Monday, September 12, 2011

NGƯỜI TÙ LÂU NHẤT TRONG LỊCH SỬ VN : ÔNG TRƯƠNG VĂN SƯƠNG ĐÃ QUA ĐỜI TRONG TÙ CSVNVietNamDanChu’s Blog
Ngày 11 Tháng 9 Năm 2011

Nhà Báo Nguyễn Khắc Toàn vừa loan tin, người tù Trương Văn Sương qua đời trong tù CSVN.

Tù nhân chính trị Trương Văn Sương đã chịu án tù chung thân tại Trại giam Nam Hà (tỉnh Hà Nam) trong cùng vụ án với ông Trần Văn Bá năm 1984.

Tháng 7/2010, ông Sương được tạm đình chỉ thi hành án về nhà chữa bệnh tim.

Ngày 19/8/2010, cảnh sát Trại giam Nam Hà đã đến địa phương nơi ông Sương cư ngụ, thuộc thành phố Sóc Trăng làm thủ tục đưa ông Sương về Trại giam.

Ông Sương là sỹ quan QL VNCH, bị bắt tù bình năm 1975 và “tập trung cải tạo” đến năm 1982.

Tính đến nay, thời gian ông ngồi tù sau năm 1975 là 33 năm và trong những năm tới. Ông mất người vợ, và con gái, và cha, mẹ khi ông đang còn ở trong tù, và cho đến ngày về đến nhà vào năm 2010 thì ông mới được biết tin cả 4 người thân đã mất.

Theo lời người con, ông Sương cũng đã chuẩn bị tinh thần để trở về Trại giam với tâm trạng bình thản. Sức khỏe của ông Sương cũng tương đối tốt so với khi rời Trại giam một năm trước đây, nhưng cũng không phải là khỏe hẳn và có hiện tượng ông bị thêm bệnh gan. Sau khi ông rời Trại giam tháng 7/2010, ông đến tá túc tại nhà nguyện của Hội thánh Tin Lành Menonite (quận 2 – Sài Gòn) do MS Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm để chữa bệnh và an dưỡng. Ông đã được MS Quang làm lễ để trở thành một người hầu Chúa.

Chúng ta tiễn ông trở lại nhà tù và cầu nguyện cho ông được Ơn Trên gia hộ. Ông Sương đang tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một người con của Đất Mẹ Việt Nam với lý tưởng mà ông theo đuổi là TỰ DO.

Thông tin đang được cập nhật.

----------------------------------

Trương Văn Sương
Trung Úy Sĩ Quan Trừ Bị Quân Lực VNCH
Sinh: 1943
Từ Trần: 12/9/2011 vào lúc 10h 20 sáng VN
Bị tù đày 33 năm 4 tháng trong nhà tù Cộng Sản Việt Nam

VIDEO :

14/7/2010 - TVSƯƠNG: Hình ảnh và ý chí bất khuất của người tù chung thân

Nha Truong Van Suong

------------------------

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011-09-12

Ông Trương Văn Sương, cựu sĩ quan miền Nam bị án tù chung thân vì tội phản động, bị đưa trở lại nhà tù tháng trước sau một năm tạm tha để chữa bệnh, đã qua đời vào lúc 10:20 sáng nay, ngày 12 tháng Chín, hưởng thọ 68 tuổi.

Ảnh chụp anh Trương văn Sương bên di ảnh vợ ngày được tạm tha về sau hơn 33 năm tù. Tại ngôi nhà nghèo nàn người vợ mỏi mòn đợi chờ đã không còn để đón anh. (tháng 7,2010)  .  RFA file

Chỉ hai mươi lăm ngày sau

Từ Sóc Trăng, thứ nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Tấn Tài cho biết gia đình nhận tin là lúc một giờ trưa nay:

Vào 1 giờ thì ở trên trại điện cho cậu nói là báo cho anh Trương Văn Dũng biết ba đã mất rồi, 10:20 sáng ngày 12 tháng Chín. Thì Tài mới điện lên trên trại thì gặp một cán bộ, hỏi thì cán bộ đó không dám nói là chết rồi, cán bộ đó nói bây giờ tình cảnh nguy kịch lắm ráng thu xếp lên liền đi. Mình mới hỏi ba con thật sự mất chưa chú, ông nói các cháu cứ lên lẹ đi. Thì anh Dũng mới điện lại cho cái ông thông báo đó thì ông mới nói là mất rồi.

Trả lời đài Á Châu Tự Do về tin ông Trương Văn Sương mất, một cán bộ ở trại Nam Hà chỉ nói:
Cái đấy chúng tôi không có trách nhiệm chúng tôi không biết, tôi không rõ, nên liên lạc với lãnh đạo của trại ...

Hiện trưởng nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Văn Dũng đang trên đường ra trại Nam Hà.

Ông Trương Văn Sương bị bắt năm 1984 , bị truy tố tội phản động, cấu kết với một Việt kiều Pháp là Trần Văn Bá để chống phá chính quyền cách mạng Việt Nam.
Sau đó ông Trấn Văn Bá bị án tử hình, ông Trương Văn Sương lãnh án chung thân và bị giam tại trại Nam Hà miền Bắc. Ngày 12 tháng Bảy 2010, vì đau ốm bệnh tật liên miên, ông được tạm cho về nhà một năm để chữa chạy.
Đến ngày 19 tháng Tám ông Trương Văn Sương bị áp tải trở ra trại giam Nam Hà để tiếp tục thi hành án và đã qua đời chỉ hai mươi lăm ngày sau khi trở lại vòng lao lý.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

--------------------------------

TIN LIÊN QUAN :

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok    -    2011-08-19

Nguyễn Bắc Truyển    -   19-8-2011


TIN THÊM về NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT TRƯƠNG VĂN SƯƠNG  (Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị & Tôn Giáo Việt Nam)
.
Liên lạc con trai ông Sương, là anh Trương Văn Dũng, số 124/9, khóm 2, phường 3, đường 30 tháng 4, thị xã Sóc Trăng, Việt Nam. Ðiện thoại: (+84) 939460657

.
.
.
.
.
.
NGƯỜI TÙ TRƯƠNG VĂN SƯƠNG (Tưởng Năng Tiến)
.
.
.
.
.

No comments: