cũng theo tìm hiểu của nhà văn Simon Stanley, món bánh mì thịt của người
Việt ngày nay chỉ xuất hiện sau thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954. Lúc
đó, người Việt Nam vẫn ăn bánh mì theo phong cách Pháp, nghĩa là một đĩa bánh
mì, một đĩa thịt nguội, bơ và pho mát.
Sau khi người Pháp rời đi, người dân miền Nam biến tấu món ăn của Pháp
bằng cách kết hợp với các nguyên liệu địa phương. Họ dùng sốt Mayonnaise để
thay thế bơ. Những miếng thịt nguội đắt tiền giờ không còn dễ tìm nữa, thay vào
đó là rau. Bánh mì đã được người Việt Nam làm thành một món ăn địa phương phù hợp
với điều kiện sống của mọi người, mọi hoàn cảnh.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/GettyImages-174710492-2048x1342.jpg
Chiếc xe bánh mì thịt bên đường, một
hình ảnh chất chứa nhiều kỷ niệm của người Sài Gòn. (Ảnh chụp Tháng Năm năm
1998, Ben Davies/LightRocket via Getty Images)
Rồi cuộc di tản vĩ đại đầu tiên của người Việt năm 1954 diễn ra. Trong
khoảng một triệu người miền Bắc di cư vào Nam, có ông bà họ Lê (những tài liệu
chỉ ghi nhận được họ của ông bà). Năm 1958, vợ chồng ông bà Lê mở tiệm bánh mì
Hoà Mã, lấy tên theo một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội. Cửa tiệm đầu tiên ở đường
Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) chỉ với một chiếc tủ nhỏ. Hai
năm sau, bánh mì Hòa Mã dời về đầu hẻm số 53 Cao Thắng, Q.3 và yên vị cho đến
nay, trở thành thương hiệu bánh mì đầu tiên và nổi tiếng khắp Sài Gòn.
Bà Tina Nguyễn, cư dân thành phố Chantilly, Virginia bày tỏ nỗi nhớ về
những buổi sáng Sài Gòn được cha đưa đến trường, đi ngang tiệm bánh mì Hoà Mã.
Bà kể: “Cha là người đưa tôi đến trường mỗi sáng. Tôi học trường Lương Định Của
(ngày xưa là trường Rạng Đông). Một tuần có khi đến bốn ngày tôi đòi ăn bánh mì
Hoà Mã. Những ngày đó, cha đưa tôi đi học sớm hơn, đến tiệm ngồi ăn. Tôi nhớ
lúc đó ăn trong cái chảo nhỏ có hai trứng, một ít pate, một miếng chả, một dĩa
dưa leo, đồ chua. Tiệm rất đông. Trường của tôi ở góc đường đối diện nên có thể
ngồi ăn thoải mái, không sợ trễ giờ học.”
Sau này khi định cư ở Mỹ, nhớ về ký ức ngày xưa, bà Tina thường làm điểm
tâm cho cả gia đình với món bánh mì trứng và pate. “Nhưng khó mà tìm lại đúng
cái cảm giác ngày xưa. Hương vị cũng thế. Không biết người khác thế nào, chứ với
tôi, không bánh mì nào ở đây thay thế được,” bà nói.
Đối với những người từng trải qua một thời ký ức với ổ bánh mì của Sài
Gòn như bà Tina Nguyễn thì có lẽ như thế. Hương vị cũ mãi mãi là bất tử. Nhưng
với những du khách như nhà văn Simon Stanley thì ông đã bị ổ bánh mì Việt chinh
phục ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Thế nên, Simon mới gọi đó là món ăn “đã nuốt
chửng cả thế giới.”
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/Banh-mi-Hoa-Ma-scaled.jpg
Tiệm bánh mì Huỳnh Hoa, Sài Gòn. (Ảnh: Leisa
Tyler/LightRocket via Getty Images)
Sài Gòn có bánh mì Hoà Mã, bánh mì Như Lan, bánh mì Huỳnh Hoa (đường Lê
Thị Riêng), bánh mì Sáu Minh (đường Võ Văn Tần). Hội An có bánh mì Hội An từng
được CNN xếp vào danh mục ngon nhất thế giới. Tất cả những dư vị này được người
Việt Nam xếp vào hành lý, mang đi cùng với họ khi rời quê hương. Như gia đình
bà Andrea Nguyễn đã như thế.
.
Bánh mì ‘tỵ nạn’
Trong ký ức của bà Andrea Nguyễn – chuyên gia về ẩm thực châu Á, tác giả
cuốn sách “The Banh Mi Handbook” (Sổ tay Bánh Mì), bánh mì (thịt) của những năm
1970, 1980 vẫn còn là một món ăn dường như của riêng người gốc Á. Nó chiếm một
vị trí khiêm nhường, nhỏ bé, và khá co cụm trong những vùng đất của người Việt
tỵ nạn.
“Nó từng là sự lựa chọn cho ai nếu muốn một món ăn rẻ, thực tế, không tốn
thời gian và thuận lợi cho việc chạy đi làm,” bà Andrea Nguyễn nhớ lại.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/A1ADJiKMCGL._AC_UF10001000_QL80_.jpeg
Bìa sách “The Banh Mi Handbook” của
Andrea Nguyễn.
Ngày ấy, sau biến cố 30 Tháng Tư, gia đình bà Andrea trở thành thuyền
nhân, định cư ở California. Như bao gia đình tỵ nạn khác, cha mẹ của bà góp nhặt
những gì quen thuộc ở các cửa hàng tạp hoá, chợ, để nấu thành món ăn quen thuộc
của người Việt Nam. Bà thú nhận họ chưa bao giờ thấy ngon miệng khi dùng những
bánh mì công nghiệp giá rẻ do những doanh nghiệp nhập cư bán ra. Cho đến một
ngày nọ, mẹ của bà Andrea quyết định: “Tiền nào của đó. Chúng ta sẽ tự làm bánh
mì để ăn.”
Từ đó cho đến nay, càng nhiều người Việt rời khỏi vùng đất thiểu số,
bánh mì càng được phát triển khắp nơi. Cho đến năm 2010, “bánh mì thịt” đã trở
thành tên món ăn quen thuộc nói về loại bánh “sandwich” có pate, rau, thịt nguội,
giò (chả lụa) và được bán ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/03/Banh-mi-Mr.Banh-Mi-Rockville-MD-2048x1416.jpg
Phần bánh mì của tiệm
Mr. Banh Mi ở Rockville, MD. (Ảnh: Getty Images Greg Powers For The Washington
Post via Getty Images)
Hầu như tiểu bang nào cũng có ít nhất từ hai đến ba tiệm bánh mì do người
gốc Việt làm chủ. Có những tên gọi theo thời gian đã trở thành “đặc điểm nhận dạng”
của tiểu bang đó, ví dụ như nói đến California là nhắc đến Lee Sandwich hoặc
bánh mì Ba Lẹ (Ba Le Bakery). Khi đến Hoa Thịnh Đốn hay Virginia thì mọi người
lại hỏi nhau về Bánh Mì Số 1, Bánh Mì Sài Gòn, Bánh Mì Ba Lẹ (chi nhánh ở thành
phố Falls Church). Chỉ riêng Trung tâm Thương mại Eden Center, Virginia đã có
ít nhất năm cửa tiệm bánh mì vang danh. Về miền Viễn Tây Houston, Texas thì có
tiệm bánh mì Hoàng, là tiệm đầu tiên ở Houston vào khoảng đầu thập niên 1980.
Ông Dzũng Huỳnh, cư dân của Houston, nhớ lại: “Bánh mì Hoàng là nơi tập hợp ăn
trưa của đời sinh viên của chúng tôi. Bánh mì rất ngon. Không biết lý do gì mà
bây giờ tiệm đó không còn nữa.”
Một tiệm khác là Don Cafe & Sandwich. Tiệm này được đồng hương
Houston chọn là “ngon nhất vùng”. Mỗi khi có lễ hội, cộng đồng người Việt thường
mua bánh mì ở đây, theo lời ông Dzũng Huỳnh nói.
.
Bước vào tự điển Anh ngữ
Hơn 40 năm, bà Andrea Nguyễn nói riêng và cả cộng đồng người Việt hải
ngoại nói chung đã được chứng kiến cuộc trỗi dậy ngoạn mục, hãnh tiến của ổ
bánh mì một thời nhuốm đầy sương gió lầm than của người Việt trong nước.
Từ món ăn được quốc gia đô hộ bán với giá rẻ, cho đến những thùng bánh
mì lam lũ giữa quốc lộ, rồi những chiếc tủ cũ kỹ, đơn sơ trụ qua bao mùa mưa nắng,
cuối cùng là ổ bánh mì thịt thơm lừng, hấp dẫn trong cửa tiệm sáng loáng nơi xứ
người.
Gần đây nhất là sự xuất hiện của từ “Bánh mì” trong cuốn tự điển
Merriam-Webster.
Marriam-Webster’s Dictionary là từ điển nổi tiếng được biết đến với vai
trò củng cố, xếp hạng các từ vựng mới, “trendy” theo mỗi năm. Ông Peter
Sokolowski, Biên tập viên đặc biệt của Merriam-Webster’s Dictionary nhận định với
NBC News về sự xuất hiện của từ “Bánh Mì” và những từ mới khác trong năm nay:
“Những từ mới này là những người mà người dùng Anh ngữ thường hay nói. “Banh
mi” đã đáp ứng điều đó. Chúng đã được sử dụng nhiều trong thời gian dài. Bây giờ
có thể được coi là các từ của tiếng Anh.”
Trước đó, vào năm 2011, từ “Banh mi” đã được từ điển uy tín lừng danh
Oxford English Dictionary ghi nhận và ghi vào danh mục từ vựng. Năm 2014, từ
“Banh mi” lại kiêu hãnh hiện diện trong American Heritage Dictionary, chính thức
gia nhập làng từ điển di sản của thế giới Anh ngữ.
Qua nhiều thế hệ, bánh mì Việt đã có mặt trên khắp thế giới, từ Úc châu
đến Pháp Quốc; từ Hoa Kỳ đến xứ Phù Tang. Riêng Hoa Kỳ, có thể nói rằng, nơi
nào có cộng đồng người Việt tỵ nạn, nơi đó có sự hiện diện của bánh mì.
***
Trong bốn
ngày, từ 30 Tháng Ba đến 2 Tháng Tư, người dân Sài Gòn, Việt Nam, có dịp tham dự
Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 tổ chức ở Nhà văn hoá Thanh Niên
với 120 gian hàng. Tại đây, theo truyền thông trong nước, mọi người được “mục sở
thị” các bước để làm ra một ổ bánh mì với nhiều nguyên liệu khác nhau. Thú vị
hơn, người đến lễ hội được thưởng thức tại chỗ những ổ bánh thơm giòn, “nóng hổi
vừa thổi vừa ăn.”
No comments:
Post a Comment