Tuesday, November 14, 2017

ĐIỂM TIN THỨ BA 14/11/2017 ( Tin Tức Hàng Ngày)·         Liên Hiệp Châu Âu ký hiệp ước hợp tác quân sự(RFI) - Thêm một bước tiến mới để thúc đẩy dự án phòng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Ngày thứ hai 13/11/2017, Pháp-Đức cùng với 21 thành viên Liên Hiệp Châu Âu ký kết một « hiệp ước hợp tác quân sự » với 20 cam kết để vực dậy kế hoạch phòng thủ châu Âu, bị dậm chân tại chỗ từ 60 năm qua.
·         Biển Đông : ASEAN vẫn có thể dựa Mỹ để chống Bắc Kinh bành trướng (RFI) - Vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang công du châu Á, không che giấu chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, và từ từ rút chân ra khỏi chính trường quốc tế, tại vùng Đông Nam Á, cụ thể là trong khối ASEAN, thách thức đặt ra là làm sao tránh được sự lệ thuộc vào Trung Quốc vốn không ngừng bành trướng ảnh hưởng và không ngần ngại áp đặt yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, vùng biển chung của toàn khu vực.
·         ASEAN ‘không bỏ mặc’ tình hình Biển Đông (VOA) - Các quốc gia Đông Nam Á sẽ không bỏ mặc tình hình Biển Đông tương đối lắng dịu như hiện nay, Reuters đưa tin hôm 13/11, trích một bản dự thảo tuyên bố chung.
·         Thượng Đỉnh ASEAN: Biển Đông vắng bóng trong lời khai mạc (RFI) - Vào hôm nay, 13/11/2017, hội nghị thượng đỉnh Hiệp Hội Đông Nam Á bắt đầu mở ra tại Manila, với trước tiên hết là hội nghị của 10 thành viên ASEAN. Điều thu hút sự chú ý của các nhà quan sát là tổng thống Philippines Duterte, chủ tịch đương nhiệm khối ASEAN, đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông trong bài diễn văn khai mạc loạt hội nghị.
·         Tuyên bố chung Mỹ - Philippines nhắc tới Biển Đông (VOA) - Nhà Trắng mới công bố tuyên bố chung của Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng nhiệm Rodrigo Duterte, trong đó đề cập tới tranh chấp lãnh hải giữa nhiều nước.
·         Vấn đề Biển Đông 'tạm ổn định' (BBC) - Tiến sỹ Trần Việt Thái từ Học viện Ngoại giao nói vấn đề Biển Đông đang được VN và TQ thống nhất 'khu biệt lại để quản lý'.
·         Biển Đông qua chuyến thăm của Trump và Tập? (BBC) - Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra đề nghị 'làm trung gian', trong khi Việt – Trung tuyên bố sẽ ‘không có hành động làm phức tạp’.
·         Ông Trump có thể làm nhà trung gian hòa giải ở Biển Đông hay không? (RFA) - Chủ tịch Trần Đại Quang không trả lời trực tiếp lời đề nghị làm trung gian hòa giải của ông Trump.
·         Tân Hoa Xã : Trung Quốc-Việt Nam đạt ''đồng thuận'' về Biển Đông (RFI) - Ngày 12/11/2017, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được một « đồng thuận » về việc xử lý căng thẳng giữa hai nước tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố phần lớn chủ quyền. Thông tin được Tân Hoa Xã công bố sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất làm « trọng tài » nếu Hà Nội yêu cầu.
·         Hà Nội và Bắc Kinh đồng ý tránh xung đột ở Biển Đông (RFA) - Trung Quốc và Việt Nam hôm thứ hai 13/11 nhất trí tránh những xung đột xung quanh tranh chấp về chủ quyền ở khu vực Biển Đông.
·         Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập đa phương ASEAN ở Thái Lan (RFA) - Tàu HQ 012 Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam cập cảng Chuk-Samet của Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan vào sáng thứ Hai 13 tháng 11 để tham gia diễn tập Hải quân đa phương Asean lần thứ nhất.
·         Chịu thua dân ư, chịu sao thấu! (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 21) (BoxitVN) - Tương Lai - Nhưng đó là chuyện nhãn tiền. Chiều 8.11.2017 dân Đồng Tâm tổ chức cuộc họp trực tuyến phản bác lại lời của Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội phát biểu trước Quốc hội hôm 7.11.2011: “Khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Lê Đình Kình, gia đình nhà ông Lê Đình Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và đã xảy ra cái việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân… Không có vấn đề ...
·         Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu qua kênh đảng (RFA) - Tuyên bố chung Việt Nam Trung Quốc đưa ra hôm 13/11 tại Hà Nội cho biết hai nước sẽ tăng cường giao lưu bằng kênh Đảng, triển khai Kế hoạch hợp tác giữa hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.
·         Ông Tập tăng cường sức mạnh mềm ở Việt Nam? (VOA) - Cùng ngày sau khi TT Mỹ rời Việt Nam hôm 12/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và ký kết 12 văn kiện với TBT Nguyễn Phú Trọng.
·         Nguyễn Phú Trọng nhìn từ Tập Cận Bình (VOA) - Ba năm là một thời gian có thể tạm đủ cho những cái đầu và cánh tay như Tập Cận Bình, nhưng lại là quá ngắn hoặc bất khả đối với những người mà từ sáu năm qua vẫn ngắn ngủn về chiều dài thành tích.
·         Tình nghĩa cộng sản (VOA) - Ngay sau khi Việt Minh cướp được chính quyền, họ đã dành căn nhà số 48 phố Hàng Ngang cho giới lãnh đạo Việt Minh cư trú. Rồi để chính quyền Việt Minh có tiền chi dùng, vợ chồng cụ Bô đã hiến 5.147 lượng vàng.
·         Thế lực nào ngăn cản trả nhà ô/b Trịnh Văn Bô? (VOA) - Sau khi Đại tướng Hoàng Văn Thái mất năm 1986, thế lực chống lại việc trả ngôi nhà 34 Hoàng Diệu cho khổ chủ quyết liệt đến mức TBT Đỗ Mười phải than thở với bà Trịnh Văn Bô: “Hay là chị Bô còn chôn vàng ở biệt thự 34 Hoàng Diệu?..."
·         Philippines bàn giao 3 thuyền viên tàu Giang Hải cho Việt Nam (RFA) - Ba thuyền viên tàu Giang Hải đã được Philipines bàn giao cho Việt Nam. Đây là những thuyền viên bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ từ ngày 25/2 đến ngày 10/11
·         Giá trị Mỹ tiếp tục lên ngôi trong xã hội Việt Nam (BoxitVN) - Mẫn Nhi (VNTB) - …một Tổng thống Mỹ luôn được chào đón dù bất kể là ai. Vì họ yêu cả giá trị Mỹ, giá trị nhân quyền, giá trị thương mại mà Mỹ tạo ra; trong khi Trung Quốc thì ngược lại – dù đạt thành công về kinh tế, nhưng nhân quyền của Trung Quốc và cách vận hành bộ máy chính trị không khác gì Việt Nam đã khiến người Việt bài trừ Bắc Kinh trong tâm khảm… Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhận ...
·         Facebook, Google với quy định máy chủ ở Việt Nam (RFA) - Dự thảo Luật An ninh mạng mới đây dấy lên mối lo ngại về nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam do quy định phải đắt máy chủ tại nước này. Người sử dụng mạng xã hội trong nước có ý kiến gì về quan ngại vừa nêu?
·         Lễ đón tiếp Donald Trump và Tập Cận Bình ở Hà Nội (BBC) - So sánh hai nghi lễ đón tiếp mà Việt Nam dành cho hai nguyên thủ quốc gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hà Nội.
·         Điểm khác từ chuyến thăm VN của Donald Trump (BBC) - Tổng thống Hoa Kỳ nhận lời thăm chính thức Việt Nam trước khi nhận lời dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, theo lời một nhà nghiên cứu.
·         Đón tiếp Trump, từ Bắc Kinh qua Đà Nẵng (BoxitVN) - Ngô Nhân Dụng - Nguyễn Du đã nói rồi: “Hoa dĩ tặng sở úy / Thực dĩ tặng sở liên” – Hoa dành tặng người mình sợ / Quả để tặng người mình thương. Ông Tổng Trọng không chắc đã đọc được thơ chữ Hán Nguyễn Du; nhưng cái tư cách bề trên của những kẻ vốn cùng chung ý thức hệ như hai Hoàng đế Tập và Pu, nhất là với Tập Cận Bình, một con sói mắt lúc nào cũng hau háu, thì ông thừa hiểu và đâu có quên ...
·         Mỹ hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của TT Trump (RFI) - Kết quả chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được Nhà Trắng chính thức hoan nghênh. Trong một bản thông cáo công bố hôm 12/11/2017, phủ tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng chuyến công du của ông Trump cho phép hai bên « tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt ».
·         Nước Mỹ sẽ không làm thay - bài học từ APEC (RFA) - Kể từ những ngày bắt đầu đón các nguyên thủ Quốc gia đến tham dự APEC, dân Việt bàn tán nhiều về các vấn đề liên quan đến việc Tổng thống Mỹ đến Việt Nam với đầy đủ mọi góc cạnh của nó từ những điều nhỏ nhất là cách ăn mặc, phương tiện, hành động và lời nói như thế nào.
·         Trump rời VN: Vẫn bặt tăm Hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ! (BoxitVN) - Thiền Lâm
Cali Today - Việt Nam – Cali Today News - Điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đằng sau đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quá mong mỏi là Hiệp định thương mại song phương Việt Mỹ đã chẳng hề được Tổng thống Trump đả động vào ngày 12/11/2017 tại Hà Nội, sau các cuộc gặp của Trump với ít nhất một nửa trong “tứ trụ” Việt Nam. Vào tháng Năm năm 2017, cuộc hội đàm Mỹ – Việt vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Donald ...
·         Tổ chức APEC, Việt Nam được gì? (BBC) - Ý kiến nói APEC giúp Việt Nam khẳng định ngoại giao đa phương, thương mại tự do và nâng cao uy tín.
·         NGHỀ CAO QUÝ… ĐÃ “CHẾT LÂM SÀNG” – PHẦN III (BoxitVN) - “Bài viết này, xin dành tặng cho các Nhà giáo U70 vẫn còn quan tâm tới nghề cao quý” (NTL) - Nguyễn Thượng Long(*) - Tiếp theo Phần I, Phần II. Những bài giảng về cội nguồn dân tộc, về “Cha Lạc Long Quân – Mẹ Âu Cơ’, về “Hùng Vương”, về “Hai Bà Trưng”, về những cuộc đại phá quân Nam Hán, đại phá Tống – Nguyên – Minh – Thanh, những bài đạo đức về “Nhân phẩm” , “Lòng tự trọng”, những bài giảng ngữ văn, những áng văn thơ bất hủ để ...
·         "Giá như" (RFA) - Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.
·         Thi 'Tiếng hát Hữu nghị Việt Trung' (BBC) - Cuộc thi tổ chức thường niên luân phiên tại Việt Nam và Trung Quốc nhấn mạnh ‘hòa bình – hữu nghị – phát triển’.
·         Người châu Á phản đối Trump muốn nói điều gì? (BBC) - Chỉ có môt ca sĩ ở Việt Nam cầm biểu ngữ phản đối ông Donald Trump, trong khi ông bị chống đối ở một số thủ đô các nước đồng minh.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         TT Trump hứa sẽ ra một ‘tuyên bố quan trọng’ sau chuyến thăm châu Á (VOA) - Tổng thống Trump thảo luận về thương mại và Triều Tiên với các lãnh đạo châu Á
·         Trump–Tập : Sự khác biệt ở hai tầm nhìn chiến lược (RFI) - Đúng ngày này 13/11 cách đây 2 năm, một loạt vụ khủng bố kinh hoàng đã đánh vào thủ đô Paris và vùng phụ cận. Sự kiện đau thương này trở lại khắp các mặt báo Pháp ra hôm nay. Bên cạnh đó chủ đề quốc tế được các báo vẫn chú ý theo dõi là chuyến công châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt là chuyến đi Bắc Kinh. Trang dư luận của nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết mang tựa đề : « Trump-Tập Cận Bình, mù quáng đối diện với nhìn xa trông rộng ».
·         Khéo dư nước mắt khóc... tổ mối (RFA) - "Những người bị thảm sát, khủng bố nằm trong số những con người ưu tú và can đảm nhất của nước Nga và Liên Xô thời đó" - Tổng thống Nga - Putin -
·         Biến đổi khí hậu gây hại cho những di sản thiên nhiên thế giới (RFA) - Biến đổi khí hậu gây ra tác động xấu đến một trong bốn Di sản Thiên nhiên Thế giới; gồm các bãi đá san hô, sông băng và những vùng đất ngập nước.
·         Quân đội Miến Điện bị tố cáo phạm ''tội ác chống nhân loại'' (RFI) - Quân đội Miến Điện bị tố cáo hãm hiếp tập thể, làm nhục một cách có hệ thống phụ nữ và bé gái thuộc sắc dân thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo. Nhiều hành động tàn bạo của quân đội Miến Điện « có thể bị coi là tội ác chống nhân loại », theo báo cáo ngày 12/11/2017 của bà Pramila Patten, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, sau khi thu thập các bằng chứng tại Cox's Bazar, Bangladesh, nơi có khoảng 610.000 người Rohingya tị nạn.
·         Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ với Tổng thống Duterte (RFA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 13 tháng 11 lên tiếng cho biết ông và người tương nhiệm Philippines có mối quan hệ thật tốt.
·         Ông Trump ‘có quan hệ tốt đẹp’ với TT Philippines (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm 13/11 rằng ông đã có một mối quan hệ tuyệt vời với người đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte.
·         Vị thế Philippines trong chiến lược của Hoa Kỳ (BBC) - Liệu có phải chìa khóa để Hoa Kỳ đạt được các tham vọng ở châu Á hiện đang nằm ở mối quan hệ với đảo quốc đang 'hỗn loạn về chính trị' - Philippines?
·         Đối lập Campuchia yêu cầu Mỹ giúp đỡ (RFA) - Đại diện Đảng Đối lập Campuchia đã lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ trợ giúp khi đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen ngày càng tăng cường đàn áp nhắm vào phe đối lập.
·         Họp ba bên Mỹ, Nhật, Úc về mối đe dọa Triều Tiên (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cập các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong các cuộc họp hôm 13/11 với Thủ tướng Nhật Bản và Australia.
·         Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào thoát sang Hàn Quốc (RFA) - Một binh sĩ Bắc Hàn bị bắn thương tích khi đào tỵ sang Hàn Quốc. Sự việc xảy ra ngay tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, tin từ quân đội Nam Hàn cho biết hôm thứ Hai 13 tháng 11.
·         Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc : Ngổn ngang bế tắc (RFI) - Kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Mới, tức dự án « Một Vành Đai, Một Con Đường » (Nhất Đới, Nhất Lộ), của chính quyền Bắc Kinh, chiếm một vị trí quan trọng trong cương lĩnh hành động của ông Tập Cận Bình, được đặc biệt nhấn mạnh tại Đại Hội đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng trước, 10/2017. Kế hoạch này là một biểu tượng cho sức mạnh đang lên của Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới. Trên thực địa, việc triển khai dự án trên ra sao ? Một số quan sát gần đây cho thấy hàng loạt công trình khổng lồ của dự án, tại nhiều quốc gia, đang đình trệ.
·         TQ sẽ là 'láng giềng tốt' với ASEAN (BBC) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với lãnh đạo ASEAN TQ tiếp tục là "láng giềng tốt", và quan hệ với ASEAN là "ưu tiên" của nước này.
·         Nazanin Zaghari-Ratcliffe bị tù khi về thăm Iran (BBC) - Vụ bà Nazanin Zaghari-Ratcliffe, bị xử tù khi về Iran thăm cha mẹ, đặt ra câu hỏi công dân Anh được bảo vệ thế nào.
·         Nghi án Nga : Chuyên gia tình báo chỉ trích Trump ''ngây thơ'' (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin vào ai ? Vào Vladimir Putin, người cam đoan là chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hay vào các cơ quan tình báo của Mỹ (CIA, FBI, NSA), có bằng chứng Nga nhúng tay để cố phá hoại ngầm cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ?
·         Mỹ-Philippines : Trump dàn cảnh ''đồng cảm'' với Duterte (RFI) - Trong cuộc hội kiến tại Manila, tổng thống Mỹ Donald Trump dàn cảnh thái độ hoà thuận với đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte trước mặt phóng viên quốc tế. Không một vấn đề nào liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền được nêu lên bên cạnh nhà lãnh đạo tự khoe đã từng giết người lúc 16 tuổi.
·         Catalunya : Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi ''đa số thầm lặng'' lên tiếng (RFI) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đến Barcelona ngày 12/11/2017 để vận động phản đối vùng Catalunya độc lập. Ông Rajoy kêu gọi « đa số thầm lặng » lên tiếng trong cuộc bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 21/12.
·         Pháp tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố 13/11/2015 (RFI) - Ba giờ đồng hồ kinh hoàng, 130 người chết, 400 người bị thương. Cách nay đúng hai năm, đêm Thứ Sáu 13/11/2015, một nhóm khủng bố Hồi Giáo gần như đồng loạt tấn công vào 6 địa điểm trong Paris và ngoại ô Saint Denis gồm nhà hàng, rạp hát và sân vận động Stade de France, nơi tổng thống François Holland dự xem một trận bóng đá Pháp-Đức.
·         Thiệt hại nhân mạng lớn trong vụ động đất ở biên giới Iran-Iraq (RFA) - Một trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Sulaimaniya, miền Nam Iran vào hôm Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11 làm thiệt mạng ít nhất 300 người, gần 4 ngàn người bị thương,
·         Belfast - nơi mức sống rẻ và nhiều cơ hội (BBC) - Thành phố Belfast đã chuyển mình từ một khu vực đầy bất ổn thành một trong những thành phố phát triển mạnh nhất của nước Anh với nhiều cơ hội làm việc.
·         Điều gì sẽ xảy ra nếu nữ khỏe hơn nam? (BBC) - Nếu bỗng dưng phụ nữ khỏe lên thì xã hội sẽ thay đổi như thế nào? Rachel Nuwer hỏi quan điểm của các nhà nghiên cứu.


No comments: