Friday, September 23, 2011

NS JIM WEBB ĐÒI NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH TÌM KIẾM QUÂN NHÂN TỬ TRẬN TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM (RFI, BBC, RFA)


Thứ sáu 23 Tháng Chín 2011

Theo nhật báo The Virginian-Pilot, ngày 22/09/11, thượng nghị sĩ Jim Webb đã yêu cầu Cơ quan Viện trợ Quốc tế của Mỹ ( USAID ) ngưng thực hiện chương trình 1 triệu đôla cho đến khi nào được bảo đảm là tiền tài trợ được sử dụng để tìm thi hài của binh sĩ của cả hai bên Cộng sản và Quốc gia.

Trong bản tuyên bố, thượng nghị sĩ Jim Webb viết : « Dự án này phải bảo đảm xử lý công bằng đối với các quân nhân mất tích thuộc quân đội Bắc Việt, lực lượng Việt Cộng và quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Thế mà, theo những thông tin mà văn phòng tôi có được, các cuộc thảo luận giữa cơ quan USAID với chính phủ Việt Nam cho thấy là các binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa không được tính trong số binh sĩ mất tích và như vậy là sẽ không nằm trong dự án này ».

Ông Jim Webb, hiện là chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương của Uỷ ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ, nhắc lại : luật thông qua chương trình nói trên có ghi rõ là tiền tài trợ phải sử dụng để nhận dạng thi hài quân nhân tử trận của cả hai bên.
Các giới chức Việt Nam cho biết họ muốn nhận dạng khoảng 650.000 binh sĩ Bắc Việt và quân Việt Cộng, hiện được chôn trong các nghĩa trang hoặc còn được xem là mất tích. Nhưng theo thượng nghị sĩ Jim Webb, chính phủ Hà Nội cũng cần phải tìm thi hài những binh sĩ miền Nam từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ, mà hiện chưa biết con số là bao nhiêu.
Ông Jim Webb còn nhắc lại là Nghĩa trang An Bình, tức nghĩa trang quân đội Biên Hòa trước đây, hiện bị bỏ hoang phế và cần phải được tu bổ lại.
Khi được hỏi về yêu cầu của thượng nghị sĩ Jim Webb, một phát ngôn viên của cơ quan USAID khẳng định là họ sẽ « tìm kiếm và nhận dạng thi hài quân nhân của cả hai bên trong cuộc chiến, để giúp đóng lại vết thương của hàng triệu gia đình Việt Nam cho tới nay vẫn không biết về số phận của người thân bị mất tích ».

--------------

BBC
Cập nhật: 12:33 GMT - thứ sáu, 23 tháng 9, 2011

Thượng Nghị sỹ Jim Webb yêu cầu ngưng chương trình trợ giúp Việt Nam tìm lính mất tích vì Hà Nội không tìm hài cốt lính Việt Nam Cộng hòa.
Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách một triệu đô la để giúp Việt Nam tìm lính mất tích trong Cuộc chiến Việt Nam trong năm tài khóa 2010.

Các bài liên quan

Ông Webb nói Thượng Viện Hoa Kỳ yêu cầu sử dụng ngân quỹ này "cho mục đích tìm kiếm và xác định quân nhân Việt Nam mất tích từ cả hai phía của cuộc xung đột".
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID - hiện đang thực hiện chương trình này.

Trong thông báo ra ngày 22/9, ông Web nói:
"Tôi đã đề nghị USAID ngưng chương trình này cho tới khi họ có thể bảo đảm rằng viện trợ sẽ được dùng để xác định danh tính của những người lính đã nằm xuống của tất cả các bên.
"Điều quan trọng cần thấy là trong Biên bản Ghi nhớ ký với Chính phủ Việt Nam về chương trình đã nhắc tới chuyện này khi nói tới chuyện "tìm kiếm và xác định danh tính những người lính Việt Nam mất tích trong chiến tranh.
"Việc thực hiện chương trình phải thể hiện sự tôn trọng như nhau đối với tất cả những người đã phục vụ trong quân ngũ và chết trong chiến tranh cũng như mang lại sự an ủi cho những người đã mất người thân yêu trong cuộc chiến lịch sử và thảm khốc.
"Chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm tìm kiếm hài cốt của những người lính Việt Nam có thể là cơ hội quý báu để thúc đẩy mục tiêu hòa giải - nhưng chỉ khi nó được thực hiện với sự tôn trọng đúng mực cho tất cả những người đã chiến đấu chứ không phải chỉ đối với một bên này, hay bên kia."

Tin mới nhất cho hay Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy cũng lên tiếng ủng hộ ông Jim Webb trong nỗ lực nhắc đến các quân nhân Nam Việt Nam.

'Hoang tàn và đổ nát'

Thượng Nghị sỹ Webb nói ông được biết rằng các thảo luận giữa USAID và Chính phủ Việt Nam cho thấy binh lính của Việt Nam Cộng hòa không nằm trong số quân nhân mà Việt Nam coi là đang bị mất tích và như vậy không thuộc dự án đang được Hoa Kỳ giúp đỡ.
Văn phòng của ông Webb cho biết Chính phủ Việt Nam nói họ muốn xác định danh tính của 350.000 lính Bắc Việt, những người đang được chôn tại những nghĩa trang chính quyền xây lên và con số ước tính 300.000 lính còn chưa tìm thấy xác.
Thông báo của vị Thượng Nghị sỹ cũng nói một con số không xác định các tử sỹ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa vẫn chưa được xác định danh tính trong khi Nghĩa trang Bình An (trước đây là Biên Hòa) đang "trong tình trạng cực kỳ bỏ hoang và đổ nát".

Ông Webb nói Nghĩa trang Biên Hòa, nay là Bình An, đang ở trong tình trạng "cực kỳ hoang tàn và đổ nát"
Ông Webb cũng nhắc lại chuyện ông sẽ cố gắng để "khôi phục khu đất thiêng liêng" của nghĩa trang Biên Hòa "để bày tỏ sự tôn trọng những người lính đã ngã xuống trong chiến tranh.

Ông Jim Webb, người có vợ là bà Hong Le Webb, người miền Nam Việt Nam, nói: "Đây là điều quan trọng trong tinh thần hòa giải và đối với quan niệm trung thành và tôn trọng của người Mỹ rằng chúng ta không bao giờ quên những người đã ở bên chúng ta, ngay cả khi chúng ta bước vào tương lai và hợp tác với những người từng chiến đấu chống lại chúng ta."

Các chuyên gia nói Nghĩa trang Biên Hòa là "sáng kiến của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" và hoàn thành năm 1966.
Hồi năm 2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có quyết định chuyển 58 ha khu đất nghĩa địa Bình An thuộc tỉnh Bình Dương, khi đó do Bộ Quốc phòng quản lý, sang sử dụng vào mục đích dân sự.

Đông đảo độc giả BBC khi đó đã có Bấm bình luận về quyết định này.

Những người tới thăm nghĩa trang gần đây nói các công trình xây dựng và nhà máy hiện bao quanh khu vực nghĩa trang.

-----------------

Trần Đông Đức

Sau khi Wikileaks tiết lộ thượng nghị sỹ Jim Webb đã từng đích thân đến thăm viếng nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa tạo nên xúc động chưa dứt trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ thì hôm nay (22-9-2011), văn phòng Thượng Nghị Sỹ đã khẳng định tin tức viếng thăm qua bức thư kêu gọi tổ chức USAID (U.S. Agency for International Development) hãy có những hành động đúng đắn với tử sĩ Việt Nam trong cuộc chiến.

Văn phòng Thượng Nghị Sỹ Jim Webb đã ra kêu gọi hãy đình chỉ việc tìm kiếm tử sĩ mất tích trong cuộc chiến cho đến khi nào quỹ hỗ trợ của cơ quan này bảo đảm chắc chắn rằng cuộc tìm kiếm tử sĩ phải dành cho cả hai phía miền Nam (Việt Nam Cộng Hòa) và miền Bắc Việt Nam (bao gồm đội quân Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Việt Cộng).

Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa được Thượng Nghị Sỹ Jim Webb mô tả là bị hoang phế và xuống cấp trầm trọng gây nên những rạn vỡ về mặt tâm linh. Lấy kinh nghiệm từ cá nhân là một người từng tham chiến, thượng nghị sỹ Jim Webb nhấn mạnh đây là ngân sách mà chính phủ Hoa Kỳ lập ra hàn gắn những bi kịch của cuộc chiến Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin do văn phòng ông Webb nhận được từ Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế thì chính phủ Việt Nam hiện nay không tính tử sĩ phía Việt Nam Cộng Hòa nằm trong chương trình này.

Bức thư cũng đã chỉ dẫn rằng chính phủ Việt Nam đã ký nhận với Hoa Kỳ rằng chương trình này sẽ bao gồm luôn việc tìm kiếm quân nhân tử sĩ từ hai phía. Nhưng rõ ràng phía nhà cầm quyền Việt Nam chỉ thực hiện cho một phía của họ (với tài khóa 1 triệu đô-la từ Hoa Kỳ).

"Nếu nói Hoa Kỳ chỉ tiến hành để tìm kiếm tử sĩ phía cộng sản mà quên đi những người lính Việt Nam Cộng Hòa thì thực không công bằng, đạo lý và đi ngược lại nỗ lực hàn gắn". Thượng nghị sỹ Jim Webb còn nhấn mạnh đến mục tiêu trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa như là là thái độ tôn trọng những người lính tử trận trong chiến tranh.

Nỗ Lực Hàn Gắn Việt Nam từ Hoa Kỳ

Hiện nay, ngoài nỗ lực tìm kiếm binh sĩ tử trận, chính phủ Hoa Kỳ còn có những quỹ giúp đỡ thương binh ở Việt Nam với ngân sách lớn hơn. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này không có cơ chế nào về mặt xã hội để đến với thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Đây cũng chính là mối phẫn uất và nghi kỵ bấy lâu trong lòng người Việt tại Hoa Kỳ nhìn vào nhà cầm quyền Việt Nam dưới một bầu không khí tâm linh của đạo đức giả - trời cao đất dày không chứng vì có chính sách phân biệt với nhưng cảnh ngộ tang thương chết chóc. Hầu như, những giúp đỡ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (nếu có) đều đến từ các tổ chức thiện nguyện trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Nhưng phía Việt Nam cũng đã đòi hỏi Hoa Kỳ rất nhiều về vấn đề chất khai quang và muốn Hoa Kỳ coi đây là sự nhức nhối về mặt lương tâm. Nhưng rồi, trong một bản ghi nhớ, phía Việt Nam không muốn cho "nạn nhân" Việt Nam Cộng Hòa được quyền lợi. Chính điều này đã làm cho các giới quan tâm chau mày. Phong trào vận động "chất độc màu da cam" lên lương tâm nước Mỹ vì thế không được sự ủng hộ nào đáng kể. Các giới khoa học gia cũng không đồng ý về những tai biến di truyền do phía Việt Nam trưng bày. Dư luận truyền thông cũng ghi nhận rằng nhà cầm quyền Việt Nam cũng thường hay sử dụng "tâm lý da cam" để kích động những phòng trào bài Mỹ khi có nhu cầu lợi ích về mặt tuyên truyền chính trị.

Nhưng gần đây, các giới ngoại giao chính khách Hoa Kỳ dần dần nhận thức ra các đặc điểm này. "Nỗ lực hàn gắn mà Hoa Kỳ mong muốn không phải là thiện chí của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay."

Là người chủ trì trong điều trần của đại sứ David Shears vaò hồi tháng Ba tại thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sỹ Jim Webb còn kỳ vọng đến việc phía Việt Nam sẽ thay đổi các ngôn ngữ miệt thị dành cho phía Việt Nam Cộng Hòa mà sách báo vẫn Việt Nam còn sử dụng. Tuy nhiên, qua hành động kêu gọi chấm dứt ngân sách cho việc tìm kiếm tử sĩ trong cuộc chiến, Thượng Nghị Sỹ Jim Webb dường như đã thấy rõ chân tướng của vấn đề.

Cũng nói thêm, trong đợt tàu Bình Minh bị cắt cáp gây sóng gió Biển Đông, chính thượng nghị sỹ Jim Webb đã đứng hẳn về phía Việt Nam để chỉ trích Trung Quốc. Nhiều người vẫn coi mốc trở lại Biển Đông qua lời phát biểu của ngoại trưởng Hilary Clinton ở Hà Nội nhưng ít ai biết được kiến trúc sư của những kế hoạch này cũng chính là từ văn phòng thượng nghị sỹ Jim Webb.


Trần Đông Đức
.
.
.

No comments: