Wednesday, July 12, 2017

TIẾT LỘ ĐỘNG TRỜI CỦA TRUMP CON GÂY BÃO CHO TRUMP CHA, TÒA BẠCH ỐC CÀNG RỐI RẮM (Viễn Đông Daily)
Tuesday, 11/07/2017 - 11:03:30

Cộng Hòa vẫn chưa muốn nói gì về Trump-Nga
Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (bên trái) và Nghị Sĩ Đa Số Quy Luật John Cornyn đang suy nghĩ trong cuộc họp hàng tuần với báo chí trưa thứ Ba. Hai nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa cho biết Thượng Viện sẽ trì hoãn ngày nghỉ hè đến tuần thứ ba của tháng Tám, vì cần thêm thời gian để bàn luận về dự luật y tế. Cả hai nghị sĩ đều tránh trả lời các câu hỏi về vụ con trai Tổng Thống Trump đã từng gặp người Nga vào năm ngoái, để tìm thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton. Ông McConnell đã lập lại trong ba lần bị hỏi về Trump-Nga, rằng ông không có ý kiến trong lúc này và sẽ chờ xem kết quả của một cuộc điều tra đã được tiến hành từ mấy tuần trước.
(Alex Wong/ Getty Images)

*
HOA THỊNH ĐỐN - Trong ba ngày liên tiếp, Tòa Bạch Ốc coi như bị tê liệt vì không thể điều hành những việc liên quan đến đối ngoại hay đối nội, tổng thống tránh xuất hiện, và mọi người đang mải bận tâm đến vụ thú nhận của Donald Trump Jr., con trai của Tổng Thống Donald Trump, về việc anh từng gặp một nữ luât sư Nga để tìm hiểu về những thông tin mà ông Trump có thể dùng để “đánh” đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tranh cử vào năm ngoái.

Trong cả ba ngày, vụ Trump con dính líu đến người Nga đều được nhật báo New York Times điều tra cặn kẽ và đăng tin, khiến anh Trump Jr. phải đi từ đính chánh này sang đính chánh khác, cuối cùng bùng nổ như một trận bão gây tổn hại ở cấp trung bình, không nhẹ mà cũng chưa quá nặng, cho Tòa Bạch Ốc.

Không chỉ gây hại về mặt uy tín trước công chúng, vụ tai tiếng mới nhất đang gây căng thẳng hơn trong nội bộ thân cận nhất của ông Trump, vì họ muốn biết những ai đã tiết lộ tin mật cho báo chí trong suốt sáu tháng qua.

Ban đầu vào ngày Chủ Nhật, Trump Jr. nhìn nhận có gặp Natalia Veselnitskaya, một nữ luật sư được giới thiệu là “làm việc cho chính phủ Nga.” Cùng có mặt trong cuộc họp ngày 9 tháng 6, 2016 là anh Jared Kushner, con rể của ông Trump, và ông Paul Manafort, người lúc đó đang lãnh đạo ban tranh cử tổng thống của ông Trump. Vì hai nhân vật Jared Kushner và Paul Manafort đang bị điều tra về các mối liên hệ với Nga, nên mới lòi ra sự việc Trump Jr. cũng có mặt trong buổi gặp gỡ định mệnh tại Trump Tower ở thành phố New York.

Trump con nói rằng việc anh gặp bà Veselnitskaya chỉ là muốn biết về chương trình nhận con nuôi từ nước Nga. Qua ngày thứ Hai, anh mới nói thêm rằng từng đến buổi họp với bà luật sư vì muốn nghe thông tin bất lợi cho bà Clinton.

Đến ngày thứ Ba thì bão mới thật sự nổi lên, vì Trump Jr. đã công bố hàng loạt thư email được trao đổi giữa anh với các người liên quan đến buổi gặp bà Natalia Veselnitskaya. Trong một câu ngắn, “I love it” tức là “Tôi thích quá,” Trump Jr. đã bày tỏ sự phấn khởi khi được biết sắp gặp một người mà qua đó gia đình của anh có thể nhận được những thông tin từ người Nga mà họ có thể dùng để hại bà Clinton. Trước đây Trump Jr. từng nói anh hoàn toàn không dính gì tới người Nga, hoàn toàn không tìm kiếm thông tin để hại đối thủ của cha.

Qua nội dụng của những thư email vừa được tiết lộ, người ta thấy anh Trump Jr., con trai trưởng của Tổng Thống Trump, được xem là người đứng giữa để liên lạc giữa cha với người Nga. Chính phủ Nga của Vladimir Putin và ông Trump đều có cùng một mục tiêu là triệt hạ bà Hillary Clinton.

Trong mấy tháng qua, dư luận người Mỹ đã bắt đầu chán ngán về cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Trump và Nga. Giờ đây thì cuộc điều tra do ông Robert Mueller cầm đầu cùng các viên chức lãnh đạo tại Quốc Hội đã có thêm những chi tiết quá bất ngờ so với hầu hết những tin tức mà dư luận đã từng biết về cuộc điều tra. Cuộc tìm hiểu đang được mở rộng vào tận các ngõ ngách và chưa thấy có giới hạn về thời gian.

Những từ ngữ được ghi nhận trong những tin nhắn email giữa Trump Jr. và các đương sự có liên hệ đã cho thấy một âm mưu rất rõ rằng, chẳng hạn như có người đề nghị cung cấp cho anh Trump Jr. “những tài liệu chính thức” mà theo đó sẽ “gây hại cho Hillary Clinton” và chúng “rất hữu ích cho cha của anh.”

Thêm vào đó, trong thư email có đoạn viết rằng những tài liệu này được cung cấp “nằm trong một phần của sự ủng hộ của Nga và chính phủ Nga dành cho ông Trump.”

Khi nhận được thư email với nội dung như vậy, đáng lý ban tranh cử của ông Trump phải dè dặt và cảnh giác hơn, thì anh Trump Jr. lại hồi đáp, “I love it” (tôi thích quá). Sau đó anh đồng ý sắp xếp một cuộc gặp gỡ để nghe thêm về những thông tin trên, và Trump Jr. cho biết anh sẽ mang ông Paul Manafort và anh Jared Kushner đến cùng với anh, tại cuộc gặp mặt ngày 9 tháng Sáu, 2016.

Khi công bố những thư email này ngày thứ Ba, anh Trump con cho biết anh muốn làm như vậy để cho thấy sự minh bạch trong cuộc điều tra này. Tuy nhiên, sự công bố chỉ xảy ra sau khi nhật báo New York Times báo cho anh biết rằng các ký giả của tờ Times này đang chuẩn bị công bố hết các thư email, vì chính nhật báo cũng đang nắm giữ những thư điện tử rất quan trọng này.

Sự việc báo chí nắm được một số tin tức trong nội bộ đang là điều gây rối cho Tòa Bạch Ốc.
Từ khi con trai bắt buộc phải nhìn nhận từng gặp một luật sư có dính líu đến chính phủ Nga hôm Chủ Nhật, từ đó đến ngày thứ Ba Tổng Thống Trump đã tránh xuất hiện trước công chúng. Ông cũng không viết tweet như mọi ngày.

Các nguồn tin từ trong nội bộ cho biết ông Trump rất tức giận về việc đám mây đen Nga vẫn nằm bên trên chính phủ của ông, trong khi con trai lớn của ông giờ đây cũng bị cuốn vào cơn bão này.

Ngay cả những người ủng hộ ông Trump cũng chưa biết tính sao, và cũng có người tìm cách tránh xa vụ tai tiếng mới nhất của anh Trump con, như Phó Tổng Thống Mike Pence. Hôm thứ Ba ông Pence đã nói rằng vụ gặp gỡ giữa Trump Jr. và bà luật sư Nga đã diễn ra trước khi ông gia nhập ban tranh cử của ông Trump và được chọn làm ứng cử viên phó tổng thống.

Tại Tòa Bạch Ốc, nơi mà những vụ đấu đá lẫn nhau đã trở thành một truyền thống của chính phủ Trump. Với ba ngày gồm toàn tin tức bất lợi liên quan đến Trump con, một loạt đấu đá mới đang diễn ra, vì ông Trump muốn biết ai đã tiết lộ tin tức ra ngoài về con của ông.

Dựa theo những cuộc phỏng vấn của nhật báo Washington Post với hơn một chục người làm việc cho ông Trump và bạn bè của ông, người ta được biết tình trạng trong nội bộ đang căng thẳng. Ba nhân vật gồm cô Ivanka Trump, con gái của ông Trump, anh con rể Jared Kushner, và bà vợ Melania đều muốn tổng thống hãy thay một loạt các viên chức, nhất là thay ông Reince Priebus, người đang giữ chức Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc.

Ba thân nhân của ông Trump đã rất quan tâm về việc tin tức từ trong nội bộ vẫn chưa ngưng rò rỉ ra ngoài đến tai các phóng viên trong gần sáu tháng từ ngày ông nhậm chức, từ tin quốc phòng cho đến những tin vụn vặt giữa các viên chức.

------------------------------

Viễn Đông Daily
Monday, 10/07/2017 - 11:31:14

HOA THỊNH ĐỐN – Các thân nhân và cố vấn thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump đã làm cho ông càng ngày càng khó trả lời những câu hỏi về sự liên lạc giữa ban tranh cử của ông với chính phủ Nga. Sau những lần phủ nhận không có dính líu với người Nga, các viên chức và thân nhân đã lần lượt phải đính chánh, nói vòng vo mà không thể dứt khoát bác bỏ sự thắc mắc của công chúng.

Donald Trump Jr. trước sân Tòa Bạch Ốc trong tháng Tư. (Getty Images)

Mới nhất là trường hợp của Donald Trump Jr., con trai trưởng của ông Trump, và trường hợp của anh này đang gây nguy nan hơn cho nỗ lực đối phó của Tòa Bạch Ốc, đưa chính phủ Trump trở lại cuộc tranh luận trước công chúng về âm mưu có thể có của người Nga trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2017.

Trước đây anh Trump Jr. từng tuyên bố hoàn toàn không có dính líu gì đến Nga trong thời gian cha của anh đang vận động tranh cử tổng thống. Thế nhưng vào ngày Chủ Nhật vừa qua, Donald Trump Jr. đã phải xác nhận rằng vào tháng Sáu 2016 anh đã gặp nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, một người làm việc với một số công ty thân cận trong giới cầm quyền tại Mạc Tư Khoa, và một chồng cũ của bà là bộ trưởng Nga.

Anh Trump Jr. đã gặp bà tại thành phố New York, sau khi có người thân cận với anh mách cho anh biết rằng bà luật sư này hứa hẹn cung cấp một số thông tin “hữu ích cho cuộc tranh cử.” Chính xác hơn là thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton và Đảng Dân Chủ, theo nguồn tin của New York Times cho biết. Nhật báo này là cơ sở truyền thông đầu tiên loan tin về cuộc gặp gỡ giữ Trump Jr. với bà luật sư.

Sự việc anh Trump Jr. phải xác nhận tin gặp gỡ này là vì anh Jared Kushner và ông Paul Manafort phải đính chánh lại trong đơn khai của họ trong cuộc điều tra về mối liên hệ với Nga. Jared Kushner là con rể của Tổng Thống Trump, và ông Manafort là người từng cầm đầu cuộc tranh cử của ông Trump trong một thời gian. Đơn khai lại của hai nhân vật này đã cho biết về buổi gặp gỡ của Trump Jr. với bà luật sư Nga. Cả hai Kushner và Manafort cũng có mặt trong cuộc họp với bà Nga này.

Khi bị báo chí khui ra tin về cuộc gặp gỡ, ban đầu Trump Jr. nói rằng anh gặp bà Natalia Veselnitskaya vì muốn biết tại sao chính phủ Nga đã ngưng một chương trình cung cấp con nuôi cho người Mỹ. Khi các đài truyền thông chưa hết thắc mắc về lời giải thích này, Trump Jr. mới nhìn nhận rằng có người làm việc với anh đã báo cho anh biết rằng bà luật sư đang có những thông tin hữu ích cho cuộc tranh cử của ông Trump, nên anh mới đến nghe thử, và anh nói thêm trong ngày thứ Hai qua mạng xã hội rằng cuộc gặp gỡ đó chẳng có gì đáng kể như anh từng chờ đợi.

Tuy vậy, vụ con trai thú nhận có gặp người Nga đã khiến cho Tổng Thống Trump không thể nào trút bỏ những câu hỏi về ảnh hưởng của Mạc Tư Khoa trong cuộc bầu cử Mỹ, khi mà Tòa Bạch Ốc hy vọng dư luận sẽ lắng xuống, không đào sâu hơn trong một vấn đề gây nhức đầu này.

Ngoài ra, sự nhìn nhận của Trump Jr. sẽ cung cấp thêm thông tin, có thể mở ra một hướng tìm hiểu mới cho ông Robert S. Mueller III, người đang cầm đầu một cuộc điều tra độc lập về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Mueller cũng xem xét sự việc có phải các phụ tá của ông Trump đã không khai báo về những gì mà họ từng biết về cuộc gặp gỡ giữa ba nhân vật thân cận với ông Trump với bà luật sư Nga. Biết mà không khai báo là phạm luật.

Trước cơn giông mới trong trận bão Nga này, anh Trump Jr. đã thuê một luật sư khá nổi tiếng tại tòa hình sự  ở Manhattan, ông Alan Futerfas. Vào ngày thứ Hai thì cả hai người mới công bố sự việc anh Trump Jr. thuê luật sư Alan Futerfas, mà không nói là hợp đồng thuê đã bắt đầu từ lúc nào.
No comments: