Saturday, January 31, 2015

Sử dụng Ớt để trị đau như thế nào (Dr Mercola, www.mercola.com)





Dr Mercola, www.mercola.com  
31 Tháng Một , 2015

Ớt là một phần thiết yếu trong văn hóa ẩm thực Trung Mỹ, Châu Á và Ấn Độ, trong khi ở Mỹ bạn có thể tìm thấy vô số các loại nước sốt cay, chúng thường được in trên nhãn với các chữ như “cháy rực”, “rồ dại”, hay “cháy”.

Lẽ dĩ nhiên, chính vị cay này đã hấp dẫn người ta sử dụng ớt cho các món ăn của mình. Vị cay cũng là lý do khiến ớt có nhiều dược tính, bao gồm cả giảm đau.

Vị cay của ớt bắt nguồn từ capsaicin, một hợp chất bảo vệ ớt khỏi bị nấm tấn công.

Capsaicin là chất không màu và không mùi, nhưng khi nếm thử, capsaicin sẽ đánh lừa não của bạn qua việc cảm nhận nhiệt ở vị trí mà nó tiếp xúc với cơ thể.

Thú vị thay, loài chim không bị ảnh hưởng bởi capsaicin, nên chúng có thể phát tán rộng rãi các hạt ớt, giúp duy trì sự sinh tồn của giống cây này. Tuy bị tác động bởi capsaicin như hầu hết các loài động vật có vú khác, nhưng con người được xem là động vật duy nhất tự mình lựa chọn và sử dụng ớt như một loại thực phẩm.

Ớt đánh lừa bộ não của bạn như thế nào

Hệ thống thần kinh của bạn có chứa các protein cảm thụ nhiệt được gọi là thụ thể TRPV1. Nằm trong các tế bào da và hệ thống tiêu hóa, các thụ thể này sẽ ở trong tình trạng không hoạt động nếu như bạn không tiếp xúc với nhiệt độ trên 107.6 độ F (42 độ C).

Khi gặp nguồn nhiệt như trên, bạn sẽ cảm nhận được sức nóng và sự đau đớn, cảnh báo bạn tránh xa nguồn nhiệt. Khi bạn ăn ớt, capsaicin sẽ gắn kết và kích hoạt TRPV1, vì vậy ngay cả khi không thực sự gặp nguy hiểm, thì cơ thể bạn vẫn nghĩ rằng nó đang tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Theo phân tích của tờ Thời báo New York:
“… Ở động vật có vú, chất capsaicin kích thích các cơ quan cảm thụ đau hoàn toàn giống như phản ứng với nóng thực sự. Do đó vị cay của ớt không phải là một thứ hương vị; mà nó là một cảm giác bỏng rát, qua các cơ chế trung gian tương tự, nó sẽ mang đến cho bạn một cảm giác như thể lưỡi của mình đang được đặt trên lửa”.
Cường độ nhiệt trong ớt được đo bằng độ cay Scoville, được phát triển bởi dược sĩ Wilbur Scoville Lincoln vào năm 1912. Trong khi ớt chuông (ngọt) có độ cay ở mức 0, thì capsaicin nguyên chất có thể vượt qua ngưỡng 15 triệu đơn vị cay (Scoville Heat Units – SHU).

Hãy thử so sánh, ớt Jalapeno dao động từ 2.500 đến 8.000 SHU, trong khi ớt Scotch Bonnet có thể lên tới 350.000 SHU. Thậm chí ớt ma (ở Bangladesh và Ấn Độ) còn nóng hơn, có khả năng lên tới 900.000 SHU. Tôi đang trồng ba cây ớt ma và có thể quả quyết rằng chúng thực sự rất cay.

Cảm giác bỏng rát của ớt cuối cùng lại mang đến sự giảm đau

Capsaicin giúp làm dịu một phần các cơn đau bằng cách làm suy yếu nguồn cung cấp chất P của cơ thể, một thành phần hóa học của các tế bào thần kinh có liên quan đến việc truyền các tín hiệu đau lên não. Nó cũng hoạt động bằng cách gây tê cơ quan cảm giác trên làn da của bạn.

Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong các loại kem và miếng dán giảm đau tại chỗ (một số trong đó có hàm lượng tương đương 10 triệu SHU). Thực sự, đó là một cảm giác cực kỳ nóng rát, nhưng trớ trêu thay, cuối cùng nó lại có tác dụng giảm đau. Theo trang Gizmodo:

“Khi tiếp xúc ngoài da, ớt gây ra một cảm giác bỏng rát, vì capsaicin kích hoạt TRPV1 trong dây thần kinh dưới da. Nhưng, nếu tiếp xúc với capsaicin đủ lâu, các tế bào thần kinh cảm giác đau này sẽ trở nên ‘kiệt sức’, trữ lượng hóa chất nội tại của nó cũng cạn kiệt.
Các tế bào thần kinh không thể phản ứng với capsaicin (hay bất cứ yếu tố gì có thể gây ra đau) được nữa, do đó bạn không còn có thể cảm nhận được sự đau đớn nữa. Đây chính là lý do tại sao việc tiếp xúc thường xuyên giúp capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau. ”

Thông thường capsaicin được nghiên cứu để giảm đau dây thần kinh sau zona, hoặc các chứng đau liên quan đến bệnh zona thần kinh và rối loạn hệ thần kinh liên quan đến HIV, mặc dù nó cho thấy triển vọng điều trị các chứng đau khác cũng rất tốt.

Trong một nghiên cứu, một người đàn ông bị đau dai dẳng do vết thương từ một vụ nổ bom đã cảm thấy giảm đau đến 80% sau khi sử dụng một miếng dán capsaicin (hàm lượng 8% – được cho là nồng độ cao).

Việc điều trị tại chỗ với kem capsaicin 0.025% (nồng độ thấp) cũng đã được sử dụng để làm giảm đau do viêm xương khớp, 80% bệnh nhân đã cảm thấy giảm đau một phần sau hai tuần điều trị với liều sử dụng bốn lần mỗi ngày.

Capsaicin cũng đã được chứng minh giúp giảm bớt hoặc chấm dứt tình trạng bỏng rát, đau nhức, ngứa và mẩn đỏ da, là những triệu chứng có ở người bệnh vẩy nến, từ cấp độ bình thường cho đến nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu vào năm 2009, người ta đã thử nghiệm một loại bình xịt mũi có chứa capsaicin, nó đã có tác dụng làm giảm đáng kể các triệu chứng dị ứng mũi

Capsaicin cũng đóng vai trò trong việc giảm cân

Thuộc tính chữa bệnh của Capsaicin không chỉ giới hạn trong việc giảm đau. Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá ra vai trò của nó trong việc giảm cân, kể cả sử dụng capsaicin để tiêu diệt có chọn lọc các sợi thần kinh truyền thông tin từ đường ruột tới bộ não. Trong khi biện pháp này được cho là có tác động “đáng kể” đối với cân nặng, thì việc phá hủy các sợi thần kinh có thể có những tác động nghiêm trọng lâu dài đến sức khỏe của bạn.

May thay, capsaicin có thể hiệu quả trong việc giảm cân khi được bổ sung vào chế độ ăn uống, chứ không như phẫu thuật. Các nghiên cứu đã cho thấy hoạt chất này có thể chống béo phì bằng cách giảm lượng calo, giảm mô mỡ, và giảm nồng độ mỡ trong máu, cũng như loại bỏ việc tích tụ mỡ bằng cách kích hoạt những thay đổi protein có lợi trong cơ thể bạn. Xin nhắc lại, việc giám cân thực sự chỉ có hiệu quả khi capsaicin được sử dụng như là thành phần bổ sung trong chế độ ăn uống … kể cả không cần phẫu thuật.

Một phần hiệu quả trong việc giảm cân có thể là do nhiệt năng của capsaicin mang lại, vì nó là một hoạt chất sinh nhiệt có thể nhất thời làm tăng sự sinh nhiệt trong cơ thể, một quá trình đốt cháy nhiên liệu như là chất béo để tạo ra nhiệt, với những tác động có lợi thông qua trao đổi chất và khả năng đốt mỡ.

Nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu thụ các thành phần sinh nhiệt có thể thúc đẩy sự trao đổi chất lên tới 5%, và đốt cháy mỡ lên đến 16%. Nó thậm chí có thể giúp trung hòa sự sụt giảm tỷ lệ trao đổi chất thường xảy ra trong quá trình giảm cân.

Capsaicin có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Capsaicin có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, nó cũng cho thấy một số triển vọng trong điều trị ung thư. Theo nghiên cứu, capsaicin làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tiền liệt tuyến của con người trong khi các tế bào bình thường khác không bị tổn thương.
Trong một thí nghiệm, khoảng 80 phần trăm tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột đã bị tiêu diệt bởi capsaicin, trong khi khối u được điều trị nhỏ lại chỉ bằng 1/5 kích thước ban đầu.

Capsaicin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả kháng lại các tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tụy và bàng quang, nhưng có thể bạn sẽ cần phải ăn một lượng capsaicin lớn đến phi thực tế để đạt được những hiệu quả như vậy (chẳng hạn như 8 quả ớt habanero mỗi tuần).

4 lựa chọn bổ sung giúp giảm đau theo phương pháp tự nhiên

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương thức giảm đau tự nhiên, kem capsaicin chỉ là một chọn lựa. Bốn hình thức khác được đề cập sau đây cũng có tác dụng tương tự:

1. Boswellia: Còn được gọi là boswellin hay “trầm hương Ấn Độ”, loại thảo dược này có chứa các hợp chất kháng viêm. Đây là một trong những hoạt chất mà tôi ưa thích nhất, bởi tôi đã từng chứng kiến công dụng tuyệt vời của nó trên nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

2. Astaxanthin: Astaxanthin đã được chứng minh là rất hữu ích đối với đau khớp do viêm. Những nghiên cứu cho thấy astaxanthin làm giảm yếu tố nhân kappa B (NFkB); hoạt động như một công tắc để bật và tắt các phản ứng viêm trong cơ thể. Nó cũng làm giảm yếu tố gây hoại tử khối u và các protein cytokine tiền viêm khác gây sưng tấy và đau.

3. Cây vuốt quỷ (Devil’s Claw). Là một loại thảo mộc của Nam Phi được cho là có tác dụng tuyệt vời khi điều trị các cơn đau do viêm, kể cả viêm khớp và đau cơ.

4. Liệu pháp K-Laser 4 lớp: Nếu bạn bị đau do chấn thương, viêm khớp, hoặc đau do viêm khác, tôi thực sự khuyên bạn nên thử điều trị bằng liêu pháp K-Laser. Nó có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tình trạng đau, bao gồm cả các chấn thương cấp tính. K-Laser là một liệu pháp điều trị 4 lớp laser hồng ngoại giúp giảm đau, giảm viêm, và tăng cường làm lành các mô liên kết – cả mô cứng và mô mềm, kể cả các cơ, dây chằng, hay thậm chí là xương. Những lợi ích này được thừa nhận là kết quả của việc tăng cường vi tuần hoàn, cũng như điều trị kích thích lưu lượng hồng cầu ở vùng trị liệu. Tăng cường tĩnh mạch và bạch huyết trở lại, gia tăng sự oxy hóa của các mô.

Bạn thật sáng suốt khi lựa chọn các phương pháp giảm đau tự nhiên…

Đề cập đến những rủi ro liên quan tới các loại thuốc NSAID và các loại thuốc giảm đau khác thường được kê đơn, trong đó có cả các loại thuốc giảm đau có chất gây mê (hiện nay các loại thuốc này gây chết người nhều hơn so với các vụ giết người và chết do tai nạn xe hơi ở Mỹ), tôi khuyến cáo nên xem xét đến các lựa chọn an toàn hơn. Đương nhiên là có rất nhiều. Ngoài capsaicin và những đề xuất thay thế đã được đề cập ở trên, các phương thức sau đây cũng có thể có tác dụng giảm đau.

1. Loại bỏ hoặc cắt giảm triệt để các loại thực phẩm chế biến, ngũ cốc và các loại đường chế biến từ chế độ ăn uống của bạn. Tránh xa các loại ngũ cốc (đặc biệt là lúa mì) và đường chế biến (đặc biệt là đường fructose cô đặc) bởi nó làm giảm nồng độ insulin và leptin, làm giảm sức đề kháng của insulin và leptin, là một trong những nguyên nhân chính sản sinh các axit béo không bão hòa gây viêm (prostaglandins). Đó là lý do tại sao việc ngừng sử dụng đường và đồ ngọt là cực kỳ quan trọng để kiểm soát cơn đau và các loại bệnh mãn tính khác.

2. Bắt đầu sử dụng chất béo omega-3 chất lượng cao từ động vật. Sở thích cá nhân của tôi là dầu nhuyễn thể, ngoài các lợi ích sức khỏe khác, dầu nhuyễn thể có khả năng bảo vệ chính nó chống lại tình trạng ôi thiu nhờ tính khả dụng sinh học cao và chất astaxanthin sẵn có. Các chất béo Omega-3 là các tiền chất kháng viêm do prostaglandin, có tác dụng kiểm soát viêm. (Trong thực tế, đó là cách mà các loại thuốc kháng viêm và giảm đau khởi tác dụng; Chúng kiểm soát các prostaglandin, nhưng theo những cách có hại cho cơ thể và thậm chí còn có những tác dụng phụ đe dọa đến tính mạng).

3. Tối ưu hóa sản lượng vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong điều kiện thường xuyên và thích hợp hay phơi nắng trực tiếp một cách an toàn bằng giường phơi nắng (tanning bed), nó sẽ tác động thông qua một loạt các cơ chế khác nhau để làm giảm cơn đau của bạn.

4. Các kỹ thuật tự do cảm xúc (EFT) là phương pháp không sử dụng thuốc để điều trị tất cả các chứng đau. EFT học hỏi các nguyên tắc của thuật châm cứu, theo đó nó sẽ giúp bạn cân bằng hệ thống năng lượng tinh vi của mình. Nó giúp tiêu tan các cảm xúc tiêu cực ẩn tàng, thường liên quan đến tiềm thức mà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức cơ thể. Bằng cách kích thích (chích vào) các huyệt châm cứu vốn có ở các đầu ngón tay, hệ thống năng lượng của bạn sẽ được cân bằng lại, nhờ đó cảm giác đau đớn có xu hướng tiêu tan.

5. Chiropractic. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng việc điều trị bằng phương pháp Chiropractic (phương pháp trị liệu thần kinh cột sống) là an toàn hơn và ít tốn kém hơn so với phương pháp điều trị y học đối chứng, đặc biệt là khi điều trị các cơn đau, như đau thắt lưng. Các bác sĩ có trình độ về các phương pháp chiropractic (trị liệu cột sống), osteopathic (thuật nắn xương) và naturopathic (liệu pháp thiên nhiên) rất đáng tin cậy, bởi họ đã được đào tạo trên diện rộng về lĩnh vực điều trị các rối loạn cơ xương trong suốt khóa đào tạo y khoa sau đại học, kéo dài từ 4-6 năm. Các chuyên gia y tế này đã được đào tạo toàn diện về chăm sóc và điều trị cơ xương.

6. Châm cứu cũng có thể làm giảm phần lớn các chứng đau một cách hiệu quả. Nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể người đã phát hiện ra tác dụng của châm cứu là “rõ ràng và thiết thực” trong điều trị đau lưng, đau cổ và vai, viêm xương khớp và nhức đầu.

7. Vật lý trị liệu và liệu pháp massage đã được chứng minh là tốt như phẫu thuật cho các chứng đau như rách sụn và viêm khớp.

8. Astaxanthin được biết đến như là một trong những chất chống oxy hóa tan trong chất béo hiệu quả nhất. Nó có đặc tính kháng viêm rất mạnh và trong nhiều trường hợp nó hoạt động hiệu quả hơn các loại thuốc kháng viêm. Để đạt được tác dụng giảm đau, người ta thường khuyến nghị sử dụng ở liều cao; bạn có thể cần đến 8 mg hoặc hơn mỗi ngày để đạt được lợi ích này.

9. Gừng: Loại thảo mộc này có hoạt tính kháng viêm mạnh, mang đến sự giảm đau và các thuộc tính làm dịu dạ dày. Gừng tươi có tác dụng rất tốt khi ngâm trong nước sôi như một ly trà hoặc thái nhỏ cho vào nước rau.

10 Bromelain: enzyme này, được tìm thấy trong dứa, là một hoạt chất kháng viêm tự nhiên. Nó có thể được dùng dưới hình thức thực phẩm bổ sung, nhưng ăn dứa tươi, hay sử dụng cả phần cuống giàu bromelain, cũng có thể hữu ích.

11. Cetyl myristoleate (CMO): Loại dầu này, được tìm thấy trong cá và bơ sữa, đóng vai trò như một “chất bôi trơn khớp” và một chất chống viêm. Chính bản thân tôi đã sử dụng hợp chất này để làm giảm nang hạch và hội chứng khó chịu ống cổ tay nhẹ đã xuất hiện bất ngờ khi tôi gõ quá nhiều trên các bàn phím không đạt tiêu chuẩn. Tôi đã sử dụng thuốc bôi tại chỗ cho các chứng bệnh này.

12. Các loại dầu anh thảo, dầu nho đen, và dầu borage: chúng chứa gamma linolenic acid (GLA) là các acid béo thiết yếu rất hữu ích trong điều trị đau khớp.




No comments:

Post a Comment