Sunday, August 8, 2010

ĐẠI HỘI CŨNG CẦN TẬP DƯỢT

Đại hội cũng cần tập dượt?

Sáu Nghệ

Đăng bởi bvnpost on 08/08/2010

http://boxitvn.wordpress.com/2010/08/08/th%c6%b0-gin-ch%e1%bb%a7-nh%e1%ba%adt-d%e1%ba%a1i-h%e1%bb%99i-cung-c%e1%ba%a7n-t%e1%ba%adp-d%c6%b0%e1%bb%a3t/

Có thế mà bác Sáu Nghệ cũng không hiểu ư? Mọi đại hội bây giờ đều phải tập dượt là phải lắm, bởi quan trọng là cách diễn như thế nào cho có vẻ “đổi mới”, đó mới là mấu chốt, chứ nội dung các vở diễn thì từ lâu còn ai mà không thuộc lòng.

Bauxite Việt Nam

---------------------------------------

.

Dịp này, truyền thông đưa tin Bộ Chính trị Đảng CSVN liên tục gặp lãnh đạo Đảng cấp tỉnh để làm việc về nội dung văn kiện đại hội Đảng cấp tỉnh sắp tới. Tôi có theo dõi (qua truyền thông) vài cuộc gặp ấy, rất ngạc nhiên thấy nội dung gần y hệt nhau, nhất là những lời chỉ đạo của các vị trong Bộ Chính trị. Những lời vàng ngọc mà giống nhau như vậy sao không ghi âm rồi gửi xuống cho các cấp tỉnh nghe (có thể chuyển bằng thư điện tử cho nhanh và rẻ), để bớt xe cộ đi lại trên đường, đỡ mất thời gian cả hai bên và cũng đỡ tốn tiền của dân? Những lời chỉ đạo còn khiến tôi nhớ lại một lần, một vị lãnh đạo đến tỉnh ấy phát biểu chỉ đạo rằng, tỉnh ấy cần phát huy thế mạnh vùng biển. Nhiều người ngồi nghe che miệng cười, vì tỉnh ấy ở xa biển. Địa lý của một tỉnh không nhớ thì làm sao “chỉ đạo phát huy thế mạnh” được nhỉ?

Tuy nhiên, Bộ Chính trị và lãnh đạo Đảng cấp tỉnh chắc sẽ còn gặp nhau nhiều lần nữa, cho đến khi kết thúc đợt đại hội Đảng cấp tỉnh. Tôi suy đoán căn cứ vào đợt đại hội Đảng cấp huyện vừa kết thúc, mỗi huyện trước khi đại hội cũng phải gặp lãnh đạo Đảng cấp tỉnh nhiều lần để hoàn thiện các văn kiện và bàn về nhân sự. Khi trên xuống, khi dưới lên. Tôi biết một cuộc làm việc giữa lãnh đạo Đảng cấp huyện với lãnh đạo Đảng cấp tỉnh, thảo luận suốt buổi chiều về chỉ tiêu tăng GDP hàng năm trong nhiệm kỳ tới, huyện đề ra 16%, cấp tỉnh bảo nâng lên 17%. Khi thống nhất được 17% thì tất cả kéo nhau đi ăn nhậu, cấp huyện về sửa lại văn kiện, bữa sau tiếp tục gặp nữa. Cái tỷ lệ dự đoán tăng GDP như thế cần thiết cho ai?

Tôi chẳng biết! Nhưng dù đã biết nhiều cuộc họp ít thiết thực thì tôi vẫn vô cùng sửng sốt khi xuống huyện nọ, chứng kiến cuộc họp kỳ lạ hơn: Tập dượt đại hội. Các vị lãnh đạo huyện làm như thật, đi xuống đi lên, đọc văn kiện, nhưng không có đại biểu. Cuộc tập dượt diễn ra sáng thứ Sáu tuần trước, chuẩn bị cho sáng thứ Hai tuần sau đại hội trù bị và thứ Ba mới chính thức khai mạc đại hội.

Ông Bí thư huyện ủy đã lớn tuổi, sau đại hội sẽ nghỉ hưu, cuộc đời đã nhiều lần chủ trì đại hội Đảng các cấp. Tôi hỏi ông, sao phải tập dượt như học sinh mẫu giáo vậy? Ông cười không thành tiếng, nỗi buồn của người sắp nghỉ hưu và chắc có cả nỗi buồn do câu hỏi của tôi gợi lên. Một lúc ông trả lời, do quy định như vậy. Ông kể, cuộc tập dượt có đại diện lãnh đạo Đảng cấp tỉnh xuống theo dõi, góp ý để làm cho thật trơn tru, và vị đại diện lại là một người có vi phạm kỷ luật. Tôi liền bàn với ông, buổi trưa ông với chúng tôi ăn cơm riêng, không ngồi với cái người đại diện ấy, vì chúng tôi không quen giữ ánh mắt, khóe miệng, lỡ xảy ra ra điều gì sẽ mất vui chung. Ông đồng ý.

Và như tôi đã đề cập phần trên, nội dung các văn kiện nói chung không thiết thực. Báo cáo chính trị một huyện khoảng 23-24 trang giấy A4, nêu lên thành tựu, nguyên nhân, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp về mọi mặt kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; bên cạnh các chỉ tiêu của ý muốn chủ quan chỉ là những câu khẩu hiệu quen thuộc mấy chục năm rồi. Các đại hội chủ yếu thu hút quan tâm phần bầu lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Nhưng phần này, tôi là người ở ngoài, chỉ thân quen cá nhân thôi mà cũng biết trước cả tuần, cả tháng. Những huyện tôi có theo dõi, đại hội bầu trúng dự kiến hầu hết, thấy duy nhất một ông Phó Chủ tịch UBND huyện dự kiến bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy nhưng rớt. Ông này biết làm việc và làm có hiệu quả, chỉ tội hay nhậu. Nhưng tôi cũng nghe, có thể giữa nhiệm kỳ sẽ tổ chức bầu bổ sung.

SN

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

.

.

.

Đại hội Đảng Bộ cơ sở - Một màn kịch đương thời

Độc giả Dân Luận

Chủ Nhật, 08/08/2010

http://danluan.org/node/6004

Để tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 24 của Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng bộ cơ sở các nơi đang ráo riết tổ chức đại hội. Đi kèm theo đó là các vị trí lãnh đạo được cắt cử, sắp đặt. Để có chân lãnh đạo trong 5 năm tới việc đầu tiên là phải có chân trong Đảng ủy khóa mới, sau đó tính tiếp các bước tiếp theo là bài học thuộc lòng của những vị đang cố thủ giữ “ghế” hoặc nhấp nhổm leo lên vị trí cao hơn. Chính vì vậy việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở như một “đấu trường” mang tính chiến đấu sâu sắc theo đúng nghĩa của nó. Có những nơi người ta găm ghế, bôi nhọ nhau ra mặt, có những nơi thì đơn thư tố cáo có danh, nặc danh gửi tới tấp nhằm bôi nhọ, hạ bệ đồng chí của mình. Khi vào đại hội thì đa phần chỉ còn là sự ấm ức, phản ứng ngầm vì mọi chuyện đều đã được “gài” chặt chẽ, còn đối với những nơi ban thường vụ Đảng ủy đang quá mạnh thì thường vụ luôn không cần quan tâm đến có dân chủ hay không? Tổ chức Đại hội chỉ là làm để có ảnh minh họa. Đại hội Đảng bộ Văn Phòng Chính Phủ (VPCP) là 1 ví dụ điển hình về câu chuyện này.

Đảng viên đi dự Đại hội trù bị của Đảng bộ VPCP lần thứ 24 được một phen chưng hửng khi chưa định hình được buổi Đại hội trù bị như thế nào thì đã được ban tổ chức tuyên bố “hội nghị kết thúc”. Danh sách nhân sự bầu cấp ủy, nhiệm kì mới thì dấu diếm đến phút cuối cùng của phiên đại hội chính thức. Đảng viên dự đại hội chỉ được đoàn chủ tịch thông báo danh sách nhân sự đề cử mà không biết đoàn chủ tịch lấy từ đâu, các chi bộ trực thuộc không giới thiệu lên, người được đề cử không biết mình có tên trong danh sách bầu cử.

Thế nên mới có chuyện nực cười trong phiên họp trù bị khi Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số vấn đề về nhân sự khóa tới đã chỉ đích danh một ông trong Vụ Tổ Chức Cán Bộ phát biểu, nhưng ông này kiên quyết không nói vì phần “diễn” của ông ta là phần sau. Nhân sự cấp ủy được giữ kín bưng nên đến khi bầu cử cấp ủy khóa mới, một bà đứng lên kiên quyết xin rút vì tự thấy rằng mình chẳng bằng ai. Sau 1 hồi phân vai với những vai diễn quá dở thì danh sách bầu cử vẫn là những ông bà đã được đoàn chủ tịch xướng lên lúc đầu.

Đến màn hai là bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ cấp trên thì màn kịch lại bị cháy vở một lần nữa, khi những cái tên mà đoàn chủ tịch đưa ra cũng không biết lấy căn cứ từ đâu. Đến đoạn này thì chính Đoàn chủ tịch cũng mâu thuẫn đến nỗi một Đảng viên phải đứng lên phát biểu: “Đoàn chủ tịch đưa ra danh sách bầu xong, đoàn chủ tịch lại tự gạt đi, vậy chúng tôi biết nghe ai bây giờ“.

Câu chuyện có thật 100% ở một đại hội đảng bộ cấp trung ương mà nghe cứ như đại hội đảng bộ ở một huyện miền núi xa xôi nào đó. Vậy mà Văn phòng chính phủ vẫn tự khen là Đại hội đã “rất thành công” . Đúng là đã thành công ở mặt đoàn chủ tịch đã xuất sắc hoàn thành chính sách “bịt miệng đảng viên”.

Không biết các cụ trung ương ở gần ngay bên có biết ở ngay cạnh mình đang có một đảng bộ “kiểu mẫu”?

Tin liên quan:

Xây dựng Đảng bộ Văn phòng Chính phủ ngày càng trong sạch, vững mạnh

.

.

.

No comments: