Thursday, December 5, 2019

TRUMP NỘP ĐƠN KHÁNG CÁO TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN TRONG CUỘC CHIẾN HỒ SƠ TÀI CHÁNH (tổng hợp)
Cali Today (Theo Reuters)
December 5, 2019

(Reuters)Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã đệ trình các giấy tờ lên tòa án, yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngăn chặn một phán quyết của tòa án cấp dưới yêu cầu một công ty kế toán bàn giao hồ sơ tài chính của mình cho một ủy ban quốc hội do dân chủ lãnh đạo

Trump đã chuyển lên tòa án tối cao sau khi Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ của Quận Columbia quyết định vào ngày 13 tháng 11 rằng họ sẽ không xem xét lại quyết định tháng 10 của mình sau khi ủng hộ Ủy ban Giám sát của Hạ viện có được  hồ sơ từ Mazars LLP, công ty kế toán lâu năm của Trump .

Tòa án Tối cao vào ngày 25 tháng 11 đưa phán quyết, cho Trump đến thứ Năm để nộp đơn kháng cáo.

“Đây là trường hợp đầu tiên. Đây là lần đầu tiên Quốc hội đòi hồ sơ tài chính cá nhân của một tổng thống đang tại chức”, luật sư của Trump viết.

Các luật sư của tổng thống đã gọi trát của Ủy ban Giám sát để Mazars chuyển hồ sơ tài chính là bất hợp pháp.

Phán quyết của tòa án cấp dưới, sẽ giúp Đảng Dân chủ Hạ viện đến gần hơn để làm sáng tỏ các hoạt động bên trong lợi ích kinh doanh của Trump ngay cả khi họ theo đuổi một cuộc điều tra luận tội chống lại tổng thống.

Trong một trường hợp khác, Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang có trụ sở tại New York, rằng các công tố viên có thể thi hành trát cho Mazars bản khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của Trump từ năm 2011 đến 2018. để thảo luận về việc có nên xét xử vụ đó vào ngày 13/12 hay không.

Trong một trường hợp khác nữa, tòa phúc thẩm có trụ sở tại New York hôm thứ ba đã yêu cầu Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp tuân thủ các trát đòi khác nhau từ các ủy ban của Quốc hội khi yêu cầu các tài liệu tương tự.

Các luật sư của Trump cho biết trong một phiên tòa hôm thứ Tư, họ sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao cũng giữ nguyên vụ kiện đó. 

TH

--------------------------

Người Việt Online
December 5, 2019

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 5 Tháng Mười Hai, yêu cầu Tối Cao Pháp Viện chặn lệnh đòi của Hạ Viện là ông phải cung cấp hồ sơ tài chánh, lấy lý do là Hạ Viện đã vượt quá thẩm quyền của mình khi ra lệnh công ty kế toán Mazars USA phải chuyển giao hồ sơ cá nhân của ông Trump.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện hiện đã đưa ra lệnh tạm thời hoãn thi hành giấy đòi trong khi chờ quyết định là có chấp nhận đơn kháng án hay không.

Các nỗ lực của phía Tổng Thống Trump nhằm chống lại mấy lệnh đòi giao nạp hồ sơ tài chánh cá nhân nay đều cần phán quyết của tòa án cao nhất nước Mỹ này.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện từng cho biết là sẽ họp kín hôm 13 Tháng Mười Hai để cứu xét một đơn kiện tương tự, liên quan đến việc một đại bồi thẩm đoàn ở New York đòi giấy tờ thuế của Tổng Thống Trump trong một cuộc điều tra hình sự.

Ngoài ra, các luật sư của Tổng Thống Trump nhiều phần sẽ kháng án một phán quyết liên quan đến lệnh đòi ngân hàng Deutsche Bank phải giao nạp hồ sơ tương tự.

Cho đến khi nào Tối Cao Pháp Viện có quyết định, các hồ sơ này sẽ không được chuyển giao.

Trong đơn nộp mới nhất, luật sư Jay Sekulow, một trong các luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, nói rằng “có các câu hỏi rất hệ trọng là liệu Quốc Hội có thẩm quyền cao hơn Văn Phòng Tổng Thống hay không?”

Nếu Tối Cao Pháp Viện quyết định xử vụ kiện này thì thời gian sớm nhất để lắng nghe cuộc tranh luận giữa các luật sư sẽ là giữa Tháng Giêng năm 2020 . (V.Giang)


No comments: