Monday, September 12, 2011

SỨ THẦN VATICAN BỊ CÔNG AN VÂY, BỊ CẤM NGỦ Ở NHÀ THỜ (Người Việt)


Người Việt

PLEIKU (TH) - Sứ thần Tòa Thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam, Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đã bị cấm ngủ qua đêm tại một nhà thờ ở thành phố Pleiku, trong khi một lực lượng đông đảo công an và bộ đội CSVN được rải ra tại nhiều nhà dân ở địa phương.

Một bản tin của Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế cho hay như vậy về chuyện thăm viếng giáo phận Kontum của TGM Girelli.
Như chương trình đã sắp đặt, TGM Girelli và phái đoàn sẽ ngủ qua đêm tại nhà thờ Pleichuet, thuộc thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo nguồn tin chuacuuthe.com: “Lý do chính thức từ phía chính quyền đưa ra là vì Ðức sứ thần là yếu nhân, nên không thể ở nơi an thiếu an toàn được. Trước đó, Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh, giám mục Kontum, đã đề nghị chính quyền tôn trọng sự sắp xếp trước của Giáo Hội, tức là Ðức sứ thần vẫn sẽ qua đêm tại nhà thờ Pleichuet. Về phía Giáo Hội sẽ tăng cường bảo vệ an ninh, nên chính quyền không cần bận tâm việc tăng cường thêm an ninh đặc biệt.”

Tuy vậy, nhà cầm quyền địa phương cương quyết buộc TGM Pirelli phải ngủ qua đêm ở Tòa Giám Mục địa phận. Chuacuuthe.com nói rằng: “Mọi cố gắng đối thoại không có kết quả, mà chỉ có mệnh lệnh từ phía chính quyền đưa ra mà không hề dựa trên bất cứ quy định nào của luật pháp.”

Một điều được giáo dân ở Sài Gòn đang có mặt ở Pleichuet ghi nhận là: “Nếu như vùng Pleichuet không an toàn, vậy thì thời gian qua công an và bộ đội ở cả trong dân đã làm gì? Rõ ràng đây là cách gây khó dễ cho hoạt động tôn giáo.”

Không thấy có vấn đề gì đặc biệt xảy ra khi vị sứ thần Tòa Thánh đến Huế, Ðà Nẵng và Qui Nhơn những ngày trước đó.

Theo chương trình, từ ngày 3 đến 16 tháng 9, 2011, Ðức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam sẽ viếng thăm mục vụ các giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế của Giáo Hội Việt Nam: Huế (3-5 tháng 9); Ðà Nẵng (5-7 tháng 9); Quy Nhơn (7-9 tháng 9); Kon Tum (9-12 tháng 9); Ban Mê Thuột (12-14 tháng 9) và Nha Trang (14-16 tháng 9).

Sáng ngày 10 tháng 9, 2011, sau Thánh lễ chính thức tại nhà thờ chánh tòa xong, TGM Girelli đã “đi viếng Ðức Mẹ Măng Ðen tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum, rất nhiều anh chị em giáo dân dùng phương tiện tự túc tháp tùng theo đoàn xe của Ðức sứ thần. Công an Kontum đã ngăn chặn giáo dân đi theo, gây rối loạn giao thông. Nhiều giáo dân phải tìm đường vòng, băng đường tắt để được đi. Những người khác đã phải tranh luận với công an, để đòi quyền đi lại của công dân,” theo chuacuuthe.com.
Lý do chính người ta tin rằng vị sứ thần Tòa Thánh Vatican bị cấm ngủ qua đêm ở nhà thờ Pleichuet là vì nhà thờ này do các vị linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cai quản. Có thể Hà Nội sợ các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế “tỉ tê” gì với TGM Girelli?

Nhà cầm quyền CSVN vốn có ác cảm với Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Các cuộc biểu tình đòi đất, đòi tài sản của nhà dòng ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, cũng như các buổi thắp nến cầu nguyện ở đó và ở nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn cầu nguyện cho công lý và sự thật, được chế độ nhìn như những tụ tập chống sự cai trị độc tài, đảng trị. Giám tỉnh DCCT Việt Nam, LM Phạm Trung Thành, hồi giữa tháng 7 đã bị nhà cầm quyền cấm xuất ngoại, mà không có một lý do chính đáng nào.

Nhà thờ Pleichuet là một nhà thờ đặc biệt của người Thượng thuộc sắc tộc Jrai, kiến trúc rất đặc biệt theo kiểu Nhà Rông. Bên cạnh nhà thờ Pleichuet là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế trong địa phận Kontum và giáo xứ Pleichuet dược trao cho các linh mục thuộc DCCT coi sóc.

TGM Leopoldo Girelli được bổ nhiệm làm đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam từ ngày 18 tháng 6, 2011, kiêm nhiệm chức vụ Sứ Thần Tòa Thánh cạnh tổ chức các nước Ðông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. Hiện nay, Ðức TGM Girelli cũng là Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore và Ðông Timor, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei.

Nhà thờ giáo xứ Ðức An, phường Ia Kring trong thành phố Pleiku đã bị buộc gỡ tấm biểu ngữ căng ở cổng nhà thờ sát với lề đường để chào đón vị đại diện Tòa Thánh và phải treo ở trước nhà thờ, theo chuacuuthe.com.
Trong khi vị sứ thần Vatican không thường ở Việt Nam bị kiếm chuyện ở Pleiku thì giáo dân giáo xứ Cầu Rầm, giáo phận Vinh, biểu tình đòi nhà cầm quyền địa phương trả tài sản cho giáo xứ mà họ nói đang bị cướp đoạt trắng trợn. Khoảng 1,000 giáo dân Cầu Rầm, sáng 10 tháng 9, 2011, kéo đến trụ sở tiếp dân - UBND TP Vinh, đòi trả lại khu đất của nhà thờ bất chấp trời mưa gió.
Trước đó, giáo dân Cầu Rầm đã biểu tình nhiều lần đông hàng ngàn người, nhất quyết đòi lại đất thánh.

-----------------------------------

TIN LIÊN QUAN :


.
.
.

No comments: