Thursday, December 6, 2018

ĐIỂM TIN THỨ NĂM 6/12/2018 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 6/12/2018


*
*

·         VNTB - Ông Nguyễn Phú Trọng nên "học tập" ông Tập Cận Bình về kinh tế? (VNTB) - Hoa Nghi (VNTB) Bài viết này sẽ không đề cập đến ông Nguyễn Phú Trọng nếu như ông không giữ chức vụ Chủ tịch nước (người đứng đầu Nhà nước), và ông không tuyên bố: Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế. Nếu đặt câu nói này của ông Chủ tịch nước vào trong ngôn ngữ của học thuyết Cộng sản, mà người sừng sỏ và cách mạng nhất là V.Lenin, thì ông Nguyễn Phú Trọng xứng đáng là một học trò tồi nhất, quan liêu nhất và ấu trĩ nhất. Vì sao?
·         Đảng CSVN tự diễn biến, tự chuyển hóa như thế nào (RFABLOG) - NGUYỄN TƯỜNG THỤY - Hai mươi ngày sau khi Giáo sư Chu Hảo tuyên bố ra khỏi đảng, Đảng CSVN còn chạy theo để khai trừ vuốt đuôi. Việc khai trừ một người không còn là đảng viên nữa là chủ đề của những câu chuyện đàm tiếu ngoài vỉa hè và cả trên báo chí. "Tội" của Gs Chu Hảo, theo Ủy ban Kiểm tra TW là "suy thoái về tư tưởng chính trị", "tự diễn biến, tự chuyển hóa".
·         Manila ngại 'khiêu khích' TQ vụ Trạm khí tượng Biển Đông (BBC) - Philippines không muốn xác minh tin nói Bắc Kinh đã thiết lập và vận hành các trạm theo dõi thời tiết ở Quần đảo Trường Sa.
·         Hội thảo tăng cường hợp tác an ninh ở Biển Đông (RFA) - Một hội thảo quốc tế mang tên ‘Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông’ diễn ra vào ngày 4 tháng 12 tại Hà Nội.
·         Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị: Sân khấu mới, vở diễn cũ? (RFA) - Hội nghị Trung ương lần thứ 9 sắp diễn ra và một công tác chính được cho biết là tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư… Đây là một dấu hiệu tốt hay chỉ là một vở kịch diễn lại?
·         习近平真面目在G20议旁边特朗普与习的谈判中 (BoxitVN) - Chiến tướng Robert Lighthizer phá vỡ cấu trúc chính trị của Trung Cộng - Tran Hung - Xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây mà theo chúng tôi, nên bỏ qua cái tinh thần có hơi lạc quan tếu của tác giả, nhất là ở đoạn cuối, để chỉ rút lấy những nhận định về triển vọng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng hay đúng hơn chiến lược của Tập đoàn Donald Trump nhằm dẹp bỏ mọi mưu mô xây lâu đài cộng sản giả hiệu nhằm thống ...
·         Hưu chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến Việt Nam và nhiều nước (RFI) - Cả thế giới như tạm thở phào nhẹ nhõm trước việc hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc hôm 02/12/2018 vừa qua quyết định ngưng tấn công nhau về thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Thỏa thuận hưu chiến đó dĩ nhiên có lợi cho hai bên tranh chấp, nhưng câu hỏi được đặt ra là đối với các nước khác thì tác động ra sao, đặc biệt đối với các đối tác hay đối thủ của Bắc Kinh, trong thời gian qua đã thu hoạch được một số lợi ích từ việc Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt.
·         Kẻ nào không muốn sửa Luật Công đoàn? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Dù Luật Công đoàn năm 2012 có khá nhiều mối liên hệ hữu cơ qua lại với Bộ luật Lao động, và một cách đương nhiên theo đòi hỏi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam tham gia - khi sửa luật này thì đồng thời phải sửa luật kia và ngược lại, vẫn đang tồn tại âm mưu ‘không sửa Luật ...
·         Luật sư nhân quyền Võ An Đôn kiện việc bị tước thẻ (RFA) - Luật sư Võ An Đôn, người bị tước thẻ hành nghề vì công khai lên tiếng cho nhân quyền vào ngày 4 tháng 12 nộp đơn khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long ra tòa án tỉnh Phú Yên nhằm yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại ngày 15/11 và trả lại quyền hành nghề luật sư cho ông.
·         LS Đặng Đình Mạnh: "Ít luật sư bảo vệ cho bất đồng chính kiến" (BBC) - Luật sư Đặng Đình Mạnh kể về rủi ro trong nghề khi ông nhận bào chữa án chính trị 'vì cảm phục' các nhà hoạt động ở Việt Nam.
·         Xử Tất Thành Cang: Dư luận đang nhìn vào Nguyễn Phú Trọng! (BoxitVN) - Thường Sơn - Kể từ khi vụ ‘ăn đất Nhà Bè’ bị phát hiện vào tháng Tư năm 2018 và vụ bản đồ quy hoạch gốc Thủ Thiêm bị phát hiện biến mất vào tháng Năm năm 2018, đến tháng Mười Một cùng năm mới xuất hiện một ít tin tức về khả năng (chỉ là khả năng) ‘sẽ kỷ luật Tất Thành Cang’, sau khi có kết luận của ...
·         Ngưng điều tra quan chức Slovakia liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh (RFA) - Điều tra viên thuộc Thanh Tra Bộ Nội Vụ Slovakia quyết định đình chỉ vụ điều tra các viên chức nước này bị tình nghi tiếp tay Công an Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam qua ngã nước này sau khi bắt cóc ông ta ở Đức.
·         Giải thưởng nhân quyền cho hai tù chính trị và nhà hoạt động Việt Nam (RFA) - Hai tù nhân chính trị Trần Thị Nga, Hoàng Đức Bình và nhà hoạt động Phạm Đoan Trang được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trụ ở ở Hoa Kỳ trao giải năm 2018.
·         Phạm Đoan Trang: Tầng lớp trung lưu Việt Nam không có khao khát dân chủ và tự do (RFA) - Trước hết là quyền lợi của họ gắn chặt với nhà cầm quyền.
·         Giám đốc Facebook Việt Nam thông báo rời vị trí này (RFA) - Giám đốc Faceook Việt Nam, bà Lê Diệp Kiều Trang, vào ngày 5 tháng 12 xác nhận đến cuối năm nay sẽ rời khỏi chức vụ này.
·         Phái đoàn quân sự Việt Nam thăm Trung Quốc (RFA) - Một phái đoàn cán bộ chính trị cấp cao Quân Đội Việt Nam có chuyến làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 7 tháng 12.
·         Tại sao ‘Sao Đỏ lên chốt giữ vùng Tây Bắc’? (VOA) - Chỉ có điều cho tới nay Bộ Quốc phòng và báo chí nhà nước Việt vẫn tuyệt đối câm lặng về vụ có đến hai chiếc Su-22 và một máy bay CASA của không quân Việt Nam bị ‘rơi’ vào giữa năm 2016. Quá nhiều bí ẩn của vụ việc này vẫn...
·         VNTB - Huế xây “lăng Tố Hữu” là thách thức dư luận? (VNTB) - Giang Nam (VNTB) - Mấy bữa nay báo Đại Đoàn Kết đưa tin gắn gọn nhà cầm quyền Huế chuẩn bị xây dựng khu lưu niệm Tố Hữu 28 tỷ và chiếm hơn 4000 m đất công của huyện Quảng Điền trong năm 2019 bằng ngân sách nhà nước. Các báo khác không ngó ngàng đưa tin chuyện này. Cộng đồng FB thì ồn lên trút giận vào nhà thơ chính khách quá cố và cả chính quyền địa phương.
·         Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục cải tổ (RFA) - Doanh giới Việt Nam kiến nghị chính phủ Hà Nội tiếp tục những biện pháp cải tổ nhằm giúp phát triển kinh tế đất nước.
·         Foxconn đang xem xét mở nhà máy lắp ráp ở Việt Nam (RFA) - Foxconn, công ly lắp ráp iPhone lớn nhất cho Tập đoàn Apple, đang xem xét việc thành lập nhà máy tại Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động của cuộc thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với hoạt động của Foxconn.
·         Sabeco không hạn chế tỉ lệ cho nhà đầu tư nước ngoài (RFA) - Cũng trong lĩnh vực đầu tư-kinh doanh, tỉ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Tổng Công Ty Cổ Phần Bia- Rượu- Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) không bị hạn chế.
·         Xã hội đen cho vay nặng lãi phát triển mạnh tại thành phố HCM (RFA) - Từ năm 2014, trung bình mỗi ngày công an thành phố HCM xử lý 1 vụ đòi nợ tín dụng đen nhưng sau 4 năm phải xử lý 4 vụ/ngày, khiến người dân bất an và việc quản lý càng trở nên phức tạp vì tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng thậm chí xả ra án mạng.
·         “Khu vườn chữa bách bệnh” ở Long An và chính quyền địa phương (RFA) - Chủ nhân một khu vườn tại tỉnh Long An chịu nhiều khó khăn từ phía chính quyền địa phương; thậm chí là phải trải giá rất đắt bằng những bản án tù… Lý do chỉ vì nhiều người tập trung ở khu vườn và cho biết họ được lành bệnh.
·         Công ty của Nguyễn Thanh Phượng thoái hết vốn khỏi Savimex (BBC) - Chứng khoán Bản Việt của con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 'bán sạch' cổ phiếu nắm tại Savimex.
·         Hai vụ tát học sinh liên tiếp: Sư phạm VN cần môn 'ứng xử' (BBC) - Thầy giáo chống tham nhũng Đỗ Việt Khoa nói cần thay đổi đào tạo sư phạm để tránh bạo hành đối với học sinh.
·         LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH lên tiếng phản đối ĐẢNG trấn áp GIÁO SƯ CHU HẢO! (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - Biết sẽ bị trấn áp, ngày 26/10/2018, Giáo sư Chu Hảo chủ động tuyên bố từ bỏ ĐCSVN. Sự kiện này đã và đang gây ra tiếng vang lớn. Ngay lập tức đã có nhiều trí thức khắp 3 miền đất nước tuyên bố theo chân GS Chu Hảo từ bỏ ĐCSVN, trong số này có 2 trí thức tên tuổi là GS-TS Tâm lý học Mạc Văn Trang và Nhà văn, Nhà nghiên cứu Văn hóa-Giáo dục nổi tiếng Nguyên Ngọc! Ngày 27/10/2018, mười (10) trí thức ...
·         Nghị viện California sau bầu cử: Nguyễn đi ra, Diệp bước vào (BBC) - Trong số tân dân biểu của California có Tyler Diệp, 35 tuổi, người của đảng Cộng hoà, nguyên là phó thị trưởng thành phố Westminster.
·         Triệu voi cũng chẳng ai tin có nước xáo! (VOA) - Các cơ quan trong lĩnh vực tổ chức – xây dựng đảng phải hoàn thành “Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược” và phải chống cho bằng được tình trạng “chạy” để được quy hoạch làm “cán bộ cấp chiến lược”
·         Fan bóng đá VN không yêu đội tuyển đến vậy (BBC) - Ý kiến nói việc đổ ra đường ăn mừng chưa là cách hành xử của người hâm mộ chân chính mà cần biết buồn cùng đội tuyển khi thất bại.
·         Đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Tội nhận hối lộ thì sao? (BoxitVN) - Nguyễn Tường Thụy - Qua 18 ngày xét xử, giai đoạn đoạn đầu của phiên tòa vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã kết thúc. Phan Văn Vĩnh bị kết án 9 năm tù giam còn Nguyễn Thanh Hóa 10 năm cho tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong giai đoạn này, tòa chưa đả động gì đến hành vi nhận hối lộ của Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa (theo lời khai của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam). Nguyễn Văn Dương được miễn ...
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Viễn Ảnh 2019 (RFA) - Chúng ta đang đi hết năm 2018 có quá nhiều biến động trên trường quốc tế. Qua năm 2019 thì tình hình sẽ ra sao, mục Diễn đàn Kinh tế tìm một dự báo cho năm tới, với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.
·         Dị ứng thực phẩm do đâu mà ngày càng tăng ở trẻ em? (BBC) - Tới 9% trẻ ở Úc bị dị ứng thực phẩm, TS Alexandra Santos từ King's College London giải thích hiện tượng này.
·         Vai trò lớn cho đảo nhỏ ở TBD trong kế hoạch Biển Đông của Mỹ, Úc (VOA) - Căn cứ Lombrum trên đảo Manus của Papua New Guinea sẽ là một căn cứ hải quân có thể đóng vai trò thiết yếu trong nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm kiềm hãm sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.
·         Hồng Kông: Hồng y Trần Nhật Quân bảo vệ phong trào dân chủ (RFI) - Đức hồng y nổi tiếng Hồng Kông Trần Nhật Quân (Joseph Zen), vào hôm nay, 05/12/2018, đã lên tiếng bảo vệ các nhà đấu tranh dân chủ đang bị chính quyền đặc khu xét xử về vai trò trong các cuộc biểu tình năm 2014.
·         Đình chiến thương mại: Trung Quốc dùng kế hoãn binh? (VOA) - Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý ngưng chiến tranh thương mại sau bữa tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina hôm 1/12. Giờ đây các nhà đàm phán của hai bên có 90 ngày đình chiến để tìm cách giải quyết các bất đồng.
·         Trump để ngỏ khả năng triển hạn hưu chiến thương mại (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba nêu ra khả năng triển hạn thỏa thuận hưu chiến thương mại 90 ngày với Trung Quốc nhưng cảnh báo ông sẽ quay lại đánh thuế nếu hai bên không thể giải quyết được những khác biệt của mình.
·         Chủ tịch Tập: Trung Quốc sẽ luôn ‘tôn trọng lẫn nhau’ (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5/12 nói rằng Trung Quốc sẽ luôn “tôn trọng lẫn nhau” trong khi xử lý các thách thức trên thế giới.
·         TQ chính thức nói về ‘hưu chiến thuế quan 90 ngày’ với Mỹ (VOA) - Trung Quốc bắt đầu đưa ra các chi tiết về một thỏa thuận hưu chiến thuế quan đạt được hồi cuối tuần qua với Hoa Kỳ
·         Chiến tranh thương mại : Trung Quốc tin sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ (RFI) - Mặc dù tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng đe dọa, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tìm được một hiệp định thương mại trong 90 ngày tới. Bộ Thương Mại Trung Quốc, trong thông cáo công bố thứ Tư 05/11/2018, cam kết sẽ thực hiện những cam kết bên lề G20 và « tích cực » đàm phán với Mỹ.
·         Trung Quốc : Mỗi chương sách giáo khoa phải nhắc đến Tập Cận Bình (RFI) - Libération hôm nay 05/12/2018 có bài điều tra mang tựa đề « Cần phải nhắc tới Tập Cận Bình trong mỗi chương sách ». Trong các trường đại học Trung Quốc, việc giám sát các giảng viên và sinh viên được tăng cường, dọ thám và tố cáo đã trở thành tiêu chí. Thậm chí các nhà nghiên cứu ngoại quốc và các công trình mang tính quốc tế cũng bị kiểm duyệt.
·         Tổng giám đốc Đức bị Trung Quốc sa thải : Một gáo nước lạnh cho Berlin (RFI) - Hôm thứ Hai 26/11/2018, ông chủ mới Trung Quốc khi loan báo về việc sa thải Till Reuter, tổng giám đốc KUKA, tập đoàn Đức nổi tiếng về sản phẩm « cánh tay thông minh », biểu tượng cho công nghệ thời kỳ 4.0, đã dội một gáo nước lạnh vào giới kỹ nghệ nước Đức.
·         Quan chức Bắc Hàn tới Việt Nam theo lời kêu gọi của Mỹ? (VOA) - Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn mới kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ít lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Bình Nhưỡng “lặp lại con đường của Việt Nam”.
·         Quân ly khai giết hàng chục công nhân Papua ở Indonesia (VOA) - Nhóm quân ly khai trở nên tức giận khi họ thấy các công nhân chụp ảnh một cuộc diễu hành độc lập ủng hộ Papua rồi sát hại 31 công nhân này bằng súng trong một vụ xả súng đẫm máu nhất ở đây trong 50 năm qua
·         Campuchia nói Đài Á Châu Tự Do có thể mở lại văn phòng ở Phnom Penh (RFA) - Chính phủ Campuchia hôm thứ ba cho biết Đài Á Châu Tự Do được chào đón mở lại văn phòng tại thủ đô Pnompenh và khẳng định rằng không có áp lực trong việc Radio Free Asia (RFA) đóng cửa vào năm ngoái và đó là do bản thân tự đóng cửa.
·         Singapore phản đối Malaysia về kế hoạch phát triển cảng (RFI) - Singapore vào hôm nay, 05/12/2018, đã mạnh mẽ phản đối kế hoạch của Malaysia, dự trù mở rộng một hải cảng ở vùng phía nam vì cho là công trình này xâm phạm lãnh hải Singapore.
·         Vụ Khashoggi bị giết : TNS Mỹ tin tưởng báo cáo của CIA (RFI) - Các thượng nghị sĩ Mỹ cho là « không còn nghi ngờ gì cả » về việc thái tử Mohammed Ben Salmane – MBS - đã ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, sau khi nghe báo cáo CIA. Kết luận này đi ngược lại với tuyên bố của tổng thống Mỹ trước đây, cho là cơ quan CIA đã « không tìm được gì chắc chắn ».
·         Phong trào Áo Vàng : ''Cuộc nổi dậy sinh thái'' đầu tiên ở Pháp (RFI) - Phong trào « Áo Vàng », với mục tiêu khởi đầu chống chính sách tăng thuế xăng dầu để có tiền đầu tư cho kinh tế Xanh, vẫn tiếp diễn dù chính phủ hôm 04/12/2018, bắt đầu nhượng bộ (1). Đối với khá nhiều người, phong trào này cho thấy chính sách « đánh thuế sinh thái » của chính phủ đã phá sản, bởi bị đông đảo người dân coi là bất công. Tuy nhiên, nhiều người không chấp nhận đối lập mục tiêu chống biến đổi khí hậu về dài hạn với nhu cầu sinh kế trước mắt của hàng triệu người Pháp.
·         Pháp - Áo Vàng : Chính phủ xem xét thêm khả năng nhượng bộ (RFI) - Chính phủ Pháp cố gắng dập ngọn lửa phản kháng vẫn âm ỉ, với hy vọng ngăn ngừa một cuộc biểu tình bạo động mới vào thứ Bảy tới. Sau khi thông báo « đình hoãn » tăng thuế xăng dầu, thủ tướng Edouard Philippe tiếp tục xoa dịu phong trào « Áo Vàng » với lời hứa « xem xét lại » biện pháp thuế khóa bị xem là bất công. Cụ thế là luật giảm thuế đánh vào tài sản người giàu (gọi tắt là ISF).
·         Paris : Hơn 10 người ra tòa về tội phá hoại Khải Hoàn Môn (RFI) - Sau những vụ phá hoại, bạo động nghiêm trọng bên lề cuộc biểu tình của những người Áo Vàng tại Paris vào thứ Bảy 01/12/2018, ngành tư pháp đã làm việc khẩn trương trong những ngày qua để xét xử những nghi can bạo động. Hôm qua, 04/12/2018, 13 người, trong đó có một thiếu niên, đã phải ra tòa để trả lời về vụ phá hoại gây chấn động tại Khải Hoàn Môn - Paris, một biểu tượng của nước Pháp.
·         TT Trump giữ vững quan điểm về biến đổi khí hậu (VOA) - "Tôi sẽ không để cho đất nước này bị ngừng làm ăn chỉ vì phải cố gắng duy trì một số tiêu chuẩn mà có lẽ cũng chẳng có gì quan trọng", Tổng thống Donald Trump nói về biến đổi khí hậu
·         Quốc hội Anh nổi giận vì bị Thủ tướng May 'lừa dối' (BBC) - Thủ tướng Anh bị cáo buộc 'lừa dối Quốc hội' sau khi toàn bộ nội dung tư vấn pháp lý đối với chính phủ của bà về thỏa thuận Brexit được công bố.
·         Mỹ: Chưởng lý Mueller muốn cựu cố vấn Michael Flynn thoát án tù (RFI) - Trong cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, chưởng lý đặc biệt Robert Mueller đề nghị tránh cầm tù cựu cố vấn Nhà Trắng Michael Flynn, vì nhân vật này đã cung cấp thông tin quan trọng cho cuộc điều tra.
·         NATO lên án Nga vi phạm hiệp định hạt nhân INF (RFI) - Liên Minh Bắc Đại Tây Dương kỳ hạn cho Matxcơva « 60 ngày » để tuân thủ hiệp định cấm tên lửa hạt nhân tầm trung được gọi tắt là INF, ký kết năm 1987. Sau vụ Nga uy hiếp hải thuyền Ukraina tại biển Đen, tên lửa tầm trung loại mới của Nga trở thành mối lo âu của NATO. Quyết định của 29 thành viên trong cuộc họp cấp ngoại trưởng ngày 04/11/2018 tại Bruxelles cụ thể ra sao ?
·         Mỹ ra tối hậu thư buộc Nga chứng tỏ tuân thủ hiệp ước hạt nhân (VOA) - Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày cho Nga để thú nhận điều mà Washington nói là nước này vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí ngăn việc điều động phi đạn ở Châu Âu, nói rằng chỉ có Moscow mới có thể cứu vãn hiệp ước này.
·         TT Putin: Nếu Mỹ phát triển tên lửa bị cấm, Nga cũng làm như vậy (VOA) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/12 cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước vũ khí quan trọng và bắt đầu phát triển loại tên lửa bị cấm, Nga cũng sẽ làm như vậy
·         Người rèn kiếm 'samurai' đang thiết kế tàu vũ trụ (BBC) - Thép 'tamahagane' được sử dụng trong vũ khí truyền thống có thể là vật liệu hoàn hảo để cắt sâu vào các tiểu hành tinh.
·         Cựu Tổng thống Bush nghẹn ngào trong tang lễ cha (VOA) - Trong khi đọc điếu văn tại tang lễ cha hôm 5/12, ông Bush “con” cho biết đã nói với cha mình ngay trước khi thân phụ qua đời rằng ông yêu cha mình và rằng cha là một “người cha tuyệt vời”.
·         Thủ đô Mỹ vĩnh biệt cố TT Bush (VOA) - Người dân cũng như các quan chức Mỹ và nước ngoài, hôm 5/12, vĩnh biệt cố Tổng thống George H.W. Bush ở Washington D.C., trước khi thi hài của ông được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng bên cạnh phu nhân Barbara và con gái ở Texas.
·         Chú chó của cố TT Bush tới viếng chủ tại Quốc hội Mỹ (VOA) - Chú chó trợ giúp ông Bush “cha” lúc cuối đời, hôm 4/12, đã được đưa tới viếng cựu tổng thống tại Quốc hội Mỹ, nơi quàn linh cữu của ông.
·         Lễ viếng cố Tổng thống George H.W Bush (VOA) - Hàng chục nghìn người tập trung tại khu vực tòa nhà Quốc hội ở thủ đô nước Mỹ, chờ đến lượt được vào tiễn biệt vị Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ trong cái lạnh của dưới 5 độ C của Washington DC hôm 4/12. Họ có thể là những cựu nhân viên chính phủ trong thời ông George H.W. Bush làm Tổng thống hoặc đơn giản chỉ là những người dân bình thường muốn tới chia tay vị Tổng thống mà họ yêu quý.
·         TT Trump: ‘Thành quả của cố TT Bush tuyệt vời từ khởi đầu cho đến kết thúc’ (VOA) - Linh cữu của cố Tổng thống George H.W. Bush sẽ được chuyển đến Thánh đường quốc gia Washington để làm lễ, và ông sẽ được chôn cất vào thứ Năm tại thư viện tổng thống của ông ở bang Texas
·         IS đào hầm làm lộ cung điện 3.000 năm tuổi ở Mosul (BBC) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho nổ tung ngôi đền cổ ở Mosul hồi 2014, vô tình đem tới một khám phá khảo cổ mới.
·         Trung Quốc phá vỡ mạng lưới mỹ phẩm giả 4,3 triệu đô la (BBC) - Cảnh sát Trung Quốc vừa phá vỡ một mạng lưới cung cấp sản phẩm làm đẹp giả và không có giấy phép, theo truyền thông nước này.
·         Thăm sân Anfield của đội Liverpool (BBC) - BBC mời các fan của giải Ngoại hạng Anh cùng huyền thoại Phil Thompson dạo một vòng quanh CLB Liverpool.

No comments: