Saturday, February 9, 2019

NHỮNG VÒI HÚT MÁU (Đỗ Ngà)
Feb 09 2019

Một trạm BOT thu mỗi ca từ 2 đến 3 tỷ, mỗ ngày 3 ca, vậy số tiền của có thể thu từ 6 đến 9 tỷ, còn lại báo với BGTVT chỉ 1 tỷ, tính ra số tiền bỏ túi rất lớn. Như vậy từ con số báo cáo láo đó, các trạm BOT sẽ kéo dài thời gian thu phí. Và số tiền họ ăn cướp của nhân dân là nhiều vô số.

Việc thu phí BOT cao và kéo dài thời gian, chính nó sẽ đẩy chi phí vận tải lên cao. Mà chi phí vận tải cao sẽ đẩy giá cả tất cả các mặt hàng tăng lên. Cùng với thuế xăng người mà dân Việt  phải đóng vào giá đến 120% so với giá gốc, thì giá cả hàng hoá ở Việt Nam bao giờ cũng neo rất cao so với khu vực.

Với thu nhập của người dân Việt chỉ tầm 2.400 đô, thấp thuộc nhóm dưới trong khu vực Đông Nam Á, mà giá cả hàng hóa lại cao, thì kéo theo đó là chất lượng cuộc sống người dân sẽ thấp. Ý nói chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam thấp là so với những quốc gia nghèo có thu nhập tương đương chứ không phải so với các nước giàu hơn.

Thuế cao, nhưng an sinh xã hội hoàn toàn không có, điều đó cho thấy, tham nhũng đã rỉa hết phần người dân đáng được hưởng. Quan chức thì tham nhũng tiền ngân sách, mà ngân sách cũng tiền dân. Thêm vào đó, doanh nghiệp sân sau đặt vòi BOT hút máu dân nữa thì hỏi dân còn gì? Chẳng còn gì cả, và họ bị buộc phải lao động nhiều hơn để "đủ sống". Nhưng từ "đủ sống" chỉ là mồi nhử, cứ nỗ lực mà không biết đòi hỏi thì không bao giờ dân đủ sống thực sự. Thực chất sự nỗ lực của dân là chỉ nhằm để nhà nước và khối doanh nghiệp thân hữu bóc lột nhiều hơn mà thôi. Ngồi không hút máu dân sống phè phỡn, như vậy làm sao bọn chúng buông ra được? Chắc chắn một điều, chúng sẽ trừ khử hay đánh mạnh những ai dám lên tiếng vì sự công bằng.

Một ngày từ 6 đến 9 tỷ, báo cáo 1 tỷ, còn 2 tỷ bỏ túi. Quá béo bở, nên ai muốn đánh dẹp BOT thì chúng cũng sẽ chiến tới cùng. Với mỗi ngày 2 tỷ bỏ ngoài sổ sách, bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi.

Mới đây một ông phó thủ tướng nói rằng "năm 2021 công chức sống bằng lương". Điều này đặt ra câu hỏi rằng, từ trước tới giờ công chức không sống bằng lương nhưng họ vẫn sống, có người còn rất giàu, vậy tiền ở đâu ra? Cho nên từ câu nói này, chúng ta mới thấy tỷ lệ tham nhũng ở Việt Nam phải là 100%, nói đến chuyện "trong sạch" ở Việt Nam là hoang tưởng.

Ông Trọng đốt lò ầm ầm, nhiều củi của đối thủ chính trị bị chụm, nhưng tiền ngân sách bị hút như nước đại dương, còn tiền thu hồi thì như giọt cà phê. Mà đã 100% tham nhũng thì có thằng "trong sạch" nào để trám vào lỗ trống? Không có. Cho nên chuyện chống tham nhũng của CS Việt Nam là chuyện dùng tham nhũng để thay thế tham nhũng. Cho nên Tổ Chức Minh Bạch Thế Giới (Transparency International) đã xếp hạng chỉ số tham nhũng CPI (Corruption Perceptions Index) cho Việt Nam tụt 10 hạng. Nghĩa là nhóm quan chức mới thay thế những quan chức cũ có mức độ tham nhũng cao hơn. Chỉ có đàn cừu mới tung hô ông Trọng chứ thế giới người ta quá hiểu bản chất của chiến dịch này.

Đấy là toàn cảnh một xã hội Việt Nam hiện nay, nhìn như là một cỗ máy hút máu toàn dân. Chống tham nhũng kiểu ông Trọng nếu gọi đúng bản chất là thay vòi hút mà thôi. Sẽ không có gì khác cho thời hậu đốt lò.  Với sự cai trị của ĐCS thì nhân dân mãi là đối tượng để Đảng và đám kinh tế thân hữu hút máu. Sẽ không thể khác. Chính ĐCS là nguyên nhân của nghèo đói và bất công xã hội. Chắc chắn sẽ không có chuyện ĐCS hy sinh quyền lợi của nó. Việc loại bỏ vai tro cai trị của ĐCS là nhiệm vụ của gần 100 triệu dân. Mình không biết tự giải thoát cho mình thì chẳng ai làm giùm cho.

------------------------

Feb 08 2019

Tarzan là anh chàng sống lâu trong rừng, đu cây như khỉ, có thể hiểu ý thú rừng như bạn bè. Đấy là mặt ưu việt của cậu ta. Thế nhưng vì sống rừng ngủ hang cả cuộc đời nên cậu ta không biết cuộc sống của loài người văn minh.

Chuyện kể rằng, khi Tarzan vào thành phố, anh ta bước vào sảnh một khách sạn sang trọng, chẳng may lúc ấy Tarzan mắc ị và nhìn quanh quẩn tìm chỗ giải quyết. Bất chợt, anh ta thấy chậu cây cảnh được đặt giữa sảnh. Thấy đó là chỗ ị tốt nhất, Tarzan nhảy vào bụi cây ấy trút hết bụng phân ra đấy làm cả sảnh bốc mùi nồng nặc.

Vâng! Đấy là một chuyện bịa nói cho vui, nhưng trong đó có ngụ ý. Ngụ ý nói đến thói quen của một con người hoàn toàn sống tách biệt với thế giới văn minh nên mang thói quen rừng rú như thế. Rất vô tư, và anh ta cũng không biết đó là điều cấm.

Trong thế giới văn minh, người ta có luật chơi chung. Để tạo thành một thế giới trong sạch hơn, ít tội phạm hơn, các nước thường kí những điều ước tương trợ tư pháp. Có thể ký song phương hoặc kí đa phương trong một sân chơi chung như tổ chức Interpol. Khi người phạm tội nước anh trốn sang nước thứ 2, thì anh chỉ có thể yêu cầu nước thứ 2 bắt dẫn độ về cho anh. Anh hoàn toàn không có quyền sang nước người ta bắt cóc. Nếu làm vậy, chính anh là một tội phạm trên đất nước họ. Anh đã dùng một hành động phạm pháp để bắt một người phạm pháp.

Không biết chính quyền CSVN suốt ngày hô hào "hội nhập", nhưng họ cứ dùng cách của đám thảo khấu để làm việc với các nước khác bất chấp luật pháp quốc tế và luật pháp nước sở tại, thì họ có nhận thấy chính họ đã sai hay không? Có lẽ vì não trạng của lãnh đạo CS chỉ có vậy nên họ không nhận ra, và thậm chí họ còn nghĩ việc họ làm là đúng. Trước đây thì sang tận Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nên giờ đây hiệp định thương mại EVFTA đang có nguy cơ bị hoãn phê chuẩn. Mới đây thì mấy ông CSVN đã sang Lào bắt cóc Trần Bắc Hà, và hiện nay sang Thái Lan bắt cóc Trương Duy Nhất. Đã vào thế giới văn minh mà sao CS cứ tụt quần ị bậy như thời ỉa đồng vậy hả ông Trọng?

Không bàn tới tội của những người bị bắt, chuyện đó xét sau. Bài này muốn nói đến cách "hội nhập" của CSVN với thế giới. Đã muốn hòa nhập với thế giới thì phải tự sửa mình cho hợp với luật chơi chung. Chả lẽ ông muốn cả thế giới phải chấp nhận bản chất rừng rú của riêng ĐCS để chính quyền ông "hội nhập nhưng không đánh mất bản sắc" như CS các ông từng rêu rao hả ông Trọng?

No comments: