Thursday, May 18, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 18-5-2017


ĐIỂM TIN NGÀY 18-5-2017
.
·         Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi quan hệ "đặc biệt" với Mỹ (RFI) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón tại Nhà Trắng ngày 16/05/2017. Trong buổi làm việc, ông Erdogan ca ngợi mối quan hệ « đặc biệt » giữa hai nước, nhưng đồng thời cảnh báo Ankara sẽ không bao giờ chấp nhận Hoa Kỳ ủng hộ lực lượng dân quân người Kurdistan thuộc Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân Kurdistan (YPG), bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.
·         Trump, Erdogan lạc quan quan hệ Mỹ-Thổ, dù còn bất đồng (VOA) - Lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm giữa bất đồng về việc Mỹ hậu thuẫn người Kurd ở Syria
·         Erdogan 'không chấp nhận liên minh Mỹ - người Kurd' (BBC) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ chấp nhận Mỹ liên minh với lực lượng người Kurd đang chiến đấu ở Syria.
·         Nhật: TPP vẫn phải tiến tới (VOA) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ trở lại Hiệp định thương mại Đối tác Xuyên-Thái Bình Dương.
·         Hy vọng mới cho TPP từ kỳ họp thương mại APEC? (BBC) - TPP có cơ hội sống lại mạnh mẽ thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc bên lề kỳ họp bộ trưởng thương mại khối APEC tại Hà Nội cuối tuần này?
·         Tàu USS Ronald Reagan tuần tra vùng châu Á-TBD (VOA) - Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 16/5 đã rời căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật Bản, để thực hiện cuộc tuần tra thường niên đã lên kế hoạch từ trước ở vùng châu Á-Thái Bình Dương.
·         Biển Đông : Hải Quân Mỹ-Singapore-Thái Lan diễn tập chung (RFI) - Chiến hạm của Hoa Kỳ, Singapore và Thái Lan đã tiến hành một cuộc diễn tập chung tại Biển Đông vào tuần trước. Hoa Kỳ muốn thể hiện ý định đa phương hóa các cuộc tập trận với một số nước châu Á đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh ngày thêm căng thẳng trong vùng.
·         Trung Quốc dùng rocket ngăn người nhái Việt? (VOA) - Trung Quốc thông báo đã lắp đặt các bệ phóng rocket trên một bãi cạn ở Biển Đông nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của người nhái Việt Nam.
·         Trung Quốc triển khai dàn phóng rocket tại Đá Chữ Thập (BBC) - Trung Quốc triển khai các dàn phóng rocket trên đảo tranh chấp ở Biển Đông để ngăn chặn người nhái của quân đội Việt Nam, Reuters tường thuật.
·         Trung Quốc bố trí pháo chống người nhái trên Đá Chữ Thập (RFI) - Trích dẫn một bài báo trên tờ Quốc Phòng Thời Báo Trung Quốc ngày 16/05/2017, hãng tin Anh Reuters cho biết Trung Quốc đã lắp đặt nhiều giàn pháo chống người nhái trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa (Biển Đông). Mục tiêu, theo bài báo, là để ngăn chặn đặc công người nhái Việt Nam.
·         Philippines nhích gần Trung Quốc, hải quân Mỹ tập trận lánh Biển Đông (VOA) - Cuộc thao dượt quân sự Mỹ-Philippines luôn bị Bắc Kinh phản đối nay tránh vùng Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông
·         Liên Tôn gốc Việt gặp giới chức Mỹ trước Đối thoại Nhân quyền (VOA) - Hôm 15 và 16 tháng 5, một phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã gặp gỡ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), và các dân biểu Quốc hội để bàn về các vấn đề tự do tôn giáo trước cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ sắp tới.
·         BÊN THẮNG CUỘC (BoxitVN) - FB Luân Lê - Ảnh: mô hình phiên họp của Quốc hội Úc. Có hai chỉ dấu để nói rằng việc Quốc hội sẽ có thêm viện thứ hai, hoặc sẽ có đảng thứ 2 xuất hiện trong thời gian tới. Đó là ông Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, đã nói xu thế về việc cần có đảng thứ hai để chia sẻ quyền lực và gánh vác trọng trách đất nước, thông qua việc ông này nói “quyết tâm đổi mới lần thứ hai”. Đổi mới ở đây là ...
·         Chính phủ Việt Nam dung túng tin tặc? (BoxitVN) - Phương Thảo tổng hợp - Ngày 14 -05-2017, FireEye đã tuyên bố nhóm hackers có tên APT32 (OceanLotus Group) đang tiến hành xâm nhập mạng máy tính của các công ty tư nhân thuộc nhiều ngành nghề cũng như các công ty nước ngoài, các nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam. FireEye cho rằng nhóm hacker này đã tạo ra một phầm mềm độc hại (malware) độc đáo kết hợp với các công cụ giao dịch có sẵn để tạo ra các hoạt động phù hợp với ...
·         Ông Phúc đi Mỹ: Thương mại, hay trắng tay? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Ông Nguyễn Xuân Phúc. (REUTERS/Kham). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không kịp đi Hoa Kỳ vào cuối tháng Tư, đầu tháng Năm năm 2017 như tin tức được nêu ra bởi Murray Hiebert – cố vấn cao cấp, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ. Cũng bởi lẽ đó, ông Phúc đã không thể ghi điểm đối ngoại trước khi ông bước vào Hội nghị Trung ương 5 của Đảng ông – diễn ra ...
·         (BoxitVN) - Thảo Vy - “Công lý là lẽ phải, lẽ công bằng, phù hợp với pháp luật đương thời, không thiên lệch, không tư vị”. Với cách hiểu theo định nghĩa này, người ta có quyền yêu cầu cần có “công lý cho Đinh La Thăng”, cho Võ Kim Cự… Tổng Bí thư Đảng là… công lý. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có giải thích về vụ kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 13-5, ...
·         Cần khởi tố các cá nhân liên quan đến Formosa? (BBC) - Việc kỷ luật ông Võ Kim Cự và các quan chức liên quan đến sự cố môi trường Formosa chưa thoả đáng, theo ý kiến một số người tại Việt Nam.
·         Việt Nam: Nhiều nhà hoạt động môi trường bị đàn áp vì đưa tin về thảm họa Formosa (BoxitVN) - Front Line Defenders(*) (Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ). Ngày 15 tháng 5 năm 2017, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình đã bị chính quyền tỉnh Nghệ An bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Một người hoạt động môi trường khác là Bạch Hồng Quyền cũng đang phải đối mặt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” vì những hành động tổ chức tuần hành vì môi trường. Anh Quyền hiện đang bị truy nã toàn ...
·         Formosa: Giải pháp giữ GDP? (BoxitVN) - Khánh An-VOA - Suốt thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi vì sao thảm hoạ Formosa để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế (hàng trăm nghìn người mất sinh kế), xã hội (tình hình an ninh trật tự bất ổn) và môi trường (hệ sinh thái biển mất nửa thế kỷ để hồi phục) nhưng không một ai, cả từ phía tập đoàn lẫn chính quyền, bị truy tố. Trong khi đó, những người tích cực nhất phản đối Formosa dưới những hình thức khác nhau, từ xuống ...
·         Việt Nam sẽ chịu thêm sức ép quốc tế vì các vụ bắt giữ? (BoxitVN) - BBC Tiếng Việt - Đã có đến tám vụ bắt giữ các nhà hoạt động xã hội và nhà báo tự do từ đầu năm 2017 đến nay. Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực từ trong và ngoài nước sau một số vụ bắt giữ nửa đầu năm 2017, theo một số bình luận. Trong 5 tháng đầu của 2017, Việt Nam đã chứng kiến ít nhất tám vụ bắt giữ liên quan đến các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo tự do. Xen kẽ giữa các ...
·         Phiếm đàm về TBT Nguyễn Phú Trọng: Tả khuynh hay hữu khuynh qua Hội nghị TW 5? (BoxitVN) - Anh Văn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ II đã trở thành một gương mặt đáng giá trên địa đồ chính trị Việt Nam. Và ở chừng mực nào đó, có thể tạm thời đánh giá về ông trên cơ sở quy luật lượng – chất (Chủ nghĩa Mác-Lê) theo diện phiếm đàm. TBT Nguyễn Phú Trọng: Tả khuynh hay hữu khuynh qua Hội nghị TW 5? Tả khuynh? Tả khuynh theo Chủ nghĩa Mác-Lenin mô tả là tư tưởng chủ quan, nóng vội, muốn sớm có sự thay đổi về ...
·         Cần đổi 'tư duy lo sợ hội nhập và tận thu thuế' (BBC) - Ý kiến cho rằng Việt Nam không nên gắn việc tăng thuế môi trường với mặt hàng xăng dầu.
·         Bình luận về 'trách nhiệm của công dân' về thuế xăng dầu (BBC) - Chuyên gia bình luận về phát ngôn của quan chức nói "công dân có trách nhiệm đóng góp cho ngân sách" liên quan đến việc tăng thuế môi trường đối với xăng.
·         Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump đi Việt Nam (VOA) - Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ sẽ công du Việt Nam vào ngày 18/5 để dự một hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
·         Lạm thu dịch vụ lãnh sự Việt Nam: chuyện dài nhiều tập (VOA) - Tình trạng lạm thu gấp rất nhiều lần mức quy định trong các dịch vụ lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài là thực tế mà hầu hết Việt kiều và công dân Việt Nam sinh sống ở hải ngoại đang phải đối mặt.
·         Nhà văn hóa Việt Phương với vấn đề triết học (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Triết lý Phật giáo hình thành trong Việt Phương sau những thăng trầm trong cuộc đời của chính ông khi từng hăng hái cổ vũ cho hệ tư tưởng và triết học Mác Lê. Do đó, những trải nghiệm và kết luận của ông khác với Thích Nhất Hạnh hay Lê Mạnh Thát, chưa nói tới Đạt Lai Lạt Ma. Có thể triết học Phật giáo rất ý nghĩa trong lý giải ý nghĩa của cuộc đời nhưng cuộc đời lại là cuộc vận động mạnh mẽ rất cần ...
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Quan ngại về nhân quyền khi TQ mở rộng cơ cở dữ liệu DNA (BBC) - Việc TQ thu thập mẫu DNA của cả những người không phải là nghi phạm, tội phạm khiến tổ chức Theo dõi Nhân quyền quan ngại.
·         Brazil phá vỡ mạng lưới nhập lậu cá bẩn Trung Quốc (RFI) - Hai tháng sau tai tiếng thịt bẩn nhập từ Trung Quốc, ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Brazil lại bị nghi ngờ tham nhũng trong một vụ mới. Ngày 16/05/2017, cảnh sát Brazil đã phá vỡ một mạng lưới nhập khẩu cá bẩn, được bơm nước và hóa chất để tăng trọng lượng của cá.
·         Mỹ: Trung Quốc lực đẩy chính đối với Bình Nhưỡng (VOA) - Hoa Kỳ xem lực đẩy của Trung Quốc là chính yếu để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Đại sứ Mỹ phụ trách tài giảm binh bị, Robert Wood, phát biểu với báo giới ngày 16/5.
·         Mỹ cố lay chuyển Trung Quốc chế tài Bắc Triều Tiên (VOA) - Hoa Kỳ ngày 16/5 bày tỏ tin tưởng có thể thuyết phục Trung Quốc áp đặt những chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên sau vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo mới nhất.
·         Mỹ và Trung Quốc cùng soạn nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên (RFI) - AFP dẫn lời đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ngày 16/05/2017, thông báo Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cùng soạn thảo nghị quyết mới trình Hội Đồng Bảo An về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bắc Triều Tiên sau vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của nước này cuối tuần qua.
·         Tư lệnh PACOM cảnh báo mối nguy Bắc Hàn (VOA) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự kết hợp giữa tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân trong tay ông Kim Jong Un là "một công thức dẫn tới thảm họa"
·         Phi đạn Bắc Triều Tiên bị THAAD phát hiện (VOA) - Chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên tiến bộ nhanh hơn dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố hôm 16/5.
·         Bán 'đồ chơi tình dục' ở Ấn Độ (BBC) - Sex vẫn là chuyện khó nói ở Ấn Độ, nhưng một công ty đang muốn thay đổi cái nhìn tại đây.
·         Ẩm thực đường phố Bangkok 'gặp nguy'? (BBC) - Nỗ lực dẹp quán ăn vỉa hè của chính quyền Bangkok làm nhiều người dân bất bình.
·         Trung Quốc đề nghị giúp tiến trình hòa bình Myanmar (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/5 hứa với lãnh đạo Myanmar, Aung San Suu Kyi, rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục giúp Myanmar đạt hòa bình.
·         Trump tiết lộ tin mật : Mỹ sẽ khó hợp tác tình báo với đồng minh ? (RFI) - Sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin mật cho hai quan chức Nga cao cấp có thể khiến cho các đồng minh của Mỹ ngần ngại trong việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. Hệ quả trên đây đã được hầu hết các nhà quan sát nêu bật trong hai ngày gần đây, sau khi vụ việc được Nhà Trắng công nhận, nhưng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.
·         Bộ trưởng Quốc phòng ‘không lo’ vụ Trump tiết lộ thông tin mật (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố không quan ngại về cách xử trí của chính quyền Trump đối với các thông tin mật.
·         Toà Bạch Ốc: Trump tiết lộ tin mật cho Nga “hoàn hoàn đúng đắn” (VOA) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bênh vực TT Trump, nói rằng việc ông Trump chia sẻ tin nhạy cảm về an ninh quốc gia với Đại sứ và Ngoại trưởng Nga là “hoàn toàn đúng đắn”.
·         Cuộc gặp Trump-Lavrov : Nga đăng ảnh, Nhà Trắng bối rối (RFI) - Tranh cãi hiện đang bùng lên dữ dội sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhật báo The Washington Post ngày 15/05/2017 cho là đã tiết lộ các « bí mật quốc phòng » nhân cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov hôm 10/05 vừa qua tại Nhà Trắng. Tranh cãi này đã khiến dư luận bớt chú ý đến vụ hình ảnh cuộc gặp đó đã bị phía Nga công bố một hôm sau, trong lúc phía Mỹ hoàn toàn giữ kín. Theo báo chí Mỹ, Nhà Trắng đã bị bất ngờ và khá bối rối vì đã lại sơ suất, để bị Điện Kremlin lợi dụng !
·         Tổng thống Trump lại bị tố ngăn cản điều tra của FBI (RFI) - Chưa hết rắc rối với những phát giác của nhật báo Wshington Post về việc lộ tin tình báo cho Nga, ông Donald Trump lại bị cuốn vào một vụ việc mới. Hôm qua, 16/05/2017, nhiều tờ báo lại tung ra thông tin tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông James Comey, khi còn đương chức giám đốc FBI, ngừng điều tra vụ cựu cố vấn an ninh quốc gia tướng Michael Flynn, bị nghi có liên hệ với Nga. Nhiều dân biểu Mỹ coi vụ này là nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu làm sáng tỏ trước Quốc Hội.
·         Dân biểu đòi FBI giao tài liệu về Comey, Flynn (VOA) - Trong thư gửi quyền Giám đốc FBI McCabe, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Jason Chaffetz yêu cầu nộp các tài liệu liên quan đến ông Comey và ông Trump cho ủy ban trước ngày 24 tháng 5
·         Vụ Donald Trump : Nước Mỹ cần «người giữ trẻ» (RFI) - Tân chính phủ Pháp sẽ gồm những khuôn mặt nào, nhiệm vụ đối nội và đối ngoại sắp tới sẽ là gì…Đó là chủ đề được các báo Paris bàn bạc nhiều nhất hôm nay. Bên cạnh đó là Liên hoan phim Cannes khai mạc, và sự cạnh tranh quyết liệt giữa Paris và Los Angeles đề giành vai trò chủ nhà Thế Vận Hội 2024. Đặc biệt sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin mật cho Nga được hầu như tất cả các báo đề cập đến.
·         Sự tàn phá đối với mạng lưới điện vì chiến cuộc ở Syria (BBC) - Cuộc chiến tại Syria đã tàn phá mạng lưới điện tại đất nước này khiến nhiều người dân phải sống bằng ánh đèn dầu tự tạo.
·         Phi cơ lớn nhất thế giới có sứ mệnh mới? (BBC) - Vì sao máy bay Antonov An-225 của Liên Xô có thể có sứ mệnh mới vào lúc này?
·         Đài phát thanh Afghanistan bị tấn công, 2 người chết (VOA) - Một nhóm chủ chiến đã xông vào một cơ sở truyền thông nhà nước ở đông Afghanistan, giết chết ít nhất hai người và làm bị thương ít nhất 20 người khác
·         Mỹ cân nhắc tăng quân ở Afghanistan (VOA) - Chính quyền của ông Trump đang cân nhắc có nên bổ sung từ 3000 đến 5000 binh sĩ tới Afghanistan để tìm cách phá thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dài 15 năm chống phe Taliban
·         Mỹ thả Chelsea Manning (VOA) - Chelsea Manning, quân nhân Mỹ đã chuyển hơn 700.000 tài liệu quân sự và ngoại giao mật cho WikiLeaks vào năm 2010, đã được ra tù hôm thứ Tư 17/5/2017 sau 7 năm bị giam cầm
·         Iran chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống (BBC) - Iran chuẩn bị bầu cử tổng thống, sự kiện sẽ tác động mạnh tới tương lai Iran.
·         Pháp: 70 năm huyền thoại Cannes (RFI) - Là bệ phóng cho những đạo diễn trẻ, Liên hoan phim quốc tế Cannes cũng là đấu trường giữa các vì sao trên bầu trời điện ảnh. Trong 70 năm, festival danh tiếng này, đôi khi lỡ hẹn với một vài bậc thầy trong làng điện ảnh.
·         Thảm đỏ, Cành Cọ Vàng : Mừng Liên hoan điện ảnh Cannes tròn 70 tuổi (RFI) - Cả thế giới điện ảnh đang hướng về thành phố Cannes niềm nam nước Pháp, nơi một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới khai mạc đêm nay 17/05/2017. Chủ tịch ban giám khảo Pedro Almodovar cùng 8 thành viên sẽ là những người đầu tiên bước lên 24 bực thang, trải thảm đỏ trước cung liên hoan.

---------------------


1. Nhiều tờ báo loan tin: "Tiếp tục ngưng khai thác hải sản tầng đáy 4 tỉnh ảnh hưởng Formosa". https://goo.gl/mxvrgd. Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa. (Vẫn là ông Trương Hòa Bình phát biểu cách đây 6 tháng: "Biển miền Trung đã sạch". https://goo.gl/cYff41. Vậy là ông Bình đã tự tay vả vào mồm mình và càng làm cho "niềm tin" của nhân dân vào đảng nhà nuwocs tăng cao vòi vọi).

2. Tuổi Trẻ tiếp tục tấn công ông Võ Kim Cự bằng bài: "Ông Võ Kim Cự và trách nhiệm liên quan sự cố Formosa". (Xin nhắc lại, các dự án tỷ đô đều có dấu răng chi chít của các quan chức tầm chính phủ và Bộ Chính trị, dự án hơn 10 tỷ đô mà cứ định dồn cho ông Cự chịu một mình. Chơi hơi bẩn đấy nhé, lúc ăn thì đòi chia phần, lúc chịu trách nhiệm lại đẩy cho Cự). https://goo.gl/aOG32p

3. Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB TW MTTQ) khẳng định: "Bà con giáo dân tràn ra đường là nạn nhân của những chiêu trò kích động". (Đúng là miệng lưỡi của tuyên giáo có khác: vu khống, chụp mũ, coi thường người dân, thế lực thù địch, nhận tiền kích động gây rối ... là những từ ngữ và mánh khóe luôn thường trực trong mồm và ý nghĩ của ngành tuyên giáo). https://goo.gl/ZTHz42

4. Trên Cổng thông tin công an Hà Tĩnh có tin: "Công ty Formosa cam kết đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sau khi vận hành lò cao". (Chiều 17/5, đoàn công tác Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh do Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) về công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sau khi vận hành lò cao số 1. Xin miễn bình luận về bọn phản động khốn nạn ăn lương từ tiền thuế của dân mà đàn áp , thậm chí đánh giết, bỏ tù dân để bảo vệ kẻ gây ra thảm họa cho hàng triệu dân này). https://goo.gl/Aq6OWF

5. Trên VOA có bài viết về chuyến đi vận động quốc tế của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp về thảm họa Formosa với tiêu đề: "GM. Nguyễn Thái Hợp: Một chuyến đi đau lòng!". https://goo.gl/5nOqdm

6. BBC cũng có bài: "Linh mục Đặng Hữu Nam bác bỏ cáo buộc của chính quyền". (Và ông cũng cho biết thêm: "Họ quy việc chúng tôi chống Formosa thành chống Đảng, chống nhà nước".). https://goo.gl/bjgcMz

7. Nhân chuyện Hàn Quốc bỏ sách giáo khoa do chính phủ biên soạn, trên RFA có bài: "Tại Việt Nam lịch sử được viết như thế nào?". (Ở Việt Nam, lịch sử được sáng tác ra và nó được dùng như một công cụ chính trị, công cụ tuyên truyền nhồi sọ). https://goo.gl/5SKmbb

8. Cá chết ở Quảng Nam, Kiên Giang và Quảng Ngãi vẫn chưa thấy ban tuyên giáo quyết định do loài tảo nào gây ra.

9. Ông Nguyễn Văn Đệ (Bầu Đệ): "50% cán bộ, công chức chỉ ngồi bói chữ". (Ông này làm lộ bí mật quốc gia rồi, sớm muộn cũng bị đì chết hoặc sập tiệm thôi). https://goo.gl/CoeBo4

10. Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: "Doanh nghiệp cũng có lỗi khi tạo ra cán bộ hư". (Đúng như vậy, doanh nghiệp và dân Việt Nam có lỗi rất lớn vì để cho cán bộ chuyên ăn tàn phá hoại, chuyên sách nhiễu, hút máu dân. Lỗi rất lớn của dân là để cho bọn khốn nạn này nó cưỡi lên đầu lên cổ để vừa ăn vừa phá lại còn bán nước cầu vinh, hèn hạ với giặc Tàu, ác độc và khốn nạn với dân. Lỗi của dân hết). https://goo.gl/qFlgja

11. Các thông tin về Novaland và các tin hót khác về mối quan hệ làm ăn của tình báo công an, quân đội đang sốt xình xịch trên mạng, liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều người. (Không "dám" bình loạn về mục này, ai quan tâm có thể tham khảo trong link dẫn kèm hoặc sợt Gúc Gồ). https://goo.gl/XSf14R

12. Chủ tịch nước Trần Đại Quang: "Ngành Cơ yếu phải đảm bảo bí mật, an toàn thông tin lãnh đạo, chỉ đạo". (Có vẻ những thông tin bị hoặc được cố ý làm lộ về chuyện làm ăn, thao túng của tình báo công an, quân đội cũng đang làm đau đầu một số người). https://goo.gl/67BwA2

13. Vietnamnet đưa tin: "Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt ở Thanh Hóa". (Không thấy nhắc đến hót gơn Quỳnh Anh và những lùm xùm khác xung quanh ông Trịnh Văn Chiến Bí thư tỉnh Thanh Hóa). https://goo.gl/EySAlF

14. Liên quan đến chuyện tăng thuế BVMT để cứu ngân sách, trên Dân Việt có bài: "Tăng thuế BVMT xăng dầu lên 8.000đ: Gánh nặng đổ lên vai người dân". (Cứ đà này, có khi mấy ông lãnh đạo báo Dân Việt lại sắp ăn rút thẻ, cách chức hoặc đóng cửa báo. Đứng về phía người dân là "chúng nó" không thích đâu). https://goo.gl/rHWaoc

15. Trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) có bài: "Động lực nào cho kinh tế tư nhân phát triển?". (Tiêu đề thì hay nhưng nội dung thì rất tầm phào. Những động lực mà bài báo đưa ra như "cảm hứng sáng tạo", "niềm tin" và "bình đẳng không có kiểu cá lớn nuốt cá bé"... chỉ là những thứ hoa lá cành. Gốc rễ của vấn đề là thể chế chính trị, môi trường tự do sáng tạo, kinh doanh, học thuật, là sở hữu tư nhân là không có "đánh tư sản" hay các chỉ thị ngoài luật...). https://goo.gl/aHq9fd

16. Kênh Tàu Hủ ở TP Hồ Chí Minh đã biến thành con sông tuyết do ô nhiễm tạo bọt trắng xóa. (Lãnh đạo khỏi mơ mộng biến TP HCM thành một thành phố tư bản nào đó nữa nhé, vì tự thân TP HCM đã có sẵn băng tuyết như Châu Âu, Bắc Mỹ rồi).

17. Trên PLO.vn có bài: "Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đứng đầu nợ BHXH". (Xem ra chuyện vỡ quỹ BHXH là có cơ sở. Ngặt nỗi mẫy chục nghìn tỷ BHXH cho ngân sách "vay" thì chưa thấy nhắc trong bài báo). https://goo.gl/kAs4zD

18. "Đề nghị Chính phủ kiểm điểm việc 30 nghìn tỉ vốn ODA chưa phân bổ kịp thời " là tiêu đề bài viết trên Thanh Niên. (Có nhiều số liệu về nợ công, nợ Chính phủ đã được "làm mềm" hoặc chỉnh sửa khi báo chí công bố và cả trong bài viết này). https://goo.gl/XWlBKy

19. Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân: "Mong Chính phủ trị nạn lót tay, bôi trơn". (Ông Thân không biết hay giả vờ ngu vậy? Thể chế độc tài bản thân nó đã tự sinh ra hàng trăm thứ "bệnh". Tham nhũng, lót tay, bôi trơn... là những bệnh được sinh ra một cách tự nhiên và ngày càng nặng chứ không thể giảm. Gốc rễ của vấn đề là "chính trị", vấn đề mà dân và các doanh nghiệp đều lảng tránh và sợ khi nói đến chính là gốc rễ, căn nguyên. Chính phủ thì làm được gì khi không có "thực quyền"?). https://goo.gl/g6eNFG

20. Tiếp tục trên TBKTSG là bài: "Những rào cản doanh nghiệp không dễ vượt qua". (Nội dung vẫn né tránh và viết cho có, chưa đụng đến vấn đề cốt lõi). https://goo.gl/0f995A

21. Loại hàng loạt dự án thủy điện tại miền Trung, Tây Nguyên. (Những dự án đã có cũng đủ gây thảm họa cho dân mỗi khi có mưa rồi, chưa kể đến những hệ lụy lâu dài về môi trường và hệ sinh thái các con sông, phá rừng...). https://goo.gl/XwP7dM

22. Bí thư Thị trấn Kỳ Sơn bị đâm gục tại cơ quan. (Tin này không có gì quan trọng vì mỗi ngày có hàng trăm vụ tai nạn giao thông, đâm chém giết chóc trên cả nước,nhưng vẫn đưa lên vì có dấu hiệu Yên Bái và lại là Hòa Bình quê "người bình loạn"  :v . À quên, cách đây 3 ngày ông Trọng có lên "thăm và làm việc" tại Hòa Bình. Thiêng thật). https://goo.gl/MCfyvO

23.Huyện Điện Bàn, Quảng Nam: Hàng trăm người dân bít đường, chặn xe phản đối thi công ô nhiễm. https://goo.gl/Tk5xr2

24. Báo Người Lao Động đưa tin: "Bị xử phạt vì tự làm đường". Sự việc này xảy ra tại đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM. (Tự ý làm thì "chúng nó" làm sao chấm mút, rút ruột được? Phạt là đúng rồi làm mất "miếng ăn" của người khác vậy có khi còn phải bỏ tù ấy chứ). https://goo.gl/ddz8Nm

25. Vụ Quốc lộ 19 tan nát, Gia Lai kêu cứu Chính phủ: Mặt đường biến dạng, đánh toạc toàn tuyến. (Chưa thấy các cơ quan chức năng tuyên bố là đường hỏng, nát bét là do mưa
nắng hay do thời tiết). https://goo.gl/7YjSgl
26. Có thông tin cho biết: Quận 1 đã chính thức cho thuê vỉa hè sau chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. (Việc này nằm trong dự đoán của rất nhiều người. Đói ăn thì chúng đứng ra dẹp giang hồ bảo kê để băng đảng tự đứng ra bảo kê, cho thuê thôi. Báo chí rầm rộ ca ngợi giờ chắc tẽn tò lắm nhỉ?).

27. Sau 2 cú điện thoại, lão nông mất hơn 1,6 tỉ đồng. (Giả danh công an và cán bộ VKS. Tâm lý "sợ công an" khi bị đe dọa đã cho lão nông này một bài học rất đắt. 90% là ông sẽ mất toàn bộ số tiền này). https://goo.gl/IdeRk0
28. Báo Đất Việt đưa tin: "Nữ sinh xinh đẹp tự tử: Một CA nghĩa vụ liên quan". (Toàn con ông cháu cha, dốt nát lêu lổng nhưng rất "có giá" trong xã hội công an trị nên lừa được khối người). https://goo.gl/yY6E1E

29. Trên Vietnamnet có trắc nghiệm kiến thức về cuộc đời hoạt động của ông Hồ, nội dung thì không đáng quan tâm nhưng cái hình ở đầu trắc nghiệm thì rất hay. Mời xem trong ảnh đính kèm.

30. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng: "Học và làm theo Bác là nội dung quan trọng của chỉnh đốn Đảng"  :v . https://goo.gl/HHvB2n

31. UBND tỉnh Thái Bình xin phá 150ha rừng �phòng hộ đê (rừng ngập mặn ven biển) để làm khu công nghiệp. (Sau Phú Yên, Vĩnh Phúc bây giờ đến Thái Bình. "Không đánh đổi môi trường dừ bất cứ giá nào" của ông Trần Đại Quang và ông Nguyễn Xuân Phúc xem ra chỉ là trôn trẻ). https://goo.gl/KqjgdE

32. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Bình minh đang đến với đất nước ta". (Vậy có nghĩa là 72 năm qua từ 1945 đến giờ toàn là đêm trường Trung Cổ man rợ hả Thủ tướng? Hay ông định chửi những ông bà đã nói càn, nói bậy kiểu như: "đây là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc" hay "Thời kỳ đỉnh cao chói lọi" hay "quang vinh" ...? Băn khoăn quá, vì bình minh đang đến có nghĩa là trước tới giờ toàn đên đen dài đằng đẵng). https://goo.gl/u9yVdG

KÍNH MỜI BỔ SUNG, SỬA CHỮA!

Ảnh sưu tầm

Ảnh 1: Hai lời phát biểu tự vả vào nhau của ông PTT Trương Hòa Bình.
Ảnh 2,3,4: Kênh Tàu Hủ ở TP Hồ Chí Minh đã có tuyết.
Ảnh 5: Quận 1, TP Hồ Chí Minh cho thuê vỉa hè.
Ảnh 6: Bức ảnh về ông Hồ trên Vietnamnet trong một trắc nghiệm nhân ngày sinh của ông.


--------------------------------

NGÀY 18-5-2017

Lê Trọng Hiệp

Tô Văn Trường

Ls Nguyễn Văn Thân

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Từ Thức


Khía cạnh pháp lý và môi trường của Formosa để vận dụng vào những cuộc đấu tranh sắp tới
Triều Giang


UB Hỗ trợ nạn nhân biển GP Vinh 5/16/2017

----------------------------------

NGÀY 18/5/2017
--------------------------------------

NGÀY 18/5/2017

Ls Nguyễn Văn Thân.   Tác giả gửi tới Dân Luận

Hà Huy Toàn  .  Tác giả gửi tới Dân Luận

Nguyễn Thúy Hạnh.  Theo FB Nguyễn Thúy Hạnh

Bùi Văn Thuận.    Theo FB Bùi Văn Thuận

Hải Lê.    Theo FB Hải Lê

----------------------------------------

NGÀY 18/5/2017


--------------------------------------

Posted on 17/05/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

NGÀY 18/5/2017

May 18, 2017 CTNLT2 

May 18, 2017 CTNLT2 

May 18, 2017 CTNLT2

May 18, 2017 CTNLT2

----------------------


Posted on 19/05/2017 by The Observer

Posted on 18/05/2017 by Kim Phụng

Posted on 18/05/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 18-5-2017

FB của Ký giả Mặc Lâm

Bùi Văn Thuận


------------------------------

NGÀY 18-5-2017

--------------------------------------

NGÀY 18-5-2017

18.05.2017
18.05.2017
17.05.2017

--------------------------------------

NGÀY 18-5-2017


-------------------------------

Thứ năm, 18 tháng 5, 2017
No comments: