Monday, February 11, 2019

HOA KỲ : LƯỠNG ĐẢNG ĐẠT THỎA THUẬN TRÊN NGUYÊN TẮC, TRÁNH ĐÓNG CỬA CHÍNH PHỦ (tổng hợp)
Người Việt Online
February 11, 2019

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nhà thương thảo của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ vào tối ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, loan báo đã đạt thỏa thuận trên căn bản về tài trợ an ninh biên giới, để tránh xảy ra một cuộc đóng cửa chính phủ lần thứ nhì trong năm nay.

Bốn giới chức cao cấp nhất của hai đảng trong cuộc thương thảo đã rời phòng họp để công bố diễn biến này với báo chí, tuy nhiên họ từ chối không cho biết thêm chi tiết, theo bản tin CNN.

Chủ Tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, Nghị Sĩ Richard Shelby thuộc đảng Cộng Hòa, khi được hỏi rằng thỏa thuận có bao gồm tài trợ cho bức tường hay không, đã nói rằng họ “đạt thỏa thuận về mọi vấn đề.”

Trước đó trong ngày, một giới chức phía Dân Chủ nói rằng các thương thuyết gia của hai bên đã rất gần đạt được thỏa thuận và mỗi bên đều đang xem là có đủ số phiếu để thông qua thỏa thuận hay không.

Nghị Sĩ Patrick Leahy, ở phía đảng Dân Chủ, nói rằng mục tiêu của bốn nhà thương thảo này là có được thỏa thuận trong đêm Thứ Hai, rồi sau đó sẽ viết ra văn bản sau cùng trong ngày Thứ Ba.

“Tôi nghĩ sẽ là điều tốt đẹp nếu chúng ta có thể kết thúc vấn đề vào tối nay thì sẽ làm tối nay, nếu không sẽ làm ngày mai,” ông Leahy nói.

Nếu không đạt thỏa thuận thì khoảng 25% nguồn tài trợ cho chính phủ Mỹ sẽ cạn vào cuối tuần này và có thể dẫn đến một cuộc đóng cửa chính phủ lần nữa.

Tuy nhiên các quan sát viên nói rằng vấn đề là cho dù có đạt được thỏa thuận thì vẫn còn phải thuyết phục được Tổng Thống Donald Trump đồng ý chấp thuận. (V.Giang)

-----------------------------

VOA Tiếng Việt
12/02/2019

Các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ hôm 11/2 cho biết đã "đạt được một thỏa thuận về mặt nguyên tắc" nhằm cung cấp ngân sách cho chính phủ liên bang và tránh một vụ đóng cửa lần hai.

Theo AP, một nhóm các nhà lập pháp, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby và Dân biểu thuộc Đảng Dân chủ Nita Lowey, đã thông báo thỏa thuận trên sau một cuộc họp kín tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vào cuối tuần qua sau khi phe Dân chủ yêu cầu giới hạn các vụ chính quyền liên bang bắt giữ di dân, nhưng các nhà lập pháp rõ ràng đã phá thế bế tắc vào tối 11/2.

Reuters dẫn lời ông Shelby nói rằng “chúng tôi đã đạt một thỏa thuận về mặt nguyên tắc” về việc cấp ngân quỹ cho các chương trình củng cố an ninh trên biên giới cho tới hết ngày 30/9.


Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể về thỏa thuận, nhưng nói rằng các nhân viên sẽ tiếp tục làm việc về các chi tiết.

Thượng nghị sĩ Shelby không cho biết là Tổng thống Trump có nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường ông tính xây trên biên giới Mỹ và Mexico hay không.

Theo AP, các nhà lập pháp giờ sẽ cần sự hậu thuẫn và chữ ký của ông Trump trước thời hạn chót là đêm 15/2.

Nếu đôi bên không đạt thỏa thuận, hàng trăm nghìn nhân viên liên bang Mỹ sẽ lại đối mặt với lần đóng cửa chính phủ thứ hai trong năm nay, bắt đầu từ ngày 16/2.

1 comment:

AAB College said...

Thank you for sharing
https://aab-edu.net/