Wednesday, December 4, 2019

ĐIỂM TIN THỨ TƯ 04/12/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 04/12/2019

BÀI MỚI

*
*

·         Phối hợp: Giải pháp cho các vấn đề xã hội (tiếp theo) (VOABLOG) - Tản quyền (decentralisation) và ủy/trao quyền (empowerment) là chìa khóa để xây dựng các tổ chức xã hội dân sự vững mạnh và để xây dựng nền tảng dân chủ vững ổn cho một Việt Nam tương lai.
·         Cải cách thể chế là cải cách cái gì và như thế nào? (BoxitVN) - TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Gần đây, những người đứng đầu Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn phát ngôn “Cải cách thể chế, cải cách thể chế và cải cách thể chế!”, coi như một cứu cánh chiến lược để Việt Nam phát triển. Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, mới có một bài viết trên Vietnamnet phân tích về vấn đề này. Tuy tác giả không muốn động chạm đến vấn đề mấu chốt của cải cách thể chế ở Việt ...
·         Cát đang làm sụp đổ đồng bằng ở Việt Nam ra sao (BBC) - Cơn phát cuồng khai thác cát để phát triển đô thị khắp nơi khiến Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng sụt lún và dần biến mất.
·         Công an và ‘côn đồ có tổ chức' dừng chương trình trao quà cho thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (RFA) - Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh đánh giá “cái sự lo sợ chi phối hành động của những người thuộc phía chính quyền, chứ không phải vì lý do bảo vệ an ninh trật tự gì cả, vì các thương phế binh không có hành động gì gây mất trật tự cả”.
·         Cơ quan chức năng địa phương lại vây vườn rau Lộc Hưng (RFA) - Những cư dân có nhà tại khu đất bị cưỡng chế ‘Vườn rau Lộc Hưng’ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3 tháng 12 tố cáo chính quyền địa phương huy động hàng trăm người đến vườn rau để treo biển “dự án ma” nhằm tìm cách hợp thức hóa việc lấy đất của dân.
·         Chữ Quốc ngữ đã cứu tiếng Việt khỏi nạn diệt chủng ngôn ngữ? (BoxitVN) - Nguyễn Quốc Tấn Trung - Thảo luận về công – tội của một trong những người định hình nên chữ Quốc ngữ, thứ chữ viết mô tả tượng âm lại tiếng Việt, mà bạn đọc của Luật Khoa đang sử dụng để tiếp nhận và xử lý thông tin của chính bài viết này, đang được đẩy lên cao một cách khá bất ngờ. Alexandre de Rhodes, một ...
·         Vận động các Dân biểu Quốc hội CHLB Đức về nhân quyền (VOA) - Trường hợp nhà báo  Phạm Chí Dũng bị bắt đã làm cho sự lo âu về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam càng tăng lên.
·         Video Phạm Chí Dũng kêu gọi hoãn EVFTA được trình chiếu tại Châu Âu (VOA) - Hôm 3/12, video của nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng chuẩn bị cho hội nghị Nhân quyền và Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam đã được công bố, trong đó ông kêu gọi Nghị viện Châu Âu không phê chuẩn Hiệp định EVFTA, hay IPA.
·         Bị truy nã hàng chục năm nhưng vẫn leo đến chức chánh văn phòng tòa án! (RFA) - Trong thời gian qua, báo chí phanh phui hàng loạt vụ việc ‘thật như đùa’ như tội phạm làm công an, sử dụng bằng cấp giả để leo lên những vị trí lãnh đạo cấp cao… Một vụ mới nhất là người có lệnh truy nã vẫn len lỏi lên đến chức chánh văn phòng tòa án huyện!
·         Hội nghị Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội (RFA) - Hội nghị về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa được khai mạc tại Hà Nội vào ngày 3/12.
·         JEBO muốn đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây (RFA) - Tổ chức Xúc tiến thương mại –Môi trường Nhật Bản (JEBO), đơn vị trực tiếp thực hiện thí điểm sông Tô Lịch, vào ngày 3/12 cho biết đơn vị sẽ đầu tư tất cả chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho cả dòng sông Tô Lịch.
·         Việt Nam – Liên Bang Nga đối thoại quốc phòng lần thứ 5 (RFA) - Phía Nga bày tỏ mong muốn Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để LB Nga tham gia ngày càng hiệu quả vào cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Nga cũng khẳng định sẽ tích cực tham gia các hoạt động quân sự - quốc phòng do Việt Nam chủ trì trong năm tới.
·         ‘Thìa đất’ và một Việt Nam… ‘được’ quá! (VOA) - Việt Nam vẫn… “được” hơn Nam Hàn và nhiều quốc gia khác vì hệ thống chính trị, hệ thống công quyền “của dân, do dân, vì dân” không chấp nhận chỉ trích.
·         Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: Kinh tế số ở Việt Nam mở ra cơ hội mới (BBC) - Ông Ted Osius nói triển vọng kinh tế số ở Việt Nam là rất lớn và mở ra nhiều cơ hội cho những người yếu thế.
·         Tỉnh Bắc Cạn được yêu cầu xác minh thông tin 13 mộ liệt sỹ không có hài cốt (RFA) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, vào ngày 3/12 yêu cầu Chính quyền tỉnh Bắc Cạn xác minh thông tin liên quan một phóng sự do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, công chiếu hôm 2/12 phản ánh hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt tại nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh này.
·         Thụy Điển đề nghị cho Việt Nam vay 1 tỷ đô la để xây dựng sân bay Long Thành (RFA) - Tập đoàn Tín dụng Xuất khẩu của Thụy Điển (SEK) vừa đề nghị cho phía Việt Nam vay 1 tỷ đô la để xây dựng sân bay Long Thành, với điều kiện 30% thiết bị và công nghệ sử dụng là của Thụy Điển.
·         Chủ tịch Hà Nội không cung cấp thêm thông tin về vụ án Nhật Cường (RFA) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào ngày 3 tháng 12 khi bị báo chí trong nước đặt câu hỏi liên quan vụ án Công ty Nhật Cường, chỉ trả lời ngắn gọn ‘chờ cơ quan điều tra kết luận!’ và không cung cấp thêm thông tin gì thêm.
·         Hành Lang Đông- Tây có giúp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc? (RFA) - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết, Hành Lang Đông Tây - dự án giao thông nối kết Thái Lan, Miến Điện, Lào, Việt Nam được khởi công xây dựng năm 1992 với sự tài trợ của ADB Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, là cơ hội cho Việt Nam theo đuổi chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ kinh tế và để tránh không phụ thuộc vào một đối tác duy nhất nào.
·         Quy hoạch báo chí 'theo kiểu coi báo chí là công cụ'? (BBC) - Ý kiến nói việc quy hoạch báo chí được thực hiện bằng quan điểm coi báo chí là công cụ tuyên truyền và nhằm 'thu hẹp quyền ngôn luận'.
·         Tham nhũng ở Việt Nam ‘được ngăn chặn’, ‘bị đẩy lùi’? (VOA) - “…đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi. Điều này có nghĩa là tham nhũng ở VN đã được ngăn chặn”, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói hôm 3/12.
·         Tình người Long An và sự ngẫu nhiên (BoxitVN) - Đỗ Thành Nhân - Sau gần 12 năm bị tạm giam chờ thi hành án tử hình, hôm nay Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Quyết định kháng nghị đối với vụ án Hồ Duy Hải. Quyết định này được coi là cực kỳ dũng cảm vì năm 2011, chính Viện này đã quyết định không kháng nghị. Hải, là tử tù có số phận lạ lùng. Năm năm trước, ngay trước ngày thi hành án tử, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho tạm dừng. Năm ngoái, đến ...
·         Chân dung người Việt ở Ba Lan qua ống kính Zuzanna Rabikowska (BBC) - Nữ nhiếp ảnh gia Ba Lan Zuzanna Rabikowska nói vì sao cô chụp ảnh chân dung một số người Việt tại Warsaw.
·         Masan sẽ ‘số một thị trường bán lẻ’ VN sau sáp nhập VinMart? (BBC) - Vingroup rút khỏi lĩnh vực bán lẻ, còn Masan hy vọng sẽ thành công trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bán lẻ.
·         Họa sỹ Lợi Hồng Diệp: 'Tôi nghĩ tới thân phận người phụ nữ' (BBC) - 'Những tranh bán giá cao lại không phải là các tác phẩm tôi tâm huyết nhất,' họa sỹ Lợi Hồng Diệp nói về công việc và cuộc sống tại Warsaw.
·         Nếu sống, Trâm cũng sẽ như Dũng (BoxitVN) - Diễm Thi - Và nếu còn sống, Đặng Thùy Trâm cũng sẽ như Dũng, vỡ mộng hiện thực hậu Pavel. Dũng bị bắt tạm giam vào ngày 21/11/2019, bị áp dụng tội danh "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam". Khi bị bắt, Dũng vẫn mái tóc thưa, đôi mắt hốp sâu, áo sơ mi bạc phếch đóng thùng, bên trái áo luôn là mảnh giấy và thỉnh thoảng gắn kèm cây bút. Một hình thể giống như là cán bộ cộng sản đầy mẫn cán của cái thời còn chuyên chính vô sản. Hình ...
·         Julia Roberts sẽ cùng Michelle Obama tới Việt Nam (VOA) - Nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Julia Roberts sẽ cùng cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama tới Việt Nam vào đầu tuần sau trong chương trình tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các bé gái
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         COP25: Vẽ lại tranh ở Bảo tàng Prado, Madrid báo động về khí hậu (BBC) - Nhân Hội nghị Thượng đỉnh COP25 ở Madrid, một số tranh nổi tiếng được WWF 'vẽ lại' để gửi ra thông điệp về biến đổi khí hậu.
·         Nữ mục sư dành cả đời cho bệnh nhân HIV (BBC) - Nhà tế bần của nữ tu thậm chí từng bị người dân biểu quyết đuổi đi với lý do gây tổn hại cho doanh nghiệp và người địa phương.
·         Liệu thượng đỉnh Watford có thể cứu "não bộ" của NATO? (RFI) - Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, 70 năm sau ngày ký kết, bị nhiều nước thành viên quan trọng nhất đặt vào thế thử thách tồn vong. Sinh nhật lần thứ 70 tại Watford, ngoại ô Luân Đôn, lẽ ra phải được tổ chức linh đình, có nguy cơ diễn ra trong bầu không khí căng thẳng.
·         Thượng đỉnh NATO khai mạc trong không khí nghi kỵ (RFI) - Sinh nhật lần thứ 70 của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc vào ngày 04/12/2019 tại Watford, ngoại ô bắc Luân Đôn. Nhưng từ hôm nay 03/12, hầu hết lãnh đạo 29 thành viên đã đến thủ đô Anh Quốc.
·         Kinh tế gia Mỹ: Nhân loại sẽ thoát hiểm, nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch (RFI) - Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 25) khai mạc hôm qua, 02/12/2019, với lời cảnh tỉnh đầy hình ảnh của tổng thư ký Antonio Guterres : Xin mọi người hãy đừng làm ''những con đà điểu lững thững dạo chơi'', trong lúc thế giới đang bốc cháy (1). Trước thềm thượng đỉnh, kinh tế gia nổi tiếng người Mỹ Jeremy Rifkin cho ra mắt cuốn sách "Le New Deal vert mondial" tại Pháp.
·         Thuế GAFA: Mỹ đe dọa đánh thuế 100% lên hàng Pháp (RFI) - Liệu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở ra một cuộc chiến tranh thương mại mới, và lần này thì với Pháp ? Washington dọa sẽ đánh thuế 100 % lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Pháp để trả đũa việc Paris áp thuế lên bốn tập đoàn kỹ thuật số Mỹ (GAFA).
·         Bầu cử 2020: Trump không cho phóng viên Bloomberg News tác nghiệp (BBC) - Đội ngũ tranh cử của Trump nói rằng họ sẽ từ chối cấp phép đưa tin cho các phóng viên Bloomberg do hãng tin này “thiên vị”.
·         Điều tra luận tội Tổng thống: Phe Dân chủ tiến hành các bước kế tiếp (VOA) - Các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ tuần này sẽ thực hiện một bước quan trọng trong quá trình tiến tới luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với việc khởi sự các cuộc điều trần báo hiệu rằng các cáo trạng chính thức sẽ được loan báo trong vài tuần tới đây.
·         Thái Lan có quay lưng lại Mỹ để hướng tới đối tác quân sự TQ? (BBC) - Việc Thái Lan thỏa thuận mua vũ khí của cả Mỹ lẫn TQ đặt lại vấn đề có phải nước này đang quay lưng lại với Mỹ và hướng về TQ.
·         Ấn Độ đuổi tàu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (RFI) - Hôm nay, 03/12/2019, Hải Quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu khảo sát Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở gần Port Blair.
·         TikTok bị cáo buộc gửi dữ liệu cá nhân tại Mỹ về Trung Quốc (BBC) - App chia sẻ video TikTok là đối tượng của một vụ kiện tập thể ở Mỹ, cáo buộc app chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc.
·         Nga, Trung Quốc khánh thành ống dẫn khí đốt Siberia-TQ (VOA) - Khí đốt thiên nhiên vận chuyển sang Trung Quốc qua trung gian ống dẫn khí đốt ‘Sức mạnh Siberia’ phản ánh các nỗ lực của Moscow xoay trục sang phương Đông
·         Cạnh tranh Mỹ-Trung đã chia rẽ internet như thế nào? (BBC) - Liệu cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ có thúc đẩy việc chia rẽ internet thành hai cực?
·         Các nước lớn đề phòng Trung Quốc như thế nào? (VOA) - Cảnh giác trước sức mạnh và tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, các nước lớn như Ấn, Nhật và Liên minh châu Âu đã tăng cường các hoạt động hải quân xung quanh Trung Quốc cũng như mở rộng hợp tác an ninh với nhau, các chuyên gia cho biết.
·         Bằng cách nào Trung cộng cài gián điệp vào Quốc hội Úc? (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung Cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên Đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc. Khi ông Zhao báo cho Cơ Quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) biết thì đột nhiên qua đời tại một phòng trọ ở Melbourne, vào tháng 3/2019 chỉ 2 tháng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang ...
·         Trung Quốc tham vọng mua cả thế giới (RFI) - Thời sự được nhiều báo Pháp ra hôm nay chú ý : NATO kỷ niệm 70 năm thành lập tại Luân Đôn trong bối cảnh liên minh này đang rệu rã chưa từng thấy. Hội nghị khí hậu quốc tế COP 25 báo trước bế tắc, khi các nước lớn vẫn thiếu quyết tâm chính trị chung. Tuy nhiên các báo dành khá nhiều dung lượng cho chủ đề Trung Quốc.
·         Trump: 'Đạo luật Hong Kong không giúp đàm phán thương mại Mỹ-Trung' (VOA) - TT Trump: Đạo luật ủng hộ biểu tình ở Hong Kong gây khó khăn cho đàm phán thương mại, nhưng ông tin Bắc Kinh vẫn muốn đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ.
·         Trưởng đặc khu Hồng Kông lo ngại về hậu quả của luật Nhân Quyền Mỹ (RFI) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu Hồng Kông, hôm nay 03/12/2019 cảnh báo đạo luật được Hoa Kỳ ban hành nhằm ủng hộ người biểu tình có thể làm phương hại đến lòng tin của doanh nghiệp, trong lúc phong trào phản kháng đã làm cho nền kinh tế Hồng Kông lâm vào suy thoái.
·         Người Hồng Kông sang lánh nạn tại Đài Loan tăng gần 30% (RFI) - Từ khi khởi đầu các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đến nay, số người Hồng Kông chạy sang Đài Loan tạm trú đã tăng vọt. Theo AFP, trong 9 tháng đầu năm nay, số người Hồng Kông được cấp thẻ tạm trú tại Đài Loan tăng gần 30%. Phải chăng Đài Loan là mảnh đất lành cho dân Hồng Kông lánh nạn ?
·         Hồng Kông đi về đâu sau cuộc bầu cử cấp quận gây chấn động? (BoxitVN) - Biên dịch: Phan Nguyên - Sau gần sáu tháng bất ổn ở Hồng Kông, bao gồm các cuộc biểu tình ngày càng bạo lực, phá hoại và giao thông hỗn loạn, chính phủ có lý do để hy vọng rằng dư luận có thể quay lưng lại với người biểu tình. Nhưng may mắn đó đã không xảy ra. Thay vào đó, các cử tri đã trao một chiến thắng chấn động cho các ứng cử viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận vào ngày 24 tháng 11. ...
·         Người Việt nên “soi” dân Hồng Kông ở điểm nào? (RFA) - Tôi biết, bạn có thể sắp cúi xuống nhặt đá để ném vào cái tít trên đây. Hãy bình tĩnh! Hẵng đọc xong bài này trước khi quyết định ném đá vào đâu! Cũng đừng lấy đá ghè chân mình (thầy Tàu vẫn dạy thế)! Tại sao gần 100 triệu dân Việt lại “dưới cơ” 7 triệu người Hồng Kông đến vậy? Vì đâu nên nỗi…?
·         Triều Tiên: Tùy Mỹ chọn “quà Giáng sinh”, Trump đáp trả (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông vẫn tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng cũng hỏi kèm rằng ông Kim “thích bắn tên lửa lắm phải không?”
·         Bắc Triều Tiên lại cảnh cáo Mỹ về việc trì hoãn đàm phán (RFI) - Bình Nhưỡng hôm nay 03/12/2019 lại lên tiếng tố cáo Mỹ đã kéo dài đàm phán hạt nhân, trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, đồng thời hàm ý cảnh cáo là không còn thời gian để cứu vãn đàm phán nữa.
·         Ngoại trưởng Trung Quốc đến Hàn Quốc để cải thiện quan hệ song phương (RFI) - Ngoại trưởng Vương Nghị là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc công du Hàn Quốc lần đầu tiên từ 5 năm nay. Theo các quan chức Hàn Quốc, ông Vương Nghị đến Seoul vào ngày mai, 04/12/2019, và sẽ hội đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc cũng như gặp tổng thống Moon Jae In.
·         Vụ bắn rơi máy bay MH17: Nga không giao nghi can cho Hà Lan (VOA) - Nga từ chối yêu cầu của Hà Lan không giao nộp nghi can trong vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia, trái với luật Châu Âu, các công tố viên cho biết ngày 2/12.
·         Hệ thống thi cử - kiểm tra của Mỹ (VOA) - Thể thức kiểm tra, tính điểm ở các cấp, cùng các loại bài kiểm tra quy định và các kỳ thi thông lệ trong hệ thống giáo dục Mỹ. Mời các bạn cùng tìm hiểu với GS-TS Charles Cường Nguyễn.
·         Nhà trú ẩn cho người vô gia cư ở Mỹ (VOA) - Khu nhà trú ẩn Bailey đang là nơi sinh sống của 52 người vô gia cư trên địa bàn quận Fairfax, ngoại ô Washington. Bên cạnh những dịch vụ chung như bếp ăn, phòng giặt và sinh hoạt chung, đặc biệt khu nhà này còn có 18 căn hộ riêng biệt với đầy đủ tiện nghi giành cho những người vô gia cư, nhưng vẫn có thu nhập hàng tháng. Những căn hộ này cũng được tài trợ thêm bởi các cộng đồng và tổ chức từ thiện khác nhau để tạo sự thoải mái tối đa cho người sinh sống ở đây.
·         ‘Người bay’ 400 km/giờ (VOA) - Giống như các siêu nhân, ‘Người bay’ Fred Fugen và Vince Reffet đã mạo hiểm bay qua một ngọn núi ở Trung Quốc với tốc độ 400 km /giờ.
·         "Nữ hoàng băng giá 2" lập kỷ lục mới (RFI) - Tựa như một trận tuyết lở, Nữ hoàng băng giá phần hai (Frozen 2) đổ ập vào thị trường quốc tế. Sau Bắc Mỹ, chưa gì tập nhì lại phá kỷ lục trong tuần công chiếu đầu tiên tại Pháp. Nhiều khán giả đã rủ nhau đi xem phim Disney kể lại chuyến phiêu lưu mới của hai chị em Elsa và Anna với chàng trai sơn cước Kristoff, chú tuần lộc Sven và người tuyết khôi hài Olaf.

No comments: