Saturday, May 20, 2017

SAUDI ARABIA ĐÓN TIẾP TRỌNG THỂ TT TRUMP, KÝ THỎA THUẬN TRỊ GIÁ 110 TỶ ĐÔ (Nguoi Viet Online)
May 20, 2017


RIYADH, Saudi Arabia (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy được sự đón tiếp trọng thể ở Saudi Arabia và sau đó ký thỏa thuận võ khí trị giá $110 tỉ tại cung điện hoàng gia ở Riyadh.

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với Vua Salman bin Abdulaziz ở Riyadh. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Nhà vua Salman bin Abdulaziz bước lên thảm đỏ đón Tổng Thống Trump khi ông bước ra khỏi phi cơ Air Force One, bắt tay Đệ Nhất Phu Nhân Melania, và cùng đi trên chiếc xe của Tổng Thống Mỹ.

Các quan sát viên cho hay việc đón tiếp này rõ ràng là trọng thể và thân mật hơn cuộc chào đón ông Barack Obama hồi năm ngoái, người bị Riyadh coi là quá mềm yếu với Iran và không có sự quyết đoán để giải quyết vấn đề Syria, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Chuyến công du của ông Trump tới Saudi Arabia, Israel, Ý, Tòa Thánh Vatican và Bỉ được Tòa Bạch Ốc cho hay là cơ hội để thăm những nơi linh thiêng nhất cho ba tôn giáo lớn của thế giới, trong khi cũng cho Tổng Thống Trump cơ hội để gặp các nhà lãnh đạo Ả Rập, Israel và Âu Châu.

Ông Trump và vua Salman có vẻ thoải mái khi nói chuyện với nhau qua thông dịch viên. Tại cung điện hoàng gia Yamama, nhà vua trao tặng Tổng Thống Trump huy chương Abdulaziz, huy chương dân sự cao quý nhất tại Saudi Arabia, bản tin Reuters cho hay.

Quyết định của Tổng Thống Trump khi chọn Saudi Arabia là nơi đến đầu tiên, sau đó là Israel, cả hai quốc gia cùng có lập trường chống Iran như ông, đánh dấu sự khác biệt với thời Tổng Thống Barack Obama.

Tổng Thống Trump chỉ trích thỏa thuận nguyên tử Iran ký với Mỹ và năm cường quốc thế giới khác vào năm 2015, làm hài lòng cả Saudi Arabia và Israel, vốn cáo buộc ông Obama là mềm yếu với Tehran.

Thỏa thuận võ khí ký giữa ông Trump và vua Salman gồm các giao kèo mua chiến đấu cơ, chiến hạm, chiến xa, hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, các dàn radar, gồm cả việc lắp ráp 150 chiếc trực thăng Blackhawk ở Saudi Arabia, trị giá $6 tỉ, và tạo 450 việc làm nơi đây, theo bản tin Reuters.

Công ty dầu hỏa nhà nước Saudi Arabia, Saudi Aramco, cũng ký các giao kèo trị giá khoảng $50 tỉ với các công ty Mỹ, trong nỗ lực nhằm giảm bớt sự trông cậy vào xuất cảng dầu thô của Saudi Arabia, theo lời Tổng Giám Đốc Aramco, ông Amin Nasser.

Ông Trump trong ngày Chủ Nhật sẽ đọc bài diễn văn tại Riyadh nhằm kêu gọi người Hồi Giáo tham gia nỗ lực chống thành phần quá khích.

Ông cũng tham dự một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Vùng Vịnh Ba Tư trong Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh gồm sáu quốc gia thành viên. (V.Giang)

-----------------------------
VIDEO :No comments: