Tuesday, July 10, 2018

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XỬ TRẦN HOÀNG PHÚC NGÀY 10/7/2018 (tin tổng hợp)
Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Chủ toạ "khen" luật sư!
Luật sư Trần Vũ Hải
13h  10-7-2018

Hôm nay 10/7/2018, tôi nhận bào chữa cho bị cáo Trần Hoàng Phúc, trong phiên toà phúc thẩm "Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc tuyền truyền chống Nhà nước..", cùng với 10 đồng nghiệp khác. Bị cáo Phúc và các bị cáo khác phản đối chủ toạ và đại diện Viện Kiểm sát, vì cho rằng phiên toà được tiến hành không đúng thủ tục tố tụng, cụ thể phiên toà vẫn tiến hành khi các giám định viên và một số điều tra viên được triệu tập nhưng không đến phiên toà. Bị cáo Phúc tuyên bố không trả lời kiểm sát viên và Hội đồng xét xử, giữ quyền "im lặng", chỉ trả lời luật sư.

Mặc dù tôi động viên bị cáo trả lời các câu hỏi, nếu những câu hỏi đó không quy chụp, suy diễn bất lợi cho mình, nhưng bị cáo Phúc vẫn kiên quyết giữ nguyên quan điểm. Sau đó tôi đã hỏi một loạt câu hỏi để xác định bị cáo có bị bắt đúng luật, kết luận giám định không được thông báo cho bị cáo, điều tra viên tự ý thu giữ điện thoại trái phép và những tình tiết khác chứng minh bị cáo không phạm tội như cáo buộc. Bị cáo đã trả lời rõ ràng, giải thích những nội dung các tài liệu mà bị cáo lập chứng minh không nhằm "chống Nhà nước". Và bị cáo tiếp tục yêu cầu điều tra viên, giám định viên phải ra toà để đối chất!

Sau khi tôi hỏi, vị chủ toạ đã khen (không rõ có thật lòng hay không) rằng luật sư Hải đã điều hành phiên toà thay chủ toạ, hỏi đầy đủ những vấn đề mà Toà phúc thẩm quan tâm.

Hy vọng, những trình bày của bị cáo Phúc sẽ được các vị thẩm phán lắng nghe, thấu hiểu, không tuyên một bản án "có sẵn"!

--------------------------------------

7 giờ (10/7/2018 13:57)
BÀI BÀO CHỮA 3 PHÚT CỦA TÔI CHO TRẦN HOÀNG PHÚC
- Thưa HĐXX, đại diện VKS, quý vị đồng nghiệp luật sư cùng toàn thể cử tọa!
Tôi, Luật sư TRỊNH VĨNH PHÚC

*
*
9 giờ  (10/7/2018  12:44)
LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA TRẦN HOÀNG PHÚC
Tôi rất “hài lòng” về phiên tòa hôm nay.
Phiên tòa hôm nay phản ánh đúng bản chất nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

*
*
Phiên toà muộn,
20h45’ Hội đồng xét xử Toà án Nd cấp cao tại HN tuyên án. Các luật sư chụp ảnh lưu niệm, cũng để nhớ về 1 phiên toà cần phải nhớ. Sáng sớm mai, cũng tại Toà án ND cấp cao tôi tiếp tục bào chữa cho 1 bị cáo đặc biệt khác.

*
*
Luân Lê đã cập nhật trạng thái của anh ấy.
11 giờ  (10/7/2018  10:00)
Phiên toà phúc thẩm ngày 10/07/2018 kết thúc lúc 21 giờ và y án sơ thẩm đối với ba người bị cáo buộc.
Vũ Quang Thuận: 08 năm tù và 04 năm quản chế.
Nguyễn văn Điển: 06 năm tù và 04 băm quản chế.
Trần Hoàng Phúc: 06 năm tù và 04 năm quản chế.

----------------------------------

PHIÊN TOÀ BA BỊ CÁO

Sáng mai, ngày 10/07/2018, tại Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án Tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 BLHS 1999, sửa đổi 2009 đối với ba bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và bạn trẻ Trần Hoàng Phúc (người Sài Gòn).

Mặc dù tại phiên sơ thẩm, các luật sư đề nghị được trìn chiếu các bản video gốc, là các chứng cứ trực tiếp để buộc tội các bị cáo (17 videos, clips) nhưng không được Hội đồng xét xử chấp thuận, mặc đù Đều 313 BLTTHS 2015 đã quy định rõ về hành vi tố tụng đối với HĐXX và Điều 26 Bộ luật này quy định nguyên tắc tranh tụng được đảm bảo và người bào chữa cũng như bị can, bị cáo đều được đánh giá chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và Điều 326 về nghị án chỉ dựa trên các chứng cứ được thẩm tra tại phiên toà.

Các lời khai của các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm, đã bác bỏ các lời khai tại giai đoạn điều tra, và khẳng định Phúc không tham gia vào các hoạt động tạo lập, tàng trữ hay phát tán các video, clip của Vũ Quang Thuận, nhưng HĐXX đã coi đó là không thành khẩn và ngoan cố chối tội nên cần tăng nặng trách nhiệm. Trong khi nó phù hợp với lời khai và việc nhận dạng của nhân chứng (người liên quan) có mặt trực tiếp với video mà cơ quan điều tra và viện kiểm sát cho rằng Phúc có tham gia, người này khẳng định người có mặt tại buổi quay video là một người khác và được nhận dạng đích danh không phải là bạn trẻ Trần Hoàng Phúc.

Việc ba videos với tựa “Lấy lại Hoàng Sa - Trường Sa bằng cách nào (phần 5 và 6) cùng “Kịch bản nói chuyện với Bác Hồ” được lấy làm căn cứ buộc tội Phúc là người giúp sức với vai trò thực hiện hỗ trợ bấm máy, chỉnh sửa kỹ thuật và đăng tải là không phù hợp với các tài liệu được thu thập và thể hiện trong hồ sơ vụ án.

Ngày mai, không biết các giám định viên, được các luật sư và các bị cáo yêu cầu có mặt theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, có mặt tại phiên toà để tham gia tố tụng và chất vấn để làm rõ cho căn cứ giám định hay không, vì rằng, đây là những con người dường như vô hình trước pháp luật nhưng lại đầy sức mạnh trong các quyết định tố tụng và đối với sinh mệnh pháp lý của các bị cáo trong vụ án này. Cũng nhe những vụ án bị xét xử theo Điều 88 BLHS đã và đang xảy ra theo một cách tương tự và bằng một chu trình tố tụng hoàn toàn không có chút gì khác biệt về việc giám định tư tưởng này.

Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hoà và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đang phải đối diện với mức án 6 năm tù giam, nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia.

Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.

No comments: