Wednesday, July 17, 2019

NẠN ĐÓI TIẾP TỤC HOÀNH HÀNH TRÊN THẾ GIỚI (Thu Hằng - RFI)




Thu Hằng – RFI
Đăng ngày 16-07-2019

Năm 2018, nạn đói tác động đến 821,6 triệu người, cao hơn con số 811 triệu người trong năm 2017. Theo báo cáo ngày 15/07/2019 của Liên Hiệp Quốc, đây là năm thứ ba liên tiếp, số người bị đói tiếp tục gia tăng.

Tình trạng thiếu ăn không ngừng gia tăng kể từ năm 2015, cụ thể 1/9 dân cư địa cầu bị đói. Trong số các nguyên nhân, phải kể đến các cuộc xung đột và tình trạng Trái đất nóng lên. Nạn đói ảnh hưởng đến gần 20% dân số châu Phi, hơn 11% dân số châu Á và gần 7% dân số Nam Mỹ và vùng Caribê.

Riêng về Bắc Triều Tiên, gần 48% người dân nước này (khoảng 12,2 triệu người) bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian từ năm 2016 đến 2018. Theo trang Yonhap, tình trạng hiện nay nghiêm trọng hơn so với số liệu thống kê 11 triệu người (43% dân số) bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn 2015-2017.

Bản báo cáo nhấn mạnh : Mục tiêu một thế giới không có ai bị thiếu ăn từ đây đến năm 2030 hiện trở thành « một thách thức lớn » và không thể đạt được  theo thời hạn đề ra.

Trong buổi họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, ông David Beasley, lãnh đạo Chương trình Lương thực Thế giới (PAM), khẳng định « không có bảo đảm về lương thực, chúng ta sẽ không bao giờ có hòa bình và ổn định », đồng thời ông cảnh báo tại những nơi có xung đột, các tổ chức thánh chiến sử dụng nạn đói như một loại vũ khí để gây chia rẽ và tuyển quân.

Báo cáo về nạn đói được 5 tổ chức của Liên Hiệp Quốc soạn thảo, gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (PAM), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD).

--------------------------

Người Việt Online
July 16, 2019

Theo tin của AFP, Liên Hiệp Quốc báo cáo nạn đói ngày càng nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến hơn 800 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2018, tăng liên tiếp trong 3 năm qua. Nạn đói bắt đầu tăng trở lại vào năm 2015, chủ yếu là do chiến tranh và biến đổi khí hậu.







No comments:

Post a Comment